ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1208/QĐ-UBND
|
Quảng Nam, ngày
23 tháng 4 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG QUẢN LÝ AN TOÀN
THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM
Căn cứ Luật
Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật
An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị
định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành
một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ
Thông tư số 43/2018/TT-BCT ngày 15/11/2018 của Bộ Công Thương Quy định về quản
lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương;
Xét đề nghị
của Giám đốc Sở Công Thương tại Tờ trình số 447/TTr-SCT ngày 09/4/2019,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân công quản lý
an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Quảng
Nam.
Điều 2. Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên
quan hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên
quan triển khai thực hiện Quy định ban hành kèm theo Quyết định này.
Quyết định này
có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1200/QĐ-UBND ngày
12/4/2017 của UBND tỉnh về phân công nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Thông tư
58/2014/TT-BCT và Thông tư số 57/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh
Quảng Nam.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Công Thương, Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Chủ tịch
UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân có
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Công Thương;
- TT TU, TT HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- CPVP;
- Lưu: VT, TH, KGVX, KTN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Huỳnh Khánh Toàn
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC TRÁCH NHIỆM CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1208 /QĐ-UBND ngày 23 / 4 /2019 của UBND tỉnh
Quảng Nam)
Chương I
QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này
phân công quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Các nội dung
không quy định tại Quy định này thực hiện theo quy định của Luật An toàn thực
phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
1. Các cơ quan
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên
địa bàn tỉnh, bao gồm: Cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rượu, bia, nước giải
khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo,
dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm
thực phẩm trên; cơ sở kinh doanh trong các chợ và siêu thị, trung tâm thương mại
(trừ chợ đầu mối) trên địa bàn tỉnh.
3. Các tổ chức
và cá nhân khác có liên quan.
Điều 3. Nguyên tắc phân công quản lý
1. Đảm bảo sự
tập trung, thống nhất, toàn diện trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.
2. Đảm bảo
nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý trực
tiếp của một cơ quan quản lý nhà nước.
3. Đảm bảo
tính khoa học, đầy đủ và khả thi trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm.
4. Phân công
quản lý gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý của cơ quan
quản lý cấp trên đối với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị được
phân công.
Chương II
PHÂN CÔNG QUẢN
LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 4. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố
(sau đây gọi chung là UBND cấp huyện) phân công nhiệm vụ cho UBND xã, phường,
thị trấn (sau đây gọi chung là UBND cấp xã) và các phòng, ban có liên quan, như
sau:
1. UBND cấp xã
Thực hiện quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công
Thương đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối
tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Quản lý an
toàn thực phẩm tại các chợ hạng 3 trên địa bàn, phối hợp với phòng Kinh tế/Kinh
tế và hạ tầng quản lý chợ hạng 1 và hạng 2 trên địa bàn.
Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn
thực phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật An toàn thực phẩm.
Tổng hợp báo
cáo kết quả công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý về UBND cấp
huyện theo dõi, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo cấp trên.
2. Phòng Kinh
tế/Kinh tế và Hạ tầng
Là cơ quan đầu
mối giúp UBND cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành
Công Thương trên địa bàn, có nhiệm vụ:
Quản lý, tổ chức
kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và
phương thức quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm do UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Thực hiện thủ
tục cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ
Công Thương cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ
lẻ.
Theo dõi, chỉ
đạo, hướng dẫn, tập huấn và tổ chức kiểm tra việc thực hiện của cấp xã về quản
lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ không thuộc diện cấp đăng ký kinh doanh.
Quản lý an
toàn thực phẩm tại các chợ hạng 1 và hạng 2; theo dõi, chỉ đạo UBND cấp xã quản
lý chợ hạng 3 trên địa bàn.
Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn
thực phẩm quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật an toàn thực phẩm.
Tổng hợp báo
cáo kết quả thực hiện Quy định này trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố về Sở
Công Thương để theo dõi, chỉ đạo và tổng hợp báo cáo cấp trên.
3. Phòng Tài
chính - Kế hoạch tham mưu, bố trí kinh phí hằng năm cho các đơn vị triển khai
thực hiện công tác này tại địa phương.
Điều 5. Sở Công Thương
1. Kiểm tra,
thẩm định, cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương đối với các cơ sở được cấp Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (do Sở Kế hoạch
và Đầu tư cấp) hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định pháp luật theo Chương
II Thông tư số 43/2018/TT-BCT ngày 15/11/2018 Quy định về quản lý an toàn thực
phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương. Riêng đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm phải tuân thủ các điều kiện quy định tại Chương IV Luật An toàn thực phẩm.
2. Chỉ đạo, hướng
dẫn, kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện Quy định này trên địa bàn tỉnh.
Có văn bản hướng dẫn cụ thể Phòng Kinh tế (Kinh tế và Hạ tầng) các huyện, thị
xã, thành phố thực hiện các quy định tại Khoản 2 Điều 4 của Quy định này.
3. Thực hiện
thủ tục cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của
Bộ Công Thương cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
cho các đối tượng được giao quản lý.
Điều 6. Sở Tài chính
Thẩm định,
trình phê duyệt kinh phí từ nguồn ngân sách hằng năm cho các cơ quan, đơn vị được
giao nhiệm vụ theo đúng quy định.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
Điều 7. Trách nhiệm thi hành
1. Các cơ quan
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được phân cấp có trách nhiệm tổ chức thực
hiện, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực
hiện Quy định này.
2. Sở Công
Thương có trách nhiệm triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc thực hiện
Quy định này và hàng năm tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình, kết
quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở
thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.
3. Sở Tài
chính hướng dẫn Sở Công Thương, UBND cấp huyện, UBND cấp xã lập dự toán và bố
trí kinh phí để thực hiện nhiệm vụ theo quy định và theo phân công.
4. Trong quá
trình triển khai thực hiện, nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc các Sở, Ban,
ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan
phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để tổng hợp, rà soát, tham mưu trình UBND tỉnh
xem xét, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp./.