ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH YÊN BÁI
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
04/2017/QĐ-UBND
|
Yên
Bái, ngày 27 tháng 02 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH YÊN BÁI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền
địa phương số 77/2015/HQ13 ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản
quy phạm pháp luật 80/2015/QH13 ngày 22/6/2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số
34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều về biện
pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật;
Căn cứ Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều
của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
45/2012/TT-BCT ngày 28/12/2012 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động kiểm
tra chất lượng, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc
trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư Liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
58/2014/TT-BCT ngày 22/12/2014 của Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công
Thương;
Căn cứ Thông tư số
57/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước
của Bộ Công Thương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công
Thương tại Tờ trình số 266/TTr-SCT ngày 21 tháng 02 năm 2017.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân cấp quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương
trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký ban hành.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân
tỉnh; Giám đốc các Sở: Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Chính phủ;
- Bộ Công Thương;
- Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Như Điều 3;
- Sở Tư pháp;
- Văn phòng UBND tỉnh;
- Báo Yên Bái, Đài PTTH tỉnh;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, VX, SCT.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Tạ Văn Long
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH
NHIỆM QUẢN LÝ CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 04/2017/QĐ-UBND ngày 27 tháng 2
năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái)
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này phân cấp công
tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương trên địa
bàn tỉnh Yên Bái cho Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố quản lý.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
a) Các cơ quan, đơn vị được phân cấp quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công thương.
b) Các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
không cần điều kiện bảo quản đặc biệt trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành Công Thương.
c) Các tổ chức và cá nhân khác có liên quan.
Điều 3. Phân cấp cho Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm
Phân cấp cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các
đối tượng sau:
1. Cơ
sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân
cấp huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
2. Cơ
sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh
doanh theo quy định.
3.
Buôn bán hàng rong (là đối tượng kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định).
4. Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không
yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định (là các hộ kinh doanh thực phẩm
bao gói sẵn không yêu cầu việc sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ để duy trì về
nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố bảo quản khác theo yêu cầu của nhà sản
xuất nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm).
5. Cơ
sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban
nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
Điều 4.
Trách nhiệm của các huyện, thị xã, thành phố
1. Thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
trên địa bàn đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định tại Điều
3 của Quy định này.
2. Tổ chức cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở quy định tại Khoản 1, Điều 3 của Quy
định này.
3. Chỉ đạo, hướng dẫn các đối tượng quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5 Điều 3 của Quy định này thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn theo
quy định.
4. Tuyên truyền, giáo dục, truyền thông, nâng
cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý an
toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm.
5. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp
hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý tại Quy định này.
6. Phân công một đơn vị làm đầu mối để tham mưu
triển khai thực hiện Quy định này theo thẩm quyền, đồng thời theo dõi, tổng hợp
và thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định cho Ủy ban nhân dân cấp huyện;
gửi thông tin liên hệ của đơn vị đầu mối về Sở Công Thương để theo dõi.
7. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng (trước
ngày 15 tháng 6), hàng năm (trước ngày 15 tháng 12) và đột xuất về tình hình quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn theo phân cấp quản lý tại Quy định này; gửi báo cáo về Sở Công
Thương để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Công Thương.
Điều 5. Tổ chức thực hiện
1. Sở Công Thương chịu trách nhiệm chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan hướng dẫn, triển khai, đôn
đốc và giám sát Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác
quản lý an toàn thực phẩm theo Quy định này.
2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện; tuyên truyền, phổ biến Quy định
này đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản
lý. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện
Quy định này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, báo cáo bằng
văn bản về Sở Công Thương để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định.
Điều 6. Quy định chuyển tiếp
1. Đối với những Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đã được
Sở Công Thương cấp cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước
đây đang còn hiệu lực, được tiếp tục sử dụng cho đến hết thời hạn quy định.
2. Quy định này sẽ được sửa đổi, bổ sung hoặc
thay thế khi có văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên điều chỉnh về lĩnh vực
này./.