QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC THÀNH LẬP
CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH VĨNH PHÚC
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày
04/02/2008 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND
tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày
18/7/2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm
nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
03/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 25/4/2008 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế, Phòng Y tế thuộc UBND
cấp tỉnh, cấp huyện;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ và Giám
đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 285/TTr-SNV ngày 23/10/2008 về việc thành lập Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thành lập Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là cơ quan
chuyên môn trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế thực thi pháp luật và thực
hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu sự chỉ
đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự
chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn
vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có tư cách
pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản theo quy định của pháp luật. Trụ
sở của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đặt tại thành phố Vĩnh Yên.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm:
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm giúp Giám đốc Sở Y tế thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn sau:
a) Dự thảo
quyết định, chỉ thị và các văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành của Uỷ ban
nhân dân tỉnh; các văn bản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, của Giám đốc Sở Y tế về lĩnh vực vệ
sinh an toàn thực phẩm thuộc
thẩm quyền quản lý; Thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực an toàn
vệ sinh thực phẩm.
b) Dự thảo các
văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch,
kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an
toàn vệ sinh thực phẩm đối với thực phẩm sản xuất trong nước và
nhập khẩu được lưu thông trên thị trường.
c) Xác nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực
phẩm; cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực
phẩm cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiếp nhận và
thẩm định nội dung chuyên môn đăng ký quảng cáo các sản phẩm thực phẩm theo
phân cấp và theo quy định của pháp luật.
2. Thanh tra, kiểm tra việc chấp
hành các quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện sản xuất, kinh
doanh thực phẩm và xử lý các vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo
quy định của pháp luật, bao gồm:
a) Việc tuân thủ điều kiện về an
toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, sử dụng thực phẩm và vệ sinh ăn uống đối
với nhà hàng, khách sạn, siêu thị, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố;
b) Việc tuân thủ điều kiện an toàn
vệ sinh thực phẩm đối với: thực phẩm có nguy cơ cao; thực phẩm được bảo quản
bằng phương pháp chiếu xạ và giới hạn liều chiếu xạ; thực phẩm sử dụng công
nghệ gien; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các thực phẩm
có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người;
c) Việc tuân thủ đủ điều kiện an
toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng,
thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm,
nước khoáng thiên nhiên, thuốc lá điếu;
đ) Nội dung quảng cáo thực phẩm,
phụ gia thực phẩm;
e) Việc kiểm nghiệm an toàn vệ
sinh thực phẩm;
g) Giúp Chi cục trưởng hướng dẫn, thực hiện
nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Chi cục trưởng theo
quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng thuộc phạm
vi quản lý của Chi cục.
3. Tổ chức vận động, triển khai, thực hiện các
hoạt động truyền thông giáo dục, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và
kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn
nghiệp vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, người tiêu dùng.
4. Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học, ứng
dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xây dựng hệ thống thông tin quản lý, tổ chức thực hiện công tác thống kê, báo
cáo về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
5. Quản lý tổ chức, biên chế, cán bộ, công chức,
viên chức, tài chính, tài sản theo quy định. Thực hiện các chế độ, chính sách
tiền lương, khen thưởng, kỷ luật và các chế độ chính sách khác đối với cán bộ,
công chức, viên chức theo quy định của pháp luật, phân cấp của UBND tỉnh và Sở
Y tế.
6. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y
tế giao.
Điều 3. Tổ chức bộ máy, biên chế của Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
1. Lãnh đạo Chi cục có: Chi cục trưởng và không
quá 02 Phó chi cục trưởng;
Chi cục trưởng chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt
động của Chi cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế, trước pháp luật về
nhiệm vụ được giao; Phó Chi cục trưởng giúp việc Chi cục trưởng, phụ trách một
hoặc một số lĩnh vực công tác do Chi cục trưởng phân công và chịu trách nhiệm
trước Chi cục trưởng, trước pháp luật về lĩnh vực công tác được giao.
Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, từ chức, khen thưởng,
kỷ luật Chi cục trưởng và Phó chi cục trưởng thực hiện theo quy định hiện hành.
2. Các tổ chức thuộc
Chi cục gồm:
- Phòng Tổ chức - Hành
chính;
- Phòng nghiệp vụ;
- Thanh tra.
- Đơn vị sự nghiệp
trực thuộc (thành lập khi đủ điều kiện, có Đề án riêng).
3. Biên chế của Chi cục trong tổng biên chế của
Sở Y tế được UBND tỉnh giao theo kế hoạch hàng năm.
Điều 4. Quyết định này có hiệu lực sau 10
ngày kể từ ngày ký.
Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở: Nội
vụ, Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và Thủ trưởng cơ quan có liên quan căn
cứ Quyết định thi hành./.