ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 02/PA-UBND
|
Bình Định, ngày 19
tháng 12 năm 2024
|
PHƯƠNG ÁN
CHUẨN BỊ NGUỒN HÀNG, DỰ TRỮ HÀNG HÓA THIẾT YẾU PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN
ĐÁN ẤT TỴ NĂM 2025
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
- Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị
số 12/CT-BCT ngày 20/11/2024 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp
bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2024 và dịp Tết Nguyến
đán Ất Tỵ năm 2025.
- Đảm bảo cung ứng tốt nguồn
hàng cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui vẻ, an toàn, tiết kiệm
với giá cả hợp lý, chất lượng an toàn, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm.
- Bảo đảm lưu thông hàng hóa
thông suốt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá vào dịp trước, trong
và sau Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; hàng hóa bảo đảm chất lượng, đa dạng,
phong phú, an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón
Tết vui vẻ, đầy đủ và đầm ấm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
- Khuyến khích các doanh nghiệp,
hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh phát triển đa dạng hệ
thống, hình thức phân phối hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng, đặc biệt là
vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn để người dân có thể tiếp cận được hàng hoá có
chất lượng, giá cả hợp lý.
II. NỘI DUNG
THỰC HIỆN
1. Xác định
nhóm hàng, số lượng dự trữ để đảm bảo cân đối cung cầu trong dịp trước, trong
và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025
1.1. Các nhóm hàng cần dự trữ
Căn cứ vào quá trình triển khai
thực hiện qua các năm, các nhóm hàng cần tập trung cân đối cung cầu, dự trữ
hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 bao gồm:
- Nhóm lương thực, thực phẩm: gạo,
nếp, các loại đậu, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm; các sản
phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm; rau củ quả; các sản phẩm
chế biến từ rau củ; dầu ăn, nước chấm, đường…
- Nhóm hàng có nhu cầu tiêu thụ
cao trong dịp Tết Nguyên đán: mứt các loại, các loại hạt (hạt dưa, bí, dẻ…),
bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát…
1.2. Dự báo tình hình cung cầu,
giá cả hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Theo quy luật hàng năm, vào thời
điểm cuối năm và nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán giá cả thị trường
luôn có sự biến động, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi
sống, rau củ quả do nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân tăng cao hơn so với
những tháng bình thường. Dự kiến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán (tháng
Chạp âm lịch và 02 tuần lễ sau Tết Nguyên đán) nhu cầu của người dân về hàng
hóa tăng rất cao (tăng khoảng 15-20% so với ngày thường) nhất là ở khu vực đô
thị, các thị trấn, trung tâm xã sẽ tạo đòn bẩy đẩy giá tăng mạnh đối với các loại
hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng. Sức mua tăng cao dẫn đến khả năng có
sốt hàng hóa ảo, tạo đà tăng giá.
Dự báo nhu cầu tiêu dùng, khả
năng cung ứng và mức độ biến động giá của một số nhóm hàng thiết yếu phục vụ
nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh thời điểm trước, trong và sau
Tết Nguyên đán Ất Tỵ (nhu cầu từ 01/01/2025 đến 28/02/2025) như sau:
- Mặt hàng gạo: nhu cầu tiêu
dùng khoảng 50.556 tấn. Nguồn cung mặt hàng gạo do hệ thống phân phối đến người
tiêu dùng qua các siêu thị, đại lý, cửa hàng bán lẻ của các doanh nghiệp thương
mại, doanh nghiệp chuyên doanh, hộ kinh doanh gạo. Nguồn cung luôn được đảm bảo,
không thiếu hụt hay gián đoạn. Dự báo thời điểm trước Tết Nguyên đán giá cả
tăng nhẹ, tập trung vào các mặt hàng gạo đặc sản và gạo nếp ngon. Mức giá dự kiến
tăng khoảng 1-2%.
- Thịt lợn: nhu cầu tiêu dùng
khoảng 5.429,96 tấn. Tháng 1,2/2025, ước sản lượng thịt lợn trên địa bàn tỉnh đạt
23.342,4 tấn, đảm bảo cung ứng cho nhu cầu thị trường. Dự báo thời điểm trước,
trong và sau Tết Nguyên đán giá bán có thể tăng từ 8-10%.
- Thịt bò: nhu cầu tiêu dùng
khoảng 2.262,48 tấn. Tháng 1,2/2025, ước sản lượng thịt bò trên địa bàn tỉnh đạt
4.782,4 tấn, đáp ứng cho nhu cầu thị trường của tỉnh. Dự báo thời điểm trước,
trong và sau Tết Nguyên đán giá bán có thể tăng từ 8-10%.
- Thịt gà, vịt: nhu cầu tiêu
dùng khoảng 1.809,98 tấn. Tháng 1,2/2025, ước sản lượng thịt gà, vịt khoảng
4.136,04 tấn đủ đáp ứng cho địa bàn tỉnh. Dự báo thời điểm trước, trong và sau
Tết Nguyên đán giá bán có thể tăng từ 10-15%.
- Thủy hải sản: nhu cầu tiêu
dùng khoảng 4.460 tấn. Tháng 1,2/2025, ước sản lượng khai thác đánh bắt, nuôi
trồng thủy hải sản đạt 32.620 tấn, đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu thị trường của tỉnh.
Dự báo thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán giá bán có thể tăng từ
10-15%.
- Trứng gia cầm: nhu cầu tiêu
dùng khoảng 48.000.000 quả. Tháng 1,2/2025, ước sản lượng trứng gia cầm có thể
cung ứng 96.100.000 quả, đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu thị trường của tỉnh. Dự
báo thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán giá bán có thể tăng từ 10-15%.
- Thực phẩm chế biến: nhu cầu
tiêu dùng khoảng 1.516 tấn. Đối với mặt hàng này, các doanh nghiệp, cơ sở sản
xuất trên địa bàn tỉnh cung cấp một phần, phần còn lại được cung cấp từ các tỉnh,
thành khác.
- Rau, củ, quả: nhu cầu tiêu
dùng khoảng 50.856 tấn. Tháng 1,2/2025 ước sản lượng rau các loại ước đạt
48.967 tấn, đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng của người dân và nhập từ nguồn
hàng ngoài tỉnh (các tỉnh lân cận và các tỉnh phía Nam, phía Bắc);
- Công nghệ phẩm: đường, sữa,
bánh, mứt, bột gia vị, mì tôm, đồ uống...hệ thống các nhà phân phối cấp 1 và
siêu thị luôn có nguồn cung sẵn sàng đáp ứng cho hệ thống cửa hàng bán lẻ và chợ
truyền thống trên địa bàn tỉnh để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.
2. Cách thức
thực hiện Phương án
2.1. Nguồn vốn
Các doanh nghiệp, hợp tác xã,
cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động sử dụng các nguồn vốn của đơn vị; vốn vay ưu
đãi từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng.
2.2. Số lượng hàng hóa dự trữ
Căn cứ vào nhu cầu, xu hướng và
tình hình thị trường, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh
trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án, kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu
phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên
đán đảm bảo cung cấp cho hệ thống phân phối và thị trường bán lẻ của doanh nghiệp.
2.3. Chất lượng hàng hóa
Hàng hóa kinh doanh phải đảm bảo
về chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ rõ ràng, ưu tiên hàng hóa sản xuất
trong nước.
2.4. Phối hợp dự trữ, tổ chức
cung ứng hàng hóa phục vụ Tết
- Đối với các đơn vị sản xuất,
kinh doanh phân phối trên địa bàn, UBND tỉnh đề nghị:
+ Chủ động xây dựng kế hoạch dự
trữ đầy đủ các mặt hàng thiết yếu để cung ứng, phục vụ kịp thời nhu cầu của
nhân dân trên địa bàn vui xuân đón Tết với mẫu mã đa dạng, chất lượng an toàn,
giá cả ổn định, hợp lý; nghiêm cấm mọi hành vi găm hàng, tạo sốt ảo để tăng giá
nhằm trục lợi; nêu cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong
công tác dự trữ, phục vụ Tết; tăng cường tổ chức hệ thống các điểm bán hàng cố
định và lưu động các mặt hàng thiết yếu với giá cả hợp lý, chất lượng an toàn đến
các xã, phường, khu dân cư trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố theo nhiều
mô hình như hợp tác liên kết, đại lý, cửa hàng tiện lợi, các điểm bán hàng lưu
động…
+ Tăng cường hợp tác, liên kết
nhằm tạo chuỗi cung ứng hàng hóa ổn định về số lượng, giá bán; phát triển các
kênh bán hàng online, hotline…và giao hàng để phục vụ nhanh chóng nhu cầu của
người dân trong dịp trước, trong và sau Tết.
+ Tăng cường công tác thông
tin, truyền thông; tổ chức các chương trình khuyến mại, giảm giá, các hoạt động
xúc tiến thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường giá cả,
đảm bảo an sinh xã hội địa phương.
- Đối với các địa phương:
+ Chủ động có kế hoạch và
phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán
Ất Tỵ năm 2025.
+ Đối với các huyện miền núi An
Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh chỉ đạo, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,
kinh doanh phân phối trên địa bàn tăng cường tổ chức các điểm bán hàng cố định,
lưu động phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa,
vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong dịp lễ, Tết.
III. GIẢI
PHÁP THỰC HIỆN
- Tuyên truyền, vận động các
đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối trên địa bàn tỉnh nêu cao vai trò, trách
nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội, căn cứ theo nhu cầu thị trường,
chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa để đảm bảo nguồn
hàng ổn định, giá cả bình ổn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, góp phần
đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
- Khuyến khích, phát triển hệ
thống chuỗi phân phối, các cửa hàng tiện ích, cửa hàng, chợ dân sinh, tuyến phố…chuẩn
bị tốt nguồn hàng, đảm bảo số lượng, chất lượng hàng hóa, giá bán ổn định; triển
khai đa dạng phương thức kinh doanh, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng
qua các hình thức online, hotline…
- Tích cực phối hợp với các địa
phương trong và ngoài tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại bằng các
hình thức trực tiếp, trực tuyến, thương mại điện tử…nhằm kết nối cung cầu hàng
hóa, kết nối các doanh nghiệp phân phối với các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu,
tạo nguồn hàng ổn định thị trường phục vụ Tết, đồng thời quảng bá, giới thiệu,
hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc trưng vùng miền kết hợp tạo
nguồn hàng phục vụ Tết.
- Khuyến khích, vận động, tạo
điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tích
cực hưởng ứng “Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2024 - Vietnam Grand
Sale 2024” từ ngày 02 tháng 12 năm 2024 đến ngày 31 tháng 12 năm 2024, Cuộc vận
động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tổ chức các chuyến bán hàng về
nông thôn, vùng sâu, vùng xa, về khu, cụm công nghiệp nhằm tăng khả năng tiếp cận
nguồn hàng Việt, chất lượng cao, giá cả ổn định.
- Các địa phương trên địa bàn tỉnh
tranh thủ mọi nguồn lực thực hiện Phương án; vận động và tạo điều kiện thuận lợi
cho các đơn vị tăng cường dự trữ, mở rộng hệ thống phân phối; tăng cường kết nối
các đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng hóa phục vụ Tết với các tổ chức
tín dụng trên địa bàn để được tiếp cận vốn vay ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh
doanh.
- Kết nối các doanh nghiệp, cơ
sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia hệ thống phân phối trong và
ngoài tỉnh đảm bảo nguồn cung chất lượng, thường xuyên và liên tục, đáp ứng tốt
nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác kiểm tra,
kiểm soát thị trường, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng,
các hành vi đầu cơ, tích trữ, tăng giá bất hợp lý; kiểm soát chặt chẽ chất lượng,
giá cả, an toàn thực phẩm… để người tiêu dùng thật sự tin tưởng vào Phương án,
đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh bình đẳng cho
các doanh nghiệp; xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm.
- Xây dựng đường dây nóng tiếp
nhận phản hồi các thông tin phản ảnh từ doanh nghiệp, người tiêu dùng; thông
tin biến động về hàng hóa, giá cả thị trường để kịp thời xử lý và tham mưu UBND
tỉnh các biện pháp chỉ đạo, điều hành trong trường hợp thị trường hàng hóa có
biến động lớn.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan, địa phương nắm bắt tình hình diễn biến thị trường, cung cầu
hàng hóa để phối hợp tổ chức, điều phối hàng hóa khi thị trường có biến động
theo chỉ đạo của UBND tỉnh; theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch
dự trữ hàng hóa để chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng
hóa có nhu cầu sử dụng cao trong dịp Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm
của nhân dân.
- Phối hợp với UBND các huyện,
thị xã, thành phố khuyến khích, vận động các Siêu thị, Trung tâm thương mại,
các doanh nghiệp phân phối bán buôn, bán lẻ trên địa bàn chủ động dự trữ hàng
phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
- Tăng cường hoạt động kết nối
cung cầu liên kết vùng giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh, thành để chủ động nguồn
cung đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng hóa có nhu cầu sử dụng cao, đáp ứng
kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng, cụ thể: giúp các doanh nghiệp tìm kiếm
nguồn hàng cung cấp cho thị trường tỉnh; hỗ trợ kết nối doanh nghiệp sản xuất
tiêu thụ sản phẩm qua các kênh phân phối bán buôn, bán lẻ; đẩy mạnh hỗ trợ kết
nối, quảng bá online (quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện
tử…).
- Vận động các đơn vị phân phối
trên địa bàn quản lý tăng cường tổ chức các chương trình đưa hàng Việt về nông
thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, các khu cụm công nghiệp phục vụ nhân dân
trong dịp Lễ, Tết.
- Phối hợp với các cơ quan chức
năng thực hiện việc kiểm tra, giám sát thị trường kịp thời phát hiện xử lý các
vi phạm đối với các hành vi găm hàng, đầu cơ, nâng giá bất hợp lý.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh
doanh xăng dầu trên địa bàn dự trữ đầy đủ xăng dầu theo quy định, có phương án
đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; phối
hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra việc duy trì bán
hàng và thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, kiểm tra
chất lượng, đo lường, giá bán xăng dầu lưu thông trên thị trường.
2. Sở
Thông tin và Truyền thông
- Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh
ủy, Sở Công Thương chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh,
Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao các huyện,
thị xã, thành phố, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công
tác tuyên truyền về Phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục
vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 cho đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối và
nhân dân trên địa bàn tỉnh biết, hưởng ứng thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên
truyền các chủ trương, biện pháp bình ổn giá, đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu,
kiểm soát lạm phát.
- Phối hợp với Sở Công Thương,
Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp thông tin chính xác,
chính thống về tình hình giá cả các mặt hàng trong phạm vi quản lý đến người
dân; tăng cường công tác quản lý, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành
vi phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận về giá cả các mặt
hàng thiết yếu.
3. Sở Tài
chính
- Hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức
kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai
giá thuộc thẩm quyền quản lý.
- Phối hợp cung cấp các thông
tin về giá thuộc phạm vi quản lý cho Sở Công Thương để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo
điều tiết thị trường thích hợp với tình hình thực tế.
4. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Theo dõi sát tình hình sản xuất,
diễn biến thời tiết, dịch bệnh, thiệt hại sau bão, lũ, đánh giá năng lực sản xuất,
khả năng phục hồi sản xuất sau thiên tai để cung ứng các mặt hàng nông sản, thực
phẩm thiết yếu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
- Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp
bảo đảm đủ nguồn cung trong tỉnh; có giải pháp quản lý theo chuỗi từ khâu giết
mổ, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm cho các hộ chăn nuôi nhằm bình ổn giá cả thịt
gia súc, gia cầm.
- Tiếp tục chỉ đạo triển khai
thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm,
không để dịch bệnh tái phát và lây lan diện rộng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mặt
hàng thịt gia súc, gia cầm.
- Vận động các đơn vị thuộc chuỗi
cung cấp rau, trứng, thịt an toàn tham gia Phương án để hình thành chuỗi cung ứng
hàng hóa ổn định phục vụ công tác cân đối cung - cầu, đồng thời thúc đẩy sản xuất,
chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm tại
các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, phân phối nông lâm thủy sản trên địa bàn
tỉnh.
5. Sở Y tế
Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung triển khai công tác kiểm tra, kiểm
soát đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng phục vụ Tết
Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, nhất là đối với các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm,
trứng gia cầm.
6. Cục Quản
lý thị trường tỉnh
- Tăng cường hoạt động kiểm
tra, giám sát thị trường đối với các lĩnh vực về giá, chất lượng sản phẩm, an
toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp
luật trên địa bàn.
- Xử lý nghiêm những đơn vị, cá
nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng thời gian cao điểm để tăng giá tùy tiện, trái
pháp luật hoặc tăng giá dây chuyền khi yếu tố hình thành giá không có biến động
lớn.
7. Ngân
hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bình Định
- Chỉ đạo các Tổ chức tín dụng
tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối hàng hóa
phục vụ Tết tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước
Việt Nam và Hội sở, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo các tổ chức tín dụng
chủ động tổ chức Hội nghị khách hàng và gặp gỡ trực tiếp khách hàng để trao đổi,
đối thoại với khách hàng vay vốn nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và kịp
thời xử lý, tháo gỡ một cánh có hiệu quả, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng
ưu đãi thực hiện dự trữ hàng hóa của các doanh nghiệp.
8. UBND các
huyện, thị xã, thành phố
- Chỉ đạo, vận động và đôn đốc
các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối trên địa bàn thực hiện việc dự trữ
hàng hóa, chủ động cân đối cung cầu, đảm bảo số lượng, chất lượng hàng hóa phục
vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
- Theo dõi sát diễn biến cung cầu,
giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu trên địa bàn để có biện
pháp điều hành phù hợp. Chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh
doanh, lưu thông hàng hóa để chuẩn bị tốt các nguồn hàng dự trữ, cung ứng kịp
thời cho nhu cầu mua sắm của nhân dân nhất là dịp cuối năm 2024. Trường hợp
phát hiện có hiện tượng tăng giá đột biến do hành vi tin đồn thất thiệt, đầu cơ
găm hàng, liên kết độc quyền mua, độc quyền bán thì báo cáo kịp thời cho Sở
Công Thương để chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét xử lý hoặc đề
xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm ổn định giá
cả thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát.
- Kịp thời thông tin về tình
hình cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn và đề nghị Sở Công Thương
tổ chức điều phối, cung ứng hàng hóa thiết yếu khi cần thiết.
9. Các đơn
vị sản xuất, kinh doanh phân phối trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục phát huy tinh thần
tương thân tương ái và giá trị nhân văn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc tạo
công ăn việc làm cho người lao động và phục vụ người tiêu dùng; tham gia dự trữ
và bán hàng bình ổn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm
2025, cung ứng đầy đủ và niêm yết công khai giá hàng hóa góp phần ngăn chặn
tình trạng khan hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.
- Phối hợp với Sở Công Thương
cung cấp đầu mối thông tin liên hệ của doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa
thiết yếu; đồng thời định kỳ cung cấp thông tin về giá cả thị trường, nhu cầu
tiêu dùng đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu về Sở Công Thương để kịp thời
báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành khi cần thiết; tăng cường các
chương trình khuyến mại giảm giá đối với các mặt hàng thiết yếu.
- Trong trường hợp thị trường xảy
ra biến động, các doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các biện pháp nhằm ổn định
thị trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.
Trên đây là nội dung Phương án
chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm
2025, yêu cầu các Sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và
các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối triển khai thực hiện có hiệu quả công
tác chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ
năm 2025. Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh những khó khăn vướng mắc,
các cơ quan, đơn vị có liên quan phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để tổng hợp
báo cáo, đề xuất UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Bộ Công Thương (Báo cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: CT, YT, TC, TT&TT, NN&PTNT;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Định;
- UBND các huyện, TX, TP;
- Các đơn vị SX, KD phân phối;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, K6
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tự Công Hoàng
|