ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 40/KH-UBND
|
Vĩnh Phúc, ngày
22 tháng 02 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
THỰC
HIỆN “TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG SẢN THỰC PHẨM CHẤT
LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2022-2025”
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thực hiện Chương trình phối hợp
số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ với Hội Nông dân
Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát
triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch
thực hiện “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng,
an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025” trên địa
bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Nâng cao ý thức, trách nhiệm
tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở
nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh,
ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn
hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán.
2. Thúc đẩy việc áp dụng và
nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; phát triển các chuỗi liên kết sản
xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu
dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
3. Phát huy vai trò các cấp Hội
và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động và giám
sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.
4. Kịp thời biểu dương các điển
hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn và đấu
tranh, lên án và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
II. CÁC CHỈ TIÊU CỤ THỂ ĐẾN
NĂM 2025
1. 100% cơ sở sản xuất ban đầu,
sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm
thủy sản an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với
sản xuất để bán. 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được
chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy
định về an toàn thực phẩm.
2. Xây dựng, nhân rộng các mô
hình về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc
thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong
phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho các sản phẩm chủ lực trên địa bàn
tỉnh.
3. 100% cấp Hội cập nhật ứng
dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận
động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
III. NỘI DUNG
1. Tuyên truyền, phổ biến kiến
thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực
phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các
nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp
kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.
2. Tập trung triển khai việc ký
cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đối với các cơ
sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ.
3. Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ
áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp
hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình, hệ thống
quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); phát
triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho các
sản phẩm chủ lực của tỉnh.
4. Tập huấn kiến thức về an
toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm… cho hội
viên sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Hỗ trợ kết nối cơ
sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ
chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực
phẩm an toàn; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu
dùng trong và ngoài tỉnh.
5. Hỗ trợ cho các cấp Hội và
hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ cập nhật ứng dụng công nghệ thông
tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyền, vận động; sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an
toàn thực phẩm.
6. Tăng cường công tác giám sát
phát hiện kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực
phẩm không đảm bảo an toàn, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật;
đồng thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu
thụ nông sản thực phẩm an toàn.
(Có phụ biểu phân công thực
hiện các nội dung Kế hoạch cụ thể kèm theo)
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT là
cơ quan đầu mối triển khai Kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện
- Chủ trì, giúp UBND tỉnh theo
dõi, đôn đốc các Sở, ngành, địa phương và cơ quan liên quan thực hiện các nội
dung được phân công trong Kế hoạch.
- Chủ trì biên soạn tài liệu
tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh
nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất,
tiêu thụ nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp
và PTNT.
- Phối hợp với Hội Nông dân
tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn
về an toàn thực phẩm cho các cấp Hội; tổ chức
các hoạt động tuyên truyền,
trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, sản
phẩm của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ trên địa bàn tại các hội nghị,
hội thảo của các cấp Hội.
- Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân
sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm; ứng dụng hệ thống
phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc nông
lâm thủy sản thực phẩm.
- Phối hợp với cơ quan truyền
thông, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin, tuyên truyền các
mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; kịp thời biểu dương
các điển hình tiên tiến và thông tin các trường hợp vi phạm về an toàn thực
phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với Hội
Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các đơn vị liên quan tổng hợp, đánh
giá kết quả thực hiện Kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương
theo quy định.
2. Hội Nông dân tỉnh
- Chủ trì xây dựng kế hoạch
hàng năm của Hội và phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Sở,
ban, ngành có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp với các
ngành tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, hội viên nông dân về
kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an
toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về xây dựng mô hình quy trình sản xuất,
kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn;
tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho cán bộ, hội viên nông
dân và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, kỹ năng kinh doanh, marketting
tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo trong đó có ứng dụng
công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh nông sản,
thực phẩm.
- Chủ trì tổ chức ký cam kết
sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn đến các hội viên nông
dân, cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ; giám sát việc tuân thủ
quy định về an toàn thực phẩm của các hội viên.
- Vận động, hướng dẫn, tập
huấn, hỗ trợ áp dụng xây dựng, nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn; mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao,
nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình
quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); các
chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho các sản phẩm
chủ lực của tỉnh.
- Xây dựng mô hình thương hiệu
sản phẩm nông sản quy mô hộ nông dân làm chủ an toàn, chất lượng, chủ động kết
nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản
phẩm, kết nối các sàn giao dịch thương mại, hội chợ, giới thiệu quảng bá sản
phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn; xây dựng và phát triển các mô hình sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mang thương hiệu Hội Nông dân.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra,
giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai các nội dung
của Kế hoạch. Kịp thời phát hiện, tuyên truyền và đề xuất biểu dương, khen
thưởng những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp sản
xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm không an toàn.
3. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Chủ trì xây dựng kế hoạch
hàng năm của Hội và phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân tỉnh, các Sở, ban, ngành
có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp với các
ngành tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp về kiến thức, quy định
của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn,
phổ biến kinh nghiệm về xây dựng mô hình quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ
chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tuyên truyền nâng
cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người tiêu
dùng về an toàn thực phẩm, kỹ năng kinh doanh, marketting tiêu thụ sản phẩm
bằng nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo trong đó có ứng dụng công nghệ tiên
tiến, công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.
- Tổ chức ký cam kết sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn đến các hộ hội viên, cơ sở sản xuất ban
đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản do phụ nữ tham gia quản lý,
được Hội hỗ trợ thành lập.
- Vận động, hướng dẫn, tập
huấn, hỗ trợ áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình do phụ nữ tham gia quản lý,
được Hội hỗ trợ thành lập để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp
hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất
lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiên tiến (VietGAP, HACCP…); tích cực tham gia
hợp tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn cho các
sản phẩm chủ lực của tỉnh; xây dựng thương hiệu, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc
sản phẩm…góp phần bảo đảm sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và phát triển
nông nghiệp bền vững.
- Xây dựng và nhân rộng các mô
hình, thương hiệu sản phẩm nông sản quy mô hộ gia đình phụ nữ làm chủ, an toàn,
chất lượng, chủ động kết nối phát triển thị trường. Tổ chức các hoạt động hỗ
trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết nối với các sàn giao dịch thương mại; hội
chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra,
giám sát các cấp Hội ở địa phương trong việc tổ chức triển khai các nội dung
của Kế hoạch. Kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương, khen thưởng những tổ
chức, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong sản
xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, lên án các trường hợp
sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm không an toàn.
4. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT trong việc biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy
định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ và cử cán bộ
làm giảng viên trong tập huấn cho cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân và Hội
Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Phối hợp với Hội Nông dân,
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an
toàn thực phẩm cho các cấp Hội.
- Chủ trì tổ chức tuyên truyền,
hướng dẫn việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
trong quá trình chế biến, bảo quản, kinh doanh nông sản thực phẩm, cảnh báo và
khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm.
5. Sở Công thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT trong việc biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy
định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ và cử cán bộ
làm giảng viên trong tập huấn cho cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân và Hội
Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Phối hợp với Hội Nông dân,
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an
toàn thực phẩm cho các cấp Hội.
- Chủ trì tổ chức hỗ trợ kết
nối thị trường tiêu thụ sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất nông sản
thực phẩm an toàn; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn, chủ lực,
đặc trưng, OCOP của tỉnh thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, các
kênh hội chợ trong nước và nước ngoài, các trang thương mại điện tử…; thanh
tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh,
phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại và thực phẩm không an toàn lưu
thông trên thị trường.
6. Sở Tài chính
- Tham mưu với UBND tỉnh cân
đối, bố trí lồng ghép đối với nhiệm vụ thuộc nguồn vốn chi thường xuyên để thực
hiện Kế hoạch theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước; phù hợp với
khả năng cân đối ngân sách tỉnh hàng năm.
-
Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí được
bố trí để thực hiện Kế hoạch theo quy định của pháp luật.
7.
UBND các huyện, thành phố
Chỉ
đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phối hợp
với các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức cho các cơ sở sản xuất
ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản an toàn; kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết.
Phối
hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp trong tổ chức triển khai
thực hiện kế hoạch trên địa bàn.
Bố
trí kinh phí hàng năm và tạo điều kiện cho các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp
Phụ nữ thực hiện nội dung Kế hoạch đến các xã, phường, thị trấn và khu dân cư
trên địa bàn.
8.
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin & Giao tiếp điện tử tỉnh
Sở
Thông tin và Truyền thông: chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên
hiệp Phụ nữ tỉnh và các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện ứng dụng
công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý và phát triển sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Phối
hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các sở, ngành có liên
quan thông tin, tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an
toàn; các mô hình, cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản an toàn; các tổ chức, cá
nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; tình hình, kết quả triển khai Kế hoạch.
9.
Công tác tổng hợp, báo cáo
Chủ
trì: Sở Nông nghiệp và PTNT.
Phối
hợp: Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương, Sở
Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện.
Thời
gian thực hiện: Hàng năm, cụ thể:
- Báo
cáo định kỳ, đột xuất: Các cơ quan, đơn vị gửi báo cáo định kỳ 6 tháng về Sở
Nông nghiệp và PTNT trước 10/6, báo cáo năm trước 10/12 hàng năm. Báo cáo đột
xuất (nếu có).
-
Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch: Tháng 11 năm 2025.
V.
KINH PHÍ THỰC HIỆN
Kinh
phí thực hiện Kế hoạch được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp
hiện hành lồng ghép từ các đề án, chương trình của từng cơ quan, đơn vị trên
địa bàn tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Trên
đây là Kế hoạch thực hiện “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản
thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai
đoạn 2022-2025” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ
trưởng các cơ quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện
nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch nêu trên. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
có khó khăn, vướng mắc báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để kịp
thời chỉ đạo, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng
Chính phủ (b/c);
- Các Bộ: NN&PTNT, YT, CT (b/c);
- HND Việt Nam, HLHPN Việt Nam (b/c);
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- UBMTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh;
- Các Sở, ban ngành thuộc UBND tỉnh;
- CPVP UBND tỉnh;
- Đài PT-TH tỉnh, Báo VP, Cổng TT>ĐT tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu VT, NN2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Khước
|