ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 941/QĐ-UBND
|
Bình Định,
ngày 23 tháng 3 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN
THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2018 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Quyết định số
219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23/01/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành Kế hoạch
hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018;
Xét đề nghị của Sở Nông
nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 99/TTr-SNN ngày 20/3/2018,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh với những nội dung chủ yếu
như sau:
I. Mục
tiêu chung
1. Xác định được các
hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật mà người dân sử dụng trên địa bàn tỉnh; xây dựng
07 vùng sản xuất rau, quả an toàn để cuối năm 2018 công bố vùng sản xuất rau an
toàn với hai chỉ tiêu là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng Nitrat
trên các loại rau quả: dưa hấu, dưa leo và kiệu, khổ qua, rau muống, ớt. Mỗi địa
phương lựa chọn 01 vùng sản xuất rau tương đối tập trung, liền vùng có số hộ
nông dân tham gia khoảng 30 hộ; tiến tới xóa bỏ hiện tượng sản xuất rau hai luống,
đảm bảo nguồn cung ứng rau an toàn cho thị trường tiêu thụ tại địa bàn tỉnh.
2. Xây dựng chuỗi truy
xuất nguồn gốc thịt heo an toàn để xuất ra ngoài tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm
soát sản phẩm động vật trên cạn; đến cuối năm 2018 thịt heo trên địa bàn thành
phố Quy Nhơn an toàn và không còn điểm giết mổ heo chết.
3. Giám sát được chất
bảo quản và độ tươi thủy sản trên tàu cá. Kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm
tại các cảng cá, đến cuối năm 2018 phải xây dựng được Cảng cá Quy Nhơn, Cảng cá
Đề Gi an toàn đạt loại A. Tiếp tục kiểm tra, giám sát, tập huấn bổ sung để xác
định sản phẩm tôm nuôi tại vùng Đông Điền an toàn, không có dư lượng kháng
sinh, kháng sinh cấm. Kiểm tra, khắc phục các khuyến cáo của EU liên quan đến
an toàn thực phẩm.
4. Giám sát triệt để
việc bơm tạp chất agar vào tôm nguyên liệu trên địa bàn huyện Hoài Nhơn và
thành phố Quy Nhơn. Kiểm tra và giám sát để công bố sản phẩm chả cá an toàn với
chất cấm (hàn the), mắm ruốc an toàn với phẩm màu công nghiệp tại thành phố Quy
Nhơn.
5. Đến cuối năm 2018,
tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm các quy định về dư lượng kháng sinh và các chất độc
hại giảm 10%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B
tăng 10% so với năm 2017; kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi được thiết lập.
II. Nội
dung triển khai
1. Lĩnh vực Trồng trọt và
Bảo vệ thực vật
- Xác định hoạt chất thuốc bảo
vệ thực vật thường sử dụng trên rau của nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Hỗ trợ xây dựng vùng sản
xuất rau an toàn (đối với 02 chỉ tiêu: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng
Nitrat).
- Giám sát, cảnh báo về an
toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và Nitrat) tại các vùng hỗ trợ sản
xuất rau an toàn (7 vùng), tại các vùng sản xuất rau đại trà lân cận (7 vùng),
tại các chợ.
- Mua thiết bị, các test kit
kiểm tra nhanh (phục vụ công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn về an toàn thực
phẩm: Mua máy tính, máy chiếu, hóa chất, dụng cụ…).
- Một số nhiệm vụ khác có
liên quan.
2. Lĩnh vực Chăn nuôi và
thú y
- Hướng dẫn Phòng Nông nghiệp
và PTNT/Kinh tế các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn xây dựng tài liệu, tổ chức tập huấn
cho các trang trại, gia trại, cơ sở thu gom heo về chuỗi sản xuất, cung ứng thịt
an toàn; tiến hành triển khai công tác thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an
toàn đối với các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ. Phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố
Quy Nhơn tiến hành xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ
thịt heo an toàn tại thành
phố Quy Nhơn; xây dựng các điểm quầy bán thịt heo đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra dư lượng kháng
sinh, vi sinh vật, chất cấm trong thịt khi lưu thông trên thị trường, điểm thu
gom heo và lò mổ.
- Tập huấn cho các chủ trang
trại, chủ thu gom, giết mổ và kinh doanh thịt an toàn thực phẩm.
- Hỗ trợ các huyện, thị xã,
thành phố thực hiện kiểm soát việc giết mổ, mua bán heo bệnh, chết trên thị trường
(chủ yếu tập trung tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, các huyện Tuy Phước,
Hoài Nhơn và Hoài Ân).
- Một số nhiệm vụ khác có
liên quan.
3. Lĩnh vực Thủy sản
- Tập huấn kỹ thuật Nuôi trồng
thủy sản an toàn thực phẩm. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm tàu cá và
truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác cho chủ tàu, thuyền trưởng, tàu
cá. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cảng cá cho cán bộ, nhân viên cảng
cá và người buôn bán, dịch vụ trong cảng cá.
- Lấy mẫu và phân tích mẫu
kiểm tra dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng, kháng sinh hạn chế sử dụng
trên tôm thẻ chân trắng thương phẩm tại các vùng nuôi ven đầm (huyện Tuy Phước,
Hoài Nhơn) và vùng nuôi trên cát (huyện Phù Cát).
- Thanh tra, kiểm
tra, hậu kiểm điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho tàu cá tại cảng
cá trong tỉnh.
- Thực hiện kiểm tra, giám
sát điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cảng Đề Gi. Duy trì cảng Đề
Gi đạt loại A về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Một số nhiệm vụ khác có
liên quan.
4. Lĩnh vực sơ chế, chế
biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản
- Giám sát, cảnh báo chung
an toàn thực phẩm theo kế hoạch hành động an toàn thực phẩm năm 2018 của Bộ
Nông nghiệp và PTNT (Quyết định số 219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23/01/2018); giám sát
hàn the trong sản phẩm chả cá, phẩm màu công nghiệp trong mắm ruốc tại thành phố
Quy Nhơn, tạp chất (Agar) trong tôm nguyên liệu tại huyện Hoài Nhơn và thành phố
Quy Nhơn; giám sát định kỳ và nhân rộng các điểm bán sản phẩm an toàn được xác
nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (theo Quyết định số 3075/QĐ- BNN
của Bộ Nông nghiệp và PTNT).
- Thông tin truyền thông về
an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài
truyền thanh các địa phương trong lĩnh vực Nông nghiệp về tác hại của việc sử dụng
chất cấm, hàn the trong sản xuất chả cá, phẩm màu công nghiệp trong sản xuất mắm
ruốc; tác hại của việc bơm tạp chất (Agar) vào tôm nguyên liệu trên địa bàn huyện
Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn.
- Đào tạo, tập huấn về an
toàn thực phẩm và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ địa phương làm công tác quản lý
chất lượng an toàn thực phẩm tại địa phương. Tổ chức tập huấn cho các hộ sản xuất
chả cá, mắm ruốc, cơ sở thu mua tôm nguyên liệu.
- Xây dựng cơ sở dữ liệu về
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Hậu kiểm việc chấp hành các
quy định về an toàn thực phẩm (hàn the trong chả cá, phẩm màu công nghiệp trong
mắm ruốc, tạp chất agar trong tôm nguyên liệu...).
- Trang thiết bị phục vụ
giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, tập huấn, bảo quản mẫu (test kit,
máy tính, máy chiếu…).
- Một số nhiệm vụ khác có
liên quan theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
5. Thanh tra, kiểm tra
liên Ngành, liên cơ quan trong các dịp lễ tết, tháng hành động vì an toàn thực
phẩm… theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh
và Sở Nông nghiệp và PTNT.
III. Kinh
phí thực hiện
Tổng kinh phí thực hiện năm
2018: 3.763.000.000 đồng (Ba tỷ, bảy trăm sáu mươi ba triệu đồng chẵn);
trong đó:
1. Nguồn ngân sách
3.212.000.000 đồng đã giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT (nguồn kinh phí thuộc
Chương trình Mục tiêu Y tế và Dân số năm 2017 và 2018; kinh phí Đề án Tăng cường
năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản tỉnh
Bình Định giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030).
2. Nguồn kinh phí lồng
ghép từ các dự án: 551.000.000 đồng (Dự án RAT: 400.000.000 đồng và Dự án
LCASP: 151.000.000 đồng).
Điều 2.
Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt kế hoạch
và dự toán chi tiết để thực hiện Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 do UBND tỉnh phê duyệt.
Điều 3.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp
và PTNT, Y tế, Công Thương, Tài chính, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành
phố và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết
định này kể từ ngày ký./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Châu
|