ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH YÊN BÁI
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 21/2019/QĐ-UBND
|
Yên
Bái, ngày 27 tháng 11 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC NGÀNH Y TẾ QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH YÊN BÁI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy
phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết một
số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của
Chính phủ sửa đổi, bổ sung
một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh
doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế
tại Tờ trình số 245/TTr-SYT
ngày 04 tháng 11 năm 2019.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành Y
tế quản lý trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 12 năm 2019.
Điều 3. Chánh Văn phòng Đoàn Đại
biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Y tế; Chủ
tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn
vị, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3,
- Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Cục Kiểm tra văn bản - Bộ Tư pháp;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở: Tư pháp, Công Thương, NN&PTNT;
- Chánh VP, các Phó CVP;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, VX.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Văn Tiến
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC NGÀNH Y TẾ QUẢN LÝ
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND
ngày 27 tháng 11 năm
2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy định này quy định phân cấp quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý
trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
1. Các cơ quan nhà nước được giao nhiệm
vụ quản lý về an toàn thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý và các cơ quan nhà nước
quản lý đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở cấp tỉnh,
cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái (gọi chung là cơ quan quản lý).
2. Các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái (gọi chung là cơ sở).
Điều 3. Nguyên
tắc phân cấp quản lý
1. Bảo đảm sự thống nhất trong công
tác quản lý về an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã; bảo đảm
việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; bảo đảm
nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của
một cơ quan quản lý nhà nước.
2. Quản lý về an toàn thực phẩm dựa
trên cơ sở các quy định của Luật An toàn thực phẩm và bảo đảm phù hợp với các
văn bản pháp luật có liên quan.
3. Trường hợp cùng một đối tượng quản
lý, nhưng có nội dung thuộc thẩm quyền quản lý của cấp tỉnh,
nội dung khác lại thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện hoặc cấp xã thì thuộc
thẩm quyền quản lý của cấp tỉnh.
Điều 4. Trách nhiệm
của các cơ quan quản lý
Các cơ quan quản lý có trách nhiệm thống
kê, báo cáo, lập danh sách các cơ sở trên địa bàn; tổ chức phổ biến các văn bản
pháp luật về an toàn thực phẩm đến cơ sở, hướng dẫn cơ sở thực hiện theo đúng quy định pháp luật; tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tổ chức ký cam
kết bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức thanh tra, kiểm
tra, giám sát đối với cơ sở theo quy định.
Chương II
PHÂN CẤP QUẢN LÝ
NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM, DỊCH
VỤ ĂN UỐNG THUỘC NGÀNH Y TẾ QUẢN LÝ
Điều 5. Phân cấp
quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý
Giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
tỉnh Yên Bái chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng phân công quản lý của ngành Y tế
theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện
đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế và Phụ lục số II, Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ Quy
định chi tiết thi hành một số điều của
Luật An toàn thực phẩm, cụ thể gồm:
Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai,
nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm,
cơ sở sản xuất thực phẩm bổ sung, thực
phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng
dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các vi
chất bổ sung vào thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm khác không được quy định tại
Phụ lục số III, Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ (danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Phụ lục số IV, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ (danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực
phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương).
Điều 6. Phân cấp
quản lý và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy
chứng nhận đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
tỉnh Yên Bái chịu trách nhiệm quản lý và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an
toàn thực phẩm đối với các cơ sở sau đây:
a) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
trên địa bàn tỉnh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch
và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
b) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
có quy mô kinh doanh từ 150 suất ăn/lần phục vụ trở lên được cơ quan nhà nước
có thẩm quyền cấp huyện cấp Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý
và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối
với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 150 suất ăn/lần
phục vụ, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng
ký kinh doanh.
Trong trường hợp cần thiết, Ủy ban
nhân dân cấp huyện có thể ủy quyền bằng văn bản cho Phòng Y tế thực hiện cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Việc tổ chức cấp Giấy chứng nhận đủ
điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại Điều 36 Luật An toàn
thực phẩm và Điều 11, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm
2018 của Chính phủ.
4. Thanh tra, kiểm tra, giám sát đối
với cơ sở.
Các cơ quan quản lý tổ chức thực hiện
thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với cơ sở được phân cấp
quản lý theo đúng quy định của pháp luật.
Điều 7. Phân cấp
quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có đăng ký ngành nghề kinh doanh
thực phẩm
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
tỉnh Yên Bái quản lý và tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở:
a) Bếp ăn tập thể của cơ quan, tổ chức,
doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư,
Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép thành lập cơ quan, tổ
chức, doanh nghiệp nhưng không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
b) Bếp ăn tập thể của các cơ sở nghỉ
dưỡng, bệnh viện cấp tỉnh.
c) Bếp ăn tập thể các trường học thuộc
diện tỉnh quản lý và bếp ăn tập thể trường học có số lượng từ 500 suất ăn/lần
phục vụ trở lên.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý
và tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở:
a) Bếp ăn tập thể
của cơ quan, doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp huyện cấp Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh.
b) Bếp ăn tập thể của các cơ sở nghỉ
dưỡng, bệnh viện cấp huyện.
c) Bếp ăn tập thể trường học có số lượng
dưới 500 suất ăn/lần phục vụ.
d) Các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động
đóng trên địa bàn huyện.
3. Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và
tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống thức ăn đường phố.
4. Thanh tra, kiểm tra, giám sát đối
với cơ sở
Các cơ quan quản lý thực hiện thanh
tra, kiểm tra, giám sát đối với cơ sở được phân cấp quản lý và theo đúng quy định
của pháp luật.
Điều 8. Bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với lễ hội, hội nghị, các buổi làm việc, tiếp khách, đám
tiệc có tổ chức ăn uống
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
tỉnh Yên Bái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái bảo đảm an toàn thực phẩm:
a) Các lễ hội, hội nghị do cấp tỉnh tổ
chức; các buổi làm việc, tiếp khách của cấp tỉnh với cơ quan Trung ương và sự
kiện khác khi có sự chỉ đạo của tỉnh.
b) Phối hợp hoặc
hỗ trợ cấp huyện giám sát đối với lễ hội, hội nghị do cấp
huyện tổ chức có quy mô liên huyện, tỉnh.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện bảo đảm
an toàn thực phẩm:
a) Các lễ hội, hội nghị do cấp huyện
tổ chức; các buổi làm việc, tiếp khách của cấp huyện với cơ quan tỉnh hoặc các
huyện khi có sự chỉ đạo.
b) Phối hợp với
cấp tỉnh giám sát đối với lễ hội, hội nghị do cấp huyện tổ chức, có quy mô liên
huyện, tỉnh.
c) Chỉ đạo cấp xã giám sát đối với lễ
hội, hội nghị do cấp xã tổ chức, có quy mô liên xã, huyện.
3. Ủy ban nhân dân cấp xã bảo đảm an
toàn thực phẩm:
a) Các lễ hội, hội nghị do cấp xã tổ
chức.
b) Phối hợp với
cấp huyện giám sát đối với lễ hội, hội nghị do cấp xã tổ
chức, có quy mô liên xã, huyện.
c) Các bữa tiệc trên địa bàn mang
tính chất tự phục vụ (cưới, hỏi, ma chay).
4. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm,
Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm nắm bắt
thông tin hoạt động lễ hội, hội nghị, các buổi làm việc, tiếp khách, đám tiệc
trên địa bàn quản lý, tiến hành giám sát và hướng dẫn thực
hiện việc bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 9. Tổ chức
thực hiện
1. Sở Y tế chịu trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được phân công; chỉ đạo, hướng dẫn
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị y tế có liên quan triển khai thực
hiện Quy định này.
2. Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm
tổ chức triển khai thực hiện quy định phân cấp quản lý này.
Việc triển khai thực hiện công tác
chuyên môn về an toàn thực phẩm giao cho Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm tỉnh thực hiện và hướng dẫn tuyến cơ sở thực hiện.
3. Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách
nhiệm chỉ đạo các bộ phận hoặc cơ quan chức năng địa phương thực hiện quy định
phân cấp quản lý trên địa bàn.
Điều 10. Điều
khoản thi hành
Quy định này sẽ được sửa đổi, bổ sung
hoặc thay thế khi có văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên
điều chỉnh về lĩnh vực này./.