ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẾN TRE
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 7952/KH-UBND
|
Bến Tre, ngày 02
tháng 12 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA GIAI ĐOẠN ĐẾN NĂM 2025
Căn cứ Luật Phòng, chống tác hại
của rượu, bia.
Căn cứ Nghị định số
24/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định
chi tiết một số Điều của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế
hoạch Phòng, chống tác hại của rượu bia giai đoạn đến năm 2025, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung:
Phòng ngừa và giảm tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe của cộng đồng, trật
tự an toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế -
xã hội ổn định bền vững.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Xây dựng và hoàn thiện chính
sách, pháp luật về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
- Giảm dần tiến tới chấm dứt việc
lưu thông rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng
trên thị trường.
- Phòng ngừa, ngăn chặn việc tiếp
cận, sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác của người dưới 18 tuổi; cán bộ,
công chức, viên chức, người lao động, người làm việc trong lực lượng vũ trang
không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại
nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực.
- Phòng ngừa người điều khiển
phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phòng ngừa bạo
lực gia đình, gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
II. NỘI DUNG
THỰC HIỆN:
1. Giai đoạn cuối năm 2021 -
2022
- Thành lập Ban Chỉ đạo Phòng,
chống tác hại của rượu, bia và thuốc lá từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; xây dựng
kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện “Chính sách quốc gia về phòng, chống tác
hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2022” tại địa phương, đơn vị.
- Tập trung vào việc thông tin,
giáo dục, truyền thông về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; tăng cường các biện pháp quản lý đối với rượu thủ công; chuẩn bị điều kiện
về cơ chế, nguồn lực để tổ chức sàng lọc, phát hiện, cai nghiện và chống tái
nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác; đánh giá, sơ kết tình hình thực hiện các mục tiêu của Kế
hoạch.
2. Giai đoạn 2023 - 2025
- Tiếp tục thực hiện đồng bộ các
giải pháp phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
các biện pháp kiểm soát nhu cầu sử dụng, các biện pháp kiểm soát cung cấp và
các biện pháp giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Hoàn thiện pháp luật về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; kiểm tra,
đánh giá, tổng kết việc thực hiện Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại của
lạm dụng đồ uống có cồn.
III. GIẢI
PHÁP THỰC HIỆN
1. Kiểm
soát nhu cầu sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Kiểm soát việc sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác để tạo dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, giảm
thiểu và phòng ngừa tác hại của chúng.
- Tăng cường thực hiện và kiểm
tra, xử lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước
và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày,
ngày trực và đưa nội dung quy định về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác vào nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức, giám sát việc
thực hiện.
- Tăng cường biện pháp phòng ngừa
người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian nuôi con bằng sữa
mẹ, người đang có bệnh lý sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Hạn chế, tiến
tới không sử dụng lao động dưới 18 tuổi làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh
doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Tăng cường các biện pháp
phòng ngừa, ngăn chặn người sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác điều khiển
phương tiện giao thông.
- Chính quyền địa phương tăng
cường vận động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong
việc cưới, việc tang và lễ hội; hộ gia đình không nấu rượu; gia đình và khu dân
cư không có người nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không điều khiển
phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
b) Kiểm soát chặt chẽ quảng
cáo, tiếp thị, khuyến mãi rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra thực hiện
và xử lý vi phạm quy định cấm quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở
lên.
- Nghiên cứu biện pháp phù hợp
để đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấm toàn diện quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại
rượu, bia và đồ uống có cồn khác từ 15 độ trở lên. Nghiên cứu đề xuất các biện
pháp quản lý phù hợp đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và tài
trợ để quảng cáo đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác dưới 15 độ.
c) Áp dụng chính sách thuế phù
hợp đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm giảm sử dụng, lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác cũng như hạn chế buôn lậu và sử dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác không đạt tiêu chuẩn;
d) Nghiên cứu, đề xuất chính
sách phù hợp khi tham gia đàm phán các điều ước quốc tế trong lĩnh vực thương mại
nhằm hạn chế nguy cơ lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn do tác động của điều
ước này;
đ) Tăng cường tuyên truyền, kiểm
tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về kiểm soát nhu cầu sử dụng rượu, bia
và đồ uống có cồn khác.
2. Kiểm
soát cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Quy hoạch đồng bộ về sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên địa bàn toàn tỉnh.
b) Kiểm soát kinh doanh rượu thủ
công.
- Quản lý chặt chẽ việc cấp
phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất,
tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu thủ
công.
- Xây dựng cơ chế để tổ chức,
cá nhân sản xuất rượu thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia làng nghề sản
xuất rượu.
- Tăng cường kiểm soát đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, làng nghề, khu vực vùng sâu, vùng
xa.
c) Kiểm soát việc ghi nhãn rượu,
bia và đồ uống có cồn khác sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam nhằm gắn
trách nhiệm của người sản xuất đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu
dùng và ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng; nghiên cứu quy định việc in cảnh
báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên nhãn sản phẩm.
d) Tăng cường biện pháp kiểm
soát, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn
khác sản xuất trong nước, nhập khẩu và biện pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống
có cồn khác nhập lậu, giả và không đảm bảo chất lượng.
đ) Kiểm soát hoạt động sản xuất,
kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác:
- Tăng cường kiểm tra và thực
hiện nghiêm việc cấp giấy phép kinh doanh rượu; nghiên cứu, xây dựng cơ chế, lộ
trình khả thi, biện pháp quản lý phù hợp đối với cấp phép sản xuất, kinh doanh
bia và đồ uống có cồn khác.
- Nghiên cứu, đề xuất biện pháp
quản lý phù hợp đối với việc chủ cơ sở và người lao động của cơ sở kinh doanh
rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải được tập huấn về trách nhiệm trong cung cấp
rượu, bia và đồ uống có cồn khác với các nội dung cụ thể như: các quy định của
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác.
e) Tăng cường tuyên truyền, kiểm
tra, thanh tra, xử lý và công khai các vi phạm pháp luật về kiểm soát nguồn
cung cấp rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
3. Giảm tác
hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
a) Thông tin, giáo dục, truyền
thông:
- Tăng cường hoạt động thông
tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; về quyền của trẻ em không ép buộc,
không khuyến khích sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; vận động, thuyết
phục người dân không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; không ép buộc,
khuyến khích người khác sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; người điều
khiển các phương tiện tham gia giao thông không được có nồng độ cồn trong máu
hoặc khí thở vượt quá mức quy định;
- Nghiên cứu, đề xuất biện pháp
phù hợp đối với việc lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa
phù hợp với các cấp học, bậc học, chú trọng tuyên truyền, thông tin cho học
sinh, sinh viên, học viên về tuổi được phép mua, được phép uống rượu, bia và đồ
uống có cồn khác; kỹ năng từ chối rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác đối với sức khỏe và xã hội;
- Thông tin, giáo dục, truyền
thông trong cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng phải được tiến
hành đồng bộ để cảnh báo về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác, chuyển tải thông điệp uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác hợp lý đến mọi
người dân.
b) Triển khai các biện pháp dự
phòng đặc biệt cho nhóm có nguy cơ cao như: trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai
hoặc dự định có thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; sàng lọc và điều trị
can thiệp sớm đối với người đã lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác thông
qua việc cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều trị (về sức khỏe tâm thần, các bệnh
mãn tính, cai nghiện); chăm sóc liên tục với sự tham gia của nhân viên y tế và
nhóm đồng đẳng;
c) Tăng cường năng lực cho mạng
lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, đào tạo kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế, cán
bộ công tác xã hội để phát hiện kịp thời người lạm dụng và thực hiện có hiệu quả
các biện pháp giảm thiểu tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
Chủ động tiếp cận và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện rượu, bia và đồ uống
có cồn khác trong cộng đồng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ can thiệp sớm, điều trị
cai nghiện tại cộng đồng và phòng, chống tái nghiện;
d) Nghiên cứu về các bệnh lý
phát sinh, bệnh lý bị tăng nặng do liên quan đến sử dụng, lạm dụng rượu, bia và
đồ uống có cồn khác;
đ) Tăng cường kiểm tra, xử lý
vi phạm pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển
phương tiện giao thông nhằm giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác gây ra. Nghiên cứu, quy định thống nhất về nồng độ cồn trong
máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt
và đường thủy nội địa;
e) Nâng cao năng lực kiểm soát
an toàn thực phẩm đối với rượu, bia và đồ uống có cồn khác, xây dựng và duy trì
hệ thống quản lý, giám sát, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ chuyên
môn ở các cấp về phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu, bia và đồ uống có cồn
khác đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa; trang bị thiết bị phát hiện độc tố, thuốc đặc
trị, phác đồ xử lý ca bệnh, kinh phí hoạt động;
g) Đẩy mạnh việc chủ động phòng
ngừa và ngăn chặn các vi phạm pháp luật về trật tự xã hội và tội phạm do sử dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác gây ra với sự tham gia tích cực của các tổ chức
đoàn thể, xã hội và cộng đồng.
4. Hoàn thiện
pháp luật, cơ chế, tổ chức nguồn lực
a) Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ
được giao, các sở, ban, ngành tiến hành triển khai thực hiện kế hoạch này, tham
mưu đề xuất thay đổi các vấn đề chưa phù hợp thực tế;
b) Xây dựng và ban hành các văn
bản chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện Chính sách quốc gia về phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; nghiên cứu đề xuất thành lập Quỹ
Nâng cao sức khỏe cộng đồng (trên cơ sở lồng ghép với Quỹ Phòng, chống tác hại
của thuốc lá) để trực tiếp hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học về các bệnh
lý liên quan đến lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, hỗ trợ, điều phối
các hoạt động nâng cao sức khỏe cộng đồng;
c) Chủ tịch Ủy ban nhân dân các
cấp (từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn) ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo
Chương trình Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác
với sự tham gia của các ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội có liên quan. Quy
định rõ chức năng, nhiệm vụ và cơ chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, bảo đảm
triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và
đồ uống có cồn khác.
5. Về
nghiên cứu khoa học
a) Hình thành và duy trì hệ thống
thu thập và phân tích thông tin, dữ liệu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh,
sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm cung cấp bằng chứng để xây dựng
chính sách, pháp luật;
b) Nghiên cứu, khảo sát thường
kỳ, thống kê, đánh giá thực trạng sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; tác
hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác đến sức khỏe con người, kinh tế - xã hội;
mối liên quan giữa lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác với tác hại về sức
khỏe và kinh tế - xã hội để đề xuất biện pháp can thiệp phù hợp và khả thi;
c) Các chính sách can thiệp giảm
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác phải được giám sát, đánh
giá hiệu quả thực thi để kịp thời điều chỉnh;
d) Ưu tiên bố trí các nguồn lực
để nghiên cứu đưa ra các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm ngày càng tăng hiệu
quả trong hoạt động phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác;
đ) Đẩy mạnh hợp tác với các nước
khi tham gia các điều ước kinh tế và thương mại quốc tế liên quan trong lĩnh vực
rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm làm giảm tác động bất lợi đối với sức khỏe
cộng đồng và kinh tế - xã hội. Tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quốc tế
và khu vực trong thiết lập cơ sở dữ liệu, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hỗ trợ
kinh phí và trao đổi thông tin liên quan đến phòng, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
VI. KINH PHÍ
THỰC HIỆN
Từ nguồn ngân sách Trung ương,
các Chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp
khác.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Là cơ quan thường trực về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, chủ động phối
hợp với các ngành có liên quan để xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm thực hiện
Chính sách; định kỳ kiểm tra, sơ kết, đánh giá kết quả và báo cáo UBND tỉnh và
Bộ Y tế. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, tổ chức triển
khai việc thực hiện Chính sách quốc gia về phòng chống, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong toàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh
vực phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; nghiên
cứu, đề xuất phương pháp cai nghiện rượu, bia và đồ uống có cồn khác và tổ chức
thực hiện.
- Đẩy mạnh hoạt động truyền
thông, giáo dục sức khỏe về tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai các dịch vụ phát hiện sàng
lọc, điều trị can thiệp, phòng, chống tái nghiện và chăm sóc liên tục dành cho
người lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác tại cộng đồng.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan trình UBND tỉnh Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
2. Sở Công thương
- Tăng cường quản lý, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm về nội dung quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn
khác thuộc thẩm quyền phụ trách;
- Tăng cường thực hiện các biện
pháp phòng, chống rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhập lậu, giả và không đảm bảo
chất lượng.
3. Sở Văn hóa, Thể thao và
Du lịch
- Tăng cường quản lý hoạt động
quảng cáo và thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quảng
cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác thuộc thẩm quyền phụ trách;
- Phối hợp với các Sở, ngành
liên quan trong kiểm tra, thanh tra việc thực hiện về cấm bán rượu trong các cơ
sở vui chơi giải trí, nơi biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao;
- Quản lý chặt chẽ việc cấp
phép hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội và tăng cường kiểm tra bảo đảm
các hoạt động này có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ phù hợp với quy định về
phòng chống tác hại rượu, bia.
- Hướng dẫn các địa phương, cộng
đồng dân cư cam kết không lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong đám
tang, đám cưới, lễ hội và đưa vào hương ước.
4. Sở Thông tin và Truyền
thông
- Tăng cường kiểm tra, thanh
tra việc đăng tải thông tin, quảng cáo rượu, bia và đồ uống có cồn khác trên
các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị trực thuộc phối
hợp Sở Y tế tổ chức thực hiện tuyên truyền hoạt động phòng, chống tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Chỉ đạo các cơ quan thông tin
đại chúng trong việc truyền thông, đăng tải thông tin về sử dụng rượu, bia và đồ
uống có cồn khác bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật; cảnh báo tác hại của lạm
dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; phổ biến các quy định của pháp luật về
phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Nghiên cứu, lồng ghép các nội
dung giáo dục về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học.
- Kiểm tra việc thực thi các
quy định của pháp luật về cấm bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong trường
học và khu vực xung quanh trường học.
6. Công an tỉnh
- Chỉ đạo kiểm tra và xử lý vi
phạm quy định của pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều
khiển phương tiện giao thông.
- Phối hợp với các ban, ngành
chức năng, địa phương thực thi các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại
của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn; phối hợp tăng cường công tác kiểm
tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển bia, rượu và đồ uống có
cồn không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất
xứ.
- Kịp thời phát hiện, xử lý
nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp lạm dụng bia, rượu và
đồ uống có cồn vi phạm pháp luật.
7. Sở Tài chính
- Bảo đảm bố trí kinh phí từ
ngân sách trong dự toán chi hàng năm của các sở, ban ngành cho công tác phòng, chống
tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
- Hướng dẫn các sở, ban ngành sử
dụng và quản lý kinh phí cho công tác phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác theo quy định hiện hành.
8. Đài Phát thanh và Truyền
hình
Phối hợp với ngành Y tế thực hiện
các phóng sự, tọa đàm, các đề tài báo chí phù hợp,... về phòng, chống tác hại của
lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực hưởng
ứng tham gia thực thi các quy định về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu,
bia.
9. Sở Giao thông, vận tải
- Triển khai các hoạt động
tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại c ủa rượu bia, các quy định của Luật
và các văn bản hướng dẫn tại các đơn vị trong ngành.
- Tổ chức thông tin, giáo dục,
truyền thông về tác hại của rượu, bia; không uống rượu, bia trước và trong khi
lái xe. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử
dụng rượu, bia thuộc lĩnh vực quản lý.
10. Sở Lao động - Thương
binh và Xã hội
Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, tổ chức có liên quan hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc phòng, chống tác
hại của rượu, bia đối với trẻ em, người cao tuổi.
- Xây dựng nội dung và tổ chức
thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của rượu, bia, không uống rượu,
bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, không vận
hành máy móc sau khi uống rượu, bia; về tác hại và phòng, chống tác hại của rượu,
bia phù hợp với lứa tuổi của người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
- Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát
quy định cấm uống và bán rượu, bia trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp và quy định
không sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản
xuất, mua bán rượu, bia.
11. Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh
- Nghiên cứu phát động và triển
khai thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân
cư gắn liền với các giải pháp phòng, chống tác hại lạm dụng rượu, bia và đồ uống
có cồn khác.
- Huy động sự tham gia của các
đoàn thể, tổ chức xã hội trong việc giám sát việc thực hiện các quy định của
pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn
khác; về sản xuất, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong cộng đồng.
12. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
- Xây dựng và tổ chức triển
khai kế hoạch phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương; huy động các
nguồn lực, bố trí ngân sách hàng năm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống
tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn tại địa phương.
- Chỉ đạo triển khai, giám sát
việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng
rượu, bia và đồ uống có cồn khác, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, tăng cường
quản lý đối với sản xuất và kinh doanh rượu thủ công tại địa phương./.
Nơi nhận:
- TT.TU (B/cáo);
- CT, các PCT-UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQVN tỉnh;
- Các sở, ban, ngành tỉnh;
- Cơ quan Báo, Đài tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Chánh, Phó CVP (KGVX);
- Phòng: KGVX, Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thị Bé Mười
|