Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Kế hoạch 72/KH-UBND dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 do tỉnh Bình Thuận ban hành

Số hiệu: 72/KH-UBND Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Tỉnh Bình Thuận Người ký: Nguyễn Ngọc Hai
Ngày ban hành: 11/01/2016 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 72/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 11 tháng 01 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

DỰ TRỮ HÀNG HÓA THIẾT YẾU BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN BÍNH THÂN 2016

Để bảo đảm lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường dồi dào, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến; đồng thời, đẩy mạnh công tác đưa hàng hóa về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhân dân gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

Góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu sản xuất tiêu dùng của nhân dân trong những tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2016, qua đó góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

2. Yêu cầu

- Bảo đảm đầy đủ, thường xuyên số lượng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa lưu thông trên thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hàng hóa dự trữ bình ổn thị trường phải bảo đảm chất chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả ổn định.

- Phát triển mạng lưới phân phối bán lẻ các mặt hàng thiết yếu rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt quan tâm các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, khu công nghiệp và huyện đảo Phú Quý.

II. NỘI DUNG THC HIỆN

1. Hàng hóa bình ổn giá

Hàng hóa tham gia chương trình bình ổn phải bảo đảm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm và đáp ứng đầy đủ các quy định về ghi nhãn hàng hóa, ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. Tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, rau củ quả, có tính thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn, như: Gạo, nếp, thịt các loại, trứng các loại, đường, sữa, dầu ăn, mì tôm, rau củ quả các loại, muối Iốt,... theo kế hoạch của doanh nghiệp được Sở Công thương phê duyệt.

2. Các doanh nghiệp tham gia

Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế (gọi chung là doanh nghiệp) do Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan xác định lựa chọn. Tiêu chí lựa chọn phải công khai, minh bạch, bình đẳng với mọi thành phần kinh tế để chọn ra các doanh nghiệp có đủ năng lực thực hiện. Ưu tiên các doanh nghiệp sau:

- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa dự trữ bình ổn thị trường, giá cả trên địa bàn tỉnh; có năng lực tài chính lành mạnh; có đủ uy tín và thương hiệu trên thị trường.

- Doanh nghiệp có phương án tổ chức kinh doanh, gắn kết đầu tư, sản xuất, phân phối, tiêu thụ, bảo đảm nguồn cung hàng hóa với giá cả ổn định, vừa tạo nguồn hàng, vừa phát triển mạng lưới bán lẻ đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ bình ổn thị trường.

- Doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn, có hệ thống mạng lưới phân phối, đảm bảo các điều kiện về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để có khả năng định hướng, dẫn dắt thị trường.

- Doanh nghiệp có kế hoạch hoặc cam kết phát triển hệ thống phân phối tới các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

- Doanh nghiệp có quá trình tham gia và thực hiện tốt các quy định của chương trình trong những năm trước.

- Các doanh nghiệp có hành vi vi phạm khi tham gia chương trình, doanh nghiệp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá không được tham gia chương trình trong thời gian tiếp theo.

2.1. Quyền lợi của doanh nghiệp:

Được hỗ trợ vay vốn lưu động thông qua các Ngân hàng thương mại với lãi suất thấp hơn mức lãi suất cho vay tại thời điểm để dự trữ hàng hóa bảo đảm nguồn hàng theo kế hoạch; được ưu tiên hỗ trợ mặt bằng tổ chức các điểm bán hàng bình ổn thị trường; có cơ hội kết nối cung cầu hàng hóa các thị trường trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhằm nâng cao uy tín thương hiệu.

2.2. Trách nhiệm của doanh nghiệp:

- Tổ chức sản xuất kinh doanh, dự trữ lượng hàng hóa bảo đảm về số lượng, chất lượng, giá cả và các quy định/điều kiện khác của chương trình.

- Tổ chức bán hàng theo đúng quy định với giá đã cam kết, thực hiện đăng ký giá, kê khai giá hoặc thông báo giá; niêm yết giá theo giá đăng ký, kê khai hoặc báo cáo giá với cơ quan quản lý có thẩm quyền và bán hàng theo đúng giá niêm yết tại các điểm bán hàng bình ổn.

- Thực hiện đúng cam kết và các quy định của chương trình; thông tin công khai các điểm phân phối, bán hàng bình ổn thị trường, treo băng rôn, bảng hiệu, niêm yết bảng giá và bán đúng giá niêm yết đã đăng ký; bố trí hàng hóa ở các vị trí thuận tiện, riêng biệt để người tiêu dùng dễ nhìn, dễ nhận biết và mua sắm.

- Kịp thời cung ứng đủ hàng khi thị trường có biến động bất thường hoặc theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

- Sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả vốn vay và lãi vay đúng quy định theo hợp đồng đã ký kết với các Ngân hàng thương mại tham gia chương trình; trường hợp doanh nghiệp sử dụng vốn vay không đúng mục đích, không thực hiện đúng cam kết về cung ứng lượng hàng theo kế hoạch, đơn vị phải hoàn trả toàn bộ phần vốn vay và chịu phạt lãi suất theo quy định hiện hành.

3. Ngân hàng thương mại tham gia chương trình bình ổn giá

Là các Ngân hàng đang có quan hệ cho vay với các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch này. y ban nhân dân tỉnh khuyến khích các Ngân hàng thương mại khác chủ động tham gia chương trình này.

Ngoài mức lãi suất cho vay theo hạn mức đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa; nghiên cứu, tính toán lãi suất cho vay thực hiện theo kế hoạch này với mức thấp nhất có thể so với lãi suất vay kinh doanh của các thành phần kinh tế cùng thời điểm.

4. Thời gian, địa điểm thực hiện bán hàng bình ổn

- Thời gian thực hiện đến tháng 3 năm 2016.

- Địa điểm bán hàng bình ổn: Ưu tiên tổ chức điểm bán hàng tại các khu vực tập trung người lao động, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Điểm bán hàng bình ổn phải treo biển hiệu nhận diện riêng; sắp xếp, trang trí hàng hóa bảo đảm văn minh thương mại; hàng hóa phải bày bán trên giá kệ, sắp xếp gọn gàng thuận tiện cho việc mua sắm. Có bảng niêm yết giá bán các mặt hàng bình ổn tại cửa ra vào, bố trí hàng bình ổn ở các vị trí thuận tiện, riêng biệt nếu bán cùng với hàng hóa khác, thực hiện niêm yết giá bán cho từng sản phẩm.

Ngoài việc bán hàng hóa trực tiếp tại các điểm bán cố định, các đơn vị tổ chức thêm bán hàng lưu động tại địa bàn các huyện trong tỉnh. Riêng đối với Co.opMart Phan Thiết, Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Tùng Loan tập trung phục vụ chủ yếu cho Thành phố Phan Thiết và các huyện lân cận như: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam.

5. Giá bán hàng bình ổn

Giá bán hàng bình n của các doanh nghiệp tham gia chương trình phải thp hơn từ 05-10% so với giá thị trường tại cùng thời đim của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng.

6. Kế hoạch dự trữ hàng hóa của các đơn vị

Dự kiến mức dự trữ hàng hóa bình ổn giá theo kế hoạch của các đơn vị năm 2016 khoảng 53 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay của các đơn vị 51 tỷ đồng, phân bổ như sau: Công ty cổ phần Thương mại Bình Thuận: 10 tỷ đồng; Siêu thị Co.opMart Phan Thiết: 35 tỷ đồng; Công ty cổ phần Lương thực Nam Trung Bộ: 03 tỷ đng; Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Tùng Loan: 03 tỷ đồng; Trung tâm Dịch vụ miền núi (Ban Dân tộc): 02 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách cấp hoạt động.

III. TỔ CHỨC THC HIỆN

1. Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Bình Thuận

- Triển khai nội dung kế hoạch này đến các Ngân hàng thương mại; đồng thời, theo dõi, đôn đc các Ngân hàng thương mại tham gia chương trình thực hiện việc cho vay vốn với lãi suất được hỗ trợ theo kế hoạch này.

- Chỉ đạo các Ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn vay cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá.

- Tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp tham gia chương trình tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi nhanh chóng, thuận lợi.

2. Sở Công thương

Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

- Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bình Thuận, các Ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp tham gia chương trình tổ chức thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường.

- Kim tra việc thực hiện của doanh nghiệp phải bảo đảm đủ hàng hóa, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ nhân dân trên địa bàn với giá hợp lý.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án hoặc tham mưu, đề xuất các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường khi cần thiết.

3. Sở Tài chính

Phối hợp với Sở Công thương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định về bình ổn giá bán các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá.

4. y ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền về các điểm bán bình ổn thị trường của doanh nghiệp tham gia chương trình để người dân trên địa bàn biết và tham gia mua sắm.

- Rà soát các mặt bằng thuận tiện đang quản lý, sử dụng để giới thiệu cho các doanh nghiệp tham gia chương trình đặt địa điểm bán hàng bình ổn.

5. Đối với các doanh nghiệp

- Xây dựng kế hoạch tổ chức nguồn hàng, dự trữ háng hóa tham gia bình ổn đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng với giá cả ổn định, tổ chức tốt hệ thống phân phối và bán hàng bình ổn theo cam kết.

- Có trách nhiệm công bố cụ thể các điểm bán hàng bình ổn, thời gian thực hiện chương trình,... và cam kết hàng hóa phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của pháp luật.

- Kết hợp thực hiện chương trình bình ổn với việc hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

- Kịp thời cung ứng đủ lượng hàng khi thị trường có biến động bất thường hoặc theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền. Tchức các chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng bình ổn về nông thôn, các khu công nghiệp, vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa và huyện đảo Phú Quý để phục vụ nhân dân.

- Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp ngoài tỉnh nhằm khai thác nguồn hàng có hiệu quả và mở rộng hệ thống phân phối, chú trọng việc mở rộng các điểm bán hàng bình ổn phục vụ nhân dân tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

6. Đối với các Ngân hàng thương mại

- Có hạn mức tín dụng, mức lãi suất cho vay theo kế hoạch này dành cho các doanh nghiệp tham gia chương trình.

- Tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng thủ tục vay vốn và đảm bảo giải ngân kịp thời cho doanh nghiệp tham gia chương trình.

Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch này nếu có khó khăn, vướng mắc giao Sở Công thương tổng hợp, tham mưu báo cáo y ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tnh;
- Ban Chỉ đạo 389 tỉnh;
- Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh Bình Thuận;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể và hiệp hội;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PTTH, Báo Bình Thuận;
- Các Doanh nghiệp: Cty CP Thương mại BT,
Cty CP Lương thực Nam Trung Bộ,

DNTN Tùng Loan, Coop Mart Phan Thiết
(giao Sở Công thương gửi);

- Trung tâm Thông tin;
- Lưu: VT, KTN. Thường (50b).

CHỦ TỊCH
Nguyễn Ngọc Hai

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 72/KH-UBND dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 do tỉnh Bình Thuận ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


478
DMCA.com Protection Status

IP: 18.212.239.56