ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
55/2016/QĐ-UBND
|
An
Giang, ngày 31 tháng 8 năm 2016
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÂN
CÔNG, PHÂN CẤP QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM NHỎ
LẺ THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH AN
GIANG
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật ban hành văn bản
quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày
25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày
01/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu
tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ
công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày
09 tháng 4 năm 2014 của liên Bộ: Y Tế - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn -
Công thương về hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông
tư số 58/2014/TT-BCT ngày 22 tháng 12
năm 2014 của Bộ Công Thương quy định cấp, thu hồi Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư số 57/2015/TT-BCT ngày
31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công Thương quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ
Công Thương;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Công Thương và Sở Tư pháp.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phân
công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ
lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh An
Giang cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
1. Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia
đình sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 57/2015/TT-BCT ngày
31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công Thương.
Danh mục các sản phẩm/nhóm sản
phẩm quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Bộ Công Thương trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông
tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT.
2. Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh
theo quy định của pháp luật thực hiện cam kết
bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của
Luật An toàn thực phẩm.
3. Phổ biến, hướng dẫn về thực
hành sản xuất thực phẩm an toàn.
4. Tổ chức kiểm tra, xử lý vi
phạm về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định
hiện hành về xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
5. Thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách
chủ cơ
sở và
cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm
và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định;
6. Báo cáo kết quả thực hiện
Quyết định này về Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Công Thương) định kỳ sáu
(06) tháng/lần.
Điều 2.
Trách nhiệm của Sở, Ngành
1. Sở Công Thương:
a) Chỉ đạo, hướng
dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện quản lý các
cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn toàn tỉnh.
b) Tập huấn, hướng dẫn nghiệp
vụ quản lý an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ cho Ủy ban
nhân dân huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện) và Ủy ban nhân dân xã,
phường, thị trấn (UBND cấp xã).
c) Chủ trì công tác thanh tra
liên ngành an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ trên địa
bàn tỉnh.
d) Tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh,
Bộ Công Thương kết quả thực hiện Thông tư 57/2015/TT-BCT theo quy
định.
2. Sở Tài chính
Hàng
năm, phối hợp với Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực, kinh phí
triển khai công tác quản lý các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn
tỉnh.
3. Sở Y tế
Chủ trì, phối hợp với Sở Công
Thương tiến hành truy xuất nguồn gốc, giải quyết và khắc phục hậu quả khi xảy
ra ngộ độc thực phẩm có liên quan đến sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn
Phối hợp với Sở Công Thương,
UBND cấp huyện và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra xử lý vi
phạm về an toàn thực phẩm các sản phẩm do các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ
cung cấp ra thị trường.
5. Sở Tài nguyên và Môi
trường
Phối hợp với Sở Công Thương,
UBND cấp huyện trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về vệ sinh
môi trường tại các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.
6. Công an tỉnh
Phối hợp với các sở, ngành liên
quan, UBND cấp huyện, cấp xã trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi
vi phạm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh theo quy định
của pháp luật.
Điều 3. Hiệu lực thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực
thi hành kể từ ngày 15 tháng 10 năm 2016.
2. Quy định
chuyển tiếp
Đối với những
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức
an toàn thực phẩm đã được Sở Công Thương cấp cho các tổ chức, cá nhân sản xuất
thực phẩm trước đây đang còn hiệu lực được tiếp tục sử dụng cho đến hết thời
hạn ghi trong Giấy chứng nhận, Giấy xác nhận.
3. Trong quá trình tổ chức thực
hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc các Sở, ngành, UBND các cấp phản ánh kịp thời bằng
văn bản về Sở Công Thương để tổng hợp, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét,
sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Điều 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc: Sở Công
Thương, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài
nguyên và Môi trường, Công an tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố và Thủ trưởng các đơn vị và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Văn Nưng
|