Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Đang tải văn bản...

Chỉ thị 05/CT-UBND 2021 tăng cường công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm Quảng Nam

Số hiệu: 05/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Nam Người ký: Lê Trí Thanh
Ngày ban hành: 02/02/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 05/CT-UBND

Quảng Nam, ngày 02 tháng 02 năm 2021

 

CHỈ THỊ

VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH VỚI TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN CỜ BẠC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, nhiều tụ điểm, đường dây hoạt động cờ bạc liên huyện, liên tỉnh được lực lượng chức năng triệt xóa, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Song, hệ lụy của tệ nạn cờ bạc để lại rất nặng nề, nhiều gia đình lâm vào nợ nần, tan vỡ, nhiều nạn nhân bị các đối tượng cho vay lãi nặng truy sát vì không có khả năng trả nợ, gây lo lắng và bức xúc cho người dân; một số trường hợp cán bộ, công chức, viên chức tham gia đánh bạc bị phát hiện hoặc vay nợ dẫn đến mất khả năng chi trả làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của ngành.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp và gia tăng ở hầu hết các địa phương từ thành thị đến nông thôn và miền núi. Các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới nhiều hình thức như: Ghi đề, xóc dĩa, chọi gà, cá độ bóng đá...; ngoài các phương thức đánh bạc truyền thống, các đối tượng đã triệt để lợi dụng mạng internet, mạng xã hội và sử dụng các tài khoản ngân hàng để hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc liên huyện, liên tỉnh, thậm chí xuyên quốc gia với thủ đoạn rất tinh vi, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, hoạt động tổ chức đánh bạc thường phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” như: Cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản... Diễn biến tình hình trên đã ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí phá hoại cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi gia đình, cộng đồng và gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Để chủ động trong công tác đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn cờ bạc; phát huy trách nhiệm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; góp phần nâng cao công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn cờ bạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành tỉnh; chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở; các cơ quan, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức quán triệt, tuyên truyền và chỉ đạo quyết liệt để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị gương mẫu chấp hành, vận động gia đình và Nhân dân thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, quy chế của địa phương nơi cư trú, không tham gia các hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc và các tệ nạn xã hội khác dưới mọi hình thức.

2. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh tăng cường công tác truyền thông, đăng tải các tin, bài về hậu quả, hệ lụy của tệ nạn cờ bạc, nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội nhằm khích lệ phong trào toàn dân bài trừ tệ nạn cờ bạc; tăng cường các biện pháp quản lý mạng viễn thông, mạng internet, nhất là các nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Viber, Whatsapp…, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

3. Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin các chuyên trang, chuyên mục về phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc; trong đó, chú trọng tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan tệ nạn cờ bạc, về cách thức nhận diện, biện pháp phòng ngừa, tham gia tố giác và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn cờ bạc, nhất là tội phạm cờ bạc sử dụng công nghệ cao.

4. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các cấp từ tỉnh đến cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp, triệt phá các điểm, tụ điểm, đường dây hoạt động cờ bạc. Chú trọng chỉ đạo lực lượng bám sát địa bàn, tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn phức tạp, kịp thời phát hiện, xử lý, không để tội phạm và tệ nạn cờ bạc diễn biến phức tạp; thường xuyên rà soát, lên danh sách, gọi hỏi răn đe, giáo dục số đối tượng có tiền án, tiền sự và có biểu hiện hoạt động phức tạp về cờ bạc. Đồng thời, tập trung đấu tranh, triệt phá các băng, nhóm tội phạm liên quan, thường lợi dụng tệ nạn cờ bạc để hoạt động như tội phạm có tổ chức, hoạt động liên quan “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản,…; thực hiện tốt công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không để các đối tượng sử dụng gây án...

Nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng Công an các cấp và cán bộ, chiến sỹ trong công tác quản lý địa bàn, đối tượng; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm đối với cán bộ, chiến sỹ có biểu hiện thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay, bao che, làm ngơ cho tội phạm, tệ nạn cờ bạc hoạt động phức tạp, kéo dài.

Kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cung cấp thông tin, tài liệu và tham gia hỗ trợ lực lượng Công an kịp thời phát hiện, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn cờ bạc; đồng thời, phải có biện pháp bảo vệ họ.

5. Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp kịp thời truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án đánh bạc, tổ chức đánh bạc; tăng cường phối hợp liên ngành trong việc tổ chức xét xử các vụ án trọng điểm về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

6. Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Quảng Nam phối hợp chặt chẽ với các ngành và chính quyền địa phương trong việc quản lý và tổ chức triển khai hoạt động kinh doanh, củng cố mạng lưới đại lý bán vé số; có phương án và biện pháp quản lý tốt các đại lý và người bán vé số trên từng địa bàn để phục vụ công tác phòng ngừa và xử lý vi phạm, không để lợi dụng tiếp tay cho các đối tượng tổ chức ghi bán số đề hoặc lợi dụng tổ chức ghi bán số đề.

7. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động giao dịch chuyển tiền, kịp thời phát hiện giao dịch nghi vấn, bất minh, nhất là tài khoản cá nhân không phát sinh hoạt động kinh doanh, sản xuất nhưng có nhiều giao dịch chuyển tiền đến và đi. Khi phát hiện những giao dịch nghi vấn phải kịp thời thông báo, phối hợp với cơ quan chức năng để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

8. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động và nâng cao trách nhiệm phòng, chống tệ nạn cờ bạc; xác định công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn cờ bạc là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Tăng cường công tác quản lý tại khu dân cư, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức. Lấy tiêu chí cơ quan, đơn vị, xã, thôn, bản, tổ dân phố, gia đình không có tệ nạn cờ bạc làm tiêu chuẩn bình xét hàng năm. Địa phương nào để tệ nạn cờ bạc, tội phạm đánh bạc trong thời gian dài mà không kịp thời phát hiện, xử lý thì người đứng đầu chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân về tác hại của tệ nạn cờ bạc; đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục, vận động phòng chống tệ nạn cờ bạc vào các chương trình sinh hoạt tại cộng đồng, chương trình hoạt động của các tổ chức, đoàn thể xã hội, các cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, bản, tổ dân phố nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội vào công tác phòng, chống tệ nạn cờ bạc.

10. Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện và hiệu quả nội dung của Chỉ thị này. Kết quả thực hiện báo cáo về Chủ tịch UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) trước ngày 15/12 hằng năm để theo dõi, chỉ đạo.

11. Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị; định kỳ, đột xuất tổng hợp kết quả thực hiện và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị này./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Công an;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQ VN tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, NC.

CHỦ TỊCH
Lê Trí Thanh

 

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 02/02/2021 về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.452

DMCA.com Protection Status
IP: 100.26.196.222
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!