ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
51/2015/QĐ-UBND
|
Thừa Thiên Huế,
ngày 28 tháng 10 năm 2015
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN
LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban
nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26
tháng 3 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nhiệm vụ
các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 30/2015/QĐ-UBND ngày 03
tháng 8 năm 2015 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Quy định chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và Cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, kể từ ngày
ký và thay thế khoản 1, 2, Điều 1 và Điều 2 của Quyết định số 1053/QĐ-UBND ngày
05 tháng 6 năm 2013 của UBND tỉnh về việc thành lập Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản và Quyết định số 2796/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm
2013 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của Quyết định số
1053/QĐ-UBND ngày 05 tháng 6 năm 2013 của UBND tỉnh.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ,
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ trưởng các cơ quan liên
quan và Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Cục KTVBQPPL - Bộ Tư pháp;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Các cơ quan thuộc UBND tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- CVP, các PCVP và CV: NN, TH;
- Lưu: VT, KNNV.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Cao
|
QUY ĐỊNH
CHỨC
NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG
LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 51/2015/QĐ-UBND ngày 28 tháng 10 năm 2015
của Ủy ban nhân dân tỉnh)
Chương I
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG
Điều 1. Vị trí và chức năng
1. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho Ủy ban
nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực
thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất,
thu gom, sơ chế chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh; chế biến, thương mại
nông, lâm, thủy sản.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức,
biên chế và hoạt động của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chịu
sự hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Quản lý chất
lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục chế biến Nông lâm thủy sản và nghề muối trực
thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu, kinh phí hoạt động và tài khoản
riêng theo quy định, của pháp luật.
Chương II
NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật,
quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật,
quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật,
định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn ban hành theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực
công tác thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Đầu mối tham mưu, tổng hợp giúp Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm,
cụ thể như sau:
a) Chủ trì, phối hợp lập kế hoạch tuyên truyền, phổ
biến, giáo dục pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
b) Chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức
thực hiện việc bồi dưỡng kiến thức, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng,
an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy sản trên địa bàn;
c) Đầu mối tổng hợp đánh giá, phân loại điều kiện đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông
nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản;
d) Chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện các chương
trình giám sát an toàn thực phẩm, đánh giá nguy cơ và truy xuất nguyên nhân gây
mất an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý tại địa phương; tổ chức việc thu hồi
và xử lý thực phẩm mất an toàn theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Cục
chuyên ngành;
đ) Quản lý hoạt động chứng nhận hợp quy, công bố hợp
quy về chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn theo quy định;
e) Tổ chức quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng cụ,
vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực
phẩm theo quy định.
5. Thực hiện quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản:
a) Tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại, cấp giấy
chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản theo phân công của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và quy định pháp luật;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra, chứng nhận chất lượng,
an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn theo quy định
của pháp luật.
6. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp thực
hiện đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản
không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, chứng nhận chất lượng
đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản phi thực phẩm.
7. Về chế biến, thương mại nông, lâm, thủy sản:
a) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế
hoạch, cơ chế, chính sách phát triển lĩnh vực chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy
sản gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất và thị trường sau khi được cấp có thẩm
quyền phê duyệt;
b) Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy trình
công nghệ, điều kiện an toàn sản xuất của các cơ sở chế biến, bảo quản nông,
lâm, thủy sản;
c) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực
hiện công tác xúc tiến thương mại, nghiên cứu, dự báo thị trường nông, lâm, thủy
sản theo phân công của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
d) Hướng dẫn, kiểm tra về chế biến, bảo quản nông,
lâm, thủy sản theo quy định.
8. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy của tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định.
9. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn lựa chọn, đánh giá đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình Ủy ban nhân
dân cấp tỉnh chỉ định tổ chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ
thuật địa phương theo quy định của pháp luật.
10. Thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về
chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo quy định; giải quyết khiếu
nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền theo quy định
của pháp luật.
11. Quản lý tổ chức hoạt động kiểm nghiệm, tổ chức
cung ứng dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của pháp
luật.
12. Tổ chức điều tra, thống kê và thực hiện chế độ
thông tin, báo cáo về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo
quy định.
13. Đề xuất các chương trình, dự án đầu tư về lĩnh
vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý.
Tham gia thẩm định các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan đến nội dung
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại địa phương.
14. Tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính;
quản lý tổ chức, biên chế công chức, vị trí việc làm, tài chính, tài sản và nguồn
lực khác được giao theo phân cấp của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và quy định của pháp luật.
15. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định pháp
luật và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao.
Chương III
CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ BIÊN
CHẾ
Điều 3. Cơ cấu tổ chức và
biên chế
1. Lãnh đạo Chi cục:
a) Chi cục có Chi cục trưởng và không quá 02 Phó
Chi cục trưởng;
b) Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở
và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục; Phó Chi cục trưởng chịu
trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được
phân công;
c) Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và miễn nhiệm Chi cục
trưởng, Phó Chi cục trưởng thực hiện theo sự phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh.
2. Các tổ chức thuộc Chi cục:
a) Phòng Hành chính, tổng hợp;
b) Phòng Thanh tra, pháp chế;
c) Phòng Quản lý chất lượng;
d) Phòng Chế biến, thương mại nông sản.
3. Biên chế của Chi cục là biên chế hành chính nhà
nước được Ủy ban nhân dân tỉnh giao hàng năm trong tổng biên chế của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chương IV
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 4. Tổ chức thực hiện
1. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông
lâm sản và Thủy sản chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện quy định này;
xây dựng chức năng, nhiệm vụ của các phòng, quy chế tổ chức và hoạt động của
Chi cục trình Giám đốc Sở phê duyệt.
2. Việc sửa đổi, bổ sung quy định này do Chi cục
trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổng hợp, báo cáo để
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, thống nhất với Sở Nội
vụ trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.