TT
|
Tên chỉ tiêu
|
Mức, số khuẩn lạc
trong 1 sản phẩm
|
1
|
Tổng số vi khuẩn hiếu khí không lớn hơn
|
15.000
|
2
|
E.Coli
|
Không cho phép có
|
3
|
Vi khuẩn kỵ khí sinh H2S
|
-nt-
|
4
|
Salmonella
|
-nt-
|
5
|
Staphylococcus aureus
|
-nt-
|
6
|
Nấm mốc:
- Mật ong và sữa ong chúa tự nhiên
- Phấn hoa: không lớn hơn
|
Không cho phép
100
|
7
|
Nấm men: không lớn hơn
|
1.000
|
2. Phương pháp kiểm
tra:
2.1. Lấy mẫu: theo TCVN 5261-90
2.2. Xử lý mẫu:
Tại phòng thí nghiệm, mẫu sản phẩm ong được
đưa vào buồng, vô trùng và pha loãng trực tiếp bằng cách dùng hai bình cầu, cho
vào mỗi bình 10 gam (± 0,1 gam) mẫu sản phẩm cần kiểm tra (với mẫu là phấn hoa
thì có thể pha loãng bằng cách dùng viên bi thủy tinh), sau đó thêm vào mỗi
bình 90ml nước cất và lắc cho tan hoàn toàn (ta thu được nồng độ pha loãng cơ
sở là 1/10). Đem một trong 2 bình trên đun sôi 10 phút, sau đó bù lại phần nước
đã bay hơi cho đủ 100ml dung dịch. Bình này dùng để kiểm tra sự có mặt của các
vi khuẩn kỵ khí.
Từ nồng độ pha loãng 1/10, tiếp tục pha loãng
để có một nồng độ pha loãng nữa bằng cách: dùng pipét vô trùng hút 1ml dung
dịch ban đầu sang ống nghiệm thứ 2, cho thêm 9ml nước cất vào và trộn đều. Như
vậy ta thu được nồng độ pha loãng 1/100.
Bằng phương pháp trên, tiếp tục pha loãng để
có được các nồng độ tiếp theo là 1/1.000; 1/10.000…
Chú thích: trong trường hợp kiểm tra đánh giá
chất lượng sản phẩm, phải dùng 2 dãy môi trường, mỗi dãy gồm 2 ống nghiệm hoặc
2 đĩa petri môi trường cho 1 nồng độ pha loãng.
2.3. Thiết bị, dụng
cụ:
- Thiết bị xử lý không khí (buồng vô trùng,
đèn tử ngoại hoặc tủ Laminar);
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Máy hấp ướt (Antoclave), có thể duy trì ở
121 ± 2oC;
- Tủ ấm;
- Máy đo pH;
- Tủ lạnh;
- Cân kỹ thuật;
- Kính hiển vi hai mắt;
- Kính lúp;
- Các loại que cấy vi trùng và nấm mốc;
- Cốc đong 50; 100; 250; 1.000ml;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Ống nghiệm thủy tinh tiêu chuẩn;
- Đĩa petri;
- Pipet các loại 1; 2; 5ml;
- Đèn cồn;
2.4. Hóa chất và môi
trường:
- Natri hydroxyt, dung dịch 1N;
- Axit clohydric, dung dịch 1N;
- Môi trường thạch thường;
- Môi trường canh thang gan;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Môi trường thạch Czapex-dox;
- Môi trường Rose-bengal cloramphenicol;
- Dung dịch fucxin 4%;
Chú thích:
+ Vật liệu của các loại dụng cụ thủy tinh
phải đảm bảo chịu nhiệt để trong trường hợp hấp sấy khử trùng nhiều lần không
bị nứt, vỡ.
+ Tất cả các loại dụng cụ thủy tinh trước khi
sử dụng phải được hấp khử trùng bằng nồi ướt ở 121oC trong 20 phút
hoặc sấy khử trùng bằng tủ sấy ở 165-170oC trong 30 phút.
+ Điều chỉnh độ pH của môi trường bằng dung
dịch natrihydroxyt 1N hoặc dung dịch axit clohydric 1N.
2.5. Tiến hành kiểm
tra:
Việc kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật đối
với sản phẩm ong được thực hiện trong buồng vô trùng hoặc trên tủ Laminar, nhằm
đảm bảo cho mẫu không bị nhiễm khuẩn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Từ mỗi nồng độ pha loãng của mẫu sản phẩm ong
cần kiểm tra (điều 2.2), dùng pipet vô trùng hút 1ml và nhỏ đều vào các đĩa
petri, đổ thêm vào mỗi đĩa một lượng 15 ml môi trường thạch thường đã được hâm
nóng ở 45oC. Để yên các đĩa petri cho thạch đông cứng lại và ủ trong
tủ ấm ở 37oC trong 24 đến 48 giờ, sau đó lấy ra đếm số khuẩn lạc
trong các đĩa petri. Tính tổng số (X) vi khuẩn hiếu khí có trong 1 gam sản phẩm
theo công thức:
X
=
Số khuẩn lạc trung
bình đếm được
x
1
x
1
Khối lượng mẫu thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5.2. Kiểm tra E.Coli
Theo TCVN 5155-90
2.5.3. Kiểm tra Staphylococcus aureus:
Theo TCVN 4830-89 (ISO 6888-1983)
2.5.4. Kiểm tra vi khuẩn kỵ khí sinh H2S:
Dùng pipet vô trùng hút 2 ml dung dịch mẫu
sản phẩm ong cần kiểm tra (trong bình đã đun sôi và pha loãng ở các nồng độ
khác nhau). Cấy vào 3 ống môi trường canh thang gan (đã gạn bỏ nước). Để các
ống vào bếp cách thủy ở 80oC trong 15 phút, sau đó lấy ra, đổ lên
phía trên các ống này mỗi ống một lượng là 15ml thạch (đã hâm nóng ở 45oC)
và làm nguội nhanh bằng cách để tất cả vào tủ lạnh hoặc ngâm vào nước lạnh. Ủ
các ống trên trong tủ ấm ở 37oC trong 72 giờ.
Đánh giá kết quả:
Kết quả dương tính được xác định khi các ống
trên có hiện tương sinh khí H2S làm nứt thạch ở phía trên. Môi
trường nuôi cấy biến màu đen và có mùi hôi thối.
2.5.5. Kiểm tra Salmonella:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5.6. Nấm mốc và nấm men:
Dùng pipet vô trùng hút 1 ml dung dịch mẫu
cần kiểm tra (đã pha loãng ở các nồng độ khác nhau), nhỏ đều vào các đĩa petri
(d: 90 x 120 mm). Đổ lên phía trên một lượng 15ml môi trường thạch Savouraud
dextroza (pH: 4,5 -5,0) đã hâm nóng đến 45oC và để yên các đĩa trên
đến khi thạch đông, lật ngược đĩa petri và ủ trong tủ ấm ở 26-30oC
trong 24 đến 48 giờ.
Đánh giá kết quả: sau 48 giờ nuôi cấy, lấy
các đĩa petri ra và dùng kính lúp phát hiện và đếm số bào tử nấm mốc và nấm men
mọc trên các đĩa môi trường. Căn cứ vào màu sắc của các bào tử, kết hợp với
việc phiết kính nhuộm bằng dung dịch fucxin 4% và soi dưới kính hiển vi xem đặc
điểm hình thái và cấu tạo để nhận dạng các chủng nấm sinh độc tố.
Chú thích: Có thể dùng môi trường thạch
Czapex-dox hoặc thạch Rose-bengalcloramphenicol để tiếp tục phân lập, xác định
các chủng nấm mốc hoặc nấm men gây bệnh.
PHỤ LỤC
CÁC
LOẠI MÔI TRƯỜNG
1. Môi trường thạch thường:
- Cao thịt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Pepton
15,0 g
- Natri clorua
5,0 g
- Thạch
25,0 g
- Nước cất vừa đủ
1.000 ml
Điều chỉnh pH; 7,4- 7,6, sau đó hấp khử trùng
bằng nồi hấp ướt ở 121oC trong 30 phút.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thịt bò xay nhỏ
180,0g
- Gan bò xay
500,0g
- Axit clohydric 37%
75,0 ml
- Pepsin vayang hiệu giá 200 :
10 g
- Nước cất vừa đủ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ủ các thành phần trên trong nồi men, giữ ở
nhiệt độ 40-50oC trong 18-24 giờ, sau đó đun trong 30 phút ở nhiệt
độ 80oC, điều chỉnh pH: 7, 4, lọc và hấp khử trùng trong nồi hấp ướt
ở 121oC trong 30 phút.
3. Môi trường thạch Sabouraud dextroza:
- Mycological pepton
10,0 g
- Dextroza
40,0 g
- Thạch
15,0 g
- Nước cất vừa đủ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Điều chỉnh pH: 5,2-5,5, sau đó lắc cho tan
hoàn toàn và hấp khử trùng bằng nồi hấp ướt ở 121oC trong 30 phút
4. Môi trường thạch Czapex – dox:
- Sacaroza
30,0 g
- Natri nitrat
2,0 g
- Natri clorua
0,5 g
- Magie glyxerophotphat
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Sắt sunphat
0,01g
- Kali dihydrophotphat
1,0 g
- Thạch
20,0 g
- Nước cất vừa đủ
1.000 ml
Điều chỉnh pH 6,8 ± 0,2 và đun sôi cho tan
hoàn toàn sau đó hấp khử trùng bằng nồi hấp ướt ở 121oC trong 30
phút.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Mycological pepton
5,0 g
- Dextroza
10,0 g
- Dikali hydrophophat
1,0 g
- Magie sunphat
0,5 g
- Rose bengal
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thạch
15,5 g
- Nước cất vừa đủ
1.000 ml
Điều chỉnh pH 7,2 ± 0,2 đun sôi cho tan toàn
bộ, sau đó hấp khử trùng bằng nồi hấp ướt ở 121oC trong 30 phút. Để
nguội còn 50oC cho thêm 100 mg cloramphenicol và lắc nhẹ cho hòa
tan.