ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 301/KH-UBND
|
Hà
Nội, ngày 24 tháng 12 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
PHỐI HỢP THỰC HIỆN VỀ TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH NÔNG
SẢN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG, PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
GIAI ĐOẠN 2021-2025 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ.
Thực hiện Chương trình phối hợp số
01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam,
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững
giai đoạn 2021-2025 (viết tắt là Chương trình phối hợp); trên cơ sở văn bản số
7438/BNN-QLCL ngày 08/11/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đề
nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 441/TTr-SNN
ngày 01/12/2021; UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch phối hợp triển khai
Chương trình phối hợp như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, kịp
thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt được mục
tiêu Chương trình phối hợp giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp
Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn
2021-2025 trên địa bàn Thành phố.
- Cụ thể hóa nhiệm vụ các sở, ngành,
UBND cấp huyện trong việc phối hợp với Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ
nữ Thành phố về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
an toàn vì sức khỏe cộng đồng; Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm;
kịp thời phát hiện, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.
II. NỘI DUNG PHỐI
HỢP
1. Về Công tác
thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn
- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức,
quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về
sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt
vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về chất
lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các cơ quan truyền
thông của Trung ương và Thành phố cung cấp và phản ánh thông tin đầy đủ, kịp thời,
chính xác công tác quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản. Tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản thực
phẩm an toàn; phê phán, đấu tranh với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm,
coi nhẹ sức khỏe cộng đồng.
- Tuyên truyền nâng cao nhận thức,
trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong
việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Phổ biến kinh nghiệm về quy trình,
mô hình sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn cho các tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh chế biến nông sản thực phẩm. Tuyên truyền, nâng
cao nhận thức và cung cấp kiến thức, kỹ năng nhận diện sản phẩm nông sản thực
phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
- Tuyên truyền, vận động các cơ sở sản
xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất
thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.
2. Vận động, hướng
dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông
sản thực phẩm an toàn, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản
an toàn
- Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng
xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu
cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm OCOP.
- Hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ áp dụng
quy trình, chương trình quản lý chất lượng, bảo đảm đảm an toàn thực phẩm theo
chuẩn mực quốc tế (GAP, HACCP, ISO 22000...) trong sản xuất, kinh doanh nông sản
thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn các sản phẩm
nông sản chủ lực của Thành phố theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế; triển khai
hiệu quả Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên
địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”.
- Tập huấn kiến thức về an toàn thực
phẩm cho hội viên Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố sản xuất,
kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
3. Hỗ trợ kết nối
sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Xây dựng mô hình thương hiệu sản phẩm
nông lâm thủy sản; hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm nông lâm
thủy sản nhằm nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, chủ động kết nối phát triển
thị trường.
- Tổ chức các hoạt động hỗ trợ xúc tiến
thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn
thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố có sản phẩm tiêu thụ tại Hà Nội.
- Tổ chức các hội nghị xúc tiến giới
thiệu sản phẩm an toàn của các chuỗi tới người tiêu dùng, kết nối với các sàn
giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại. Tổ chức các hoạt động thăm
quan nơi sản xuất chế biến, hướng dẫn để người tiêu dùng dần thay đổi thói quen
tiêu dùng. Vận động các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông
nghiệp cùng tham gia vào việc thực hiện chương trình.
4. Hỗ trợ các cấp
Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong tuyên truyền,
vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; phát hiện, tôn vinh
các điển hình tiên tiến; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.
- Biên soạn và phổ biến các thông
tin, tài liệu, ấn phẩm truyền thông, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông về an
toàn thực phẩm cho các cấp hội và hội viên Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp
Phụ nữ Thành phố.
- Phối hợp với các ban, ngành, các tổ
chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, vận động người có uy tín trong cộng
đồng tham gia các hoạt động truyền thông định kỳ cũng như chiến dịch truyền
thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; lồng ghép truyền thông về an
toàn thực phẩm với các cuộc họp tại cộng đồng dân cư. Xử lý kịp thời các thông
tin sai, thiếu chính xác gây hoang mang cho cộng đồng.
- Kịp thời biểu dương các điển hình
tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, đấu
tranh lên án các hành vi, các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản
thực phẩm không an toàn.
- Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên
Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trong tuyên truyền, vận động sản
xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tham gia giám sát việc thực hiện
các luật pháp, chính sách về an toàn thực phẩm.
III. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn
- Là cơ quan đầu mối phối hợp, tổng hợp
kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp và báo cáo hàng tháng về
công tác chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; Tổng kết, báo cáo gửi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tổng hợp báo cáo Chính phủ theo quy định.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên
hiệp Phụ nữ Thành phố trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn; tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn
về an toàn thực phẩm cho các cấp hội tại địa phương.
- Chủ trì biên soạn tài liệu tuyên
truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông
sản thực phẩm an toàn; tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy
trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực
phẩm an toàn; yêu cầu, tiêu chuẩn của một số thị trường tiêu thụ nông lâm thủy
sản của Việt Nam.
- Hàng năm phối hợp với Hội Nông dân,
Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức Hội nghị sinh hoạt với các cấp Hội nhằm tuyên truyền,
nhận diện các sản phẩm nông sản an toàn và kết hợp tổ chức trưng bày, giới thiệu
sản phẩm của các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ trên địa bàn theo kế hoạch Hội
được cấp thẩm quyền phê duyệt.
- Chủ trì vận động, hướng dẫn, tập huấn
cho các cấp Hội áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công
nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; áp dụng chương trình quản lý chất lượng, an toàn
thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế, chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, xây dựng
nhãn hiệu, tiêu chuẩn cơ sở, quảng bá sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Tổ chức các hoạt động hỗ trợ kết nối
giao thương sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố
Hà Nội và các tỉnh, thành phố theo Chương trình phối hợp giữa UBND Thành phố Hà
Nội và Bộ Nông nghiệp và PTNT về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố
trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.
- Chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành thuộc
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các cấp Hội Nông dân, Hội
Liên hiệp Phụ nữ tổ chức triển khai các nội dung Kế hoạch này theo đúng quy định.
2. Sở Công Thương
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong việc biên soạn tài liệu chuyên môn chuyên ngành và cử cán
bộ làm giảng viên trong tập huấn cho các cán bộ, hội viên các cấp theo đúng
đúng quy định; đẩy mạnh các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu để hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố tổ chức tuyên
truyền, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an toàn thực phẩm theo lĩnh vực được
phân công cho các cấp hội Thành phố.
- Chủ trì phối hợp với các sở, ngành
liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền về Đề án “Quản lý các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn
2022 - 2025” để tổ chức triển khai hiệu quả Đề án.
- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, phổ
biến kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, quản lý.
3. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong việc biên soạn tài liệu chuyên môn chuyên ngành và cử cán
bộ làm giảng viên trong tập huấn cho các cán bộ, hội viên các cấp theo đúng
đúng quy định.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên
hiệp Phụ nữ Thành phố để tổ chức tập huấn, giám sát, hỗ trợ chuyên môn về an
toàn thực phẩm lĩnh vực được phân công cho các cấp hội Thành phố.
- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc
sử dụng hóa chất, phụ gia trong bảo quản, chế biến kinh doanh nông sản thực phẩm.
4. Sở Tài chính
Tham mưu UBND Thành phố cân đối, bố
trí nguồn kinh phí từ Ngân sách Nhà nước để thực hiện Kế hoạch này theo đúng
quy định của pháp luật.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển Nông thôn, đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí của Thành phố,
phối hợp cơ quan báo chí Trung ương ký chương trình phối hợp công tác với Thành
phố và chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm an toàn vỉ sức khỏe cộng đồng và công tác triển khai thực hiện
chương trình, kế hoạch trên địa bàn thành phố Hà Nội.
6. UBND các quận, huyện, thị xã
- Chỉ đạo các phòng, ban, UBND các
xã, phường, thị trấn triển khai nội dung Kế hoạch phối hợp trên địa bàn.
- Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên
hiệp Phụ nữ cùng cấp tổ chức thực hiện Kế hoạch.
- Bố trí kinh phí và tạo điều kiện để
thực hiện nội dung Kế hoạch phối hợp này đến cấp xã và khu dân cư.
7. Các cơ quan báo chí của Thành
phố: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo Kinh tế
và Đô thị, Báo Hà Nội mới và các cơ quan báo chí Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Hội
Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và các Sở, ngành liên quan tăng cường
công tác thông tin, tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an
toàn; biểu dương các điển hình tiên tiến; đưa tin kịp thời các tổ chức, cá nhân
vi phạm.
8. Đề nghị Hội Nông dân, Hội Liên
hiệp Phụ nữ Thành phố: Chỉ đạo các các cơ quan, cấp hội
trực thuộc chủ động phối hợp với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị
xã triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH- CP-HNDVN-HLHPNVN ngày
13/10/2021 giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng,
an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch
này.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
1. Ngân sách Thành phố cho quản lý,
kiểm soát an toàn thực phẩm.
2. Vốn sự nghiệp kinh tế giao cho các
cấp, các ngành.
3. Kinh phí huy động xã hội hóa từ
các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.
V. CHẾ ĐỘ THÔNG
TIN, BÁO CÁO
1. Các cơ quan phối hợp thường xuyên
cập nhập thông tin, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp, Kế hoạch này, kịp
thời trao đổi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nâng
cao hiệu quả thực hiện Kế hoạch.
Định kỳ hàng năm, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân, Hội
Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình, Kế hoạch phối
hợp này báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố
Hà Nội.
2. Kết thúc giai đoạn, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ
Thành phố và các cơ quan liên quan tham mưu, đánh giá, tổng kết việc thực hiện
Chương trình, Kế hoạch phối hợp, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND Thành phố
theo quy định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền;
- Các Sở: NN&PTNT, TC,YT, CT, TT&TT;
- Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP;
- UBND quận, huyện, thị xã;
- Đài PT&TH HN, Báo: HNM, Báo KT&ĐT;
- VPUB: CVP, PCVP N.M.Quân.KT, KGVX, TH;
- Lưu: VT, KT Vân.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Mạnh Quyền
|