ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ
HỒ CHÍ MINH
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1666/QĐ-UBND
|
TP.
Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 3 năm 2011
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH
BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG CÁC MẶT HÀNG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM THIẾT YẾU TRÊN ĐỊA BÀN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2011
VÀ TẾT NHÂM THÌN NĂM 2012
CHỦ
TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Căn cứ Luật tổ chức Hội
đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Nghị quyết số
11/NQ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập
trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội;
Căn cứ Chương trình
Hành động số 06-CtrHĐ/TU ngày 08 tháng 3 năm 2011 của Ban Thường vụ Thành ủy
thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ đạo của Bộ Chính trị về triển khai Nghị quyết
số 11/NQ-CP của Chính phủ;
Căn cứ Chỉ thị số
08/2011/CT-UBND ngày 02 tháng 3 năm 2011 của Ủy ban nhân dân thành phố về triển
khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2011 của Chính phủ về
những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo
đảm an sinh xã hội;
Xét đề nghị của Giám
đốc Sở Công Thương tại Tờ trình số 1797/TTr-SCT ngày 30 tháng 3 năm 2011 về phê
duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực,
thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2011 và Tết Nhâm
Thìn năm 2012,
QUYẾT
ĐỊNH:
Điều
1.
Nay ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị
trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố Hồ
Chí Minh năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012 (kèm theo Quyết định này).
Điều
2.
Giao Sở Công Thương là cơ quan thường trực, chịu trách
nhiệm triển khai thực hiện Kế hoạch này, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân thành
phố kết quả thực hiện.
Điều
3.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Điều
4.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Giám đốc Sở
Công Thương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông,
Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Công an thành phố,
Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế
xuât và công nghiệp thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành
phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận-huyện và thủ trưởng các đơn vị liên quan
chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
-
Như Điều 4;
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND.TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Văn phòng Thành ủy;
- VPUB: các PVP;
- Các phòng CV; TCTMDV (7b);
- Lưu: VT, (TM/L) MH 75
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thị Hồng
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG CÁC
MẶT HÀNG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM THIẾT YẾU TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM
2011 VÀ TẾT NHÂM THÌN NĂM 2012
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1666/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2011 của
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố)
Trong năm 2010 và Tết
Tân Mão, việc tổ chức chăm lo đời sống và Tết cho người dân thành phố được tổ
chức chu đáo, an toàn và hiệu quả. Hàng hóa cung ứng cho thị trường dồi dào,
cung đảm bảo cầu; nhiều chủng loại hàng hóa trong nước sản xuất tham gia chiếm
lĩnh thị trường với chất lượng và giá cả phù hợp. Thị trường thành phố Hồ Chí
Minh trước, trong và sau Tết được giữ ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng,
giá cả tăng đột biến.
Tuy nhiên, tình hình
thiên tai do bão lũ, dịch hại trên cây trồng, vật nuôi tại một số địa phương
trong nước có khả năng sẽ tiếp diễn; cộng với diễn biến phức tạp của giá cả
nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm trên
thị trường thế giới, có khả năng ảnh hướng đến cung cầu, giá cả hàng hóa lương
thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Mặt
khác, xu hướng tiêu dùng của người dân thành phố đang dần dịch chuyển sang các
loại hình mua sắm tiện ích, theo hướng văn minh thương mại; yêu cầu về hàng
hóa, nhất là các hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phải có nguồn gốc, xuất
xứ rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thực hiện Nghị quyết
số 02/NQ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu
chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán
ngân sách nhà nước năm 2011, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2011 của
Chính phủ, Chương trình hành động số 06-CTrHĐ/TU ngày 08 tháng 3 năm 2011 của
Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh
tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, các Nghị quyết của Thành ủy và Hội đồng nhân
dân thành phố, Quyết định số 03/2011/QĐ-UBND ngày 12 tháng 01 năm 2011 của Ủy
ban nhân dân thành phố về Kế hoạch chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội
và ngân sách thành phố năm 2011 nhằm đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng
lương thực, thực phẩm thiết yếu, ổn định đời sống của người dân trên địa bàn
thành phố trong năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012, Ủy ban nhân dân thành phố
ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương
thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm
2012 như sau:
I.
MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
- Chương trình bình ổn
thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố
năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012 gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người
Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
- Đối tượng phục vụ của
chương trình là người dân trên địa bàn thành phố.
- Hàng hóa trong
Chương trình phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Lượng hàng hóa
trong Chương trình có khả năng cân đối cung cầu, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng
cho người dân thành phố kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động thị trường bất
thường.
- Giá bán của các sản
phẩm trong chương trình bình ổn phải đảm bảo luôn thấp hơn giá bán của sản phẩm
cùng chủng loại, chất lượng trên thị trường ít nhất là 10% trong suốt thời gian
thực hiện bình ổn.
- Tăng cường ứng dụng
tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sản xuất – chăn nuôi, các phương thức bán hàng
hiện đại như: thương mại điện tử, bán hàng qua điện thoại, …Phát triển, đa dạng
hóa hệ thống phân phối, bán hàng bình ổn, nhất là tại các quận huyện ngoại
thành, các khu chế xuất, khu công nghệ, cụm công nghiệp và chợ truyền thống
trên địa bàn thành phố.
II.
KẾ HOẠCH THỰC HIÊN
1. Các nhóm hàng hóa
và lượng hàng hóa trong chương trình:
1.1. Số lượng và các
mặt hàng tham gia bình ổn năm 2011
- Các mặt hàng lương thực,
thực phẩm thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố năm 2011
gồm 9 nhóm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực
phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản.
- Số lượng hàng hóa
tham gia bình ổn vào tháng thường trong năm 2011 chiếm khoảng 20%-25% so với
nhu cầu thị trường và tăng bình quân khoảng 15% so năm 2010 cụ thể như sau:
+ Gạo, nếp: 5.500
tấn/tháng. + Trứng gia cầm : 18 triệu quả/tháng.
+ Đường RE: 2.100
tấn/tháng. + Thực phẩm chế biến: 1.010 tấn/tháng.
+ Dầu ăn: 800
tấn/tháng. + Rau củ quả : 1.430 tấn/tháng.
+ Thịt heo: 3.615
tấn/tháng + Thủy hải sản : 165 tấn/tháng.
+ Thịt gia cầm: 1.750
tấn/tháng (Chi tiết tại Phụ lục 2 đính kèm)
1.2. Số lượng và mặt
hàng tham gia bình ổn Tết Nhâm Thìn – năm 2012
- Các mặt hàng lương thực,
thực phẩm thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố Tết Nhâm
Thìn – năm 2012 bao gồm 9 nhóm mặt hàng như trên. Trong đó, có điều chỉnh cơ cấu
về lượng hàng trong từng nhóm mặt hàng so với bình ổn vào các tháng thương
trong năm 2011 nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố theo truyền
thống của dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán.
- Số lượng hàng tham
gia bình ổn Tết Nhâm Thìn – năm 2012 chiếm khoảng 30% đến 40% so với nhu cầu thị
trường và tăng bình quân khoảng 20% so Tết Tân Mão – năm 2011, cụ thể như sau:
+ Gạo, nếp:4.700 tấn/tháng. +
Trứng gia cầm: 25 triệu quả/tháng.
+ Đường RE:2.300 tấn/tháng. +
Thực phẩm chế biến: 1.310 tấn/tháng.
+ Dầu ăn:: 900 tấn/tháng. +
Rau củ quả: 2.030 tấn/tháng.
+ Thịt heo: 3.665 tấn/tháng +
Thủy hải sản: 165 tấn/tháng.
+ Thịt gia cầm: 2.015
tấn/tháng (Chi tiết tại Phụ lục 2 đính kèm)
- Tổng số doanh nghiệp
tham gia chương trình là: 22 doanh nghiệp. Trong đó:
+ Số doanh nghiệp nhận
vốn hoàn toàn của chương trình: 11 doanh nghiệp.
+ Số doanh nghiệp nhận
vốn một phần của chương trình : 8 doanh nghiệp.
+ Số doanh nghiệp
không nhận vốn của chương trình : 3 doanh nghiệp.
(Chi tiết tại Phụ lục
3 đính kèm)
2. Đối tượng tham gia
chương trình:
doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập, hoạt động theo Luật
Doanh nghiệp, có trụ sở tại thành phố hoặc cac tỉnh, thành khác trong cả nước;
Liên hiệp Hợp tác xã, các Hợp tác xã của thành phố.
3. Điều kiện, quyền lợi
và nghĩa vụ của các đơn vị tham gia chương trình:
3.1. Điều kiện tham
gia của doanh nghiệp
- Có chức năng sản xuất,
kinh doanh phù hợp với các nhóm mặt hàng tham gia chương trình; có uy tín, năng
lực, kinh nghiệm kinh doanh các hàng hóa thuộc chương trình bình ổn; có lượng
hàng hóa cung ứng cho thị trường với số lượng lớn và xuyên suốt trong thời gian
thực hiện chương trình.
- Có kế hoạch sản xuất,
kinh doanh tạo nguồn hàng khả thi và năng lực tài chính làm mạnh (thể hiện qua
báo cáo tài chính hoặc báo cáo kiểm toán 2 năm gần nhất, không có nợ xấu, nợ
quá hạn…).
- Có hệ thống nhà xưởng,
kho bãi, trang thiết bị, công nghệ sản xuất, đảm bảo tiêu chuấn chất lượng vệ
sinh an toàn thực phẩm; có phương tiện vận chuyển hàng hóa cho việc phân phối
và bán hàng lưu động theo yêu cầu của chương trình.
- Có ít nhất 12 điểm
bán hàng hoạt động ổn định trên địa bàn thành phố. Doanh nghiệp phải thực hiện
đăng ký danh sách các điểm bán hàng bình ổn và kế hoạch phát triển hệ thống
phân phối trong thời gian thực hiện chương trình, cụ thể: chi nhánh, đại lý, cửa
hàng, siêu thị…
- Cam kết hàng hóa
tham gia trong chương trình đúng chủng loại, đủ số lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn
về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá bán đúng theo giá đăng ký được
phê duyệt, thấp hơn thị trường ít nhất là 10%.
- Ưu tiên xét chọn những
doanh nghiệp có quá trình tham gia và thực hiện tốt các quy định của chương
trình bình ổn trong các năm qua.
3.2. Quyền lợi và
nghĩa vụ
a) Quyền lợi:
- Được Ủy ban nhân dân
thành phố cho vay không tính lãi vay, không thế chấp tài sản trong thời gian 12
tháng kể từ ngày giải ngân của từng đợt giải ngân.
- Được Ủy ban nhân
dân thành phố hỗ trợ truyền thông, quảng bá đối với các sản phẩm và các điểm
bán của đơn vị tham gia trong chương trình.
b) Nghĩa vụ:
- Tổ chức sản xuất –
kinh doanh theo đúng kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo nguồn hàng đã đăng ký, đảm
bảo hàng hóa tham gia chương trình đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tăng ít nhất 20% điểm
bán so thời điểm ban đầu đăng ký tham gia chương trình này; phát triển, đa dạng
hóa hệ thống phân phối, bán hàng bình ổn của đơn vị bằng nhiều phương thức:
liên kết, hợp tác với các tiểu thương, hộ bán lẻ tại các chợ truyền thống, cửa
hàng tiện ích, hợp tác xã tại quận- huyện, siêu thị, trung tâm thương mại trên
địa bàn,…hoặc tự đầu tư, xây dựng mới điểm bán của đơn vị.
- Thực hiện bán hàng
lưu động; bán hàng tại các hội chợ, triển lãm theo kế hoạch của Sở Công Thương.
- Treo băng rôn, bảng
hiệu, bảng giá theo đúng quy cách hướng dẫn của Sở Công Thương tại điểm bán; bố
trí hàng hóa ở các vị trí thuận tiện, riêng biệt để người dân dễ nhận biết và
mua sắm.
- Chấp hành điều động
cung ứng hàng hóa để điều tiết, bình ổn thị trường theo yêu cầu của Sở Công
Thương, khi có xảy ra biến động thị trường.
- Thực hiện đúng các
cam kết và các quy định của chương trình bình ổn theo kế hoạch này; sử dụng vốn
đúng mục đích, hoàn trả nợ vay đúng hạn.
- Trường hợp đơn vị sử
dụng vốn vay ủy thác không đúng mục đích, không thực hiện đúng cam kết về cung ứng
lượng hàng bình ổn, không hoàn trả vốn vay đúng hạn:
+ Đơn vị không được
tham gia các chương trình bình ổn của thành phố trong 2 năm tiếp theo, kể từ
năm vi phạm.
+ Nếu sử dụng vốn vay
ủy thác không đúng mục đích, không thực hiện đúng cam kết về cung ứng lượng
hàng bình ổn: đơn vị phải hoàn trả toàn bộ phần vốn đã được giao bình ổn. Nếu
đơn vị không thực hiện trả vốn vay đầy đủ và đúng hạn theo Quyết định của Ủy
ban nhân dân thành phố, đơn vị sẽ phải chịu lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi
suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm Ủy ban nhân dân thành
phố ban hành quyết định thu hồi.
- Trường hợp các đơn
vị đã tham gia Chương trình bình ổn năm 2010 và Tết Tân Mão năm 2011 được xét
chọn vào Chương trình bình ổn năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012 nhưng không
hoàn trả vốn vay đầy đủ, đúng hạn theo quy định của Hợp đồng tín dụng ủy thác
đã ký kết trong năm 2010, đơn vị sẽ không được tiếp tục giải ngân vốn vay của
Chương trình bình ổn năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012 cho đến khi hoàn tất
xong nghĩa vụ trả nợ vay và các nghĩa vụ tài chính phát sinh.
4. Cơ chế thực hiện
chương trình:
- Thời gian thực hiện
Chương trình: từ 01/4/2011 đến hết 31/3/2012.
- Tổng vốn thực hiện
Chương trình: 412 tỷ đồng (xem Phụ lục 4 đính kèm).
- Thời hạn giải ngân
vốn vay chậm nhất là 3 tháng kể từ ngày đơn vị được cơ quan có thẩm quyền ra
quyết định xét chọn. Sau thời hạn giải ngân vốn vay, trường hợp có đơn vị vẫn
chưa thực hiện giải ngân hết phần vốn được giao, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp
các sở ngành liên quan đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định.
- Các đơn vị tham gia
Chương trình có trách nhiệm đăng ký điểm bán và tổ chức bán hàng hóa theo giá
đã đăng ký tại các điểm bán hàng bình ổn đối với toàn bộ lượng hàng hóa của đơn
vị được giao bình ổn.
- Giá bán hàng hóa là
do đơn vị tham gia chương trình xây dựng và thực hiện đăng ký với Sở Tài chính
theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố hình
thành giá và phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại,
chất lượng tại thời điểm cam kết đăng ký giá ít nhất là 10%. Trường hợp thị trường
biến động tăng hoặc giảm đối với giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào làm ảnh
hưởng đến cơ cấu giá thành sản xuất, đơn vị thực hiện điều chỉnh giá bán bình ổn
như sau:
+ Trường hợp giá
nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động tăng cao hơn 15% so thời điểm đơn vị
đăng ký giá bán bình ổn, các đơn vị được điều chỉnh tăng giá bán. Khi điều chỉnh
tăng giá bán bình ổn, đơn vị thực hiện đăng ký lại giá bán bình ổn và được Sở
Tài chính thẩm định, chấp thuận bằng văn bản.
+ Trường hợp thị trường
biến động giảm giá từ 5% trở lên (nghĩa và giá bán bình ổn chỉ còn thấp hơn giá
thị trường khoảng 5%), các đơn vị phải đăng ký điều chỉnh giảm giá bán tương ứng.
Đơn vị thực hiện bình ổn chủ động điều chỉnh giảm giá bán khi thị trường giảm
và gửi thông báo về cơ quan quản lý giá.
- Giá thị trường là
giá do Cục Thống kê công bố tại thời điểm đăng ký giá.
- Ủy ban nhân dân
thành phố khuyến khích các đơn vị thuộc các thành phần kinh tế đáp ứng đủ điều kiện
(nêu tại khoản 3.1, điểm 3, mục II của Kế hoạch này) đăng ký tham gia chương
trình bình ổn bằng phương thức nhận vốn hoặc không nhận vốn, cam kết chấp hành
đầy đủ các quy định của chương trình, chủ động xây dựng các chương trình khuyến
mãi, giảm giá, giữ giá bán sản phẩm,… góp phần cùng chính quyền thành phố ổn định
thị trường, chăm lo tốt an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố.
III.
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Công Thương:
- Lập tổ công tác và
tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện chương trình bình ổn
thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố.
- Chủ trì, phối hợp Sở
Tài chính, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư và
công ty đầu tư tài chính nhà nước thành phố Hồ Chí Minh xét chọn các đơn vị đủ
điều kiện để tham gia Chương trình bình ổn.
- Xác định lượng hàng
giao bình ổn và kiểm tra lượng hàng bán ra của các đơn vị theo chỉ tiêu kế hoạch
đã giao. Phân tích, đánh giá nguyên nhân và đề xuất biện pháp xử lý đối với các
trường hợp không cung ứng cho thị trường đủ lượng hàng bình ổn đã được giao.
Báo cáo kết quả kiểm tra hàng tháng cho Ủy ban nhân dân thành phố.
- Chủ trì, phối hợp
các sở ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các quận, huyện thực hiện kiểm tra,
giám sát công tác chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa phục vụ bình ổn thị
trường.
- Tổng hợp, cung cấp
danh sách các điểm bán lẻ của các đơn vị tham gia bình ổn cho Ủy ban nhân dân
các quận, huyện để công bố rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
- Tổ chức họp định kỳ
với Ban quản lý các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp,…
cùng các sở ngành liên quan để có thông tin chuẩn xác về cung cầu, giá cả hàng
hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn.
- Phối hợp với các cơ
quan thông tin truyền thông cung cấp đầy đủ và kịp thời các thông tin về chương
trình bình ổn thị trường và tình hình cung cầu hàng hóa lương thực, thực phẩm
thiết yếu đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
- Theo dõi đánh giá
và đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tham
gia tốt chương trình bình ổn.
- Kịp thời nắm bắt
khó khăn vướng mắc của đơn vị, tổng hợp báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân thành
phố các biện pháp giải quyết và xử lý vi phạm (nếu có).
2. Sở Tài chính:
- Thực hiện thủ tục tạm
ứng vốn ngân sách ủy thác cho Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước thành phố Hồ
Chí Minh để cho các đơn vị vay không lãi.
- Tổ chức hướng dẫn
và tiếp nhận hồ sơ đăng ký giá của các đơn vị tham gia chương trình. Chủ trì,
phối hợp Sở Công Thương, Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Cục Thuế và các sở
ngành liên quan kiểm tra, thẩm định giá đăng ký bình ổn của các đơn vị, đảm bảo
giá bán bình ổn phải thấp hơn so với giá thị trường ít nhất là 10%.
- Chủ trì, phối hợp với
Sở Công Thương và các sở ngành chức năng tổng hợp, đề xuất cho Ủy ban nhân dân
thành phố các giải pháp nhằm phát triển hệ thống bán buôn, bán lẻ trên địa bàn
đối với các mặt bằng do quận huyện đang quản lý, sử dụng không hiệu quả, không
đúng mục đích.
- Chủ trì, kiểm tra
việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các đơn vị bình ổn. Chủ động yêu
cầu các đơn vị bình ổn đăng ký giá, điều chỉnh khi thị trường biến động giảm
giá từ 5% trở lên.
- Thường xuyên theo
dõi, nắm bắt diễn biến giá cả, thị trường của các mặt hàng lương thực, thực phẩm
thiết yếu. Tổ chức kiểm tra các trường hợp biến động giá (nếu có). Tổng hợp,
báo cáo kết quả kiểm tra và đề xuất các biện pháp xử lý cho Ủy ban nhân dân
thành phố.
3. Công ty Đầu tư Tài
chính nhà nước thành phố Hồ Chí Minh:
- Hướng dẫn các đơn vị
lập hồ sơ vay, ký kết hợp đồng cho vay, giải ngân vốn vay cho các đơn vị tham
gia chương trình. Trong hợp đồng phải có điều khoản quy định rõ phí ủy thác, mức
lãi suất nợ quá hạn đối với các trường hợp trả nợ vay không đúng hạn; kế hoạch
nhận vốn vay và trả nợ vay, thủ tục để giải ngân theo các điều kiện trong hợp đồng
tín dụng đã ký kết.
- Kiểm tra tiến độ giải
ngân vốn, sử dụng vốn và thu hồi vốn theo các điều khoản của hợp đồng tín dụng
đã ký với các đơn vị.
- Riêng đối với mặt
hàng rau củ quả, thủy hải sản, công ty Đầu tư Tài chính nhà nước thành phố Hồ
Chí Minh giải ngân căn cứ chứng từ tổng hợp là Bảng kê chứng từ mua hàng; đơn vị
vay vốn bình ổn chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu và không sử dụng
chứng từ gốc để vay vốn của các tổ chức tín dụng khác.
- Phối hợp với các sở
ngành liên quan tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố biện pháp giải
quyết đối với các đơn vị sử dụng vốn vay không đúng mục đích hoặc không thực hiện
trả nợ vay đúng hạn.
- Phối hợp các sở
ngành chức năng thu hồi phần vốn đã giải ngân theo quyết định thu hồi của Ủy
ban nhân dân thành phố và phần lãi vay quá hạn (nếu có) trong trường hợp Sở
Công Thương kiểm tra, phát hiện đơn vị không cung ứng đủ lượng hàng hóa được
giao theo kế hoạch.
4. Sở Thông tin và
Truyền thông:
Chủ trì, phối hợp các
cơ quan truyền thông, báo đài và cơ quan chức năng khác để đưa tin, phát sóng về
các nội dung liên quan đến chương trình bình ổn thị trường. Đồng thời, chấn chỉnh,
xử lý những thông tin không chính xác, sai lệch, làm ảnh hưởng đến chương trình
bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố.
5. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn:
- Chủ trì lập danh
sách các doanh nghiệp, đơn vị, hợp tác xã,…chăn nuôi, sản xuất sản phẩm nông
nghiệp sạch, có nguồn hàng ổn định và giới thiệu đến các đơn vị bình ổn để đưa
các sản phẩm nông nghiệp sạch vào thực hiện bình ổn. Chủ động phát triển hệ thống
sản xuất, chăn nuôi tạo nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu ổn định,
cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố.
- Căn cứ chức năng,
nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm phối hợp Sở Công Thương thực hiện mục 1, phần
III Kế hoạch này.
6. Sở Giao thông vận
tải:
Chủ trì, hướng dẫn thực
hiện thủ tục cấp giấy phép lưu thông vào giờ cáo điểm đối với các phương tiện vận
tải của các đơn vị tham gia Chương trình được lưu thông vận chuyển, phân phối
hàng hóa đến các siêu thị, mạng lưới bán lẻ theo đề nghị của Sở Công Thương.
7. Công an thành phố:
Chủ trì chỉ đạo các
phòng chức năng và công an quận, huyện áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác
minh, điều tra và xử lý đối với các hành vi tung tin đồn thất thiệt, gây hoang
mang trong nhân dân.
8. Ban Quản lý các
Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố:
- Rà soát, bố trí các
địa điểm phù hợp để tổ chức bán hàng lưu động tại các khu công nghiệp, khu chế
xuất trên địa bàn; đăng ký danh sách địa điểm, thời gian, quy mô tổ chức và các
yêu cầu khác (nếu có) gửi về Sở Công Thương trước ngày 15/04/2011 để tổng hợp lập
kế hoạch bán hàng lưu động năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.
- Chủ trì, phối hợp với
các đơn vị bình ổn tổ chức bán hàng lưu động phục vụ cho người lao động tại các
khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố.
- Sắp xếp, bố trí các
địa điểm và tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị bình ổn thực hiện đầu tư phát
triển hệ thống phân phối, bán hàng bình ổn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp
trên địa bàn thành phố.
9. Sở Kế hoạch và Đầu
tư, Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Sở Y tế:
Căn cứ chức năng, nhiệm
vụ được giao, có trách nhiệm phối hợp Sở Công Thương thực hiện mục 1, phần III
Kế hoạch này.
10. Chi cục Quản lý
thị trường:
- Xây dựng và triển
khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các
hành vi vi phạm pháp luật như: đầu cơ, găm hàng, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập
lậu, hàng gian, hàng giả, hàng không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất
xứ, không nhãn mác, không đảm bảo an toàn…
- Phối hợp với các sở
ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
giá.
11. Ủy ban nhân dân
các quận-huyện:
- Tổ chức thông tin, tuyên
truyền về các điểm bán bình ổn của các đơn vị tham gia chương trình để người
dân trên địa bàn biết và tham gia mua sắm.
- Rà soát các mặt bằng
quận huyện đang quản lý, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích; báo cáo đề
xuất việc bố trí các địa điểm phù hợp quy hoạch để phát triển hệ thống bán
buôn, bán lẻ gửi về Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Công Thương và các sở
ngành chức năng xem xét, trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định.
- Rà soát, bố trí các
địa điểm phù hợp để tổ chức bán hàng lưu động trên địa bàn; đăng ký danh sách địa
điểm, thời gia, quy mô tổ chức và các yêu cầu khác (nếu có) gửi về Sở Công
Thương trước ngày 15 tháng 4 năm 2011 để tổng hợp lập kế hoạch bán hàng lưu động
năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.
- Hỗ trợ, tạo điều kiện
thuận lợi để các đơn vị bình ổn phát triển điểm bán, bán hàng lưu động trên địa
bàn. Giới thiệu các tiểu thương tại các chợ truyền thống, các hộ bán lẻ,…liên kết,
tiếp nhận nguồn hàng của các đơn vị bình ổn.
- Tổ chức kiểm tra,
giám sát công tác bán hàng bình ổn của các đơn vị.
- Tăng cường công tác
quản lý giá, kiểm tra kiểm soát việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết
trên địa bàn quận, huyện. Chủ động thông tin, báo cáo về Sở Tài chính các trường
hợp biến động giá trên địa bàn (nếu có).
- Thường xuyên theo
dõi diễn biến cung cầu, giá cả thị trường; Thông tin, phối hợp kịp thời với Sở
Công Thương khi có biến động thị trường bất thường.
- Ban quản lý chợ chịu
trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận huyện trong việc quản lý niêm yết
giá, bán đúng giá niêm yết và chấp hành các quy định về giá của các tiểu thương
kinh doanh trong các chợ.
- Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các quận – huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành
phố trong việc chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát giá, quản lý giá, bình ổn
thị trường trên địa bàn thuộc thẩm quyền, nhất là đối với các mặt hàng lương thực,
thực phẩm thiết yếu trong Chương trình bình ổn.
- Tổng hợp, báo cáo
tình hình thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn gửi
về Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Công Thương, Sở Tài chính theo quy định./.
PHỤ LỤC 1
QUY ĐỊNH THÔNG TIN, BÁO CÁO
(Ban
hành kèm theo Quyết định số 1666/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2011 của Chủ tịch Ủy
ban nhân dân thành phố)
1. Báo cáo tình hình
triển khai thực hiện bình ổn:
- Uỷ ban nhân dân các
quận, huyện, Chi cục quản lý thị trường, các chợ đầu mối nông sản thực phẩm
(Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, An Lạc, Phạm Văn Hai), các chợ trung tâm (Bến
Thành, An Đông, Bình Tây, Bà Chiểu, Tân Bình,…) báo cáo tình hình giá cả thị
trường theo địa bàn quản lý.
- Các đơn vị tham gia
chương trình báo cáo tình hình thực hiện bình ổn, kinh doanh các mặt hàng trong
chương trình.
- Thời gian báo cáo:
trước 15 giờ, thứ Năm hàng tuần.
- Báo cáo gửi về: Sở
Công Thương – 163 Hai Bà Trưng, quận 3.
Sở Tài chính – 142
Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.
2. Báo cáo tổng hợp:
- Ủy ban nhân dân các
quận, huyện, Chi cục quản lý thị trường, các chợ đầu mối nông sản thực phẩm (Bình
Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, An Lạc, Phạm Văn Hai), các chợ trung tâm (Bến Thành, An
Đông, Bình Tây, Bà Chiểu, Tân Bình,…) và các đơn vị tham gia bình ổn tiến hành
đánh giá, báo cáo tổng hợp tình hình giá cả thị trường và chương trình bình ổn
gửi Sở Công Thương, Sở Tài chính trước ngày 15 hàng tháng.
- Sở Công Thương báo
cáo tổng hợp Chương trình bình ổn, tình hình kinh doanh các hàng hóa thực phẩm
thiết yếu của các đơn vị được giao nhiệm vụ gửi Ủy ban nhân dân thành phố vào
các ngày 18 hàng tháng.
Đường
dây nóng của chương trình bình ổn
Điện
thoại: 38 291 670 Fax: 38 296 389
|