Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 10/2005/CT-BTC Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Bộ Tài chính Người ký: Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành: 26/12/2005 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 10/2005/CT-BTC

Hà Nội, ngày 26 tháng 12 năm 2005 

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC BÌNH ỔN GIÁ VÀ THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN BÍNH TUẤT

Trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều cơ chế chính sách, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; Thủ trưởng các đơn vị trong ngành Tài chính đã quan tâm, chỉ đạo sát sao, công tác bình ổn giá và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại các đơn vị trong ngành Tài chính đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Năm 2005 giá cả thị trường trong nước chịu tác động mạnh của giá thế giới tăng cao đối với nhiều vật tư cơ bản nhập khẩu và những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra đã có những tác động bất lợi đến cung cầu hàng hóa và chỉ số giá hàng tiêu dùng. Dự báo giá cả thị trường thế giới của những vật tư chủ yếu phải nhập khẩu có khả năng vẫn giữ ở mức cao; dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng; thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp,…Hơn nữa nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ của nhân dân trong dịp tết tăng, đặc biệt là hàng tiêu dùng thiết yếu và một số dịch vụ cơ bản có thể sẽ tăng mạnh, do đó dẫn đến giá cả hàng hóa có thể sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất.

Để bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ và tiếp tục thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị và tổ chức thuộc Bộ, Giám đốc Sở Tài chính chủ động quán triệt, phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị chức năng trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai các công việc sau đây:

1. Trong công tác bình ổn giá:

1.1. Giám đốc Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan:

- Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 28/2005/CT-TTg ngày 3/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn giá trong những tháng cuối năm 2005 tại địa phương. Đề xuất kịp thời các biện pháp bình ổn giá thuộc thẩm quyền ở địa phương, không để xảy ra tình trạng đột biến về giá tại địa phương.

- Tổ chức triển khai ngay việc nắm tình hình chuẩn bị lực lượng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán (lương thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo, bia, rượu, quần áo, văn hóa phẩm và phương tiện đi lại,…) của tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, để có biện pháp đảm bảo sản xuất, lưu thông thông suốt; bám sát thị trường, tổ chức cung ứng hàng hóa, dịch vụ; có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu để đảm bảo nhu cầu của nhân dân, không để xảy ra mất cân đối cung cầu gây đột biến giá cả vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt ở các vùng vừa qua bị ảnh hưởng của các cơn bão, lũ và ở các thành phố lớn.

- Phối hợp với các ngành có liên quan (Quản lý thị trường, thuế, Công an,…) kiểm soát thị trường, phát hiện kịp thời các hiện tượng độc quyền, liên minh độc quyền, cạnh tranh không đúng pháp luật về giá, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng chất lượng kém, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gia cầm sống và thịt gia cầm chưa qua kiểm dịch … xử lý kiên quyết các trường hợp sai phạm nhằm bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

- Kiểm tra việc chấp hành quy định của nhà nước về quản lý giá, kiểm tra chấp hành giá bán hàng hóa, dịch vụ một số mặt hàng do cơ quan có thẩm quyền quy định; kiểm tra việc niêm yết giá, không để các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng tăng giá tùy tiện trong dịp Tết làm thiệt hại đến lợi ích người tiêu dùng, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo đúng Nghị định 169/2004/NĐ-CP ngày 22/09/2004 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

- Phối hợp Sở Giao thông Công chính và cơ quan quản lý thị trường kiểm tra tình hình thực hiện giá cước vận chuyển hành khách, giá trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô,… không để tình trạng lợi dụng dịp tết để nâng giá tùy tiện.

1.2. Cục trưởng Cục thuế có trách nhiệm phối hợp tham gia kiểm tra, kiểm soát thị trường theo đề nghị của Sở Tài chính để kịp thời xử lý các vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý và đề xuất với cơ quan cấp trên xử lý các vi phạm vượt thẩm quyền.

1.3. Giám đốc Kho bạc Nhà nước tại địa phương có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm soát chi, đồng thời chủ động phối hợp với Sở Tài chính triển khai các biện pháp chấn chỉnh việc chấp hành các quy định và các biện pháp tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng và chi tiêu ngân sách nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán.

1.4. Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố có trách nhiệm phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng khác tăng cường lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, kiểm soát trong địa bàn hoạt động hải quan và ngoài địa bàn hoạt động hải quan ở khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển và đường hàng không. Thu thập thông tin, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, để góp phần giữ bình ổn giá ở thị trường trong nước, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo an toàn cho nhân dân.

2. Đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

2.1. Thủ trưởng các đơn vị trong ngành Tài chính chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng thực hiện và chỉ đạo các đơn vị cấp dưới trực thuộc thực hiện triệt để việc thực hành tiết kiệm, chống xa hoa, chống lãng phí; chỉ đạo cán bộ, công chức không mang quà tết đến nhà riêng các đồng chí lãnh đạo; dành thời gian nghỉ tết cho gia đình và thăm hỏi họ hàng, người thân.

2.2. Nghiêm cấm việc sử dụng xe ô tô công, các tài sản, trang thiết bị của đơn vị để phục vụ cho cá nhân, gia đình, người thân trong các dịp trước tết, trong tết và sau tết.

2.3. Nghiêm cấm các đơn vị trong ngành Tài chính lợi dụng lễ, tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; tham quan, du lịch, lễ hội; sử dụng kinh phí, tài sản của đơn vị để mua quà, tặng, thưởng, cho, biếu các cơ quan, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức không đúng chế độ quy định của Nhà nước.

2.4. Những đơn vị được trích quỹ thưởng theo chế độ quy định, phải thực hiện đúng quy định của Nhà nước, của Bộ và của các tổ chức thuộc Bộ về chi khen thưởng thi đua cuối năm, thưởng phối hợp cho tập thể, cá nhân có công giúp đỡ đơn vị trong công tác. Gắn khen thưởng với kết quả công việc đã đạt được để động viên, khuyến khích cán bộ, công chức cố gắng phấn đấu trong công tác. Phải công khai danh sách thưởng cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị biết và kiểm tra, giám sát.

Các đơn vị sử dụng quỹ phúc lợi để chi thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, thương binh, thân nhân liệt sỹ, các cán bộ hưu trí của ngành Tài chính phải theo đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước.

2.5. Thực hiện tốt công tác dự toán, quyết toán và điều hành các nguồn kinh phí được giao, đảm bảo quản lý và sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả; thực hiện đúng quy định và triệt để tiết kiệm trong chi tiêu, mua sắm tài sản, hội họp, tổ chức hội nghị...; đảm bảo tuyệt đối an toàn về tài sản, trang thiết bị của Nhà nước giao cho đơn vị quản lý và sử dụng.

2.6. Thủ trưởng các đơn vị trong ngành Tài chính có trách nhiệm chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tốt và quán triệt tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

3. Chế độ báo cáo:

3.1. Chế độ báo cáo giá thị trường trong dịp Tết Nguyên đán quy định như sau:

a. Đối với Sở Tài chính tỉnh, thành phố:

- Từ ngày 05/12/2005 trong các báo cáo thường kỳ (ngày, tuần, 15 ngày, tháng) của Sở Tài chính tỉnh, thành phố gửi về Bộ Tài chính (Cục Quản lý Giá) cần bổ sung nội dung về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết và đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa, thực hiện việc bình ổn giá tại địa phương, trước hết là các mặt hàng: gạo nếp, gạo tẻ ngon, thịt lợn, cá, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến (giò, bánh chưng, lạp xường,…), hoa quả và giá một số dịch vụ như: may quần áo, trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô, cước vận chuyển hành khách.

- Thực hiện chế độ báo cáo nhanh mỗi ngày 1 lần (FAX, thư điện tử) từ ngày 15/1/2006 đến ngày 10/2/2006 (trừ những ngày nghỉ tết) đối với 12 Sở Tài chính tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Số lượng mặt hàng các báo cáo hàng ngày theo quy định tại Quyết định số 1712/QĐ-BTC ngày 25/05/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Chế độ báo cáo giá cả thị trường.

- Sau Tết Nguyên đán Sở Tài chính các tỉnh, thành phố báo cáo tổng hợp đánh giá tình hình giá cả thị trường (trước, sau Tết) gửi về Bộ Tài chính (Cục Quản lý Giá) trước ngày 10/2/2006 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

b. Đối với các đơn vị: Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan tỉnh, thành phố: từ ngày 15/12/2005 thực hiện báo cáo hàng tuần (trừ những ngày nghỉ Tết) về nhiệm vụ được giao theo Chỉ thị này về Cục Quản lý giá và đơn vị cấp trên thuộc ngành dọc. Sau Tết Nguyên đán các đơn vị báo cáo tổng hợp tình hình chung trước, trong và sau Tết gửi về Cục Quản lý giá và đơn vị cấp trên thuộc ngành dọc trước ngày 10/2/2006.

c. Cục Quản lý giá tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ tình hình giá cả thị trường theo định kỳ, đột xuất (nếu có biến động bất thường) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất.

3.2. Chế độ báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

a. Các đơn vị trong ngành Tài chính báo cáo tổng hợp đánh giá tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại các đơn vị và các đơn vị cấp dưới trực thuộc trước, trong và sau Tết, gửi báo cáo lên đơn vị cấp trên trực tiếp trước ngày 07/2/2006.

b. Các đơn vị và tổ chức thuộc Bộ Tài chính, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố báo cáo tổng hợp đánh giá tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại các đơn vị và các đơn vị cấp dưới trực thuộc trước, trong và sau Tết, gửi báo cáo về Bộ Tài chính (Vụ Tài vụ Quản trị) trước ngày 10/2/2006.

c. Trường hợp phát sinh các vấn đề đột xuất, bất thường, các đơn vị khẩn trương tổng hợp, báo cáo kịp thời về đơn vị cấp trên trực tiếp, Uỷ ban nhân dân cùng cấp và Bộ Tài chính.

d. Vụ Tài vụ Quản trị chủ trì tổng hợp tình hình báo cáo Lãnh đạo Bộ hoặc trình Lãnh đạo Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại các đơn vị trong ngành Tài chính trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất.

4. Tổ chức thực hiện:

Giao Cục trưởng Cục Quản lý giá phối hợp Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước và Chánh Văn phòng Bộ theo dõi chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành thực hiện các nhiệm vụ công tác bình ổn giá.

Giao cho các cấp uỷ Đảng; Ban Thanh tra Nhân dân và các tổ chức quần chúng: Công đoàn, Nữ công, Đoàn Thanh niên của các đơn vị trong ngành Tài chính kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại đơn vị và các đơn vị cấp dưới trực thuộc.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện để đảm bảo kịp thời bình ổn giá và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán Bình Tuất./.

 

.

BỘ TRƯỞNG
 Nguyễn Sinh Hùng

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 10/2005/CT- BTC về bình ổn giá và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất do Bộ Tài chính ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.535

DMCA.com Protection Status
IP: 3.239.91.5
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!