ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH TRÀ VINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 991/QĐ-UBND
|
Trà Vinh, ngày 02 tháng 6 năm 2022
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA
RƯỢU, BIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TRÀ VINH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TRÀ VINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung một số
điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương ngày
22/11/2019;
Căn cứ Luật Phòng, chống tác hại của
rượu bia ngày 14/6/2019;
Căn cứ Nghị định số 24/2020/NĐ-CP
ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống
tác hại của rượu, bia;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu,
bia trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Điều 2. Giao Giám đốc Sở Y tế
chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch Ủy
ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Quyết định
này.
Điều 3. Quyết định này có hiệu
lực thi hành kể từ ngày ký.
Điều 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân
dân tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (b/c);
- Thường trực Tỉnh ủy;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành tỉnh;
- UBND các huyện, TX, TP;
- BLĐVP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, KGVX. 02 bản
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Thanh Bình
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH TRÀ VINH
(Kèm theo Quyết định số: 991/QĐ-UBND
ngày 02/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh)
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Phòng, chống tác hại của rượu, bia
đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng góp phần đảm bảo trật tự, an
toàn xã hội, an toàn giao thông và các vấn đề xã hội khác góp phần phát triển
kinh tế - xã hội của tỉnh.
- Xác định trách nhiệm của các cấp,
các ngành trong việc thực hiện thông tin, giáo dục, truyền thông và trách nhiệm
quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu, bia (THCRB) trên địa bàn tỉnh.
2. Yêu cầu:
- Triển khai các hoạt động phòng, chống
THCRB đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh.
- Việc tuyên truyền, phổ biến được thực
hiện thường xuyên; dễ tiếp cận và hiệu quả đối với từng nhóm đối tượng, trình độ,
lứa tuổi, giới tính; phù hợp với truyền thống, văn hóa, bản sắc dân tộc, tôn
giáo và phong tục tập quán.
- Phát huy vai trò chủ động, tích cực
của các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống
THCRB.
- Bảo đảm sự phối hợp thường xuyên,
hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác phòng, chống THCRB.
- Kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ,
giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Nâng cao vai trò trách nhiệm của các
cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền nâng cao nhận thức
người tiêu dùng về phòng, chống THCRB.
2. Mục tiêu cụ thể hàng năm và nội
dung hoạt động
a) Nâng cao nhận thức của cộng đồng về
THCRB, các quy định của Luật phòng, chống THCRB và các văn bản hướng dẫn có
liên quan.
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến trên
các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung về THCRB và các quy định của
pháp luật về phòng, chống THCRB đến người dân trên địa bàn
tỉnh; nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tác hại, cách phòng ngừa, giảm tác hại của việc sử dụng rượu, bia để bảo
vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông,
trật tự an toàn xã hội.
b) Tăng cường kiểm tra và nâng cao
năng lực cho các cán bộ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình
hình thực hiện các quy định của Luật phòng, chống THCRB.
III. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Công tác chỉ
đạo, điều hành, tổ chức, phối hợp thực hiện phòng, chống THCRB
Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban nhân dân
các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và triển khai thực
hiện các hoạt động phòng, chống THCRB; tăng cường phối hợp liên ngành trong
công tác phòng, chống THCRB.
2. Phòng ngừa
tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia
Giám đốc Công an tĩnh, Giám đốc Sở
Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tăng cường, công tác tuần tra, chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn
người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia.
3. Phòng ngừa,
can thiệp và giảm tác hại của việc uống rượu, bia đối với sức khỏe
Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với
các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt các
biện pháp phòng ngừa, can thiệp và giảm tác hại của việc uống rượu, bia đối với
sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
4. Tăng cường
hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống THCRB
Giám đốc Sở
Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế,
các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống THCRB với
nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng
nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống THCRB.
5. Tư vấn về
phòng, chống THCRB
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên
quan thực hiện và chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
a) Thông tin kiến thức, pháp luật về
phòng, chống THCRB; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; kỹ năng từ chối uống
rượu, bia; kỹ năng nhận biết và ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia,
b) Việc tư vấn về phòng, chống THCRB
tập trung vào các đối tượng: Người thường xuyên uống rượu, bia; người nghiện rượu, bia; thành viên gia đình có người thường
xuyên uống rượu, bia, người nghiện rượu, bia; trẻ em, học sinh, sinh viên,
thanh niên, phụ nữ mang thai; người bị ảnh hưởng bởi tác hại
của rượu, bia.
c) Tạo điều kiện và khuyến khích tổ
chức, cá nhân thực hiện tư vấn về phòng, chống THCRB trong cộng đồng.
6. Biện pháp phòng ngừa THCRB tại
cộng đồng
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện và chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
a) Tuyên truyền, vận động các gia
đình tham gia tuyên truyền và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống
THCRB.
b) Lồng ghép hoạt động phòng, chống
THCRB vào các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể
thao, xây dựng đời sống văn hóa và hoạt động khác tại cộng đồng.
c) Vận động, hạn chế việc uống rượu,
bia tại đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư.
d) Vận động các tổ chức, cá nhân
không sử dụng sản phẩm rượu, bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được kiểm
nghiệm an toàn thực phẩm.
đ) Phát hiện, phản ánh người say rượu,
bia, người nghiện rượu, bia để cảnh báo, phòng ngừa, xử lý hành vi gây ảnh hưởng
đến trật tự, an toàn xã hội.
7. Các hoạt động
giảm mức tiêu thụ rượu, bia
Thủ trưởng Sở, ngành tỉnh phối hợp với
Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện các nội dung sau:
a) Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
quy định cấm sử dụng rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập tại nơi
làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. Đưa quy định về cấm sử dụng
rượu, bia vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị và tổ chức, kiểm tra việc thực
hiện.
b) Tăng cường công tác truyền thông,
phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia trong lễ hội, đám tiệc; gia đình
và khu dân cư không có người nghiện rượu, bia; không điều khiển phương tiện
giao thông sau khi sử dụng rượu, bia. Xử lý nghiêm người sử dụng rượu, bia điều
khiển phương tiện giao thông theo quy định của pháp luật.
c) Quản lý chặt chẽ việc quảng cáo,
tiếp thị, khuyến mại rượu, bia đảm bảo theo quy định. Tăng cường kiểm tra thực
hiện và xử lý các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống THCRB theo quy định.
8. Nâng cao năng
lực cán bộ trong công tác phòng, chống THCRB
Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân
các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hoặc tham gia các lớp tập huấn, nâng cao
năng lực, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phụ
trách về phòng, chống THCRB.
9. Hoạt động
thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cung cấp rượu, bia
Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với
Sở Công Thương, các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:
a) Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm pháp luật với các địa điểm không được bán rượu, bia,
trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia theo quy định;
kiểm soát nguồn cung cấp rượu, bia.
b) Tăng cường kiểm soát đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia hộ gia đình, khu vực thuộc vùng khó khăn,...
c) Tổ chức tập huấn cho chủ cơ sở,
người tham gia sản xuất, kinh doanh rượu, bia các quy định của pháp luật về
phòng, chống THCRB.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí thực hiện Kế hoạch này được
bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của các cơ quan, đơn vị theo quy
định về phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành, nguồn kinh phí tự chủ của đơn vị
và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp
luật.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
a) Là cơ quan thường trực về công tác
phòng, chống THCRB trên địa bàn tỉnh, chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực
hiện Kế hoạch này; chủ động phối hợp với các Sở, ngành tỉnh
có liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp
trong thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia; chú trọng các hoạt
động truyền thông, giáo dục sức khỏe về tác hại của lạm dụng rượu, bia; triển
khai các dịch vụ phát hiện sàng lọc, điều trị can thiệp, phòng, chống tái nghiện
và chăm sóc liên tục dành cho người lạm dụng rượu, bia tại cộng đồng; lồng ghép
việc triển khai thực hiện Kế hoạch này với các chương trình, đề án, dự án, kế
hoạch khác có liên quan; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển
khai thực hiện Kế hoạch này; sơ kết, tổng kết, định kỳ 06 tháng, hàng năm báo
cáo Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện.
b) Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông xây dựng các chuyên mục về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đăng tải
trên các phương tiện thông tin đại chúng.
c) Tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân
tỉnh kiện toàn, bổ sung nhiệm vụ phòng, chống THCRB vào
nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo các phương trình mục tiêu Y tế - Dân số tỉnh (được
thành lập tại Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 05/01/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân
dân tỉnh).
2. Sở Công
Thương
a) Phối hợp với Sở Y tế và các Sở,
ngành tỉnh có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện
công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành các quy định bảo đảm các điều kiện trong
sản xuất, phân phối kinh doanh, sử dụng sản phẩm có cồn.
b) Phối hợp với Cục Quản lý thị trường
Trà Vinh tăng cường kiểm tra các hoạt động bán buôn, bán lẻ rượu bia; chỉ đạo
hướng dẫn, giám sát các đơn vị thực thuộc thực hiện các quy định của Luật
Phòng, chống THCRB; thực hiện quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về
phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả,
nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia; thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật.
c) Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám
sát và xử lý nghiêm vi phạm về nội dung quảng cáo rượu, bia thuộc thẩm quyền quản
lý.
3. Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan
a) Tăng cường quản lý hoạt động quảng
cáo, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quảng cáo rượu,
bia thuộc thẩm quyền phụ trách.
b) Phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về không được sử dụng rượu, bia tại các địa
điểm công cộng thuộc phạm vi quản lý.
c) Quản lý chặt chẽ việc cấp phép hoạt
động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và tăng cường kiểm tra bảo đảm các hoạt
động này không có quảng cáo, tiếp thị của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
rượu, bia.
d) Hướng dẫn các địa phương, cộng đồng
dân cư cam kết hạn chế hoặc không sử dụng rượu, bia trong
đám tang, đám cưới, lễ hội và đưa vào hương ước, quy chế nội bộ.
4. Sở Thông tin
và Truyền thông
a) Thực hiện các biện pháp về kiểm
soát quảng cáo thuộc lĩnh vực quản lý; chỉ đạo tăng cường
biện pháp phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về quảng
cáo rượu, bia trên môi trường mạng.
b) Tổ chức thực hiện các biện pháp
thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống THCRB;
chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến
về phòng, chống THCRB.
5. Đài Phát
thanh và Truyền hình Trà Vinh, Báo Trà Vinh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao phối hợp với Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh có liên quan
a) Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng
các quy định của pháp luật về phòng, chống THCRB; truyền thông về tác hại của
việc lạm dụng rượu, bia; đưa tin, bài, phát sóng và đăng tải thông tin về
phòng, chống THCRB, phổ biến các quy định của pháp luật về
phòng, chống THCRB và các biện pháp cai nghiện rượu, bia. Xây dựng
các chuyên mục, chuyên đề về phòng, chống THCRB.
b) Phối hợp với Sở Y tế đưa các tin,
bài, phóng sự, tọa đàm, phát thông điệp trên truyền hình,
truyền thanh cơ sở các nội dung về tác hại của rượu, bia.
6. Sở Giáo dục và
Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã, thành phố
a) Nghiên cứu lồng ghép các nội dung
giáo dục về phòng, chống THCRB vào môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa
phù hợp với các cấp học.
b) Kiểm tra việc thực hiện quy định của
pháp luật về cấm bán rượu, bia trong trường học và khu vực xung quanh trường học.
7. Công an tỉnh
a) Chỉ đạo kiểm tra và xử lý vi phạm
theo quy định của pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều
khiển phương tiện tham gia giao thông.
b) Phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có
liên quan trong thực thi các quy định của pháp luật về phòng, chống THCRB, kịp
thời phát hiện, ngăn ngừa tình trạng buôn lậu, mất trật tự
an toàn xã hội và phát sinh tội phạm.
8. Sở Tài
chính: Tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền bố trí
kinh phí thực hiện Kế hoạch này theo quy định.
9. Sở Giao
thông vận tải: Phối hợp với Công an tỉnh, các Sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, nhắc nhở để dân nâng cao ý thức,
tự giác chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không sử dụng rượu, bia trước,
trong khi điều khiển phương tiện giao thông.
10. Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã, thành phố
a) Chỉ đạo, triển khai, đầu tư và huy
động các nguồn lực, bố trí ngân sách địa phương để thực hiện công
tác phòng, chống THCRB trên địa bàn.
b) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn; các phòng, ban, đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch hoạt động
cụ thể, quản lý các làng nghề, các hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa
bàn và phối hợp cơ quan chức năng, các địa phương thực hiện kế hoạch hiệu quả.
c) Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đoàn
thể tại địa phương tham gia triển khai, giám sát việc thực hiện kế hoạch; giám
sát việc thực thi các quy định của pháp luật về phòng chống
THCRB, đặc biệt là hành vi sử dụng rượu, bia trong thanh thiếu niên.
d) Chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh
cấp huyện, cấp xã bố trí thời lượng, thời gian phát sóng phù hợp để phổ biến
tác hại của rượu, bia.
đ) Thường xuyên theo dõi kiểm tra việc
thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết theo định kỳ và báo cáo kết quả thực hiện về
Sở Y tế để tổng hợp.
11. Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành tỉnh căn cứ chức
năng, nhiệm vụ được giao xây dựng Kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Kế hoạch
này phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị; định kỳ 06 tháng, hàng
năm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp).
12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
và các tổ chức thành viên tuyên truyền, phổ biến, vận động hội viên, đoàn viên
và các tầng lớp nhân dân tăng cường thực thi Luật phòng, chống THCRB, các hoạt
động phòng, chống THCRB, tích cực tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống
THCRB, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị
văn minh”; phát huy vai trò của cộng đồng trong giám sát, phát hiện và kịp thời
ngăn ngừa hành vi điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, hành
vi gây rối trật tự xã hội, bạo lực gia đình và các hành vi vi phạm pháp luật
khác do sử dụng rượu, bia; đồng thời, giám sát việc thực hiện Kế hoạch này.
13. Chế độ báo
cáo
Định kỳ 6 tháng, hàng năm, các Sở,
Ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố báo cáo Ủy ban
nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế tổng hợp) kết quả thực hiện Kế hoạch này; báo cáo 06
tháng trước ngày 05/7 hàng năm; báo cáo năm trước ngày 05/01 năm sau./.