Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 175/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Trần Văn Sơn
Ngày ban hành: 01/07/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 175/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 01 tháng 7 năm 2021

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHẠM MINH CHÍNH TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO TỈNH ĐỒNG NAI VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ THÚC ĐẨY SẢN XUẤT KINH DOANH

Chiều ngày 27 tháng 6 năm 2021, tại Trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2021. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi kiểm tra công tác xử lý chất độc da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa; kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Trung đoàn Không quân 935 (thuộc Sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không - Không quân) đóng tại sân bay Biên Hòa. Tham gia đoàn công tác và cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng có Bộ trưởng các Bộ, cơ quan: Y tế, Tài chính, Quốc phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu Tư, Công Thương.

Sau khi nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường báo cáo; ý kiến của lãnh đạo các Bộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Đồng Nai có vị trí chiến lược rất quan trọng với khu vực và cả nước về kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đồng Nai đã hoàn thành tương đối tốt và có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và phòng, chống dịch Covid-19 theo các mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra. Tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 5,74%, thấp hơn mục tiêu đề ra nhưng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái; thu ngân sách đạt 79% dự toán năm và tăng 43% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 11,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 34,2%; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 7,6%; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 tăng 3 bậc so với năm 2019. An ninh trật tự, ổn định chính trị cơ bản làm tốt; an sinh xã hội, đời sống nhân dân được bảo đảm.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, đã có những đóng góp đáng kể vào thành tích chung của cả nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, bất cập: tăng trưởng chưa đạt như dự kiến; thu hút vốn đầu tư trong nước giảm; giải ngân đầu tư công chậm; vệ sinh môi trường, nhất là khu vực nông thôn còn khó khăn, vệ sinh an toàn thực phẩm có những hạn chế; diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng tăng lên và phức tạp hơn; hành chính công và cải cách hành chính chưa cải thiện rõ rệt. Những hạn chế này có nguyên nhân chủ quan và cả nguyên nhân khách quan, trong đó, nguyên nhân chủ quan chiếm phần chính, cần phải phân tích, đánh giá làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân; rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo điều hành, tổ chức thực hiện và tiếp tục phát huy thành quả để triển khai tốt hơn trong 6 tháng cuối năm.

II. DỰ BÁO TÌNH HÌNH

Dịch bệnh có thể còn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận. Với đặc thù Đồng Nai có mối liên kết, quan hệ chặt chẽ về mọi mặt, lĩnh vực với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong khu vực nên không tránh khỏi bị tác động, ảnh hưởng, tạo áp lực dịch bệnh Covid-19 trực tiếp tới Đồng Nai.

Nếu dịch bệnh bùng phát, lây lan tại các khu công nghiệp trên địa bàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

III. MỤC TIÊU

1. Phải phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra. Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

2. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an toàn, an dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội để người dân an tâm phòng, chống dịch và tham gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và kết thúc năm học 2020-2021 an toàn, hiệu quả.

IV. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

1. Quyết tâm, kiên trì thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế; tạo nguồn lực để phòng, chống dịch tốt hơn. Tùy theo diễn biến tình hình thực tế, Tỉnh cần lựa chọn, sắp xếp thứ tự ưu tiên đối với từng nhiệm vụ (phòng, chống dịch hoặc sản xuất kinh doanh, hoặc đồng thời thực hiện như nhau cả hai nhiệm vụ) tương tự như vậy đối với các huyện thị trực thuộc.

2. Phải xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế với các phương án vượt chỉ tiêu, đạt chỉ tiêu hoặc không đạt chỉ tiêu đề ra; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 theo các cấp độ nguy cơ dịch bệnh cao hơn, có cả kịch bản cho tình huống xấu nhất để chủ động triển khai các giải pháp cụ thể, khả thi. Tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả chiến lược “5K+Vắc xin” và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi trong phòng, chống dịch bệnh.

3. Căn cứ tình hình dịch tễ để xác định địa bàn, khu vực phong tỏa, cách ly, không cực đoan cách ly, giãn cách xã hội ở phạm vi rộng không cần thiết, không máy móc áp dụng theo đơn vị hành chính. Khi đã phát hiện ra ổ dịch để phong tỏa, cách ly thì phải xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện nguồn bệnh (huy động hỗ trợ nhân lực từ lực lượng ngành y, công an, quân đội). Thí điểm cách ly tại nhà với F1 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng; tư vấn trên truyền hình về phòng, chống dịch, cách ly tại nhà. Quán triệt phương châm thực hiện phòng ngừa là cơ bản, thường xuyên, chiến lược; khi có dịch phải tấn công để nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình.

4. Phát huy cao tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của địa phương; phấn đấu vươn lên trong thực hiện mục tiêu kép, nghiên cứu, học tập các cách làm, kinh nghiệm hay của địa phương khác, căn cứ tình hình cụ thể để áp dụng sáng tạo, hiệu quả, thực hiện “4 tại chỗ” đi đôi với thường xuyên kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát. Đặc biệt không để dịch lây lan vào các khu công nghiệp, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; có phương án cách ly ngay tại cơ sở sản xuất theo tinh thần “vừa sản xuất vừa chiến đấu” với dịch bệnh.

5. Đầu tư thích đáng cho công tác quy hoạch gắn với sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; rà soát tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, các khu công nghiệp đã được bổ sung quy hoạch, làm động lực tăng trưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, rà soát, điều chỉnh phù hợp, cương quyết cắt giảm các dự án kém hiệu quả, kéo dài để tập trung cho các dự án hiệu quả, có khả năng hoàn thành sớm.

6. Giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành để sớm bàn giao cho chủ đầu tư; đồng bộ hạ tầng phục vụ cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Cần quy hoạch, khai thác hiệu quả quỹ đất có giá trị gia tăng lớn và tạo không gian phát triển kinh tế mới ở các khu có hạ tầng đồng bộ.

7. Phối hợp với các Bộ, ngành để xử lý các vấn đề vướng mắc hiện nay, kể cả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng giao thông, đẩy mạnh thương mại điện tử, cung ứng hàng hóa.

8. Phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ, cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm chất độc da cam/dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa. Nhanh chóng đánh giá tác động, có giải pháp phù hợp đảm bảo an toàn cho đời sống nhân dân xung quanh khu vực sân bay Biên Hòa và khai thác có hiệu quả sân bay.

10. Cùng Bộ Quốc phòng nghiên cứu, khai thác có hiệu quả những tiềm năng, vị trí đất quốc phòng an ninh theo hướng lưỡng dụng, bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ an ninh quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

11. Tranh thủ thời cơ để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng phù hợp với điều kiện, phát triển theo chiều sâu, tăng trưởng xanh, tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, kinh tế số, thương mại điện tử.

12. Chú trọng công tác truyền thông chính xác, kịp thời, nhất là chính sách về phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội để nhân dân biết, hiểu rõ tình hình, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, củng cố và tăng cường niềm tin, thúc đẩy, truyền cảm hứng, tạo động lực cho nhân dân chủ động tham gia phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh, khắc phục, vượt qua mọi khó khăn.

V. VỀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ NÊU TẠI BUỔI LÀM VIỆC

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản đề xuất cụ thể gửi các Bộ, ngành để được xử lý, giải quyết theo đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, các Bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: CT, GTVT, KHĐT, KHCN,
LĐTBXH, NNPTNT, QP, TC, TTTT, YT;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai;
- VPCP: BTCN, các PCN,

Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐTCP,
các Cục, Vụ: KTTH, KGVX, TKBT, TH;
- Lưu: Văn thư, QHĐP (2b).NQ

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
Trần Văn Sơn

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 175/TB-VPCP ngày 01/07/2021 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thúc đẩy sản xuất kinh doanh do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.431

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 54.224.117.125