ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 248/KH-UBND
|
Đà Nẵng, ngày 09
tháng 12 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI QUYẾT ĐỊNH SỐ 1169/QĐ-TTG NGÀY 11/10/2024 CỦA
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU,
BIA ĐẾN NĂM 2030 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Thực hiện Quyết định số
1169/QĐ-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án truyền
thông phòng, chống tác hại của rượu bia đến năm 2030, theo đề nghị của Sở Y tế
tại Tờ trình số 7101/TTr-SYT ngày 27/11/2024, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành
Kế hoạch triển khai Quyết định số 1169/QĐ-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng
Chính phủ phê duyệt Đề án truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia đến
năm 2030 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Đẩy mạnh, tăng cường
thực hiện các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia trên
địa bàn thành phố để người dân trưởng thành, học sinh, sinh viên nâng cao nhận
thức về tác hại của rượu, bia, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống
tác hại của rượu, bia; bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình; đảm
bảo an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội.
2. Đẩy mạnh tuyên truyền,
chỉ đạo, hướng dẫn, xử lý, xử phạt để cán bộ, viên chức, người lao động và Nhân
dân tuân thủ thực hiện quy định phòng, chống tác hại rượu, bia tại Luật Phòng,
chống tác hại của rượu, bia năm 2019; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày
30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực
giao thông đường bộ và đường sắt; Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ
tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
và các văn bản khác của Trung ương, thành phố về phòng, chống tác hại của rượu,
bia.
II. MỤC TIÊU ĐẾN NĂM
2030
1. 95% người trưởng thành
đủ 18 tuổi trở lên, học sinh, sinh viên được truyền thông về tác hại của rượu,
bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.
2. 100% người điều khiển
phương tiện giao thông được truyền thông, phổ biến quy định của pháp luật về
việc không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.
3. 100% cơ sở giáo dục
thực hiện truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia phù hợp với lứa tuổi
của học sinh, sinh viên.
4. 100% cơ sở kinh doanh
rượu, bia; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công được truyền thông, hướng
dẫn các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy
định pháp luật khác có liên quan.
5. 100% báo in, báo điện
tử trên địa bàn thành phố, 100% đài phát thanh, truyền hình thành phố và hệ
thống đài truyền thanh cấp xã, phường đăng tải, phát thanh tin bài về phòng,
chống tác hại của rượu, bia hàng tháng; 100% phóng viên, người tham gia hoạt
động thông tin cơ sở được tập huấn, cung cấp thông tin về phòng, chống tác hại
của rượu, bia.
III. ĐỐI TƯỢNG, NỘI
DUNG TRUYỀN THÔNG
1. Đối tượng truyền
thông: Người dân, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến phòng, chống tác hại
của rượu, bia.
2. Nội dung truyền thông:
Chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia; tác hại của rượu,
bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.
IV. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP
1. Tăng cường sự lãnh
đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác truyền thông phòng,
chống tác hại của rượu, bia. Cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nghị quyết,
kế hoạch, đầu tư kinh phí, huy động nguồn lực để tổ chức thực hiện Đề án.
2. Xây dựng, phổ biến tài
liệu truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia phù hợp theo ngành,
lĩnh vực và địa phương; cung cấp, phổ biến tài liệu truyền thông kịp thời, đa
dạng về hình thức cho hệ thống truyền thông từ thành phố đến quận, huyện và xã,
phường.
3. Thường xuyên tổ chức
tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông cho người tham gia công tác
truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia từ thành phố đến quận, huyện và
xã, phường.
4. Triển khai các hình
thức truyền thông hiệu quả, phù hợp
a) Thường xuyên tổ chức
các chương trình, chiến dịch truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia
dưới nhiều hình thức, trong đó có hình thức thông qua đội tuyên truyền lưu
động; truyền thông gắn với các cuộc thi; các hoạt động, sự kiện y tế, văn hóa,
thể thao và du lịch.
b) Thực hiện công tác
truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia trên phương tiện thông tin
đại chúng, mạng xã hội, internet, ứng dụng trực tuyến, điện thoại di động, tư
vấn trực tuyến. Tham mưu sử dụng ngân sách hoặc các nguồn kinh phí hợp pháp
theo quy định để thực hiện truyền thông bằng các phương tiện, hình thức truyền
thông, thông tin, báo chí.
c) Triển khai các hình
thức truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia đến từng người dân; chú
trọng truyền thông tại các địa điểm công cộng, khu, điểm du lịch, khu vui chơi
giải trí; tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về
phòng, chống tác hại của rượu, bia cho các cơ quan, tổ chức và người có liên
quan.
Lồng ghép nội dung truyền
thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia vào trong hương ước, quy ước, thiết
chế văn hóa của địa phương, khu dân cư; tổ chức các hoạt động truyền thông
phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ sở giáo dục phù hợp với lứa tuổi
của học sinh, sinh viên; triển khai, nhân rộng các sáng kiến, mô hình truyền
thông phòng, chống tác hại của rượu, bia tại nơi làm việc và tại cộng đồng dân
cư.
5. Thường xuyên thực hiện
việc kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại
của rượu, bia từ thành phố đến quận, huyện và xã, phường; kịp thời chấn chỉnh,
xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi làm lan truyền các thông tin sai sự thật,
không đúng quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.
6. Đẩy mạnh ứng dụng công
nghệ thông tin, chuyển đổi số, nghiên cứu khoa học trong công tác truyền thông
phòng, chống tác hại của rượu, bia tại nơi làm việc và tại cộng đồng dân cư.
7. Định kỳ thực hiện khảo
sát hoặc tổng hợp báo cáo từ các cơ quan thông tin, báo chí để thu thập thông
tin, dữ liệu về việc thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia
tại nơi làm việc và tại cộng đồng dân cư; từ đó bổ sung, điều chỉnh các giải
pháp triển khai cho phù hợp với thực trạng và tình hình thực tế.
V. KINH PHÍ THỰC HIỆN
1. Kinh phí thực hiện Kế
hoạch bao gồm: Nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
2. Kinh phí thực hiện Kế
hoạch từ nguồn ngân sách nhà nước được bố trí trong dự toán chi ngân sách hàng
năm của các sở, ban, ngành, địa phương theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện
hành, bảo đảm đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và các văn bản
pháp luật khác có liên quan.
Các cơ quan, đơn vị, địa
phương chủ động cân đối, lồng ghép từ các chương trình, dự án để thực hiện Kế
hoạch này từ nguồn dự toán được cấp hàng năm của các ngành, địa phương và các
nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có) theo quy định để thực hiện (ưu tiên sử
dụng nguồn xã hội hóa, nguồn đóng góp, tài trợ hợp pháp khác để thực hiện trước
khi đề nghị ngân sách thành phố bố trí dự toán); đồng thời chịu trách nhiệm
thanh quyết toán kinh phí đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách
nhà nước và cơ chế tài chính của các của các chương trình, dự án có liên quan.
Hằng năm, cùng thời gian
quy định về lập dự toán ngân sách nhà nước, các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa
phương có liên quan được giao nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch này, chủ động cân
đối, lồng ghép với các chương trình, kế hoạch, đề án do đơn vị chủ trì để lập
dự toán kinh phí chi tiết theo nội dung chi, mức chi đúng chế độ, chi tiêu tài
chính hiện hành và nguồn kinh phí thực hiện, gửi Sở Tài chính (đối với nguồn
vốn chi thường xuyên) xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định theo đúng quy
định Luật Ngân sách nhà nước.
VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Các sở, ban, ngành,
địa phương, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể thành phố
a) Quán triệt, tuyên
truyền phòng, chống tác hại của rượu bia là vô cùng cần thiết đối với mọi
người, mọi nhà, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao
động gương mẫu chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông; không
uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc theo
quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; tuyệt đối không điều
khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia hoặc các chất
kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.
b) Xây dựng kế hoạch, tổ
chức triển khai thực hiện Kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực và địa
bàn được phân công quản lý; thực hiện hiệu quả các giải pháp liên quan đến cơ
quan, đơn vị, địa phương mình tại Mục IV Kế hoạch, đảm bảo các mục tiêu tại Mục
II Kế hoạch.
c) Định kỳ hằng năm
(trước ngày 15/12) báo cáo UBND thành phố (thông qua Sở Y tế) việc thực hiện
các giải pháp, mục tiêu liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, phạm vi
quản lý của cơ quan, đơn vị, địa phương mình.
2. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với
các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan hướng dẫn việc tổ chức triển khai
thực hiện Kế hoạch.
b) Tiếp nhận, cập nhật
tài liệu truyền thông và tài liệu chuyên môn từ các cơ quan, tổ chức, đoàn thể
Trung ương, Bộ Y tế; chủ động xây dựng nội dung tài liệu chuyên môn, tài liệu
truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn thành phố Đà
Nẵng; chia sẻ, cung cấp thông tin, tài liệu chuyên môn, tài liệu truyền thông,
phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, địa phương các nội dung liên quan đến truyền
thông phòng, chống tác hại rượu bia và các hoạt động, giải pháp tại Kế hoạch
này.
c) Phối với cơ quan, đơn
vị truyền thông trong việc xây dựng tin bài, chuyên trang, chuyên mục về ảnh
hưởng của rượu, bia đến sức khỏe con người và truyền thông phòng, chống tác hại
rượu bia.
d) Chủ động trong công
tác truyền thông chính sách về phòng, chống tác hại rượu bia. Chủ trì theo dõi
thông tin xấu độc, tin sai sự thật liên quan nội dung quảng cáo rượu, bia liên
quan đến lĩnh vực y tế trên báo chí và mạng xã hội; đề nghị Sở Thông tin và
Truyền thông phối hợp xử lý tin giả, tin sai sự thật (nếu có).
đ) Kiểm tra, đôn đốc việc
thực hiện Kế hoạch; tổng hợp báo cáo tình hình triển khai và kết quả thực hiện
Kế hoạch của các sở, ban, ngành báo cáo UBND thành phố theo quy định.
3. Sở Thông tin và
Truyền thông
a) Chủ trì hướng dẫn, chỉ
đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố và hệ thống thông tin cơ sở thực
hiện tuyên truyền phòng, chống tác hại rượu bia trên các phương tiện thông tin
đại chúng.
b) Phối hợp Sở Y tế kiểm
tra, xử lý thông tin sai sự thật liên quan nội dung quảng cáo rượu, bia đăng
tải trên báo chí và mạng xã hội (nếu có).
4. Sở Giáo dục và Đào
tạo, Đại học Đà Nẵng
Chỉ đạo, triển khai các
hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia cho học sinh, sinh
viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trong phạm vi quản lý; chỉ đạo,
hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện triển khai các hoạt động
truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia cho học sinh trên địa bàn các
quận, huyện.
5. Sở Công Thương
Chỉ đạo, triển khai các
hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia trong lĩnh vực quản
lý kinh doanh rượu; tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng sản xuất, kinh doanh
rượu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của
rượu, bia.
6. Sở Giao thông vận
tải
Chỉ đạo, triển khai các
hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia cho các cơ sở kinh
doanh dịch vụ vận tải, cơ sở đào tạo, dạy nghề trong lĩnh vực giao thông.
7. Sở Văn hóa và Thể
thao
Chỉ đạo, hướng dẫn và
triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia trong các
hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao ngoài trời, trong nhà trên địa bàn thành
phố; Hướng dẫn các địa phương, cộng đồng dân cư không lạm dụng rượu, bia trong
đám tang, đám cưới, lễ hội và đưa vào hương ước, quy ước nội bộ của tổ dân phố,
thôn xóm, khu dân cư.
8. Sở Du lịch
Chỉ đạo, hướng dẫn và
triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia trong các
hoạt động du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố.
9. Sở Lao động -
Thương binh và Xã hội
Chỉ đạo, triển khai các
hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia phù hợp với đối tượng
người học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và truyền thông cho người lao
động tại nơi làm việc.
10. Công an thành phố
Chỉ đạo, triển khai các
hoạt động tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về phòng, chống
tác hại của rượu, bia; quy định về xử phạt vi phạm hành chính về nồng độ cồn
đối với người điều khiển phương tiện giao thông.
11. Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức thành viên, các tổ chức chính trị xã hội,
đoàn thể thành phố
a) Phối hợp tổ chức các
hoạt động truyền thông, tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các chính sách, pháp
luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu, bia cho cán bộ, công chức,
đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.
b) Phối hợp tham gia giám
sát việc thực hiện công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia
đối với các cơ quan, tổ chức cùng cấp, các đơn vị, tổ chức thành viên, trực
thuộc và cá nhân trên địa bàn thành phố.
12. UBND các quận,
huyện
a) Xây dựng kế hoạch, bố
trí kinh phí, tổ chức triển khai Kế hoạch tại địa phương; chỉ đạo UBND các xã,
phường tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của
rượu, bia; hướng dẫn, tổ chức triển khai các chiến dịch truyền thông về phòng,
chống tác hại của rượu, bia.
b) Tuyên truyền, hướng
dẫn các đối tượng sản xuất, kinh doanh rượu trong phạm vi, địa bàn quản lý thực
hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.
c) Kiểm tra, giám sát,
báo cáo tiến độ và kết quả việc thực hiện Kế hoạch.
13. Báo Đà Nẵng, Đài
Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng, Cổng Thông tin điện tử thành phố và các cơ
quan báo chí trên địa bàn thành phố
a) Triển khai xây dựng
các tuyến tin, bài, phóng sự, chuyên mục tuyên truyền công tác phòng, chống tác
hại của rượu bia.
b) Tăng cường thời lượng,
dung lượng phát sóng, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu
quả truyền thông.
Trên đây là Kế hoạch
triển khai Quyết định số 1169/QĐ-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ
phê duyệt Đề án truyền thông phòng, chống tác hại của rượu bia đến năm 2030
trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội,
đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện căn cứ triển khai thực hiện. Trong quá
trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh, các sở, ban,
ngành, cơ quan, đơn vị kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thành phố (thông qua Sở Y
tế) để xem xét, điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch, đảm bảo hiệu quả các hoạt động
truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia, đạt mục tiêu của Kế hoạch
đã đề ra./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (để báo cáo);
- TT Thành ủy, TT HĐND TP (để b/cáo);
- CT và các PCT UBND thành phố;
- Ủy ban MTTQVN thành phố;
- Các sở, ban, ngành (để thực hiện);
- UBND quận, huyện (để thực hiện);
- Liên đoàn Lao động thành phố;
- Thành Đoàn Đà Nẵng;
- Các Hội: Hội LH Phụ nữ TP, Hội CCB TP,
Hội Nông dân TP;
- Đại học Đà Nẵng;
- CVP, các PCVP UBND TP;
- Các cơ quan báo, đài TP;
- Lưu: VT, KGVX, SYT.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thị Anh Thi
|