BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1246/QĐ-BYT
|
Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH “HƯỚNG DẪN TẠM THỜI CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN
TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 DO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY TỰ NGUYỆN CHI TRẢ”
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007;
Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi
tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm
về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách
ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có
dịch;
Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số 173/QĐ-TTg
ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây
ra;
Căn cứ Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19”;
Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản
lý môi trường y tế, Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống
dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”.
Điều 2. Hướng dẫn tạm thời cách
ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được
cách ly tự nguyện chi trả được áp dụng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng do Ủy ban nhân
dân tỉnh, thành phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố
thành lập.
Điều 3. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày ký ban hành.
Điều 4. Các ông, bà: Chánh Văn
phòng Bộ; Chánh Thanh tra Bộ; Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng các Vụ, Cục,
Tổng cục thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ
Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y
tế các Bộ, ngành; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành
Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Thành viên BCĐ QGPCD do nCoV;
- Các đồng chí Thứ trưởng;
- Bộ VHTTDL;
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, MT.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên
|
HƯỚNG DẪN TẠM THỜI
CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
DO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY TỰ NGUYỆN CHI TRẢ
(ban hành kèm theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng
Bộ Y tế)
I. MỤC ĐÍCH
Cách ly những người có nguy cơ mắc
COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.
II. HÌNH THỨC CÁCH
LY
Cách ly y tế tập trung tại khách sạn,
khu nghỉ dưỡng (sau đây gọi chung là khách sạn).
III. ĐỐI TƯỢNG
CÁCH LY
1. Người đang thực hiện cách ly y tế
tại cơ sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại
khách sạn ở trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ
liên quan của khách sạn.
2. Người được phân luồng phải cách ly
y tế tập trung tại cửa khẩu, sân bay có nguyện vọng cách ly tập trung tại khách
sạn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn.
IV. CÁC YÊU CẦU
CHUNG ĐỐI VỚI KHÁCH SẠN
- Chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng,
chống COVID-19, không phục vụ mục đích khác.
- Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu:
điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm.
- Đảm bảo thông thoáng khí.
- Đảm bảo an ninh, an toàn.
- Đảm bảo phòng chống cháy nổ.
- Thuận tiện cho việc đi lại, vận
chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.
- Nếu có điều kiện thì trang bị tivi
và internet cho từng phòng cách ly.
V. THỜI GIAN CÁCH
LY
Cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh
hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm (tính cả thời
gian cách ly tại cơ sở cách ly tập trung).
VI. THIẾT LẬP CƠ SỞ
CÁCH LY TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN
1. Quyết định
thành lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn
Trên cơ sở đăng ký tự nguyện của
khách sạn và đáp ứng đủ điều kiện của Hướng dẫn này, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành
phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố ra quyết định
thành lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.
2. Yêu cầu về bố
trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn
2.1. Trạm gác
- Bố trí trạm gác ở cổng và các lối
ra vào khách sạn. Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày (do lực lượng
công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm); tuyệt đối không cho phép những người
không có nhiệm vụ vào khách sạn.
- Đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng:
“KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO”.
- Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và
nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì
phải có dung dịch sát khuẩn tay.
- Có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp
chân.
2.2. Điểm khử khuẩn phương tiện
vận chuyển
- Bố trí gần cổng ra vào khách sạn.
- Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch
chứa 0,1% Clo hoạt tính.
2.3. Bố trí các khu vực trong
khách sạn
2.3.1 Phân khu/tầng dành cho
người được cách ly (sau đây gọi là phân khu cách ly)
a) Lựa chọn địa điểm:
- Chọn khu vực biệt lập, dễ quan sát,
dễ tiếp cận.
- Xa các khu vực chức năng của khách
sạn như: lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt
là, nhà bếp, nhà ăn,...
- Thuận tiện cho việc khử khuẩn, vệ
sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải.
b) Khoanh vùng phân khu cách ly:
- Khoanh vùng phân khu cách ly bằng
hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện.
- Đặt biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng: “KHU
VỰC DÀNH CHO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY - KHÔNG PHẬN SỰ MIỄN VÀO”.
c) Lối ra, vào phân khu cách ly:
- Thiết lập một lối ra, vào phân khu
cách ly bằng hàng rào mềm.
- Bố trí tại lối ra, vào phân khu
cách ly:
+ Bàn để đồ tiếp tế từ bên ngoài chuyển
vào.
+ Nơi/điểm rửa tay có sẵn xà phòng và
nước sạch. Trường hợp không bố trí được
điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.
+ Thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm (quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế,
kính, găng tay,... thải bỏ), có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”
+ Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy,
có đạp chân và có lót túi.
d) Khu vực tiếp đón người được cách
ly:
- Chọn khu vực thuận lợi, đủ rộng,
thông thoáng nằm trong phân khu cách ly để tiếp đón người được cách ly vào
phòng cách ly.
- Bố trí đủ bàn, ghế để tiếp đón người
được cách ly.
- Có điểm rửa tay có sẵn xà phòng và
nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát
khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.
- Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng
rác thải
đ) Phòng ở cho người được cách ly:
- Tốt nhất mỗi người được cách ly vào
1 phòng nhưng không quá 02 người nếu là người thân và tự nguyện ở cùng phòng.
- Phòng phải đảm bảo thông thoáng, tốt
nhất nên thường xuyên mở cửa sổ (nếu có), hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để
nhiệt độ trên 26°C và tăng cường thông gió).
- Trong phòng cách ly có đủ nước sạch
và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn; Có đầy đủ dụng
cụ và dung dịch khử khuẩn để làm vệ sinh bề mặt, các túi màu vàng để đựng rác
thải, đồ ăn thừa và túi để đựng đồ vải cần thay giặt.
- Có bảng quy định cách ly y tế tại
khách sạn theo mẫu tại Phụ lục 1.
- Đặt thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ
NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng rác thải ở ngoài hành
lang trước cửa mỗi phòng và giỏ riêng để đựng đồ sạch và các vật dụng vệ sinh
cá nhân hằng ngày (kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng, giấy vệ
sinh...).
e) Phòng ở dự trữ trong trường hợp khẩn
cấp: Bố trí tối thiểu hai phòng ở dự trữ: Một phòng để thực hiện khám bệnh; một
phòng để chuyển người được cách ly gặp sự cố hoặc bị sốt hoặc ho, khó thở (khi
cần).
g) Phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ
cho nhân viên:
- Phòng/khu vực đệm được bố trí ở
ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và
ra phân khu cách ly.
- Phòng/khu vực đệm cần có tủ đựng
trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc
trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải
lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng
rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
2.3.2. Khu vực dành cho Ban điều
hành, nhân viên phục vụ của khách sạn, nhân viên y tế, công an và dân phòng địa
phương (khu vực điều hành):
Khu vực điều hành bố trí ở vị trí
riêng với phân khu cách ly, thuận tiện đi lại và dễ quan sát phân khu cách ly,
đồng thời đảm bảo:
- Bố trí phòng
làm việc, phòng nghỉ cho Ban điều hành và nhân viên phục vụ của khách sạn.
- Bố trí phòng cho nhân viên y tế,
công an và dân phòng địa phương.
- Máy tính, máy in và các thiết bị, vật
tư - văn phòng phẩm.
- Đảm bảo thông tin liên lạc, mạng
internet, wifi.
- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà
phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung
dịch sát khuẩn tay.
- Có nhà vệ sinh nam, nữ; nhà vệ sinh
có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt. Có sẵn chất tẩy rửa thông thường.
- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp
đậy, có đạp chân và có lót túi.
2.3.3. Khu vực bếp, chế biến, đóng gói thức ăn:
- Nhà bếp phải được bố trí tách biệt
với phân khu cách ly.
- Có đủ nước sạch để sử dụng.
- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế
biến, phân phối thức ăn.
- Có xe đẩy để chuyển suất ăn, đồ uống
cho người được cách ly.
- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy
định.
- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp
đậy, có đạp chân và có lót túi.
2.3.4. Khu cầu thang bộ, thang
máy, sảnh chờ:
- Cố định (dán hoặc treo trên tường)
tài liệu truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 và Quy định cách ly y tế tại
khách sạn.
- Có sẵn dung dịch sát khuẩn tay.
- Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ
CHỨA SARS-CoV-2”.
- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp
đậy, có đạp chân và có lót túi.
- Lau, vệ sinh khử khuẩn cầu thang bộ,
thang máy, bảng điều khiển, nền sảnh chờ, hành lang hàng ngày.
2.3.5. Khu vực tiếp nhận đồ tiếp
tế:
- Tại trạm gác, thiết lập một bàn tiếp
nhận đồ tiếp tế gửi vào cho người được cách ly.
- Người tiếp tế đến đăng ký với người
bảo vệ trực và để đồ tiếp tế tại bàn tiếp nhận, trong đó
ghi rõ họ và tên, tuổi, số điện thoại liên hệ của người tiếp nhận và người tiếp
tế.
- Nhân viên của khách sạn chuyển đồ
tiếp tế đến cửa của phân khu cách ly và thông báo cho người cách ly đến nhận đồ
tiếp tế.
- Nghiêm cấm mang vật dụng của người
cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng.
2.3.6. Khu vực lưu giữ chất thải
tạm thời:
- Bố trí một khu vực riêng, có mái
che, có nền cao thoát nước, có biển cảnh báo để lưu giữ chất thải tạm thời cho
cơ sở cách ly, thuận tiện để vận chuyển chất thải đi xử lý.
- Có thùng màu vàng đựng chất thải
lây nhiễm có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ
NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.
- Có thùng đựng rác thải sinh hoạt,
có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng
- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà
phòng và nước sạch.
- Có sẵn dung dịch khử trùng có chứa
0,05% Clo hoạt tính để khử khuẩn thùng đựng chất thải sau
sử dụng.
VII. TIẾP NHẬN NGƯỜI
CÓ NGUYỆN VỌNG CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN
1. Người đang
thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung
Cơ sở cách ly tập trung chịu trách
nhiệm thực hiện các công việc sau:
a) Thông báo để người được cách ly
đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu theo mẫu tại Phụ lục 2.
b) Căn cứ vào đơn đăng ký của người
được cách ly phối hợp với khách sạn để lập và thống nhất danh sách người đăng
ký cách ly tại khách sạn, hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được cách ly.
c) Vận chuyển người được cách ly từ
cơ sở cách ly tập trung đến khách sạn:
- Cơ sở cách ly tập trung chịu trách
nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục bàn giao người được cách ly
cho khách sạn.
- Thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân
của người được cách ly trước khi ra khỏi cơ sở cách ly tập trung.
- Đảm bảo an toàn trong quá trình vận
chuyển, không để lây nhiễm chéo. Hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.
- Người được cách ly phải đeo khẩu
trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.
d) Bàn giao người được cách ly cho
khách sạn đảm bảo đúng, đủ số lượng theo danh sách kèm theo hồ sơ theo dõi sức
khỏe.
2. Người được
phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay
Đơn vị kiểm dịch y tế biên giới tại cửa
khẩu, sân bay chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
a) Thông báo để người được cách ly
đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu theo mẫu tại Phụ lục 2.
b) Căn cứ vào đơn đăng ký của người
được cách ly phối hợp với khách sạn để lập và thống nhất danh sách người đăng
ký cách ly tại khách sạn.
c) Việc vận chuyển người được cách ly
từ sân bay, cửa khẩu đến khách sạn do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chỉ
đạo thực hiện.
- Thực hiện khử trùng vật dụng cá
nhân của người được cách ly trước khi di chuyển về khách sạn.
- Đảm bảo an toàn trong quá trình vận
chuyển, không để lây nhiễm chéo. Hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.
- Người được cách ly phải đeo khẩu
trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.
d) Bàn giao người được cách ly cho
khách sạn đảm bảo đúng, đủ số lượng theo danh sách.
VIII. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN CÁCH LY
1. Ủy ban nhân
dân cấp tỉnh
a) Chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện
cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đảm bảo các nguồn lực để thực
hiện việc cách ly phòng chống dịch COVID-19; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được
cách ly tập trung yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.
b) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc
thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được
cách ly tập trung không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.
2. Ban chỉ đạo
phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh
a) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành
quyết định cho phép khách sạn được thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng,
chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả. Sau khi kết thúc
nhiệm vụ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh,
thành phố ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ cho
khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho người được
cách ly theo mẫu tại Phụ lục 1.
b) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành
Quyết định thành lập Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn do đại
diện UBND cấp huyện hoặc cấp xã làm Trưởng ban; người quản lý khách sạn làm Phó
Trưởng ban, thành viên gồm các đại diện của y tế, công an, dân phòng địa phương
và các bộ phận có liên quan trong khách sạn.
c) Chỉ đạo Sở Y tế triển khai các
công tác y tế, hướng dẫn khử trùng và xử lý môi trường tại khách sạn.
d) Chỉ đạo Sở Văn hóa thể thao và du
lịch:
- Thông tin và hướng dẫn các khách sạn
rà soát, đăng ký và tham gia triển khai cách ly y tế tại khách sạn do người được
cách ly tự chi trả theo hướng dẫn này.
- Làm đầu mối tổng
hợp danh sách các khách sạn đăng ký tham gia gửi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định thực hiện.
- Phối hợp với Sở Y tế kiểm tra giám
sát việc thực hiện hướng dẫn.
e) Chỉ đạo các đơn vị môi trường địa
phương thực hiện việc vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm của khách sạn
hàng ngày.
f) Bố trí cán bộ y tế, công an, dân
phòng địa phương làm nhiệm vụ 24/24 tại khách sạn.
g) Phân công cơ quan chuyên môn thực
hiện việc kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khách sạn.
h) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực
hiện cách ly và chỉ đạo cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không
tuân thủ yêu cầu cách ly tại khách sạn.
3. Cơ sở cách
ly tập trung: Thông báo để
người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu và
tổ chức vận chuyển, bàn giao cho khách sạn.
4. Khách sạn
a) Đăng ký với Ban chỉ đạo phòng chống
dịch COVID-19 để được phê duyệt tham gia thực hiện hình thức cách ly y tế tập
trung tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả tự nguyện.
b) Tham gia Ban điều hành việc cách
ly y tế tập trung tại khách sạn và phân công nhiệm vụ cho nhân viên của khách sạn.
c) Đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp
xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ
vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn,... phục vụ cho nhu cầu
sinh hoạt của người được cách ly.
d) Tổ chức và tập huấn cho nhân lực
phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm: Nhân viên lễ tân khi
tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly, nhân viên buồng phòng, vệ sinh
khử khuẩn, thu gom chất thải, nhân viên phục vụ suất ăn, nhân viên giặt là,
nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước,... Không bố trí người đang mang thai, mắc
bệnh mạn tính (hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư,
đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...) làm việc tại khách sạn.
e) Phổ biến dán/treo quy định cách ly
y tế tại khách sạn ở khu vực tiếp đón và ở từng phòng cách ly.
f) Phối hợp với cơ sở cách ly tập
trung để thống nhất danh sách và sắp xếp tổ chức tiếp nhận người đăng ký cách
ly tại khách sạn theo nguyên tắc những người có cùng ngày tiếp nhận/cùng quốc
gia/có quan hệ gia đình thì xếp vào cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly.
g) Thông báo cho người được cách ly
ký bản cam kết thực hiện quy định cách ly và nội quy của khách sạn.
h) Phát khẩu trang đủ dùng cho người
được cách ly cho đến hết thời gian cách ly.
i) Cung cấp đồ ăn đến từng phòng của
người được cách ly và sử dụng đồ dùng 1 lần.
j) Đảm bảo an toàn thực phẩm trong
khách sạn.
k) Không tổ chức ăn uống, hoạt động tập
trung đông người trong khách sạn.
l) Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ,
giúp đỡ để người được cách ly yên tâm thực hiện cách ly tại khách sạn.
m) Giám sát chặt chẽ việc thực hiện
cách ly thông qua camera hoặc giám sát trực tiếp. Thông báo với công an, dân
phòng địa phương để cưỡng chế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu
cách ly y tế. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và không cho
phép người được cách ly ra khỏi phân khu cách ly.
n) Tổ chức họp với nhân viên khách sạn
hàng ngày và tham dự giao ban của Ban điều hành.
o) Thông báo công khai giá dịch vụ
cho người đăng ký cách ly tại khách sạn. Tổ chức đăng ký cách ly tại khách sạn
và thanh toán chi phí lưu trú, các dịch vụ của khách sạn bằng hình thức trực
tuyến.
p) Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh
tật tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện, trạm y tế cấp xã và các cơ quan y tế địa
phương khác để theo dõi sức khỏe người được cách ly và xử lý khi có trường hợp
bệnh xác định; tổ chức tập huấn cho nhân viên của khách sạn về các biện pháp
phòng chống lây nhiễm, vệ sinh khử khuẩn, xử trí khi có người sốt, ho, đau họng,
khó thở.
q) Tổ chức khử trùng, xử lý môi trường
theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
r) Phối hợp với lực lượng công an,
dân phòng địa phương thiết lập trạm gác.
s) Bố trí đủ dụng cụ đựng chất thải
và thực hiện thu gom hàng ngày.
t) Lập danh sách người đã hoàn thành
cách ly tại khách sạn và gửi Ban Chỉ đạo để xác nhận và cấp Phiếu xác nhận hoàn
thành cách ly y tế tập trung; Chuyển các Phiếu xác nhận cho người được cách ly
sau khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phê duyệt.
5. Sở Y tế
a) Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung
tâm y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung tâm y tế cấp huyện tập huấn, hướng dẫn cho
các khách sạn về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý
môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn,...
b) Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung
tâm y tế dự phòng cấp tỉnh tổ chức phân luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu
thực hiện cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện
chi trả.
c) Chỉ đạo Trung tâm y tế cấp huyện bố
trí nhân lực y tế phục vụ cho công tác y tế, hướng dẫn khử trùng và xử lý môi trường
tại khách sạn.
d) Kiểm tra, giám sát các đơn vị y tế
trên địa bàn tham gia thực hiện công tác y tế tại khách sạn.
6. Trung tâm kiểm
soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh
a) Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho
các khách sạn về thiết lập và triển khai cách ly tập trung, khử trùng và xử lý
môi trường tại khách sạn, phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn.
b) Tổ chức phân
luồng tại cửa khẩu, sân bay và báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống
dịch COVID-19 để sắp xếp, vận chuyển người có nhu cầu thực hiện cách ly y tế tập
trung tại khách sạn do người phải cách ly tự nguyện chi trả.
c) Kiểm tra,
giám sát việc thực hiện cách ly tại khách sạn.
7. Ủy ban nhân
dân cấp huyện, cấp xã
a) Tham gia làm Trưởng ban điều hành
cách ly tại khách sạn theo sự phân công của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.
b) Chỉ đạo cơ quan công an, dân phòng
địa phương tham gia thực hiện nhiệm vụ tại khách sạn.
8. Trung tâm y tế
cấp huyện, trạm y tế cấp xã
Bố trí cán bộ thường trực làm công
tác y tế, hướng dẫn và giám sát công tác khử trùng, xử lý môi trường, phòng chống
lây nhiễm tại khách sạn.
9. Cơ quan công
an, dân phòng địa phương
a) Phối hợp với khách sạn bố trí trạm
gác ở cổng và các lối ra vào cơ sở cách ly.
b) Bố trí cán bộ làm nhiệm vụ 24/24
giờ tại trạm gác và thực hiện các công việc cưỡng chế cách ly (nếu có).
10. Nhân viên
khách sạn
a) Tất cả các nhân viên tại khách sạn
phải được phổ biến Hướng dẫn này; được tập huấn về các biện pháp phòng chống lây
nhiễm, vệ sinh khử khuẩn trong phòng chống dịch COVID-19, các bước xử lý khi có
người sốt, ho, đau họng, khó thở và cam kết tự nguyện tham gia làm việc.
b) Tất cả nhân viên khi tiếp xúc trực
tiếp với người được cách ly hoặc người phải đi vào làm nhiệm vụ trong phân khu
cách ly:
- Phải sử dụng đầy đủ phương tiện bảo
vệ cá nhân theo quy định của Bộ Y tế (quần áo, kính, mũ, khẩu trang, găng tay,
bao giầy dùng một lần); thải bỏ phương tiện bảo vệ cá nhân ngay sau khi kết
thúc công việc vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
- Không về nhà trong suốt thời gian
thực hiện nhiệm vụ tại khách sạn đang có người được cách ly y tế.
c) Nhân viên buồng phòng
- Hàng ngày để đồ vải sạch và các vật
dụng vệ sinh cá nhân (nếu có), giấy vệ sinh vào trong giỏ dành riêng để trước cửa
các phòng vào giờ cố định do khách sạn quy định.
- Thu gom đồ giặt và rác thải hằng
ngày (hoặc khi cần) để ngoài hành lang trước cửa phòng vào giờ cố định do khách
sạn quy định.
Lưu ý: Túi đựng đồ giặt là, túi đựng
chất thải phải được buộc kín trước khi vận chuyển. Thực hiện theo nguyên tắc đảm
bảo khoảng cách giữa người được cách ly và nhân viên buồng phòng ít nhất 2 mét
d) Nhân viên giặt là: phải đeo găng
tay và khẩu trang y tế khi thực hiện công việc giặt là.
e) Báo cáo ngay cho người phụ trách y
tế tại khách sạn khi người được cách ly hoặc bản thân có triệu chứng sốt, ho,
đau họng, khó thở.
11. Cán bộ y tế
a) Phối hợp tổ
chức tiếp đón, tiếp nhận danh sách và hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được
cách ly;
b) Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo
thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết
quả vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly.
c) Trường hợp phát hiện người cách ly
có sốt hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì thực hiện theo mục X của hướng
dẫn này.
d) Thực hiện nghiêm các quy định về
phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với
người được cách ly.
e) Hướng dẫn công tác khử trùng và vệ
sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn.
f) Giám sát thực hiện cách ly y tế tại
khách sạn.
g) Báo cáo kết quả theo dõi hàng ngày
cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh.
12. Người được
cách ly
a) Chấp hành thực hiện việc cách ly y
tế theo quy định cách ly và nội quy của khách sạn.
b) Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá
nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay bằng xà
phòng. Không khạc nhổ bừa bãi.
c) Được đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2
lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày.
d) Thông báo cho lễ tân hoặc cán bộ y
tế ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt hoặc ho, đau họng,
khó thở.
e) Hạn chế ra khỏi phòng cách ly, hạn
chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly.
f) Không tụ tập nói chuyện, không ngồi
ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong
phân khu cách ly.
g) Uống đủ nước, vận động cơ thể, tập
thể dục nhẹ nhàng tại chỗ hoặc trong phân khu cách ly nhưng đảm bảo phải đeo khẩu
trang và giữ khoảng cách với người khác trên 2 mét.
h) Bỏ rác thải vào thùng đựng rác.
i) Chi trả cho khách sạn chi phí lưu
trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly y tế.
IX. PHÒNG CHỐNG
LÂY NHIỄM CHO NHỮNG NGƯỜI THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG TẠI KHÁCH SẠN
1. Thực hiện các biện pháp phòng hộ
cá nhân trong quá trình làm nhiệm vụ tại khách sạn. Rửa tay ngay bằng xà phòng
hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau mỗi lần vào/ra phân khu cách ly.
2. Tự theo dõi sức khỏe và báo cáo
cho cán bộ y tế hàng ngày. Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì đeo khẩu
trang, tránh tiếp xúc với người khác và báo cho cán bộ y tế phụ trách tại khách
sạn để được xử trí kịp thời.
3. Cán bộ y tế lập danh sách, theo
dõi sức khỏe hàng ngày cán bộ, nhân viên ở các bộ phận làm nhiệm vụ thường
xuyên tại phân khu cách ly.
X. XỬ TRÍ KHI
PHÁT HIỆN TRƯỜNG HỢP MẮC BỆNH HOẶC NGHI NGỜ MẮC BỆNH COVID-19 TRONG KHÁCH SẠN
1. Cán bộ phụ trách y tế tại khách sạn
báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y
tế dự phòng cấp tỉnh và chính quyền địa phương. Phối hợp với Trung tâm Kiểm
soát bệnh tật/Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh điều tra dịch tễ ca bệnh.
2. Phối hợp tổ chức vận chuyển người
mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đến cơ sở điều trị được chỉ định bởi Ban chỉ đạo
phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố để quản lý, điều trị, và lấy mẫu
bệnh phẩm.
3. Trung tâm Y tế cấp huyện thực hiện
khử trùng và xử lý môi trường phòng của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh
theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phòng cách ly chỉ được sử dụng trở lại sau khi được
khử trùng và xử lý môi trường.
XI. HOÀN TẤT NHIỆM
VỤ CÁCH LY CỦA KHÁCH SẠN
Sau khi kết thúc nhiệm vụ cách ly,
khách sạn thực hiện các công việc sau:
1) Tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo phòng
chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, chính quyền địa phương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
về kết quả thực hiện để Ban Chỉ đạo ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định
kết thúc nhiệm vụ thực hiện cách ly y tế tập trung của khách sạn.
2) Thực hiện khử trùng và xử lý môi
trường theo hướng dẫn của cơ quan y tế./.
PHỤ
LỤC 1
QUY ĐỊNH CÁCH LY Y TẾ TẠI KHÁCH SẠN
Người đang được cách ly phải chấp
hành nghiêm túc các quy định về cách ly y tế như sau:
1. Cách ly tại phòng: hạn chế ra khỏi phòng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu
cách ly. Trong trường hợp buộc phải ra ngoài phòng, phải
đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2 mét.
2. Không được tự ý ra khỏi phân khu
cách ly và khách sạn.
3. Không tổ chức các trò chơi đông người
trong phân khu cách ly. Không tụ tập nói chuyện với người được cách ly khác.
4. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực
tiếp với người khác. Không khạc nhổ bừa bãi.
5. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
và nước sạch vào các thời điểm: Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho hắt
hơi, khi tay bẩn... Tự rửa cốc chén, đồ dùng cá nhân và khuyến khích tự làm, đảm
bảo vệ sinh trong phòng.
6. Bỏ rác vào túi buộc kín và cho vào
thùng đựng rác đặt ngoài hành lang trước cửa phòng để thu gom hằng ngày vào giờ
cố định.
7. Nhận đồ vải sạch đã để sẵn ở hành
lang trước cửa phòng vào giờ cố định. Đồ vải cần giặt (quần áo, vỏ chăn ga, gối,...)
cho vào túi buộc kín để ngoài hành lang trước cửa phòng để thu gom hằng ngày.
7. Thường xuyên mở cửa sổ (nếu có) để
thông khí. Hạn chế bật điều hòa nhiệt độ (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26°C
và tăng cường thông gió).
8. Tự theo dõi sức khỏe và thông báo
cho lễ tân khách sạn hoặc cán bộ y tế ngay khi có một trong các triệu chứng: sốt,
ho, đau họng, khó thở và các triệu chứng khác.
9. Đồ ăn được cung cấp theo thực đơn
của khách sạn vào thời gian cố định trong ngày. Không phục vụ đồ ăn theo yêu cầu
của người được cách ly trừ trường hợp có đề xuất chế độ ăn của cán bộ y tế.
10. Khách sạn chỉ chuyển giao đồ tiếp
tế cho người được cách ly 1 lần/ngày vào thời gian cố định.
Ghi chú: Người được cách ly phải thực hiện đầy đủ các quy định nêu trên. Khách sạn từ
chối phục vụ nếu người được cách ly không thực hiện.
PHỤ LỤC 2
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
ĐƠN ĐỀ NGHỊ
CÁCH LY Y TẾ TẠI KHÁCH SẠN....
Kính
gửi: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19…………..
Tên tôi là: …………………………………..Giới:……………. Quốc tịch………………………..
Ngày, tháng, năm sinh: ……………………………………………………………………………
Số chứng minh nhân dân/Hộ chiếu……………………………Số ĐT: ………………………..
Ngày nhập cảnh/ tiếp xúc lần cuối với
nguồn nghi nhiễm COVID-19: ………………………
Địa chỉ nơi ở tại nước ngoài (nếu
là người nước ngoài): ……………………………………………….
………………………………………………………………………………………………………………….
Địa chỉ thường trú tại Việt Nam:
…………………………………………………………………………... ………………………………………………………………………………………………………………….
Người nhà/người thân đi cùng cách ly:
………………………………………………………………….. ………………………………………………………………………………………………………………….
Nay tôi làm đơn này đề nghị được chuyển
sang cách ly y tế tập trung tại Khách sạn …………………………………………. và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách
sạn theo quy định của khách sạn.
Trong thời gian cách ly, tôi cam kết
tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định về cách ly y tế tại khách sạn, nội quy của
khách sạn, hướng dẫn của các cơ quan chức năng và thanh toán đầy đủ các chi phí
lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn.
Kính mong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch
COVID-19 …………………………………………. xem xét và giải quyết nguyện vọng
của tôi.
Trân trọng cảm ơn./.
|
……..,
ngày…..tháng….năm 2020
Người viết đơn
(ký, ghi rõ họ tên)
|
PHỤ LỤC 3
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
………, ngày tháng năm 2020
PHIẾU XÁC NHẬN
HOÀN THÀNH CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch
COVID-19 ………………………………………………
XÁC
NHẬN
Họ và tên: ……………………………….Giới:……………. Quốc tịch..................................
Ngày, tháng, năm sinh: …………………………………………………………………………
Số chứng minh nhân dân/Hộ chiếu……………………………….Số ĐT:…………………..
Ngày nhập cảnh/ tiếp xúc lần cuối với
nguồn nghi nhiễm COVID-19: …………………….
Địa chỉ nơi ở tại nước ngoài (nếu
là người nước ngoài): ……………………………………………….
………………………………………………………………………………………………………………….
Địa chỉ thường trú tại Việt Nam: …………………………………………………………………………...
………………………………………………………………………………………………………………….
Đã hoàn thành cách ly y tế tập trung
Thời gian cách ly từ: / / 2020 đến / / 2020
Diễn biến sức khỏe thời gian cách ly:
Sức khỏe ổn định, không có các dấu hiệu
sốt, ho, khó thở;
Xét nghiệm vi rút Covid-19: Lần 1: Lần 2:
|
Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 ……..
(Ký và đóng dấu)
|