ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 278/KH-UBND
|
Hà Giang, ngày 09
tháng 10 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
THÚC ĐẨY QUẢNG BÁ, GIỚI THIỆU VÀ KẾT NỐI TIÊU THỤ CÁC SẢN
PHẨM MẬT ONG BẠC HÀ, CHÈ VÀ BÒ VÀNG CHẤT LƯỢNG CAO ĐẾN NĂM 2025
Căn cứ Công văn số 3378-CV/TU
ngày 17 tháng 6 năm 2023 của Tỉnh ủy về thúc đẩy quảng bá, giới thiệu
và kết nối tiêu thụ các sản phẩm mật ong bạc hà, chè và bò vàng chất lượng
cao.
Căn cứ đề nghị của Văn phòng
UBND tỉnh tại Báo cáo số 1938/BC-VP ngày 06 tháng 10 năm 2023.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang
ban hành Kế hoạch thúc đẩy quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ các sản
phẩm mật ong bạc hà, chè và bò vàng chất lượng cao đến năm 2025, với những
nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU
VÀ YÊU CẦU
1. Mục
tiêu:
1.1. Mục tiêu tổng quát:
- Thông tin tuyên truyền, quảng
bá, giới thiệu nhằm khẳng định và phát triển thương hiệu sản phẩm mật ong bạc
hà, chè, bò vàng chất lượng cao và các sản phẩm OCOP khác.
- Nâng tầm giá trị thương hiệu
các sản phẩm nông sản đặc hữu chất lượng cao của tỉnh, gắn với đẩy mạnh hỗ
trợ tìm kiếm thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao.
- Tập trung hỗ trợ, tạo cơ hội
cho các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến sản phẩm mật ong bạc hà,
chè, bò vàng chất lượng cao trên địa bàn tỉnh kết nối với nhà phân phối,
khách hàng tiềm năng để thúc đẩy phát triển thị trường tiêu thụ.
1.2. Mục tiêu cụ thể:
- Thiết kế lại bộ nhận diện
thương hiệu cho từng sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao
Xây dựng được bộ nhận diện
chung, cho từng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý ‘‘Hà Giang’’ như: mật ong bạc
hà, chè, bò vàng chất lượng cao theo nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, góp
phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc hữu của tỉnh Hà Giang.
- 100 % các sản phẩm mật ong bạc
hà, chè, bò vàng chất lượng cao (được sơ chế, chế biến theo quy trình sản xuất
đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng; có bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc) có mặt
tại các siêu thị, trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành phố lớn.
- 100% Doanh nghiệp, Hợp tác xã
sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng
cao được tập huấn kỹ năng xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và được hỗ
trợ tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại trong khu vực, quốc gia và quốc
tế (nếu đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhập khẩu).
- 80% Doanh nghiệp, Hợp tác xã
và 100% hộ sản xuất, hộ kinh doanh cá thể sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật
ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao đăng ký tham gia các sàn TMĐT.
2. Yêu cầu:
- Công tác triển khai các hoạt
động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm mật ong
bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao, phải được thực hiện phong phú, đa dạng,
bằng cả phương pháp truyền thống và hiện đại, trực tiếp và gián tiếp;
lồng ghép với các chương trình, sự kiện văn hoá, du lịch và lễ hội lớn của
tỉnh để có sức thu hút, lan toả, nhằm thúc đẩy tiêu thụ, tìm được thị trường
ổn định cho các sản phẩm.
- Đảm bảo có sự phối hợp chặt
chẽ trong quá trình thực hiện giữa các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố
trong tỉnh và giữa cơ quan quản lý với các đơn vị sản xuất, kinh doanh để kịp
thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.
- Huy động, sử dụng có hiệu quả
các nguồn lực để triển khai thực hiện các nội dung của kế hoạch này.
II. NHIỆM VỤ,
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Hỗ trợ
các đơn vị sản xuất, chế biến các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất
lượng cao trong việc thúc đẩy liên kết sản xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng
sản phẩm, phát triển theo chuỗi giá trị để trở thành hàng hóa và xây dựng
bao bì, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc:
1.1. Phát triển sản
xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, tạo nguồn cung ứng
hàng hóa đủ điều kiện để triển khai xúc tiến thương mại:
a) Nội dung thực hiện:
- Rà soát thực trạng, xây
dựng liên kết hình thành vùng sản xuất, chăn nuôi các sản phẩm mật ong bạc
hà, chè, bò vàng, theo chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP,
hữu cơ…), tập trung quy mô lớn (hạn chế tình trạng sản xuất mang mún).
- Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ
khoa học kỹ thuật, nâng cao hàm lượng khoa học trong sản xuất các sản phẩm mật
ong bạc hà, chè, bò vàng.
- Hỗ trợ phát triển công nghiệp
chế biến các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng; Xây dựng, tổ chức thực
hiện các chương trình khuyến công quốc gia và địa phương trong việc đầu tư máy
móc, trang thiết bị mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
b) Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
c) Đơn vị chủ trì:
- Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì triển khai nội dung thúc đẩy phát triển sản xuất (năng suất,
sản lượng, chất lượng sản phẩm; liên kết sản xuất; nâng cấp, phát triển các
chuỗi giá trị thành đặc trưng hàng hóa; mã số vùng trồng...).
- Sở Khoa học và Công nghệ
chủ trì triển khai nội dung hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật.
- Sở Công Thương chủ trì triển
khai nội dung về thúc đẩy, phát triển công nghiệp chế biến sản phẩm.
d) Đơn vị phối hợp:
UBND các huyện, thành phố và
các đơn vị liên quan; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chế biến, kinh
doanh sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao.
1.2. Hỗ trợ, khuyến khích
các doanh nghiệp, Hợp tác xã, đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm
từ thịt bò vàng chất lượng cao trong đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu:
a) Nội dung thực hiện:
- Thiết kế bao bì, nhãn mác nhận
diện chung cho các sản phẩm chế biến từ thịt bò vàng chất lượng cao.
- Hỗ trợ các đơn vị đăng ký bảo
hộ nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu.
b) Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
c) Đơn vị chủ trì:
Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì triển khai thiết kế bao bì, nhãn mác nhận diện chung.
d) Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương, UBND các huyện vùng chỉ dẫn địa lí và các đơn vị liên quan; các
doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chế biến, kinh doanh thịt bò vàng chất
lượng cao.
1.3. Xây dựng bộ nhận diện
thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết:
- Nội dung thực hiện: Xây
dựng, thiết kế hệ thống nhận diện công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu
sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm chè Shan tuyết, để
tuyên truyền, quảng bá và giúp khách hàng nhận biết sản phẩm (bộ nhận diện,
gồm: Bao bì, túi sách, biển PANO, tời rơi tập gấp; các ấn phẩm, sản phẩm
gắn với lôgô, thương hiệu chè Shan tuyết như: sổ ghi chép, card visit, túi,
áo, cốc, mũ,…).
- Thời gian thực hiện: Năm
2023.
- Đơn vị chủ trì: Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các huyện, thành phố vùng chỉ dẫn địa
lí và các đơn vị liên quan; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chế biến,
kinh doanh chè.
1.4. Xây dựng bộ nhận diện
thương hiệu cho sản phẩm mật ong bạc hà:
- Nội dung thực hiện: Thiết kế,
xây dựng bộ nhận diện thương hiệu dùng chung cho sản phẩm mật ong bạc hà
mang chỉ dẫn địa lý.
- Thời gian thực hiện: Năm
2023.
- Đơn vị chủ trì: Sở Khoa học
và Công nghệ.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện vùng chỉ dẫn địa
lí và các đơn vị liên quan; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh
doanh mật ong bạc hà.
1.5. Hỗ trợ ứng dụng truy
xuất nguồn gốc:
- Nội dung thực hiện: Triển
khai Đề án áp dụng và quản lý hệ thống truy suất nguồn nguồn gốc trên địa
bàn tỉnh Hà Giang; tham mưu thực hiện hỗ trợ và quản lý tem truy xuất
nguồn gốc cho các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
- Đơn vị chủ trì: Sở Khoa học
và Công nghệ.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công Thương,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn
vị liên quan.
2. Hỗ trợ
các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất
lượng cao tham gia các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại trọng điểm
trong nước
2.1. Tổ chức đoàn giao
thương cho các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến các sản
phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao tham gia khảo sát,
kết nối cung cầu tại thị trường trọng điểm trong nước :
- Nội dung thực hiện: Tổ chức
đoàn kết nối, giao thương giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh với
các siêu thị, hệ thống bán lẻ, chợ đầu mối… và các doanh nghiệp sản xuất, chế
biến nông sản trên địa bàn cả nước.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025 (dự kiến tổ chức 01 đoàn/năm, lồng ghép với các sản phẩm
khác).
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương các tỉnh, thành phố; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các
huyện, thành phố; Trung tâm Xúc tiến thương mại và các doanh nghiệp tại các
tỉnh, thành phố.
2.2. Tổ chức chương trình
tuần lễ, tuần hàng xúc tiến thương mại, triển lãm các sản phẩm:
- Nội dung thực hiện: Tổ chức
trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất
lượng cao và các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của tỉnh; kết nối các
doanh nghiệp trao đổi, học tập kinh nghiệm và ký kết hợp đồng tiêu thụ.
- Thời gian thực hiện: Từ năm 2023
đến năm 2025 (dự kiến tổ chức 02 sự kiện/năm).
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Cục Xúc tiến
Thương mại, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương; Sở Công Thương các
tỉnh, thành phố; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể
thao và Du lịch, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Xúc tiến thương mại; UBND
các huyện, thành phố; các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố và các đơn vị
liên quan.
2.3. Tham gia chương trình
kết nối giao thương định hướng xuất khẩu và hội chợ triển lãm, hội
nghị kết nối cung - cầu trọng điểm trong nước:
- Nội dung thực hiện: Tổ chức
gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm; tham gia hội nghị kết nối giao
thương, gặp gỡ các doanh nghiệp và tổ chức xúc tiến thương mại.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Cục Xúc tiến
thương mại - Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, hợp tác
xã trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan.
2.4. Tổ chức hội thi về
các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao:
- Nội dung thực hiện: Tổ chức
hội thi và trưng bày, giới thiệu sản phẩm sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao; qua đó nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị sản phẩm.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
- Đơn vị chủ trì: Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương, Sở Khoa học và Công nghệ; UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp,
hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan.
2.5. Hỗ trợ xây dựng các
điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao:
- Nội dung thực hiện: Khảo
sát, lựa chọn và hỗ trợ mở các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá
và bán các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao (lồng ghép
với các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu khác) tại thành phố Hà
Giang và các điểm có đủ điều kiện.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025 (dự kiến từ 02-03 điểm/năm).
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, hợp tác
xã trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan.
3. Tập
trung thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử:
3.1. Hỗ trợ các doanh nghiệp,
hợp tác xã sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao xây dựng, vận hành website:
- Nội dung thực hiện: Rà
soát, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện xây dựng website để
kết nối với sàn giao dịch thương mại điện tử.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
- Đơn vị chủ trì: Sở Công Thương.
- Đơn vị phối hợp: Cục Thương mại
điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương; Sở Thông tin và Truyền thông; UBND
các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và các
đơn vị liên quan.
3.2. Hỗ trợ các doanh nghiệp,
hợp tác xã sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao mở gian hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương
mại điện tử:
- Nội dung thực hiện:
+ Hướng dẫn doanh nghiệp, hợp
tác xã đăng ký, mở gian hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện
tử (trong nước và quốc tế).
+ Tổ chức tập huấn, hướng dẫn vận
hành, để quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm.
- Thời gian thực hiện: Từ năm 2023
đến năm 2025 (theo kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 02/3/2022 của UBND tỉnh).
- Đơn vị chủ trì: Sở Thông tin
và Truyền thông.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương; UBND các huyện, thành phố; Các đơn vị vận hành Sàn TMĐT (Tập đoàn
FPT, Bưu điện tỉnh Hà Giang, Chi nhánh Bưu chính Viettel Hà Giang …); các
doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan.
3.3. Tổ chức Livetream
quảng bá và bán sản phẩm trên các nền tảng số:
- Nội dung thực hiện: Mời người
nổi tiếng hoặc người kinh doanh có uy tín trên mạng xã hội (có lượng tương tác,
theo dõi cao trên trang cá nhân) để Livetream, thông qua các nền tảng số, như:
Facebook shop, Zalo shop, TikTop shop.
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025.
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Sở Thông tin
và Truyền thông; các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh và các đơn
vị liên quan.
4. Hỗ trợ,
nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản
xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao
trong triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại
- Nội dung thực hiện: Tổ chức
lớp tập huấn cho các đối tượng là cán bộ quản lý của các doanh nghiệp, hợp
tác xã, nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng về các lĩnh vực: Xúc tiến
thương mại, thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu, kỹ năng nghiên cứu phát
triển thị trường…
- Thời gian thực hiện: Từ năm
2023 đến năm 2025 (dự kiến 01 lớp/năm).
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan;
các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh.
5. Đa dạng
hóa, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản
phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao:
5.1. Thông tin, giới thiệu
theo phương pháp truyền thốn:
a) Tuyên truyền trên các
phương tiện thông tin đại chúng:
- Nội dung thực hiện: Xây
dựng chuyên mục, phóng sự, tin, bài đăng tải, phát sóng trên báo in, Báo điện
tử, Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương, địa phương, đài truyền hình
kỹ thuật số.
- Thời gian thực hiện: Thường
xuyên.
- Đơn vị chủ trì: Báo Hà
Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.
- Đơn vị phối hợp: Các cơ quan
truyền thông Trung ương; Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và một số cơ
quan, đơn vị liên quan.
b) Xây dựng và phát hành ấn
phẩm, thông tin xúc tiến thương mại:
- Nội dung thực hiện:
+ Biên tập tờ rơi, tờ gấp giới
thiệu các sản phẩm và các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh
doanh sản phẩm mật ong bạc hà, chè và bò vàng chất lượng cao trên địa bàn
tỉnh.
+ Thu thập và cập nhật kịp thời
các thông tin liên quan đến tình hình sản xuất, thông tin thị trường bằng các
hình thức đa dạng, phong phú, như: đăng trên Trang thông tin tổng hợp Sở Công
Thương; Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Hà Giang; fanpage facebook…
- Thời gian thực hiện: Thường
xuyên.
- Đơn vị chủ trì: Sở Công
Thương.
- Đơn vị phối hợp: Sở Thông tin
và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện,
thành phố; các cơ quan, đơn vị truyền thông; các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ
sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
5.2. Tuyên truyền trên hệ
thống truyền thông số:
- Nội dung thực hiện: Tuyên
truyền, quảng bá về các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang và các sự
kiện xúc tiến thương mại trọng điểm của tỉnh, để phát trên hệ thống truyền
thông số.
- Thời gian thực hiện: Thường
xuyên.
- Đơn vị chủ trì: Sở Thông tin
và Truyền thông.
- Đơn vị phối hợp: Sở Công
Thương; các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thành phố và các tổ chức
chính trị, xã hội.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
Kinh phí triển khai, thực hiện
kế hoạch, gồm: nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp quản lý ngân sách,
lồng ghép với các nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình đề án,
dự án khác; nguồn vốn huy động, đóng góp của các tổ chức, cá nhân và các
nguồn huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Công Thương:
- Chủ trì phối hợp với các sở,
ngành và các đơn vị liên quan căn cứ vào nội dung kế hoạch này, có trách
nhiệm xây dựng chương trình, nội dung chi tiết hàng năm (lồng ghép với việc hỗ
trợ thúc đẩy sản xuất, chế biến và quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ
các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu khác của tỉnh; bám sát các nội dung,
nhiệm vụ tại Chương trình khuyến công tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025 theo
Quyết định 1493/QĐ-UBND ngày 24/8/2020, Kế hoạch 269/KH-UBND ngày 05/11/2021
của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản tỉnh Hà
Giang giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 20/5/2021 của UBND
tỉnh về Xúc tiến quảng bá du lịch và thương mại tỉnh Hà Giang giai đoạn
2021 - 2025; Kế hoạch hành động số 51/KH-UBND ngày 21/02/2022 của UBND tỉnh
về thực hiện “Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số
trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2022 - 2025” trên địa bàn tỉnh
Hà Giang; Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 13/7/2023 của UBND tỉnh về ban
hành Đề án Đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động xúc tiến thương
mại trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, định hướng đến 2030) để tổ chức
thực hiện.
- Tổng hợp, báo cáo kết quả
thực hiện Kế hoạch theo định kỳ (hoặc yêu cầu đột xuất) và những khó khăn, vướng
mắc trong quá trình triển khai (nếu có), để báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải
quyết.
2. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành và các đơn vị liên quan triển khai thúc đẩy sản xuất các sản phẩm mật
ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao theo đúng định hướng tại Kế hoạch số
308/KH-UBND ngày 23/12/2021 của UBND tỉnh, nhằm tạo nguồn cung sản phẩm;
phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi
giá trị.
- Thường xuyên rà soát, cập nhật,
cung cấp thông tin về sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao:
sản lượng, đơn vị cung cấp, quy cách sản phẩm (tiêu chuẩn VietGAP, hữu
cơ,…) phục vụ công tác xúc tiến và các hoạt động tuyên truyền giới thiệu
sản phẩm.
- Tăng cường hướng dẫn, kiểm
tra, kiểm soát và thực hiện chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm trong
lĩnh vực nông nghiệp; Hỗ trợ, giám sát các doanh nghiệp quản lý chất lượng sản
phẩm trước khi quảng bá và đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
- Phối hợp với các sở, ngành
và các đơn vị triển khai các nội dung theo phân công tại Kế hoạch và các nhiệm
vụ khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
3. Sở
Khoa học và Công nghệ:
- Chủ trì, phối hợp với các
đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh triển khai hỗ trợ các đề tài, dự án
áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc sản xuất, chế biến, bảo quản các sản
phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao; khuyến khích doanh nghiệp
đầu tư đổi mới công nghệ, cải tiến dây truyền sản xuất nhằm nâng cao chất lượng
sản phẩm.
- Phối hợp với các sở, ngành
và các đơn vị triển khai các nội dung theo phân công tại Kế hoạch và các nhiệm
vụ khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
4. Sở
Văn hóa Thể thao và Du lịch:
Chủ trì, phối hợp với các đơn
vị liên quan thực hiện hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm mật ong bạc
hà, chè, bò vàng chất lượng cao, gắn với chương trình, hoạt động xúc tiến
du lịch.
5. Sở
Tài chính:
Hàng năm, căn cứ dự toán từ
các nguồn kinh phí do các cơ quan, đơn vị lập và nhiệm vụ được tỉnh giao, tổng
hợp trình cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ theo
kế hoạch được phê duyệt.
6. Sở
Thông tin và Truyền thông:
- Đẩy mạnh triển khai các hoạt
động tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất
lượng cao và các sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng
của tỉnh, trên cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang, hệ thống truyền
thông số và các ứng dụng Công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với
Sở Công Thương hỗ trợ đưa các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong
bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao lên sàn thương mại điện tử.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác
theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
7. Báo Hà
Giang, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh:
Thường xuyên cập nhật, đăng
thông tin tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao và các sự kiện xúc tiến, quảng bá của tỉnh, trên Báo
Hà Giang, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hà Giang.
8. Liên
minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân tỉnh:
- Hỗ trợ tích cực các hội
viên, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò
vàng chất lượng cao trong các hoạt động giao thương, kết nối tiêu thụ sản
phẩm.
- Hội Nông dân tỉnh phối hợp với
Trung tâm hỗ trợ nông dân TW Hội, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trong cả
nước, tham gia các chương trình, sự kiện, như: tham gia Hội chợ, Ngày hội tam
nông, Festival, Triển lãm thành tựu nông nghiệp, Tuần lễ nông sản..., để
thúc đẩy quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm mật ong bạc hà,
chè, bò vàng chất lượng cao và các sản phẩm đặc trưng khác của tỉnh.
9. UBND các
huyện, thành phố:
- Căn cứ nội dung Kế hoạch này
và tình hình thực tế sản xuất các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất
lượng cao tại địa phương, xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện; bố trí
kinh phí thực hiện các nội dung của kế hoạch theo phân cấp quản lý và nhiệm
vụ tỉnh giao.
- Chủ trì, phối hợp với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan trong thúc đẩy
hoạt động sản xuất, chế biến các sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất
lượng cao tại địa phương, theo đúng định hướng tại Kế hoạch số 308/KH-UBND
ngày 23/12/2021 của UBND tỉnh và vùng chỉ dẫn địa lý được công nhận.
- Thường xuyên cập nhật thông
tin về tình hình sản xuất, kinh doanh (sản lượng, giá cả, tình hình
tiêu thụ); phối hợp cung cấp nhu cầu kết nối, tiêu thụ sản phẩm của các doanh
nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn, gửi về Sở Công Thương (qua Trung tâm Khuyến
công - Xúc tiến Công Thương) để tổng hợp và triển khai các hoạt động xúc tiến
thương mại.
- Tổ chức triển khai quản lý tốt
chất lượng sản phẩm mật ong bạc hà, chè, bò vàng chất lượng cao tại địa
bàn, để giữ vững uy tín, thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa.
10. Các
sở, ban, ngành tỉnh và cơ quan, đơn vị liên quan khác:
Căn cứ nội dung của Kế hoạch,
phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện,
theo đúng chức năng, nhiệm vụ và chỉ đạo của UBND tỉnh.
Trên đây là Kế hoạch thúc
đẩy quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ các sản phẩm mật ong bạc hà,
chè và bò vàng chất lượng cao đến năm 2025. Căn cứ nội dung Kế hoạch yêu cầu
các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên
quan tổ chức thực hiện. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng
mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Công Thương) để xem xét, điều
chỉnh, bổ sung cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- TTr Tỉnh uỷ (BC);
- TTr HĐND tỉnh (BC);
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các PCT UBND tỉnh;
- LĐ VP UBND tỉnh;
- Như phần IV của Kế hoạch;
- Cổng Thông tin điện tử;
- Hệ thống Vnptioffice;
- Lưu: VT, CVNCTH.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hoàng Gia Long
|