ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1907/QĐ-UBND
|
Hà
Nội, ngày 26 tháng 04 năm 2011
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT “PHƯƠNG ÁN BÌNH ỔN GIÁ CÁC MẶT HÀNG THIẾT
YẾU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2011”
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND
ngày 26/11/2003;
Căn cứ Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về “Những giải pháp
chủ yếu tập trung kiểm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã
hội”;
Căn cứ Chương trình số 33/CTr-UBND ngày 07/03/2011 của UBND Thành phố Hà Nội
triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những
giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo
an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội;
Xét đề nghị của Sở Công Thương tại Tờ trình số 1001/TTr-SCT ngày 19 tháng 4 năm
2011 về việc đề nghị phê duyệt “Phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu
trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2011”,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều
1. Phê duyệt kèm theo Quyết định này
“Phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm
2011”.
Điều
2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày
ký.
Điều
3. Chánh Văn phòng UBND Thành phố, Giám đốc
các Sở: Công Thương, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và PTNT, Thông
tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Công an Thành phố, Ban quản lý các khu
công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Thủ
trưởng các ngành, các cấp, các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết
định này.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Công Thương; (để báo cáo)
- TT Thành ủy, TT HĐND TP; (để báo cáo)
- Đ/c Chủ tịch UBND TP; (để báo cáo)
- Các đ/c PCT UBND TP;
- VPUB; các PVP, các phòng; TH, CT, KT;
- Lưu VT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Huy Tưởng
|
PHƯƠNG ÁN
BÌNH ỔN GIÁ CÁC MẶT HÀNG THIẾT YẾU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ
NỘI NĂM 2011
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1907/QĐ-UBND ngày 26 tháng 4 năm 2011 của Ủy
ban nhân dân Thành phố)
Năm 2011, tình
hình bất ổn về chính trị và kinh tế tại nhiều khu vực trên thế giới cùng các
chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát của một số nền kinh tế lớn
là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa thế giới. Do nhiều nguyên
nhân, giá một số mặt hàng có xu hướng tăng cao. Dự báo giá hàng hóa trong những
tháng tiếp theo còn nhiều phức tạp, nhiều mặt hàng nguyên nhiên liệu thiết yếu
vẫn tiếp tục chiều hướng tăng giá.
Thị trường trong
nước ngoài việc chịu tác động từ thị trường thế giới còn chịu ảnh hưởng tăng
chi phí đầu vào (sau khi giá điện, xăng dầu …, biến động tỷ giá giữa đồng Việt
Nam với ngoại tệ, sự biến động giá vàng …) sẽ tiếp tục gây tác động lan tỏa đối
với nhiều hàng hóa dịch vụ và sẽ hình thành mặt bằng giá mới. Đồng thời còn chịu
sự ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh … làm ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt
hàng từ đó giá cả hàng hóa có diễn biến theo xu hướng tăng thường xuyên, liên tục.
Thực hiện Nghị
quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ và Chương trình hành động số
33/CTr-UBND ngày 07/3/2011 của UBND Thành phố Hà Nội về những giải pháp chủ yếu
tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội;
Ủy ban nhân dân
Thành phố Hà Nội ban hành Phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu năm 2011
như sau:
I.
MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Nhằm góp phần
cân đối cung cấp hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là các mặt hàng
thiết yếu; từ đó góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy
sản xuất - kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.
2. Yêu cầu
- Đảm bảo đầy đủ,
thường xuyên số lượng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân
dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng bán trên thị trường. Hàng hóa đảm bảo
các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định.
- Mạng lưới phân
phối bán lẻ các mặt hàng thiết yếu phải được phân bố đều và rộng khắp trên địa
bàn Thành phố.
- Quản lý tốt và
phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn nhà nước tạm ứng cho doanh nghiệp thực hiện
chương trình bình ổn giá.
II.
NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Xác định
nhóm hàng, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cần bình ổn giá
Ngoài những hàng
hóa, dịch vụ trong danh mục bình ổn giá trên phạm vi cả nước được quy định tại
Thông tư số 122/2010/TT-BTC ngày 12/8/2010 của Bộ Tài chính sửa đổi bổ sung
Thông tư số 104/2008/TT-BTC ngày 13/11/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện
Nghị định số 170/2003/NĐ-CP ngày 25/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Pháp lệnh giá và Nghị định số 75/2008/NĐ-CP ngày 9 tháng 6
năm 2008 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2003/NĐ-CP
ngày 25/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh
giá; Thành phố xác định các nhóm, mặt hàng cần bình ổn thị trường có những tính
chất sau đây:
- Có tính chất
thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người
dân thành phố.
- Có tính nhạy cảm
về cung cầu, giá cả, nhưng thành phố khó chủ động về số lượng và nguồn hàng
cung ứng một cách ổn định.
- Các mặt hàng
lương thực thực phẩm cân đối cung - cầu tại chỗ trên địa bàn Thành phố còn thiếu
phải khai thác thu mua ở thị trường ngoài Thành phố.
Nhóm mặt hàng cần
tập trung bình ổn thị trường trong năm 2011, bao gồm: Gạo tẻ; thịt lợn; thịt
gà, vịt; trứng gà, vịt; thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, cá; thủy hải
sản tươi, đông lạnh; dầu ăn; đường RE; rau củ tươi, giấy vở học sinh (Có
danh mục nhóm các mặt hàng bình ổn chi tiết kèm theo).
2. Cân đối
cung - cầu hàng hóa trên địa bàn (tính cho khoảng 8 triệu dân)
- Gạo tẻ:
Nhu cầu tiêu thụ
bình quân là 8kg/người/tháng, tổng nhu cầu tiêu dùng gạo của người dân Thành phố
khoảng 65.000 tấn/tháng và 780.000 tấn/năm.
Các vùng trồng
lúa thuộc các huyện ngoại thành cung cấp khoảng 300.000 tấn gạo/năm. Vì vậy lượng
gạo tiêu dùng trong dân thiếu khoảng 480.000 tấn. Lượng gạo còn thiếu được cung
cấp từ các tỉnh lân cận và đồng bằng Nam Bộ.
Việc cung ứng gạo
trên thị trường hiện nay chủ yếu là các doanh nghiệp cung ứng gạo như Tổng công
ty Lương thực Miền Bắc, Tổng công ty Thương mại Hà Nội, một số doanh nghiệp
kinh doanh gạo và các hộ kinh doanh tại các chợ nội thành. Bên cạnh đó còn một
kênh phân phối là người kinh doanh gạo từ nông thôn đưa thẳng gạo đến các nhà
hàng, bếp ăn tập thể hoặc hộ gia đình.
- Thịt lợn:
Nhu cầu tiêu thụ
khoảng 10.000 tấn lợn hơi/tháng, cả năm khoảng 120.000 tấn. Hiện tại, nguồn thịt
lợn sản xuất trên địa bàn Thành phố đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu Hà Nội (Lượng
cung lợn hơi xuất chuồng 308.000 tấn tương đương 200.000 tấn móc hàm). Tuy
nhiên, do dịch bệnh và lưu thông hàng hóa ra ngoài địa bàn, nên có những thời
điểm thị trường vẫn bị thiếu hàng cục bộ. Vì vậy, phải khai thác thêm ở các tỉnh
lân cận và cả phía nam.
- Thịt gà, vịt:
Nhu cầu tiêu thụ
khoảng 3.500 tấn thịt/tháng, cả năm khoảng 42.000 tấn. Tổng sản lượng thịt gà,
vịt từ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình trên địa bàn Thành phố cung ứng
26.000 tấn thịt thương phẩm/năm, đáp ứng khoảng 62% lượng thịt tiêu thụ trên thị
trường, 38% lượng thịt còn lại được khai thác, cung ứng từ các tỉnh lân cận.
- Trừng
gà, vịt:
Nhu cầu tiêu thụ
khoản 75 triệu quả/tháng, cả năm khoảng 900 triệu quả. Sản lượng trứng gia cầm
từ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình trên địa bàn Thành phố là 348
triệu quả/năm đáp ứng được 39% nhu cầu tiêu thụ của thị trường, còn lại được
cung ứng từ các tỉnh lân cận.
- Thủy, hải sản
tươi, đông lạnh:
Nhu cầu tiêu thụ
khoảng 4.500 tấn/tháng, cả năm khoảng 54.000 tấn. Mặt hàng này Hà Nội tự cung cấp
cho thị trường rất ít (khoảng 15%), chủ yếu được khai thác từ các tỉnh, thành
phố khác.
- Thực phẩm
chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, cá:
Nhu cầu tiêu thụ
khoảng 4.000 tấn/tháng, cả năm tiêu thụ 48.000 tấn. Các doanh nghiệp, các cơ sở
chế biến của Hà Nội cung cấp lượng hàng rất ít (dự kiến khoảng 20-25%), chủ yếu
được khai thác từ các tỉnh, thành khác.
- Dầu ăn
Nhu cầu tiêu thụ
khoảng 3,1 triệu lít/tháng, cả năm là 37 triệu lít. Mặt hàng dầu ăn hầu hết được
cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác.
- Đường RE:
Nhu cầu tiêu thụ
đường phục vụ cho sản xuất, chế biến và đời sống của Thành phố khoảng 3.000 tấn/tháng,
cả năm khoảng 36.000 tấn. Mặt hàng đường ăn hầu hết được cung cấp từ nguồn nhập
khẩu và các tỉnh về tiêu thụ tại Hà Nội.
- Rau, củ
tươi:
Nhu cầu khoảng
75.000 tấn/tháng, cả năm khoảng 900.000 tấn. Sản lượng rau, củ Thành phố sản xuất
được khoảng 500.000 tấn/năm. Nguồn cung chủ yếu tại các huyện ngoại thành đáp ứng
được gần 55% còn lại được cung ứng tại các tỉnh.
- Giấy vở học
sinh:
Nhu cầu tiêu
dùng của học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông khoảng 1.350.000 tập/năm (loại
tập 32 - 100 trang).
Mặt hàng này phục
vụ cho học sinh từ tiểu học đến phổ thông trung học, được bán qua hệ thống các
trường học do các doanh nghiệp kinh doanh chuyên ngành đảm nhiệm; vốn ứng cho
nhu cầu này tập trung vào trước, trong, sau khai giảng năm học mới; thời gian ứng
vốn và dự trữ bán ra là 5 tháng, từ tháng 6/2011 đến hết 10/2011.
3. Cân đối vốn
tạm ứng với hàng hóa và phân bổ vốn
Để đảm bảo nhu cầu
tiêu dùng và giữ mức lượng hàng hóa như năm 2010, mức vốn tạm ứng cho các doanh
nghiệp để dự trữ và bán hàng bình ổn giá năm 2011 là: 475 tỷ đồng (do giá cả từ
năm 2010 đến nay tăng cao).
Tuy nhiên, cần
phải điều chỉnh cơ cấu các mặt hàng trong nhóm hàng bình ổn giá để phù hợp nhu
cầu tiêu dùng và tình hình thị trường. Số vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ dự trữ
hàng hóa tham gia bình ổn giá thị trường được phân bổ như sau:
(Đơn
vị tính: Triệu đồng)
STT
|
Mặt
hàng
|
Đơn
vị
|
Lượng
DT
|
Đơn
giá TB
|
Thành
tiền
|
1
|
Gạo tẻ thường
|
tấn
|
6.400
|
13
|
83.200
|
2
|
Thịt lợn
|
tấn
|
1.350
|
70
|
94.500
|
3
|
Thịt gà, vịt
|
tấn
|
500
|
85
|
42.500
|
4
|
Trứng gà, vịt
|
1000
quả
|
8.000
|
2.5
|
20.000
|
5
|
Thủy, hải sản
|
tấn
|
800
|
74
|
59.200
|
6
|
Thực phẩm chế biến từ thịt gia
súc, gia cầm, cá
|
tấn
|
1.280
|
75
|
96.000
|
7
|
Dầu ăn
|
1000
lít
|
800
|
37
|
29.600
|
8
|
Đường RE
|
tấn
|
250
|
22
|
5.500
|
9
|
Rau, củ
|
tấn
|
2.500
|
14
|
35.000
|
10
|
Giấy vở viết học sinh
|
1000
tập
|
1.350
|
7
|
9.500
|
|
Tổng hợp
|
|
|
|
475.000
|
Số tiền Thành phố
tạm ứng 475 tỷ đồng đáp ứng bình quân 10% so với nhu cầu tổng mức 10 nhóm mặt
hàng; Do vậy, yêu cầu các doanh nghiệp bằng các nguồn vốn khác chủ động tăng mức
dự trữ lượng hàng trên tối thiểu 10%, đảm bảo tổng lượng hàng dự trữ đáp ứng được
khoảng 20% so với tổng mức tiêu thụ của Thành phố.
Hàng hóa đảm bảo
có giá bán thấp hơn giá thị trường tối thiểu 10% khi có biến động bất thường về
giá.
4. Thời gian ứng
vốn
Vốn tạm ứng chuẩn
bị nguồn hàng và tổ chức bán ra các mặt hàng bình ổn giá phục vụ nhu cầu bình ổn
giá thị trường của thành phố từ tháng 5/2011 đến hết tháng 4/2012. Riêng mặt
hàng giấy vở học sinh, thời gian bình ổn từ tháng 6/2011 đến hết tháng 10/2011.
5. Đối tượng
tham gia bình ổn giá:
Bao gồm Doanh
nghiệp phân phối bán lẻ; doanh nghiệp sản xuất; doanh nghiệp cung ứng hàng hóa;
doanh nghiệp vừa cung ứng, vừa có hệ thống phân phối bán lẻ. Việc xét duyệt các
doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá trên cơ sở tiêu chí:
- Doanh nghiệp
có quy mô kinh doanh lớn (vốn, mạng lưới bán buôn, bán lẻ, kho dự trữ, có năng
lực và kinh nghiệm tổ chức nguồn hàng, phân phối); hoạt động sản xuất kinh
doanh có hiệu quả.
- Có phương án tổ
chức kinh doanh đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ bình ổn thị trường, đặc biệt là
những giải pháp phát triển mạng lưới bán lẻ.
- Ưu tiên lựa chọn
doanh nghiệp lớn đang hoạt động kinh doanh thương mại những mặt hàng cần bình ổn
trên địa bàn Thành phố
Ngoài các doanh
nghiệp tham gia được tạm ứng vốn, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp thuộc
mọi thành phần kinh tế đóng trên địa bàn tham gia chương trình bình ổn giá
nhưng không tạm ứng vốn để mở rộng thị trường bình ổn giá, với yêu cầu các
doanh nghiệp này phải chấp hành các quy định về đăng ký giá, treo biển nhận diện
hàng bình ổn giá, … như các doanh nghiệp được tạm ứng vốn của thành phố.
III.
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Đẩy mạnh
khai thác, thu mua hàng hóa trong và ngoài thành phố
- Ưu tiên khai
thác nguồn hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất trên địa bàn
Thành phố. Chủ động phối hợp với các tỉnh trong việc khai thác hàng hóa nhằm bù
đắp lượng hàng thiếu của Hà Nội thông qua các đợt đưa doanh nghiệp đi tìm hiểu
khai thác, ký kết các hợp đồng thu mua hàng tại các tỉnh.
- Tạo điều kiện
thuận lợi cho các doanh nghiệp chở hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh đưa về Hà Nội
và đưa vào các điểm bán hàng bình ổn giá trong khu vực nội thành để cung ứng kịp
thời hàng hóa.
- Tổ chức các Hội
nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ sản xuất để phát triển sản xuất,
chăn nuôi, tạo nhiều hàng hóa thiết yếu cho thị trường.
2. Phát triển
mạng lưới điểm bán hàng
- Phát triển mạng
lưới ở các chợ dân sinh, khu dân cư … theo mô hình hợp tác liên kết, bán đại lý
… với giá bán và nhận diện thống nhất trong hệ thống của doanh nghiệp, trong đó
ưu tiên phát triển mạng lưới hạ tầng thương mại khu vực nông thôn.
- Tổ chức các
chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng bình ổn giá về nông thôn, các khu công nghiệp,
chế xuất (theo Chương trình đưa hàng về nông thôn, khu công nghiệp, khu chế
xuất trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2011).
- Tập trung các
điểm bán cố định trong các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích,
điểm bán trong mạng lưới bán hàng của các doanh nghiệp tham gia.
Đẩy mạnh tiến độ
đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại (siêu thị, cửa hàng) tại địa bàn nông thôn.
3. Quản lý về
giá đối với các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá:
Doanh nghiệp
tham gia bình ổn thị trường thực hiện đăng ký giá với Sở Tài chính, Sở Công
Thương đối với các mặt hàng trong diện bình ổn giá theo nguyên tắc:
- Mức giá bán
hàng hóa đảm bảo sát giá thị trường (là mức giá phổ biến của hàng hóa trên
thị trường tại thời điểm đăng ký giá trên cơ sở so sánh, đối chiếu hàng hóa, sản
phẩm có cùng phương pháp sản xuất, hệ thống phân phối, bảo quản sản phẩm, có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các đặc
tính kỹ thuật khác tương đương …)
- Trong trường hợp
giá của một hoặc một số loại hàng hóa trên thị trường có biến động kéo dài tối
thiểu 15 ngày liên tục và mức tăng từ 15% trở lên so với giá thị trường trước
khi có biến động và khi Doanh nghiệp đã cung ứng hàng hóa ra thị trường vượt lượng
hàng hóa dự trữ tương ứng với số vốn nhận hỗ trợ từ ngân sách, doanh nghiệp báo
cáo sở Tài chính, sở Công thương phương án điều chỉnh giá. Mức giá điều chỉnh đảm
bảo nguyên tắc thấp hơn 10% giá thị trường.
- Doanh nghiệp
chỉ được bán hàng theo mức giá đăng ký hoặc giá điều chỉnh sau khi có ý kiến chấp
thuận bằng văn bản của sở Tài chính.
4. Công tác
kiểm tra, kiểm soát thị trường
4.1. Đối với
các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá:
- Thành lập tổ
công tác liên ngành gồm các sở, ngành chức năng của Hà Nội: sở Công thương, sở
Tài chính, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Thông tin và Truyền
thông, cục Thống kê Thành phố trong đó giao lãnh đạo sở Công Thương là tổ trưởng.
Tổ công tác có nhiệm vụ giám sát việc sử dụng vốn tạm ứng, tạo nguồn hàng dự trữ
và bán hàng của các doanh nghiệp, đồng thời tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND
Thành phố xử lý kịp thời các biến động của thị trường. Thiết lập đường dây nóng
tại sở Công Thương (số điện thoại: 04.6269.1279 hoặc 04.6269.1272
email: phongqltm@gmail.com) để người dân, các tổ chức
đoàn thể, cơ quan báo đài phản ánh, thông tin về tình hình cung cầu, giá cả
hàng hóa bình ổn. Thành phố hỗ trợ kinh phí cho công tác tuyên truyền và kinh
phí hoạt động cho tổ công tác liên ngành Thành phố.
- Kiểm tra một
cách thường xuyên hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác dự trữ hàng hóa và việc
thực hiện cam kết bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp theo
2 đối tượng: Nơi phát nguồn hàng - kiểm tra số lượng, chủng loại, chất lượng
nguyên liệu, thành phẩm tại nơi sản xuất, kho dự trữ của các doanh nghiệp và
kênh phân phối hàng hóa - kiểm tra giá bán, chủng loại, chất lượng hàng hóa tại
các điểm bán lẻ thuộc danh sách đăng ký tham gia bình ổn giá các mặt hàng thiết
yếu của các doanh nghiệp.
4.2. Đối với
hoạt động chung của thị trường trên địa bàn Thành phố:
- Triển khai thực
hiện một cách nhất quán, liên tục và kiên quyết Nghị định số 107/2008/NĐ-CP
ngày 22 tháng 09 năm 2008 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính và các hành
vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận
thương mại. Các lĩnh vực cần quan tâm trong công tác quản lý thị trường như: chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm công nghiệp chế biến,
phòng ngừa dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, kinh doanh giết mổ gia súc, gia
cầm, vi phạm về chất lượng đo lường, sở hữu công nghiệp, ghi nhãn hàng hóa và
các vi phạm khác trong hoạt động thương mại.
- Chú trọng các
biện pháp phòng ngừa, xử lý các trường hợp về đầu cơ hàng hóa bởi đó là nguyên
nhân chính của những cơn sốt giá đột biến. Tổ chức các đoàn kiểm tra, không để
các chủ thể sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình biến động thị trường để
tăng giá bất hợp lý, trái pháp luật, làm tổn hại đến lợi ích của người tiêu
dùng.
5. Xử lý vi
phạm:
- Các doanh nghiệp
tham gia bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu nhưng không thực hiện theo quy định
của pháp luật về giá và nhóm mặt hàng bày bán tại các điểm đăng ký bán hàng
bình ổn giá ít hơn 2/3 tổng số nhóm mặt hàng đã đăng ký thì áp dụng mức xử phạt
vi phạm hành chính đối với từng trường hợp vi phạm cụ thể theo quy định hiện
hành.
- Trường hợp
doanh nghiệp sử dụng vốn được tạm ứng không đúng mục đích, không thực hiện đúng
cam kết về cung ứng lượng hàng bình ổn: doanh nghiệp phải hoàn trả toàn bộ phần
vốn đã được giao bình ổn. Nếu doanh nghiệp không thực hiện trả vốn vay đầy đủ
và đúng hạn theo Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố, doanh nghiệp sẽ phải
chịu lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố
tại thời điểm Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành quyết định thu hồi.
6. Công tác dự
báo thị trường và thông tin tuyên truyền:
- Theo dõi sát
diễn biến của thị trường trong nước, nhất là các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả
hàng hóa để kịp thời nâng cao chất lượng dự báo giá cả, cung cầu thị trường các
mặt hàng thiết yếu nhằm kịp thời đánh giá và dự báo được thời điểm xảy ra biến
động bất thường để không bị động và có những giải pháp thích ứng hiệu quả.
- Đẩy mạnh công
tác thông tin tuyên truyền phổ biến rộng rãi chương trình bình ổn giá các mặt
hàng thiết yếu của Thành phố, công tác triển khai thực hiện, các giải pháp chỉ
đạo điều hành của Trung ương và địa phương để người dân và doanh nghiệp tham
gia hưởng ứng, qua đó củng cố lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội.
- Tiếp tục thực
hiện việc treo biển nhận diện trong và ngoài các điểm bán hàng bình ổn giá như
phương án bình ổn giá năm 2010 đã được UBND Thành phố phê duyệt, có bổ sung
thêm việc nhận diện hàng bình ổn giá trên từng sản phẩm.
- Giao ban báo
chí định kỳ, và trong các thời điểm nhạy cảm … tại hội nghị giao ban báo chí
Thành phố.
7. Chế độ
thông tin báo cáo:
Các doanh nghiệp
được Thành phố cho tạm ứng vốn thực hiện chế độ báo cáo tổng hợp thường xuyên
(01 tháng/lần) về tình hình dự trữ, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu của doanh
nghiệp và báo cáo tình hình mua vào, bán ra những mặt hàng tham gia bình ổn giá
của doanh nghiệp và diễn biến giá cả 1 tuần/1 lần về Liên Sở Công Thương - Tài
chính để theo dõi tổng hợp; đồng thời báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan
quản lý nhà nước khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa.
8. Tiến độ thực
hiện:
Trong tháng
4/2011, công khai phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu năm 2011 của
Thành phố để các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn được biết và xây dựng phương
án tham gia, gửi Liên sở Công thương - Tài chính.
Liên sở Công
thương - Tài chính thẩm định và trình Thành phố phê duyệt phương án bình ổn của
doanh nghiệp.
Tháng 5/2011
Thành phố tạm ứng vốn cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá.
Tháng 4/2012 các
đơn vị thu hồi và hoàn trả vốn cho ngân sách Thành phố.
IV.
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Các Sở, ban,
ngành Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện gắn công
tác bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu với công tác bình ổn giá thị trường nói
chung, kết hợp việc đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, nhất
là khu vực nông thôn, các xã có cơ sở thương mại còn ít; công tác kiểm tra, kiểm
soát thị trường phải bao quát, gắn với nhiệm vụ chống đầu cơ, buôn lậu, đầu cơ
tích trữ trên thị trường.
Để đảm bảo thực hiện
các nội dung trên, Ủy ban nhân dân Thành phố giao nhiệm vụ cho các sở ban ngành
Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai trên địa
bàn thành phố như sau:
1. Sở Công
Thương
- Chủ trì, phối hợp
với sở Tài chính hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án, thẩm định phương án
tham gia bình ổn giá của doanh nghiệp và đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố ban
hành quyết định, mức hỗ trợ vốn cho từng doanh nghiệp được giao nhiệm vụ bình ổn
giá.
- Chủ trì, phối
hợp với sở Tài chính và các sở ngành, cơ quan liên quan xét duyệt và chấp thuận
đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá nhưng không tạm ứng
vốn.
- Chỉ đạo các
doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đăng ký số lượng, chủng loại hàng hóa cụ thể
của từng điểm bán hàng bình ổn giá gửi sở Công thương, sở Tài chính làm cơ sở để
kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp.
- Phối hợp với sở
Tài chính kiểm tra tiến độ tạo nguồn hàng thiết yếu của các doanh nghiệp về số
lượng, chủng loại, chất lượng hàng hóa tham gia bình ổn; kiểm tra việc niêm yết
giá, bán đúng giá niêm yết, đăng ký giá đối với các mặt hàng thiết yếu thuộc diện
bình ổn giá của Thành phố.
- Chỉ đạo Chi cục
Quản lý Thị trường phối hợp Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các cơ quan chức
năng tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp: đầu
cơ hàng hóa; găm hàng; tăng giá quá mức; đưa tin thất thiệt về thị trường, giá
cả hàng hóa, dịch vụ; và các hành vi vi phạm hàng giả, buôn lậu và gian lận thương
mại theo thẩm quyền.
- Đối với đường
dây nóng, sở Công thương chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin và xử lý những
trường hợp phát sinh theo thẩm quyền, trường hợp không thuộc thẩm quyền thì có
trách nhiệm chuyển giao cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
- Phối hợp với Ủy
ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, ban quản lý các chợ bố trí điểm, quầy
hàng cho doanh nghiệp bán hàng bình ổn giá tại các chợ dân sinh.
- Xây dựng và
triển khai thực hiện Kế hoạch tổ chức đưa hàng về nông thôn, khu công nghiệp,
khu chế xuất trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2011.
2. Sở Tài
chính
- Phối hợp với sở
Công Thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định, công bố thi hành
các biện pháp bình ổn thị trường và trong trường hợp giá cả thị trường có biến
động bất thường trên địa bàn Thành phố; hướng dẫn tổ chức thực hiện quyết định
của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc áp dụng các biện pháp bình ổn giá.
- Phối hợp với sở
Công thương thẩm định phương án, trình UBND Thành phố quyết định mức vốn tạm ứng
cho các doanh nghiệp; thực hiện thủ tục tạm ứng vốn từ Quỹ Dự trữ tài chính
Thành phố cho các doanh nghiệp sau khi có quyết định của Ủy ban nhân dân Thành
phố phê duyệt mức tiền tạm ứng.
- Chủ trì, phối
hợp sở Công Thương và các ngành có liên quan tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý
nhà nước về giá trên địa bàn; xây dựng chỉ tiêu quản lý giá cả các mặt hàng thuộc
danh mục cần bình ổn giá của Thành phố, trong đó chú trọng đến việc xác định địa
bàn, nhóm ngành hàng trọng điểm, kiểm tra giá trong đợt cao điểm lễ và tết; hướng
dẫn các đơn vị kinh doanh đăng ký, kê khai giá, niêm yết giá theo yêu cầu của
công tác quản lý nhà nước về giá thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban nhân
dân Thành phố; hướng dẫn Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trong công tác
kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường; xử phạt các trường hợp vi phạm về giá đối
với các mặt hàng tham gia bình ổn giá.
- Chủ trì, phối
hợp sở Công thương tổ chức thu thập thông tin giá cả thị trường, phân tích, tổng
hợp thông tin và dự báo biến động giá cả, nhằm nắm bắt tình hình thị trường các
mặt hàng thiết yếu, tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành những chính
sách thích hợp để điều tiết thị trường.
- Thẩm định hồ
sơ đăng ký giá, phương án điều chỉnh giá của các doanh nghiệp chậm nhất sau 05
ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, phương án giá gửi đến; quyết định chấp
thuận phương án điều chỉnh giá của các doanh nghiệp khi thị trường có biến động
về giá.
3. Sở Giáo dục
và Đào tạo
Chủ trì, phối hợp
với sở Công Thương, Tài chính triển khai xây dựng cụ thể kế hoạch bình ổn giá mặt
hàng giấy, vở học sinh.
4. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
Xây dựng và tổ
chức thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi của
Thành phố, nhằm chủ động tạo nguồn hàng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Thành phố.
Phối hợp sở Công thương kiểm tra, kiểm soát nguồn hàng thực phẩm tươi sống tham
gia bình ổn giá trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất cơ chế,
chính sách hỗ trợ chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp bảo đảm nguồn cung lương thực,
thực phẩm, bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn.
Phối hợp với các
ngành, địa phương phòng chống, khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gia
súc, gia cầm …
5. Sở Thông
tin và Truyền thông
Chủ trì xây dựng
kế hoạch phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, đài phát thanh truyền
hình và cơ quan chức năng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng
các nội dung liên quan đến chương trình bình ổn giá và những biến động bất thường
về giá cả thị trường. Thường xuyên có chuyên trang, chuyên mục cung cấp thông
tin về giá cả thị trường, cập nhật thông tin về công tác bình ổn thị trường các
mặt hàng thiết yếu của Thành phố để doanh nghiệp, người tiêu dùng hiểu rõ và đồng
thuận với các biện pháp điều hành của nhà nước, từ đó ngăn ngừa tác động tâm lý
nhằm đẩy giá lên cao, chủ động kịp thời ngăn chặn các thủ đoạn phao tin đồn nhảm,
gây hoang mang lo lắng trong các tầng lớp nhân dân.
Kịp thời thông
tin, hướng dẫn người dân sử dụng các mặt hàng thiết yếu khác có khả năng thay
thế trong giai đoạn bình ổn thị trường của Thành phố.
Thông báo trên
các báo, trang web chuyên ngành về giá nhập khẩu, giá dự kiến bán buôn, bán lẻ
các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố, mức giá bán trung bình tại Việt
Nam và thế giới để người dân, các doanh nghiệp có thể tham khảo và đưa ra các
quyết định hợp lý theo tín hiệu trên thị trường.
6. Cục Thống
kê Thành phố
Công bố giá thị
trường của 10 nhóm mặt hàng bình ổn năm 2011 hàng tháng và đột xuất, làm cơ sở
để sở Tài chính thông báo giá và xem xét điều chỉnh giá.
Xác định chỉ số
giá và so sánh tỷ lệ tăng giá hàng tháng của 10 nhóm mặt hàng bình ổn, để Thành
phố ban hành những chính sách thích hợp điều hành giá cả kịp thời.
7. Sở Giao
thông vận tải
- Chủ trì, hướng
dẫn thực hiện thủ tục cấp giấy phép lưu thông vào giờ cao điểm, đường cấm đối với
các phương tiện vận tải của doanh nghiệp trong chương trình bình ổn giá được
lưu thông vận chuyển, phân phối hàng hóa đến các siêu thị, mạng lưới bán lẻ.
- Đẩy mạnh các
biện pháp tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và giá thành vận tải.
8. Công an Thành
phố
Chỉ đạo các lực
lượng chức năng thuộc Công an Thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã tăng
cường công tác giải tỏa các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm lòng đường, vỉa
hè trên địa bàn.
Chủ trì, phối hợp
với các lực lượng chức năng liên quan, chính quyền địa phương ngăn chặn, triệt
phá các ổ nhóm buôn lậu; buôn bán, sản xuất hàng giả; hàng kém chất lượng, phẩm
chất; đầu cơ găm hàng, nâng giá kiếm lợi bất chính; các hoạt động sản xuất -
kinh doanh vi phạm vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm và các tệ nạn
xã hội.
9. Ban quản
lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội
- Phối hợp với
các doanh nghiệp thực hiện chương trình bình ổn giá tổ chức bán hàng lưu động
phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn
Thành phố.
- Sắp xếp, bố
trí các địa điểm và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện
chương trình bình ổn giá đầu tư phát triển hệ thống phân phối, bán hàng bình ổn
tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thành phố.
10. Các sở,
ban, ngành khác
Để phối hợp giữa
việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu nêu trên với công tác bình ổn giá thị
trường nói chung, UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành (Y tế, Văn hóa - Thể
thao - Du lịch …) căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tốt công tác
bình ổn giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc lĩnh vực ngành quản lý và có trách nhiệm
phối hợp với Sở Công Thương thực hiện Phương án này.
11. Trách nhiệm
của UBND các quận, huyện, thị xã
- Phối hợp với
các sở, ngành liên quan trong việc giới thiệu các doanh nghiệp đủ tiêu chí tham
gia chương trình bình ổn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mạng lưới
bán lẻ và xử lý diễn biến của thị trường khi có biến động về cung cầu, giá cả.
- Rà soát các chợ
bán lẻ sử dụng chưa hết công năng, các mặt bằng còn bỏ trống trên địa bàn, từ
đó phối hợp với các doanh nghiệp được tạm ứng vốn của Thành phố tổ chức các cửa
hàng chuyên bán hàng bình ổn giá.
- Công khai cung
cấp thông tin cho người dân trên địa bàn quản lý mạng lưới bán lẻ, nhằm giúp mọi
người dân Thành phố tiếp cận được nguồn hàng bình ổn và thực hiện cơ chế giám
sát của nhân dân việc thực hiện cam kết bình ổn thị trường của các doanh nghiệp
liên quan.
- Chỉ đạo các cơ
quan chức năng thuộc quyền quản lý kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định
nhà nước về kinh doanh hàng hóa thiết yếu bình ổn giá trên địa bàn quận, huyện,
thị xã.
- Tổng hợp, báo
cáo tình hình thị trường giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn về Ủy ban nhân
dân Thành phố và tổ công tác liên ngành theo quy định.
- Căn cứ quy hoạch
tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và các quy hoạch ngành có liên
quan, tổ chức rà soát lại quy hoạch hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ trên địa
bàn nhằm bố trí quỹ đất hợp lý để phát triển hạ tầng thương mại, đặc biệt tại
các khu dân cư mới, khu đô thị, khu công nghiệp và khu chế xuất.
Căn cứ Phương án
của Thành phố các sở, ngành và Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã xây dựng kế
hoạch của đơn vị mình, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, báo cáo
UBND Thành phố./.