Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 3-TT/LB Loại văn bản: Thông tư liên tịch
Nơi ban hành: Bộ Nội thương, Bộ Nội vụ Người ký: Ngô Quốc Hạnh, Trần Quyết
Ngày ban hành: 24/04/1984 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đã biết Số công báo: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ NỘI THƯƠNG-BỘ NỘI VỤ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 3-TT/LB

Hà Nội , ngày 24 tháng 4 năm 1984

 

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH

CỦA BỘ NỘI THƯƠNG - NỘI VỤ SỐ 3-TT/LB NGÀY 24-4-1984 VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ TÀI SẢN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TRONG NGÀNH NỘI THƯƠNG; PHỐI HỢP ĐẤU TRANH CHỐNG ĐẦU CƠ,BUÔN LẬU, LÀM HÀNG GIẢ, KINH DOANH TRÁI PHÉP,QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG

Thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết 3 của Bộ Chính trị về chống chiến tranh phá hoại nhiều mặt của địch, Nghị quyết số 128-HĐBT ngày 2-8-1982 và Chỉ thị số 93-HĐBT ngày 6-3-1983 của Hội đồng Bộ trưởng về những biện pháp cấp bách để bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, Nghị quyết số 188-HĐBT ngày 23-11-1983 về tăng cường thương nghiệp xã hội chủ nghĩa, quản lý thị trường. Bộ Nội thương và Bộ Nội vụ đã xem xét kết quả thực hiện thời gian qua và ra thông tư liên Bộ hướng dẫn về công tác bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa trong ngành nội thương, phối hợp đấu tranh chống đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, quản lý thị trường như sau.

I- YÊU CẦU BẢO VỆ

1- Bảo vệ chặt chẽ hàng hoá, tài sản Nhà nước giao cho ngành nội thương quản lý, không để kẻ địch phá hoại, cán bộ nhân viên suy thoái tham ô, trộm cắp, móc ngoặc tuồn hàng ra ngoài hoặc hối lộ, nhận hối lộ trong mua bán, gia công, thông đồng với bọn làm ăn phi pháp, đưa hàng giả, hàng kém phẩm chất vào lưu thông phân phối, chống gian lận trong cân đong, đo đếm, bớt xén của khách hàng, đặc quyền, đặc lợi trong phân phối, lưu thông hàng hoá và những người thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý để mất mát, hư hỏng thiếu hụt hàng hoá.

2- Phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ, chiến sĩ, nhân viên hai ngành từ trên xuống cơ sở tiến hành đấu tranh chống bọn đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, góp phần tích cực vào việc quản lý thị trường, ổn định giá cả, giữ vững kỷ cương Nhà nước, thiết lập trật tự mới xã hội chủ nghĩa trong mặt trận phân phối lưu thông.

II- NHIỆM VỤ VÀ BIỆN PHÁP BẢO VỆ TÀI SẢN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TRONG NGÀNH NỘI THƯƠNG

1- Đối với ngành nội thương.

a) Bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa trong ngành nội thương là bảo vệ tốt hàng hoá được Nhà nước giao, là trách nhiệm chính của ngành nội thương, của thủ trưởng đơn vị từ Bộ đến các công ty, các cơ sở (cửa hàng, trạm, trại kho, chi nhánh công ty), thủ trưởng phải chỉ đạo công tác bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa ở đơn vị do mình quản lý ở tất cả các khâu thu mua, gia công, bảo quản, xuất nhập, vận chuyển, phân phối, bán buôn, bán lẻ.

b) Tập trung củng cố mạng lưới thu mua để tận thu các mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp được Nhà nước quy định. Bảo đảm phân phối đến tay người tiêu dùng, không được để hao hụt ngang tắt, bớt xén, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước, của người sản xuất, người tiêu dùng.

c) Tổ chức học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, thông tư liên Bộ, chế độ, nguyên tắc, thể lệ của ngành nội thương về quản lý, bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, làm cho mọi người nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, chế độ pháp luật của Nhà nước và tích cực phát hiện đấu tranh chống địch phá hoại, chống tệ tham ô, trộm cắp tiền hàng và các biểu hiện tiêu cực khác trong hoạt động kinh doanh thương nghiệp.

d) Củng cố nội bộ rà soát làm trong sạch đội ngũ nhất là cán bộ làm gia công, thu mua, thủ kho, bảo vệ, giao nhận, vận chuyển, phân phối bán lẻ, kế toán, thủ quỹ, v.v... điều chuyển những người không đủ tin cậy về phẩm chất chính trị và đạo đức cách mạng ra khỏi các bộ phận thiết yếu quan trọng, bộ phận trực tiếp liên quan đến tiền hàng và tài sản khác.

Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ nội quy, nguyên tắc quản lý kinh tế, 4 chế độ trách nhiệm đối với cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước nêu trong Nghị định số 217-CP ngày 8-6-1979 của Hội đồng Chính phủ nhất là chế độ bảo vệ tài sản Nhà nước, chế độ phòng cháy chữa cháy, chế độ giữ gìn bí mật lực lượng hàng hoá. Soát xét lại và bổ sung chế độ, nội quy, thường xuyên giáo dục kiểm tra việc thực hiện các nội quy đó.

e) Bảo đảm các cơ sở vật chất để bảo vệ các kho tàng, cửa hàng, cơ sở sản xuất, các kho hàng phải được xây tường rào, trang bị đầy đủ khoá, đèn bảo vệ và các phương tiện bảo vệ cần thiết khác. Cần tổ chức hợp đồng chặt chẽ với công an (kể cả hợp đồng trang bị phương tiện khoa học kỹ thuật để bảo vệ các kho tàng lớn), dân quân địa phương xã, phường để bảo vệ tuần tra khu vực bên ngoài; Công an, thương nghiệp phối hợp tổ chức kiểm tra, nơi nào chưa làm thì phải định rõ thời gian phải làm cho xong.

g) Thực hiện đầy đủ chế độ thu nộp tiền mặt cho ngân hàng, thu nộp, tiêu huỷ tem phiếu theo quy định của Nhà nước, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực quay vòng, móc ngoặc đưa tem phiếu lắp ghép, phiếu giả vào rút hàng ra nhất là các mặt hàng cung cấp theo định lượng.

h) Khi phát hiện các vụ địch phá hoạt, nghi phá hoại, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, tham ô, trộm cắp, móc ngoặc làm sai chế độ nguyên tắc gây thiệt hại tài sản xã hội chủ nghĩa phải báo cáo lên cấp trên trực tiếp quản lý và báo cho cơ quan công an cùng cấp, các cơ quan có trách nhiệm, đồng thời cử cán bộ có thẩm quyền phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành thanh tra kết luận xử lý nghiêm khắc, kịp thời.

i) Các đơn vị trong ngành nội thương có trách nhiệm thu mua hết số sản phẩm do các xí nghiệp quốc doanh và hợp tác xã sản xuất ra theo kế hoạch Nhà nước, thu đủ số sản phẩm do các tổ chức tập thể, cá thể gia công theo hợp đồng, kiểm tra chặt chẽ việc giao nhận bảo đảm chất lượng, quy cách theo hợp đồng, kiên quyết đấu tranh không để hàng hoá xấu, kém phẩm chất vào kho, người cán bộ nhận hàng phải ký vào biên bản và chịu trách nhiệm về số hàng mình nhận. Rà soát lại định mức tiêu hao vật tư, nguyên liệu gia công, kiểm tra việc thu mua nông sản thực phẩm, chống ép giá, đổi chác hàng hoá, tranh mua đẩy giá lên cao. Cần trao đổi và cung cấp cho các cơ quan có chức năng những xí nghiệp hợp tác xã không giao nộp đủ sản phẩm theo kế hoạch, có biểu hiện làm ăn phi pháp, để phối hợp điều tra làm rõ và xử lý.

k) Các đơn vị trong ngành (cửa hàng, trạm trại, công ty...) không được dùng vật tư hàng hoá của Nhà nước giao cho ngành nội thương quản lý phục vụ hợp đồng kinh tế hai chiều, mua nông sản thực phẩm bán ra ngoài, bớt xén sử dụng vào việc khác... nếu vật tư hàng hoá dùng vào mục đích trên qua thời vụ dùng không hết bị ứ đọng cần điều chỉnh kế hoạch phân phối thì cơ sở phải báo cáo xin cấp trên có thẩm quyền quyết định.

Tổ chức thực hiện tốt các đợt vận chuyển và phối hợp với công an bảo vệ các đợt vận chuyển hàng hoá lớn, có giá trị kinh tế cao của ngành.

l) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác quản lý kinh doanh, quản lý tiền hàng. Việc thanh tra, kiểm tra phải được tiến hành thường xuyên, đột xuất, chú trọng địa bàn, đơn vị trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, khâu quan trọng, để lập lại trật tự kinh tế, các đơn vị trong ngành nội thương không được chạy theo lợi nhuận kinh doanh đơn thuần, kinh doanh không đúng mặt hàng, địa bàn, mua đi bán lại loanh quanh, phục vụ không đúng đối tượng, v.v... gây rối thị trường, gây rối loạn giá cả.

m) Xây dựng và củng cố lực lượng bảo vệ chuyên trách, tuần tra canh gác (theo Nghị định số 36-CP ngày 3-2-1975 của Hội đồng Chính phủ) có đủ năng lực, phẩm chất để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

2- Đối với ngành công an nhân dân:

a) Đề xuất với cấp uỷ, cùng các ngành, đoàn thể tổ chức giáo dục phát động phong trào quần chúng trong cán bộ, công nhân viên ngành nội thương và ngoài nhân dân xung quanh khu vực kho tàng, cửa hàng, nhằm chống địch phá hoại, chống bọn tham ô, trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nội bộ, bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa.

b) Giúp đỡ ngành nội thương nắm tình hình, thuần khiết nội bộ, điều chuyển những người không đủ tin cậy về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng ra khỏi bộ phận liên quan tiền, hàng (gia công, thu mua, giao nhận, vận chuyển, thủ kho, bảo vệ, bán lẻ...).

c) Giúp ngành nội thương xây dựng chế độ nội quy bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện; xây dựng các phương án bảo vệ các kho tàng, cửa hàng trọng điểm của ngành; xây dựng các kế hoạch bảo vệ các đợt vận chuyển hàng hoá có giá trị cao.

d) Phối hợp với ngành nội thương nắm tình hình phát hiện các việc vi phạm chế độ nguyên tắc quản lý, phân phối hàng hoá ở các kho, cửa hàng, các vụ tham ô, biển thủ, trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa, điều tra khám phá và xử lý người vi phạm kịp thời và nghiêm minh.

e) Đấu tranh chống bọn lưu manh, trộm cắp, không để chúng vào kho, cửa hàng, các phương tiện vận chuyển đường thuỷ, đường sắt, đường bộ để hoạt động.

g) Phối hợp với ngành nội thương tăng cường công tác quản lý thị trường, chống bọn đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép.

h) Xây dựng củng cố và hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ, chuyên trách tuần tra canh gác (theo Nghị định số 36-CP ngày 3-2-1975 của Hội đồng Chính phủ) giáo dục lực lượng này thực hiện 6 lời dạy của Hồ Chủ tịch do Bộ Nội vụ đã phát động.

3- Đối với chính quyền các cấp và các ngành:

Hàng hoá của ngành nội thương là tài sản xã hội chủ nghĩa trực tiếp phục vụ cho sản xuất, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, tiêu dùng hàng ngày của nhân dân. Cho nên tất cả các ngành, các cấp từ trung ương đến cơ sở đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ, chống địch phá hoại, chống tham ô, trộm cắp, chống đầu cơ buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hư hại tổn thất, mất mát hàng hoá.

a) Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện đầy đủ chức năng chỉ đạo, lãnh đạo công tác an ninh trật tự ở địa phương, tổ chức và huy động lực lượng các ngành, các đoàn thể, các cấp thực hiện công tác bảo vệ thương nghiệp ở địa phương, giáo dục sâu rộng trong nhân dân ý thức bảo vệ hàng hoá, tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn hoạt động thương nghiệp ở địa phương.

- Chỉ thị cho các xí nghiệp quốc doanh thực hiện đầy đủ chế độ giao nộp sản phẩm đúng số lượng, chất lượng sản phẩm.

- Hướng dẫn, giáo dục, kiểm tra đôn đốc các hợp tác xã tiểu, thủ công nghiệp, các tổ chức tập thể, cá thể ký hợp đồng gia công với thương nghiệp quốc doanh phải giao đủ sản phẩm bảo đảm chất lượng, đúng thời gian. - Vận động nhân dân bán nông sản thực phẩm cho Nhà nước với các hình thức nghĩa vụ, hợp đồng kinh tế hai chiều.

- Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện chính sách phân phối lưu thông của Đảng, Nhà nước và phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

- Khi xảy ra các vụ tham ô, trộm cắp, vi phạm các chế độ quản lý tài sản, gây thiệt hại cho Nhà nước thì Uỷ ban nhân dân chủ trì họp các ngành để bàn chủ trương, biện pháp giải quyết.

b) Các ngành ở trung ương theo dõi, kiểm tra đôn đốc, quản lý chặt chẽ các xí nghiệp giao nộp sản phẩm (theo Quyết định số 146-HĐBT ngày 25-8-1982), thực hiện nghiêm chỉnh chính sách phân phối lưu thông, quản lý thị trường (theo Nghị quyết số 188-HĐBT ngày 23-11-1983). Nghiêm cấm các đơn vị không có chức năng kinh doanh, không được kinh doanh thương nghiệp.

III- TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Bảo vệ thương nghiệp xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng, các ngành ở trung ương, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần quan tâm chỉ đạo việc tổ chức thực hiện và tạo mọi điều kiện cho các cơ quan, các ngành kinh tế thực hiện tốt thông tư liên Bộ Nội thương - Nội vụ về công tác bảo vệ tài sản trong ngành nội thương.

Ban thanh tra, phòng bảo vệ Bộ Nội thương, Cục an ninh, Cục cảnh sát kinh tế - Bộ Nội vụ làm tham mưu cho lãnh đạo hai Bộ có kế hoạch cụ thể hướng dẫn các đơn vị trong ngành từ trung ương xuống cơ sở triển khai thực hiện thông tư này.

Giám đốc Sở thương nghiệp, công an tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương cần bàn bạc thống nhất kế hoạch chuẩn bị nội dung báo cáo tình hình công tác bảo vệ... để tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố, đặc khu chủ trì mở hội nghị kiểm điểm công tác bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa từ năm 1981 đến nay trong ngành nội thương và bàn bạc các biện pháp thực hiện thông tư liên Bộ ở địa phương.

Định kỳ 3 tháng, 6 tháng, ngành nội thương và công an tỉnh, thành phố dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố tổ chức họp giao ban có các quận, huyện, thị xã dự để nghe báo cáo tình hình, kiểm điểm việc thực hiện thông tư liên Bộ, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức công tác bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, đồng thời báo cáo tình hình lên lãnh đạo hai Bộ để kịp thời chỉ đạo và báo cáo lên Thường vụ Hội đồng Bộ trưởng. 6 tháng, 1 năm lãnh đạo hai Bộ gặp nhau để kiểm điểm việc thực hiện thông tư này, trao đổi tình hình bàn biện pháp bảo vệ và giải quyết các mắc mứu tồn tại.

Cục cảnh sát kinh tế, Cục an ninh kinh tế - Bộ Nội vụ và Ban thanh tra, phòng bảo vệ Bộ Nội thương có trách nhiệm giúp lãnh đạo hai Bộ theo dõi tổng hợp tình hình, đánh giá kết quả và đề ra biện pháp đẩy mạnh thực hiện Thông tư này.

Ngô Quốc Hạnh

(Đã ký)

Trần Quyết

(Đã ký)

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông tư liên bộ 3-TT/LB ngày 24/04/1984 về tăng cường công tác bảo vệ tài sản XHCN trong ngành Nội thương; phối hợp đấu tranh chống đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, quản lý thị trường do Bộ Nội thương- Bộ Nội vụ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.193

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 54.224.117.125