ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÒA BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 91/QĐ-UBND
|
Hòa Bình, ngày 16 tháng 01 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG
LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015 của Quốc hội;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Quyết định số
134/QĐ-BNN-QLCL ngày 08/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 26/TTr-SNN ngày 14 tháng 01 năm 2020,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động
bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 tỉnh Hòa Bình.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc
các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ NN&PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- Đoàn Đại biểu QH tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Cục Quản lý chất lượng NLSTS;
- Cục Quản lý thị trường.
- Chánh, Phó VP/UBND tỉnh;
- Lưu: VT, NNTN (BD60).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Dũng
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020
(Ban hành kèm theo Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh
Hòa Bình)
I. MỤC TIÊU
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhằm nâng
cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm
sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản,
đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và mở rộng thị
trường tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xuất khẩu nông sản thực phẩm.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ
SỐ CẦN ĐẠT
Kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới
các chính sách đặc thù của tỉnh để khuyến khích, tạo động lực cho người dân,
doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an
toàn trong năm 2020.
100% nhiệm vụ kế hoạch của UBND tỉnh giao về phổ biến,
giáo dục pháp luật và truyền thông đến các đối tượng tham
gia chuỗi giá trị nông lâm thủy sản từ người sản xuất, chế
biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động
tuân thủ quy định pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn
thực phẩm được thực hiện.
Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 92% tăng so với năm 2019 là 90,39%; xếp loại
C được nâng hạng A/B tăng lên 10% so với năm 2019.
Tỷ lệ cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất
thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2019.
Tỷ lệ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy
sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm
được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đạt 50%.
Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
giám sát trên diện rộng vi phạm qui định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2019.
III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG
ĐIỂM
1. Công tác chỉ
đạo điều hành
Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết
chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông
thôn mới.
Triển khai kịp thời các Nghị quyết,
Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Quốc hội, Chính Phủ và các Bộ, ngành có liên
quan.
Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội
Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp triển khai Chương trình phối hợp về tuyên
truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng
đồng theo Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HLHPNVN về
tuyên truyền vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng
giai đoạn 2018-2020.
Xây dựng và triển khai kế hoạch hành
động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh; chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ
kịp thời các khó khăn, vướng mắc để triển khai đầy đủ, hiệu quả Kế hoạch này tại các huyện, thành phố.
2. Hoàn thiện
cơ chế chính sách, pháp luật
Tiếp tục rà soát, ban hành mới các
văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp,
an toàn thực phẩm; chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông
thôn; chính sách về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao;
chính sách xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Rà soát, đề xuất, tư vấn cho Doanh
nghiệp, HTX và người dân loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất
lượng, an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh
doanh theo quy định.
Ban hành văn bản phân công, phân cấp
quản lý về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa
bàn tỉnh cho phù hợp với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
22/02/2018 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực
phẩm; Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông
lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Tổ chức sản
xuất, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
Chỉ đạo xây dựng,
mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với áp dụng thực hành nông nghiệp
tốt (GAP); ứng dụng công nghệ cao; nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất
lượng tiên tiến, cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ,
sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống,
nhân rộng các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản
phẩm; thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị.
Nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm
(OCOP); phổ biến, vận động, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp áp dụng thực hành
nông nghiệp tốt (GAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), HACCP trong sản xuất kinh
doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Triển khai đồng bộ các
giải pháp nhằm thực hiện tốt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa
Bình giai đoạn 2018-2020.
Tiếp tục triển khai chương trình xúc
tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 - 2020 theo Kế
hoạch số 151/KH-UBND ngày 27/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
4. Công tác thông
tin, truyền thông về an toàn thực phẩm
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
an toàn thực phẩm, tập trung vào các qui định, qui chuẩn kỹ thuật về sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các qui định về xử phạt hành
chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định
về an toàn thực phẩm.
Đa dạng công tác
thông tin tuyên truyền về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản. Phối hợp tốt với Đài truyền hình
Việt Nam xây dựng chuyên mục/phóng sự nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông
lâm thủy sản chủ lực của tỉnh.
Chủ động thông tin đầy đủ, kịp thời,
phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật
tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai các
cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật về
ATTP.
5. Công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm
Tiếp tục triển khai Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm nông
sản, thủy sản rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo cho
người tiêu dùng, thành lập các đoàn thanh tra đột xuất nhằm
điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý các trường hợp vi phạm an
toàn thực phẩm.
Triển khai kế hoạch thanh tra chuyên
ngành, kế hoạch kiểm tra liên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh
an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm, cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn thủy sản, sản
phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ,
cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm nhằm kịp thời
phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm; truy xuất và xử lý triệt
để các cơ sở sản xuất, nhập khẩu đưa sản phẩm vi phạm chất
lượng ra lưu thông trên thị trường.
Phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý thị
trường, Công an tỉnh nắm thông tin, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ,
lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn
nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng
thủy sản.
IV. NGUỒN KINH PHÍ
1. Ngân sách nhà nước cấp cho các địa
phương, cơ quan, đơn vị được giao năm 2020; Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số;
Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Chương trình xúc tiến
tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2020.
2. Ngân sách nhà nước thông qua các đề
tài, dự án.
3. Kinh phí hỗ trợ của các tổ chức,
cá nhân và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trách nhiệm
của các cơ quan
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
Rà soát, nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban
hành mới các chính sách đặc thù khuyến khích, tạo động lực cho người dân, doanh
nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh
Hòa Bình xem xét, phê duyệt quyết định phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về
an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cho phù hợp với
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 22/02/2018 của Chính phủ;
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông
thôn.
Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp
Phụ nữ tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung
vào các qui định, qui chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các qui định về xử phạt hành chính, xử
lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở
Công thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị
trường, Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra việc
chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật
tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Chỉ đạo các
đơn vị trực thuộc triển khai các kế hoạch của Ban chỉ đạo
389 địa phương, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh trong công tác phòng, chống
buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm năm 2020.
Tăng cường lấy mẫu vật tư nông nghiệp
và sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm; lấy mẫu
triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Khi
phát hiện vi phạm phải kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng, tiến hành truy xuất
nguồn gốc và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
Xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất tập
trung quy mô lớn các sản phẩm địa phương, sản phẩm vùng; ứng dụng công nghệ
cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP); mô hình mỗi xã một sản
phẩm (OCOP); phát triển hợp tác xã, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm
thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
Tăng cường công tác truyền thông, phối
hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hòa
Bình xây dựng các chuyên mục, clip, phóng sự giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn
thực phẩm.
Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số
151/KH-UBND ngày 27/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa
Bình, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 -
2020.
Tăng cường công
tác kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn các địa phương tiếp tục phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
b) Sở Y tế
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm nông lâm thủy sản được sử dụng tại các
nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể (đặc biệt bếp ăn ở trường học) và
cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ đám cưới, lễ hội.
Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trường
học....sử dụng, tiêu thụ sản phẩm từ các chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.
c) Sở Công thương
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thuộc ngành
quản lý; Phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc lưu thông trên thị
trường đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
theo quy định của pháp luật đối với cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất
xứ.
Chỉ đạo, hướng dẫn, vận động các siêu
thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ưu
tiên lấy nguồn hàng từ sản phẩm chuỗi liên kết nông sản của tỉnh Hòa Bình.
d) Công an tỉnh
Chỉ đạo các lực
lượng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác trinh sát,
thu thập thông tin, điều tra, phát hiện đường dây, hành vi buôn bán hóa chất cấm,
các loại vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, nhập lậu; các sản phẩm nông lâm thủy sản không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn thực
phẩm. Cung cấp thông tin cho các cơ quan chuyên ngành để tổ chức thanh tra đột
xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm.
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ
chức các cuộc thanh tra, kiểm tra về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
theo quy định của pháp luật.
e) Sở Tài chính
Tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh rà
soát, cân đối các nguồn kinh phí để cấp cho ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, trong đó có nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số;
Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới;
Chương trình xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn
2018 - 2020 theo Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 27/11/2018 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, để thực hiện các nội dung theo kế hoạch.
f. Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân
tỉnh
Tiếp tục tổ chức tập huấn cho đội ngũ
cán bộ các cấp về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh
nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ
nông sản thực phẩm an toàn.
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận
động hội viên hội phụ nữ, hội nông dân về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
an toàn; vận động hội viên ký cam kết và giám sát tuân thủ quy định về an toàn
thực phẩm; nói không với sản xuất “rau hai luống, lợn hai chuồng”;
tích cực tham gia hợp tác liên kết trong sản
xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu, nhãn mác,
truy xuất nguồn gốc, khẳng định chất lượng sản phẩm đặc trưng của các địa
phương, đơn vị.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm
về an toàn thực phẩm; lồng ghép các chương trình xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ
sản phẩm; giới thiệu các hội viên là chủ cơ sở tham gia các chương trình xúc tiến
thương mại, tiêu thụ sản phẩm và kết nối cung cầu.
Phối hợp với các
cơ quan liên quan tổ chức giám sát, phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất,
kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn.
Phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc phổ biến các quy định của pháp luật về
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
g. Cục Quản lý thị trường
Tăng cường công tác kiểm soát, lưu
thông sản phẩm nông lâm thủy sản trên thị trường, đặc biệt
là việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, xử lý nghiêm các sản phẩm
không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tiếp tục phối hợp
với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thanh tra, kiểm
tra về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ
đấu giá nông sản và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
h. Cơ quan truyền thông
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình...tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường phối hợp với ngành
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng chuyên mục/phóng sự, tin bài quảng
bá sản phẩm nông sản an toàn, giới thiệu các chuỗi liên kết sản xuất gắn với
tiêu thụ sản phẩm, đồng thời phản ánh những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm
tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
k. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố
Xây dựng kế hoạch hành động đảm bảo
an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố. Rà soát và cân đối bổ sung
nguồn kinh phí cho phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế thành phố và Ủy
ban nhân dân các xã, phường, thị trấn để thực hiện các nhiệm vụ
quản lý về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền,
đào tạo, tập huấn, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về quản lý chất
lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; chỉ đạo Đài
phát thanh truyền hình huyện tăng thời lượng tuyên truyền về sử dụng hóa chất cấm,
kháng sinh cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn; các chuỗi liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản
phẩm.
Tổ chức, triển khai phát triển các
vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ,
thực hành nông nghiệp tốt (GAP); mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Tăng cường công tác hỗ trợ cho các cơ
sở sản xuất áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt
VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ..., quy trình quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP, ISO...
Tăng cường công tác quản lý các cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và
điều kiện về môi trường.
Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường,
thị trấn tuân thủ việc kiểm tra định kỳ tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh nhỏ lẻ theo phân cấp quản lý trong việc
thực hiện cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn được quy định tại Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018
của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
2. Tổ chức thực
hiện
Căn cứ Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh,
các cơ quan, đơn vị được phân công có trách nhiệm xây dựng
kế hoạch phân công chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện
đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, hiệu quả; báo cáo kết
quả về Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Thời hạn
báo cáo: Báo cáo định kỳ hàng tháng gửi trước ngày 12 của tháng; báo cáo sơ kết
6 tháng gửi trước ngày 5/6 và báo cáo tổng kết năm gửi trước ngày 10/12.
Giao Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban,
ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội tổ
chức triển khai đầy đủ các nội dung trên đảm bảo đúng tiến
độ, hiệu quả; theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ báo
cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả thực
hiện.
Trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị
báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh qua Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để xử lý kịp thời./.