TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 10922:2015
ISO 7561:1984
NẤM TRỒNG - HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN
VÀ VẬN CHUYỂN LẠNH
Cultivated mushrooms - Guide
to cold storage and refrigerated
transport
Lời nói đầu
TCVN 10922:2015 hoàn toàn tương đương với ISO
7561:1984; ISO 7561:1984 đã được rà soát và phê duyệt lại vào năm 2011 với bố cục và nội dung không thay đổi;
TCVN 10922:2015 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia
TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả
biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cultivated mushrooms - Guide
to cold storage and refrigerated transport
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp bảo quản lạnh hiệu
quả và vận chuyển lạnh nấm trồng (Agaricus bisporus L.) trong thời gian dài để tiêu dùng trực tiếp hoặc dùng
cho chế biến công nghiệp.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng
tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với
các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao
gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 4885 (ISO 2169) Rau quả - Điều kiện vật lý
trong kho lạnh - Định nghĩa và phép đo.
3. Điều kiện thu hoạch và bao gói
3.1. Thu hoạch
Nấm trồng phải được thu hoạch ở thời điểm phát triển đạt chất lượng
yêu cầu (xem 3.2), vì mặt khum bao dưới quả thể mở sớm, do đó làm giảm chất lượng. Trong thời điểm chính vụ và khi nấm được trồng trong
phòng có nhiệt độ cao (16 °C đến 20
°C) thì phải thu hoạch nấm hàng ngày. Vào cuối vụ và khi trồng trong phòng có
nhiệt độ thấp hơn (10 °C đến 20 °C) thì cứ hai ngày thu hoạch
một lần.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu cần, nấm có thể được rửa, nhưng phải được làm khô
trong vài phút bằng miếng bọt thấm nước, vì độ ẩm còn lưu lại trên bề mặt sẽ
làm mất màu hoặc làm nhớt nấm. Việc thông gió mạnh không thích hợp để làm khô nấm
sẽ làm giảm chất lượng của nấm.
3.2. Yêu cầu
chất lượng
Nấm trồng cần được xử lý cẩn thận, sạch, có chất lượng tốt và trắng đều, có màu kem hoặc màu vàng
nhạt, tùy thuộc vào giống. Quả thể phải có hình cầu hoặc bán cầu. Mặt khum dưới
quả thể phải kín hoặc mở tùy theo yêu cầu của thị trường. Cuống phải đầy và gốc có thể cắt hoặc để
nguyên. Thân phải đàn hồi không có ẩm bất thường ở bề mặt và không bị hư hỏng cơ học, dập nát và có các lỗ
do côn trùng tấn công.
3.3. Phân loại và bao gói
Nấm trồng có thể được phân loại phù hợp tiêu chuẩn chất
lượng. Tốt nhất là sử dụng các bao gói có thành cứng. Nấm cần được đóng chặt
nhưng không bị ép. Bao gói lỏng sẽ làm cọ xát khi di chuyển và nếu
bao gói quá chặt sẽ làm cho nấm bị thâm do bị ép. Cả hai kiểu hư hỏng này gây mất
màu và làm giảm chất lượng.
Nấm có thể được đóng gói trong hộp bằng gỗ hoặc bìa
ngăn bằng giấy mỏng và khay bằng bìa hoặc khay nhựa được đặt trong hộp gỗ. Bao
gói cần được phủ bằng màng mỏng đục lỗ hoặc
màng chất dẻo co dãn để tránh thất thoát ẩm. Bao gói và các vật liệu khác được
dùng để đóng gói phải mới, sạch và
được làm bằng vật liệu không ảnh hưởng đến
sản phẩm.
4. Điều kiện bảo quản và vận chuyển tối ưu
Đối với phép
đo các chỉ tiêu vật lý ảnh hưởng đến môi
trường bảo quản, xem TCVN 4885
(ISO 2169).
4.1. Yêu cầu chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2. Nhiệt độ
Nhiệt độ phụ thuộc vào quá trình bảo quản và vận chuyển. Nấm có thể được bảo quản từ 4 ngày đến 5 ngày ở + 2 °C và từ 2 ngày đến 3 ngày ở + 5 °C.
4.3. Độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương
đối là 90 %. Độ ẩm cao hơn có thể làm ngưng tụ ẩm làm
cho sản phẩm mất màu và bị
nhớt. Ở độ ẩm tương đối thấp hơn sẽ làm cho nấm bị héo, mất
đi tính đàn hồi.
Dùng màng đục lỗ hoặc màng chất dẻo co dãn có độ xốp phù hợp, phủ lên vật chứa nấm, dùng để bảo quản và vận chuyển, để có thể thu được độ ẩm tương đối, như vậy, sẽ làm chậm quá trình làm héo nấm và tránh hình thành sự ngưng tụ ẩm.
5. Bảo quản
Bao gói cần được đặt trên các palet và đưa vào kho lạnh.
Tùy thuộc vào bản chất của bao gói mà xếp thành chồng. Tốc độ lưu thông không
khí quá cao không thích hợp cho chất lượng, vì sẽ làm tăng hao hụt ẩm. Khi vận chuyển với khoảng cách dài thì nấm phải được giữ trong kho lạnh cho đến khi chúng được làm
mát ở nhiệt độ yêu cầu; nấm cần
được để trong các phương tiện vận chuyển lạnh.
6. Yêu cầu đối với
phương tiện vận chuyển và bốc dỡ
Trong quá trình vận chuyển nấm, cần liên tục làm lạnh.
Có thể sử dụng đá lạnh hoặc khoang làm lạnh cơ học hoặc xe lạnh. Thiết bị phải có điều kiện kỹ thuật tốt, ví
dụ quạt làm việc tốt, dàn lạnh trong khoang lạnh không được đóng đá và dàn sàn
đảm bảo lưu thông không khí. Trước khi bốc xếp, nhiệt độ tại nơi bốc xếp trong
phương tiện vận chuyển phải được điều chỉnh theo yêu cầu, bằng cách làm lạnh thùng chứa hoặc làm
lạnh bằng máy lạnh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thùng đá lạnh của xe tải làm lạnh bằng đá phải được
cho đầy đá sau khi bốc xếp.
Nếu thời tiết ấm hoặc thời gian vận chuyển dài làm đá
có thể bị tan chảy trong thùng chứa trong suốt quá
trình vận chuyển, thì cần tiến hành cấp lạnh lại ở ga chuyển tiếp để đảm bảo rằng
tại điểm đến, thùng đá vẫn đầy trên một phần ba thùng.
7. Tại điểm đến
Sau khi bốc xếp, cần tiếp tục duy trì quá trình làm lạnh hoặc nấm phải được tiêu thụ ngay
hoặc được chế biến càng sớm càng tốt.