|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3287:1979 về các quá trình công nghệ - thuật ngữ và định nghĩa đồ hộp rau quả
Số hiệu:
|
TCVN3287:1979
|
|
Loại văn bản:
|
Tiêu chuẩn Việt Nam
|
Nơi ban hành:
|
Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
|
|
Người ký:
|
***
|
Ngày ban hành:
|
31/12/1979
|
|
Ngày hiệu lực:
|
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
Thuật ngữ
|
Định nghĩa
|
1. Chuẩn bị nguyên liệu
|
Tổng hợp những công việc chuẩn bị
nguyên liệu để sử dụng, chế biến ra sản phẩm.
|
2. Phân loại nguyên liệu
|
Phân chia nguyên liệu theo các chỉ
tiêu chất lượng khác nhau như kích thước, độ chín, màu sắc, mức độ khuyết
tật,…
|
3. Lựa chọn nguyên liệu
|
Phân chia nguyên liệu theo khả
năng sử dụng.
|
4. Rửa nguyên liệu
|
Làm sạch bề mặt nguyên liệu bằng
nước hoặc bằng các chế phẩm hoá học.
|
5. Ngâm nguyên liệu
|
Ngâm nguyên liệu trong nước hoặc
trong các dung dịch để loại bỏ tạp chất trên bề mặt nguyên liệu hoặc để
nguyên liệu đạt yêu cầu về độ chắc, độ chương nở, độ thẩm thấu…
|
6. Làm sạch nguyên liệu
|
Tách vỏ quả, lá dài, cuống quả…
khỏi nguyên liệu.
|
7. Sửa lại nguyên liệu
|
Loại bỏ các khuyết tật còn sót lại
ở nguyên liệu sau khi đã làm sạch.
|
8. Sàng nguyên liệu
|
Loại những mảnh vụn khỏi những
miếng rau quả đồng đều về hình dạng và kích thước bằng cách cho qua mặt sàng.
|
9. Làm nhỏ nguyên liệu
|
Xay, xé, băm, nghiền… nguyên liệu
thành những phần không đồng đều về hình dạng và kích thước.
|
10. Cắt nguyên liệu
KD. Thái
miếng nguyên liệu
|
Làm nhỏ nguyên liệu thành những
phần đồng đều về hình dạng và kích thước.
|
11. Chần nguyên liệu
KD. Hấp nguyên liệu
|
Xử lý nhanh nguyên liệu, ở nhiệt
độ xác định, trong nước, hơi nước hoặc trong các dung dịch.
|
12. Nấu nguyên liệu
|
Phá huỷ cấu trúc các mô nguyên
liệu, bằng cách xử lý nguyên liệu trong nước sôi hoặc hơi nước.
|
13. Nâng
nhiệt nguyên liệu hoặc chế phẩm rau quả
|
Đưa nhiệt độ nguyên liệu hoặc chế
phẩm rau quả lên nhiệt độ cao hơn nhiệt độ ban đầu của nguyên liệu hoặc chế
phẩm đó.
|
14. Rán rau quả
KD. Chiên rau quả
KD. Chao dầu rau quả
|
Rau quả được xử lý nhiệt trong
chất béo, với nhiệt độ và thời gian xác định.
|
15. Làm nguội nguyên liệu hoặc chế
phẩm rau quả
|
Giảm nhiệt độ của nguyên liệu hoặc
của chế phẩm rau quả, sau khi đã xử lý nhiệt xuống tới nhiệt độ phòng hoặc
tới nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng.
|
16. Làm lạnh nguyên liệu hoặc chế
phẩm rau quả.
|
Giảm nhiệt độ của nguyên liệu hoặc
của chế phẩm rau quả, sau khi đã xử lý nhiệt xuống tới nhiệt độ thấp hơn
nhiệt độ phòng.
|
17. Chà rau quả
|
Tách khối rau quả, đã được làm
nhỏ, khỏi hạt, vỏ, xơ,… bằng cách chà qua mặt rây.
|
18. Ép rau quả
|
Tách dịch quả trong rau quả bằng
cách ép.
|
19. Trích ly rau quả
|
Dùng nước để tách các chất tích ly
trong rau quả, đã được làm nhỏ, hoặc trong bã ép của rau quả.
|
20. Lọc thô nước quả
|
Tách các mảnh thịt quả lớn và tạp
chất khỏi nước quả bằng cách cho nước quả đi qua mặt rây hoặc vải lọc.
|
21. Lọc trong nước quả
|
Lọc để tách cặn lắng khỏi nước
quả.
|
22. Ly tâm nước quả
|
Ly tâm để tách cặn lắng khỏi nước
quả.
|
23. Làm trong nước quả
|
Khử các phần tử keo trong nước quả
không trong.
|
24. Tự trong nước quả
|
Làm trong nước quả nhờ các quá
trình sinh – lý – hóa xảy ra trong nước quả, sau đó tự lắng trong mà không
dùng thêm các phương tiện nào khác.
|
25. Lắng trong nước quả
|
Các cặn vẩn trong nước quả lắng
xuống, nhờ tác dụng của trọng lực.
|
26. Keo hoá nước quả
|
Làm trong nước quả bằng cách thêm
vào các dung dịch getalin, tanin, bentonit…
|
27. Gạn nước quả
|
Tách cặn lắng khỏi nước quả
|
28. Đồng hoà chế phẩm rau quả
|
Làm cho chế phẩm rau quả có trạng
thái mịn và đồng nhất bằng thiết bị đồng hoá.
|
29. Pha chế nước quả
KD. Phối chế nước quả
|
Pha các dạng nước quả khác hoặc
các phụ gia vào nước quả để tăng chất lượng nước quả.
|
30. Bài khí chế phẩm rau quả
|
Đuổi không khí và các dạng khí
khác có chứa trong chế phẩm rau quả hoặc có trong khoảng trống của bao bì đã
xếp sản phẩm.
|
31. Cô đặc chế phẩm rau quả
|
Tăng hàm lượng chất khô trong chế
phẩm rau quả bằng cách làm bốc hơi hoặc làm đông một phần nước có chứa trong
chế phẩm rau quả.
|
32. Muối rau quả
|
Xử lý rau quả bằng muối ăn hoặc
dung dịch muối ăn.
|
33. Dầm dấm rau quả
|
Xử lý rau quả bằng dung dịch axit
axetic, đường kính, muối ăn…
|
34. Khử muối rau quả
|
Dùng nước để tách bớt muối trong
rau quả muối.
|
35. Sunfit hoá chế phẩm rau quả
|
Xử lý rau quả bằng lưu huỳnh
dioxit, dung dịch axit sunfuarơ hoặc dung dịch các muối của axit sunfuarơ.
|
36. Khử sunfua chế phẩm rau quả
|
Tách lưu huỳnh dioxit trong các
chế phẩm rau quả đã sunfit hoá.
|
37. Vào hộp
KD. Xếp hộp
KD. Đóng hộp
|
Cho phế phẩm rau quả vào hộp,
chai, lọ, thùng.
|
38. Thanh trùng đồ hộp
KD. Diệt trùng đồ hộp
|
Xử lý đồ hộp ở nhiệt độ tới 1000C
để diệt vi sinh vật.
|
39. Tiệt trùng đồ hộp
KD. Diệt trùng đồ hộp
|
Xử lý nhiệt độ hộp ở nhiệt độ cao
hơn 1000C để diệt vi sinh vật.
|
Bảng kê các thuật ngữ theo vần chữ
cái Thuật ngữ Số thứ tự trong tiêu chuẩn Bài khí chế phẩm rau quả 30 Cắt nguyên liệu 30 Chà rau quả ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Chần nguyên liệu 11 Chao dầu rau quả 14 Chiên rau quả 14 Chuẩn bị nguyên liệu 1 Cô đặc chế phẩm rau quả ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Dầm dấm rau quả 33 Diệt trùng đồ hộp 38 Diệt trùng đồ hộp 39 Đóng hộp 37 Đồng hoá chế phẩm rau quả ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Ép rau quả 18 Gạn nước quả 27 Hấp nguyên liệu 11 Keo hoá nước quả 26 Khử muối rau quả ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Khử sunfua chế phẩm rau quả 36 Làm lạnh nguyên liệu hoặc chế phẩm
rau quả 16 Làm nguội nguyên liệu hoặc chế
phẩm rau quả 15 Làm nhỏ nguyên liệu 9 Làm sạch nguyên liệu ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Làm trong nước quả 23 Lắng trong nước quả 25 Lọc thô nước quả 20 Lọc trong nước quả 21 Lựa chọn nguyên liệu ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Ly tâm nước quả 22 Muối rau quả 32 Nâng nhiệt nguyên liệu hoặc chế
phẩm rau quả 13 Nấu nguyên liệu 12 Ngâm nguyên liệu ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Pha chế nước quả 29 Phân loại nguyên liệu 2 Phối chế nước quả 29 Rán rau quả 14 Rửa nguyên liệu ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Sàng nguyên liệu 8 Sunfit hoá chế phẩm rau quả 35 Sửa lại nguyên liệu 7 Thái miếng nguyên liệu 10 Thanh trùng đồ hộp ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Tiệt trùng đồ hộp 39 Trích ly rau quả 19 Tự trong nước quả 24 Vào hộp 37 Xếp hộp ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Ban hành theo quyết định số: 723/QĐ ngày 31 tháng 12 năm
1979 của Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3287:1979 về các quá trình công nghệ - thuật ngữ và định nghĩa đồ hộp rau quả do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành.
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3287:1979 về các quá trình công nghệ - thuật ngữ và định nghĩa đồ hộp rau quả do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành.
3.728
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|