TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 5520 : 2009
CAC/RCP 20-1979, REV.1-1985
QUY
PHẠM ĐẠO ĐỨC TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VỀ THỰC PHẨM
Code
of ethics for international trade in food
Lời nói đầu
TCVN 5520 : 2009 thay thế TCVN 5520
: 1991;
TCVN 5520 : 2009 hoàn toàn tương đương
CAC/RCP 20-1979, Rev.1-1985;
TCVN 5520 : 2009 do Ban kỹ thuật
tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về Vệ sinh thực phẩm, Tổng
cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
QUY
PHẠM ĐẠO ĐỨC TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VỀ THỰC PHẨM
Code
of ethics for international trade in food
1. Đối tượng
Mục tiêu của tiêu chuẩn này là để
xây dựng các tiêu chuẩn đạo đức cho tất cả các đối tượng tham gia vào thương
mại quốc tế về thực phẩm hoặc có trách nhiệm điều hành nền thương mại đó và do
đó để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và thúc đẩy sự trung thực trong thương
mại.
2. Phạm vi áp dụng
2.1. Tiêu chuẩn này áp dụng
cho tất cả các loại thực phẩm được đưa vào thương mại quốc tế [1])
2.2. Tiêu chuẩn này xây dựng
các tiêu chuẩn đạo đức áp dụng cho tất cả các bên có liên quan đến thương mại
quốc tế về thực phẩm.
3. Định nghĩa và giải thích
3.1. Trong tiêu chuẩn này,
“thực phẩm” có nghĩa là bất kỳ chất đã được chế biến, sơ chế hay ở dạng nguyên
liệu, được dùng làm thực phẩm và kể cả các loại đồ uống, kẹo cao su và chất bất
kỳ được dùng trong sản xuất, chuẩn bị hay chế biến “thực phẩm”, không bao gồm
mỹ phẩm, thuốc lá hay các chất chỉ được dùng làm thuốc chữa bệnh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Nguyên tắc chung
4.1. Thương mại quốc tế về
thực phẩm phải được tiến hành theo nguyên tắc mà tất cả người tiêu dùng có
quyền sử dụng dùng thực phẩm an toàn, không hư hỏng, nguyên lành và được bảo vệ
khỏi việc gian lận trong thương mại.
4.2. Trừ các quy định của
Điều 5 dưới đây, cấm đưa vào buôn bán quốc tế các thực phẩm;
a) Có chứa bất kỳ chất nào với
lượng gây độc, có hại hoặc nguy hiểm cho sức khỏe, hoặc
b) Gồm toàn bộ hay một phần của
chất bất kỳ đã bị biến chất, hư hỏng, thối, phân hủy hoặc chứa gây bệnh hoặc
chất ngoại lai, hoặc các chất không thích hợp khác dùng làm thực phẩm, hoặc
c) Làm giả; hoặc
d) Ghi nhãn hoặc thể hiện không
đúng, nhằm lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; hoặc
e) Bán, chế biến, bao gói, bảo quản
hoặc vận chuyển để bán lẻ trong những điều kiện không đảm bảo vệ sinh.
5. Quy định cụ thể
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cần xây dựng các tiêu chuẩn quốc
gia về thực phẩm một cách đầy đủ và phù hợp, và được áp dụng thống nhất để bảo
vệ người tiêu dùng và kinh doanh thực phẩm tốt hơn thông qua việc chấp nhận các
tiêu chuẩn Codex quốc tế về thực phẩm hiện hành hoặc chấp nhận các tiêu chuẩn
quốc gia theo các khuyến nghị quốc tế tương ứng.
5.2. Vệ sinh thực phẩm
Thực phẩm phải luôn luôn đảm bảo vệ
sinh theo các quy định hiện hành.
5.3. Ghi nhãn
Tất cả các thực phẩm phải kèm theo
các thông tin mô tả chính xác, đầy đủ, cụ thể là:
a) Trong trường hợp thực phẩm được
bao gói sẵn, thì việc ghi nhãn phải phù hợp với các điều khoản quy định và các
tiêu chuẩn hiện hành và
b) Trong trường hợp thực phẩm để
rời và được đóng gói không dùng để bán lẻ thì việc ghi nhãn sẽ phải phù hợp với
các quy định về ghi nhãn đối với thực phẩm không dùng để bán lẻ.
5.4. Phụ gia thực phẩm
Việc sử dụng và buôn bán các chất
phụ gia thực phẩm phải theo quy định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật trong thực phẩm phải được kiểm soát và tuân theo khuyến cáo của quốc tế về
giới hạn tối đa với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
5.6. Nhiễm bẩn vi sinh vật
Tất cả thực phẩm đều không được
chứa vi sinh vật và ký sinh trùng với lượng gây nguy hiểm cho người và không
được chứa bất kỳ chất nào có nguồn gốc vi sinh vật hoặc ký sinh trùng với lượng
có thể gây hại đến sức khỏe.
5.7. Chất nhiễm bẩn khác
Các mức nhiễm bẩn khác trong thực
phẩm phải được kiểm soát và phải theo khuyến cáo của quốc tế về giới hạn tối đa
đối với các chất nhiễm bẩn.
5.8. Thực phẩm chiếu xạ
Thực phẩm chiếu xạ phải được xử lý
và kiểm soát phù hợp với quy định và các tiêu chuẩn hiện hành.
5.9. Thức ăn cho trẻ sơ sinh,
trẻ nhỏ và những nhóm người dễ bị tổn thương khác
Thức ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và
những nhóm người dễ bị tổn thương khác phải phù hợp với các tiêu chuẩn hiện
hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) Không được công bố[2])
bất kỳ các loại thực phẩm – thực phẩm được chế biến với mục đích đặc biệt có
giá trị dinh dưỡng tối thiểu để làm cho người tiêu dùng tin rằng thực phẩm đó
có lợi trong chế độ ăn kiêng.
b) Thông tin liên quan đến giá trị
dinh dưỡng của thực phẩm không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
6. Áp dụng
6.1. Thực phẩm xuất khẩu phải
phù hợp:
a) Với luật thực phẩm, các quy
chuẩn, tiêu chuẩn, quy phạm thực hành và các luật khác và các thủ tục hành
chính có hiệu lực của nước nhập khẩu; hoặc
b) Với những điều khoản trong hiệp
định song phương hoặc đa phương ký kết giữa các nước xuất khẩu và nước nhập
khẩu; hoặc
c) Trong trường hợp không có các
quy định như vậy thì các tiêu chuẩn và các quy định có thể thỏa thuận được, khi
cần có thể sử dụng các tiêu chuẩn tương ứng.
6.1. Khi mà luật thực phẩm,
quy chuẩn, các tiêu chuẩn, các quy phạm thực hành và luật khác và các thủ tục
hành chính của nước nhập khẩu không đề cập hết những nguyên tắc chung trong
Điều 4 và các yêu cầu cụ thể trong Điều 5 thì thực phẩm được xuất khẩu phải
theo đúng các nguyên tắc chung trong Điều 4, có tính đến các tiêu chuẩn, quy
phạm thực hành hoặc các hướng dẫn khác được thiết lập bởi Ủy ban Codex quốc tế
áp dụng cho thực phẩm hoặc cách thực hành có liên quan.
6.3. Ở nước nhập khẩu, khi
sản phẩm thực phẩm:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Có công bố phù hợp với tiêu
chuẩn, quy phạm thực hành hoặc hệ thống chứng nhận đã được chấp nhận nhưng
không phù hợp cho dù có nhãn kèm theo; hoặc
c) Là đối tượng buôn bán không
trung thực hoặc không phù hợp với các quy định của tiêu chuẩn này,
thì các chức trách của nước nhập
khẩu phải báo cáo ngay cho các nhà chức trách có thẩm quyền của nước xuất khẩu
về tất cả những sự việc liên quan trong những trường hợp nghiêm trọng đối với
sức khỏe con người hay những việc làm gian lận và đặc biệt các chi tiết về
nguồn gốc của sản phẩm, và các nước xuất khẩu phải có ngay các biện pháp thích
hợp đúng theo các điều luật và thủ tục hành chính và phải gửi cho nước nhập
khẩu một bản tường trình về những sự việc đó.
7. Trách nhiệm áp dụng
7.1. Việc áp dụng tiêu chuẩn
này tùy thuộc vào.
a) Chính phủ của các nước, mà họ
cần cung cấp đầy đủ luật thực phẩm và các cơ sở hạ tầng để kiểm soát thực phẩm,
bao gồm các hệ thống chứng nhận và giám định và luật hoặc các thủ tục hành
chính khác áp dụng cho việc tái xuất thực phẩm khi thích hợp và khi cần; và
b) Đặc biệt hơn, chính phủ của các
nước xuất khẩu phải:
- Thực hiện các biện pháp kiểm soát
pháp lý hoặc hành chính thích hợp và thực tế, nhằm ngăn cản việc xuất khẩu
những lô hàng thực phẩm không đúng với các quy định trong 6.1 hoặc 6.2;
- Thông báo ngay cho nước nhập khẩu
việc xuất khẩu lô hàng thực phẩm không đúng với 6.1 khi không có sẵn các biện
pháp hành chính hoặc pháp lý ngăn cản việc xuất khẩu hoặc đã được áp dụng nhưng
không có hiệu quả hoặc khi đã xác định được sự không phù hợp sau khi đã xuất
khẩu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) Tất cả các bên có liên quan đến
thương mại quốc tế về thực phẩm – đặc biệt là khoản c) của 6.1 cần phải tính
đến các nguyên tắc chung trong Điều 4, nếu thích hợp.
Ngoài ra, sẽ phụ thuộc vào:
- Sự hợp tác và các thủ tục tư vấn
có thể được thiết lập giữa các chính phủ của nước nhập khẩu và xuất khẩu, và
nói chung là giữa tất cả các bên tham gia thương mại quốc tế; và
- Mức độ xem xét và chấp nhận các
tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, các quy phạm thực hành và các khuyến cáo khác
tương tự có liên quan và thích hợp, do Ủy ban Codex quốc tế ban hành.
7.2. Các Chính phủ cần đẩy
mạnh việc áp dụng tiêu chuẩn này trong phạm vi lãnh thổ riêng của mình theo
đúng các thủ tục hành chính và pháp lý quy định liên quan đến những người xuất
khẩu và nhập khẩu.
8. Trường hợp ngoại lệ
Khi xảy ra các trường hợp bất khả
kháng mà không thể áp dụng một số điều của tiêu chuẩn này, như trường hợp xảy
ra nạn đói và các trường hợp khẩn cấp khác (mà các nhà chức trách có thẩm quyền
của các nước cho và nhận chịu trách nhiệm kiểm tra thực phẩm có thể quyết định
đề ra các chuẩn cứ được thỏa thuận chung), thì phải xem xét đến một cách thỏa
đáng những nguyên tắc cơ bản về sự an toàn của thực phẩm và các điều khoản khác
của tiêu chuẩn này có thể áp dụng được trong những trường hợp đó.
9. Trao đổi thông tin
Các nước từ chối việc tiếp nhận
thực phẩm vì những lý do nguy hại liên quan đến sức khỏe con người hoặc sự gian
dối và có lý do để tin rằng thực phẩm có thể được đề nghị bán cho nước khác thì
phải sử dụng ngay các thiết bị thích hợp hiện có để báo trước cho các nước sẽ
nhập khẩu biết.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong từng thời điểm, mỗi chính phủ
sẽ được yêu cầu gửi một bản báo cáo cho Ban thư ký của Ủy ban Codex quốc tế về
việc thực hiện tiêu chuẩn này. Các báo cáo này phải được biên soạn và chuyển
đến Ủy ban Codex quốc tế để xem xét tiến trình đạt được mục tiêu và bất kỳ hoạt
động cải tiến và bổ sung hoặc hoạt động cần thiết khác, từ đó có thể thúc đẩy
Ủy ban Codex quốc tế đưa ra các khuyến cáo thích hợp. Việc xem xét các báo cáo
như trên cần tính đến việc đảm bảo sức khỏe, an toàn và các yếu tố thương mại
liên quan đến các nguyên tắc quy định trong tiêu chuẩn này.