BỘ
Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
878/QĐ-BYT
|
Hà
Nội, ngày 12 tháng 03 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH “HƯỚNG DẪN CÁCH LY Y TẾ TẠI CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG PHÒNG
CHỐNG DỊCH COVID-19”
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền
nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP
ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế
cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian
có dịch;
Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP
ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
và cơ cấu tổ chức Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số 173/QĐ-TTg
ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc
công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra;
Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Y tế
dự phòng, Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH;
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch
COVID-19”.
Điều 2. Hướng dẫn cách ly y tế
tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19” được áp dụng tại cơ sở
cách ly tập trung do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống
dịch COVID-19 tỉnh, thành phố hoặc các cơ quan có thẩm quyền của quân đội, công
an thành lập.
Điều 3. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020
của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều 4. Các ông, bà: Chánh Văn
phòng Bộ; Chánh Thanh tra Bộ; Vụ trưởng, Cục trưởng, Tổng Cục trưởng các Vụ, Cục,
Tổng cục thuộc Bộ Y tế Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Giám đốc
các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành; Thủ trưởng các đơn vị có liên
quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- PTTg. Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Thành viên BCĐ QGPCDB do nCoV;
- Các đồng chí Thứ trưởng;
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, DP.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên
|
HƯỚNG DẪN
CÁCH LY Y TẾ TẠI CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
(ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 của Bộ
trưởng Bộ Y tế)
I. Mục đích
Cách ly những người có nguy cơ mắc
coVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.
II. Hình thức cách
ly
Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập
trung theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.
III. Đối tượng
cách ly
- Người đi về hoặc từng qua vùng có dịch
của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 (theo thông tin của Bộ Y tế);
- Người tiếp xúc gần với trường hợp
xác định mắc COVID-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế;
- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy
theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn tiếp
theo.
IV. Các địa điểm
có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung (cơ sở cách ly)
- Doanh trại quân đội, công an;
- Khu ký túc xá của trường học;
- Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp;
- Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng;
- Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu
nghỉ dưỡng,...
- Trường học;
- Cơ sở y tế tuyến xã;
- Các khu vực khác có thể sử dụng làm
cơ sở cách ly.
V. Các yêu cầu đối
với cơ sở cách ly
- Đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu:
điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm.
- Đảm bảo thông thoáng khí.
- Đảm bảo an ninh, an toàn.
- Đảm bảo phòng chống cháy nổ.
- Tốt nhất nên riêng biệt với khu dân
cư hoặc có hàng rào ngăn cách.
- Thuận tiện cho việc đi lại, vận
chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.
- Nếu có điều kiện thì trang bị tivi
và internet cho từng phòng cách ly.
VI. Thời gian cách
ly
Cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần
cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
VII. Thiết lập cơ
sở cách ly
1. Quyết định thành lập cơ sở cách
ly
Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố
(chính quyền cấp huyện, xã do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh/thành
phố chỉ định) hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố, các
cơ quan có thẩm quyền của quân đội, công an ra quyết định thành lập cơ sở
cách ly.
2. Bố trí, sắp xếp trong cơ sở
cách ly
2.1. Trạm gác
- Bố trí trạm gác ở cổng và các lối
ra vào cơ sở cách ly.
- Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và
nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát
khuẩn tay.
- Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ
hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở
cách ly.
- Đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng:
“CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG - KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO”.
- Trạm gác do lực lượng công an, quân
đội, dân quân tự vệ, y tế đảm nhiệm.
- Có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp
chân.
2.2. Điểm khử khuẩn phương tiện
vận chuyển
- Bố trí gần cổng ra vào cơ sở cách
ly.
- Tất cả các phương tiện vận chuyển
được phép ra, vào cơ sở cách ly phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa
0,1% Clo hoạt tính.
2.3. Bố trí các khu vực trong
cơ sở cách ly
a) Phân khu dành cho người được
cách ly (phân khu cách ly)
- Lựa chọn địa điểm:
+ Tốt nhất chọn khu vực biệt lập, cuối
hướng gió, dễ quan sát, dễ tiếp cận.
+ Xa các khu vực chức năng và khu dân
cư xung quanh.
- Khoanh vùng phân khu cách ly:
+ Khoanh vùng phân khu cách ly bằng
hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện.
+ Đặt biển cảnh báo nền đỏ chữ vàng: “KHU
VỰC DÀNH CHO NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY - KHÔNG PHẬN SỰ MIỄN VÀO”
- Lối ra, vào phân khu cách ly:
+ Thiết lập một lối ra, vào phân khu
cách ly bằng hàng rào mềm.
+ Bố trí tại lối ra, vào phân khu
cách ly:
• Thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY
CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.
• Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy,
có đạp chân và có lót túi.
• Nơi/điểm rửa tay có sẵn xà phòng và
nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát
khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.
- Khu vực tiếp đón đối tượng cách ly:
Chọn khu vực thuận lợi, đủ rộng,
thông thoáng nằm trong phân khu cách ly để tiếp đón, kiểm tra y tế ban đầu,
phân loại người được cách ly ngay khi tiếp nhận.
- Phòng ở cho người được cách ly:
+ Phòng phải đảm bảo thông thoáng,
thường xuyên mở cửa sổ và không dùng điều hòa.
+ Các giường cách ly phải đặt cách
nhau tối thiểu 1 mét trở lên. Nếu không bố trí được giữa các giường phải ngăn
cách bằng màn che nhựa, màu trắng.
+ Trước cửa mỗi phòng, bố trí dung dịch
sát khuẩn tay; thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất
thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”;
Thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
+ Trong phòng cách ly có chổi, cây
lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để
người được cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng.
+ Có bảng nội quy phòng cách ly.
- Phòng cách ly tạm thời trong phân
khu cách ly
+ Bố trí từ một đến hai phòng cách ly
tạm thời dành cho những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phát hiện được
trong lúc tiếp nhận hoặc phát hiện được trong quá trình theo dõi cách ly.
Phòng này được bố trí riêng xa phòng ở của những người đang được cách ly và
thuận tiện trong việc vận chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị.
+ Phòng cách ly tạm thời cần có: giường
cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay, găng tay, khẩu trang, thùng màu vàng có nắp đậy,
có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI
CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi.
- Phòng ở dự trữ trong trường hợp khẩn
cấp: bố trí từ một đến hai phòng ở dữ trữ dành để chuyển những người cùng phòng
với người có các triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh trong quá trình cách ly. Phòng
này được bố trí riêng xa phòng ở của những người đang được cách ly khác.
- Phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ
cho nhân viên:
+ Phòng/khu vực đệm được bố trí ở
ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và
ra phân khu cách ly.
+ Phòng/khu vực đệm cần có tủ đựng
trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc
trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA
SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót
túi.
- Khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân
khu cách ly:
Tốt nhất mỗi phòng cách ly có nhà vệ
sinh và nhà tắm riêng, trong trường hợp phòng cách ly không có nhà vệ sinh và
nhà tắm riêng thì phải bố trí khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly
đảm bảo:
+ Nam, nữ riêng.
+ Có sẵn xà phòng và nước sạch, giấy
vệ sinh, chất tẩy rửa thông thường có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân
và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ
CHỨA SARS-CoV-2”; thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có
lót túi.
+ Vệ sinh hàng ngày sạch sẽ.
+ Đối với công trình vệ sinh lưu động
phải thu gom xử lý chất thải khi đầy.
b) Khu vực dành cho Ban điều
hành, nhân viên y tế và nhân viên phục vụ (khu vực điều hành):
- Khu vực điều hành bố trí ở vị trí
riêng với phân khu cách ly, thuận tiện đi lại và dễ quan sát phân khu cách ly,
đồng thời đảm bảo:
+ Máy tính, máy in và các thiết bị, vật
tư - văn phòng phẩm.
+ Đảm bảo thông tin liên lạc, mạng
internet, wifi.
- Thiết lập hệ thống loa truyền thanh
hoặc loa cầm tay để phổ biến, nhắc nhở, thông báo thông tin cho người được cách
ly và những cán bộ trong khu cách ly.
- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà phòng
và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch
sát khuẩn tay.
- Có nhà vệ sinh nam, nữ; nhà vệ sinh
có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt. Có sẵn chất tẩy rửa thông
thường.
- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp
đậy, có đạp chân và có lót túi.
c) Khu vực nhà bếp:
- Nhà bếp phải được bố trí tách biệt
với phân khu cách ly.
- Có đủ nước sạch để sử dụng.
- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế
biến, phân phối thức ăn.
- Có xe đẩy để chuyển suất ăn cho người
được cách ly.
- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy
định.
- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp
đậy, có đạp chân và có lót túi.
- Có nội quy nhà ăn, hướng dẫn an
toàn thực phẩm trong cơ sở cách ly phòng dịch.
d) Khu cầu thang bộ, thang máy,
sảnh chờ:
- Có sẵn tài liệu truyền thông về
phòng chống dịch COVID-19.
- Bố trí dung dịch sát khuẩn tay.
- Có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp
chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY
CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.
- Có thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp
đậy, có đạp chân và có lót túi.
- Lau, vệ sinh khử khuẩn cầu thang bộ,
thang máy, bảng điều khiển, nền sảnh chờ, hành lang hàng ngày.
đ) Khu vực tiếp nhận đồ tiếp tế:
- Tại trạm gác, thiết lập 1 bàn tiếp
nhận đồ tiếp tế gửi vào cho người được cách ly.
- Người tiếp tế đến đăng ký với người
bảo vệ trực và để đổ tiếp tế tại bàn tiếp nhận, trong đó ghi rõ tên, tuổi người
tiếp nhận và người tiếp tế.
- Cán bộ của cơ sở cách ly vận chuyển
đồ tiếp tế đến cửa của phân khu cách ly và thông báo cho người cách ly đến nhận
đồ tiếp tế.
- Nghiêm cấm mang vật dụng của người
cách ly ra khỏi khu vực cách ly khi chưa được khử trùng.
g) Khu vực lưu giữ chất thải tạm
thời:
- Bố trí một khu vực riêng, có mái
che, có nền cao thoát nước, có biển cảnh báo để lưu giữ chất thải tạm thời cho
cơ sở cách ly, thuận tiện để vận chuyển chất thải đi xử lý.
- Có thùng màu vàng đựng chất thải
lây nhiễm có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ
NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.
- Có thùng đựng rác thải sinh hoạt,
có nắp đậy, có bánh xe, có thành cứng
- Có sẵn nơi/điểm rửa tay với xà
phòng và nước sạch.
- Có sẵn dung dịch khử trùng có chứa
0,05% Clo hoạt tính để khử khuẩn thùng đựng chất thải sau sử dụng.
VIII. Tổ chức thực
hiện cách ly:
1. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
a) Chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện
cách ly tập trung và đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách ly chống dịch;
tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly
trong suốt thời gian theo dõi.
b) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc
thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được
cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.
2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch
COVID-19 tỉnh, thành phố
a) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết
định thiết lập cơ sở cách ly tập trung.
b) Ban hành hoặc ủy quyền ban hành
quyết định phê duyệt danh sách người được cách ly tập trung, danh sách người kết
thúc thời gian cách ly tập trung.
c) Chỉ đạo các sở, ban, ngành liên
quan hướng dẫn các cơ sở được dùng làm cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị các điều
kiện cần thiết theo quy định để phục vụ người được cách ly phòng chống dịch
COVID-19.
d) Chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện
cách ly tập trung; huy động các nguồn lực để thực hiện việc cách ly phòng chống
dịch COVID-19; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện
việc cách ly.
đ) Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố chỉ đạo thống nhất về giá và bố trí kinh phí chi trả cho dịch vụ đối
với các trường hợp cơ sở được dùng làm cơ sở cách ly tập trung thuộc sở hữu tư
nhân.
e) Thống nhất với cơ sở được dùng làm
cơ sở cách ly tập trung về việc chuyển đổi mục đích sử dụng tạm thời trong thời
gian cách ly phòng chống dịch COVID-19.
g) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc
thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly
không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.
h) Gửi văn bản thông báo về việc áp dụng
biện pháp cách ly y tế đối với người nước ngoài đến Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại
giao để tiến hành thủ tục thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của quốc
gia và vùng lãnh thổ có người được cách ly phòng chống dịch COVID-19.
I) Phân công cơ quan chuyên môn thực
hiện việc kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở cách ly hoặc cơ sở cung
cấp xuất ăn cho cơ sở cách ly.
3. Cơ sở cách ly
a) Có nội quy cơ sở cách ly, phân khu
cách ly, phòng cách ly.
b) Đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu
cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.
c) Cung cấp suất ăn riêng cho từng
người được cách ly.
d) Không tổ chức ăn uống, hoạt động tập
trung đông người trong khu vực cách ly.
đ) Đảm bảo an toàn thực phẩm trong cơ
sở cách ly.
e) Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ,
giúp đỡ người được cách ly để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly
trong suốt thời gian theo dõi.
g) Giám sát chặt chẽ việc thực hiện
cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân
thủ yêu cầu cách ly y tế.
h) Tổ chức giao ban hàng ngày với các
bộ phận liên quan trong cơ sở cách ly.
i) Đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực
cách ly.
4. Người quản lý, chủ các cơ
sở được dùng làm khu cách ly tập trung
a) Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo
phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố để triển khai các hoạt động cách
ly tại cơ sở.
b) Phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần
thiết để phục vụ người được cách ly theo quy định.
c) Tổ chức thông tin truyền thông về
phòng chống dịch COVID-19. Treo, dán các áp phích, thông báo hướng dẫn phòng chống
dịch COVID-19.
d) Không tổ chức các sự kiện tập
trung đông người tại khu vực sinh hoạt chung; Không tổ chức các sự kiện có đông
người tại nơi ở, nơi lưu trú.
e) Báo cáo với cơ quan thẩm quyền và
phối hợp tổ chức cưỡng chế cách ly nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu
cách ly y tế.
g) Tổ chức vệ sinh khử trùng khu vực
sinh hoạt chung.
5. Cán bộ y tế và nhân viên cơ sở
cách ly
a) Tổ chức tiếp đón và đo nhiệt độ,
kiểm tra y tế ban đầu người được cách ly tại khu vực tiếp đón. Lập danh sách,
ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân của
người được cách ly; tên và số điện thoại của người nhà khi cần báo tin.
Trường hợp phát hiện người cách ly
có sốt hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong lúc tiếp đón phải tách ngay
ra và đưa vào phòng cách ly tạm thời, sau đó phối hợp với Trung tâm Kiểm soát
bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố đưa những người này đến
cơ sở điều trị để cách ly theo quy định.
b) Thông báo yêu cầu, mục đích, thời
gian của việc cách ly cho người được cách ly; giải thích tạo sự đồng thuận,
tình nguyện thực hiện cách ly.
c) Sắp xếp người được cách ly vào các
phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày
tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly. Tốt
nhất bố trí mỗi người một phòng riêng, trong trường hợp không đủ phòng thì các
giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên hoặc nếu không bố trí
được thì giữa các giường phải ngăn cách bằng màn che nhựa, màu trắng.
d) Phát khẩu trang, tờ rơi khuyến cáo
phòng bệnh COVID-19 và hướng dẫn người được cách ly các biện pháp tự phòng bệnh
và phòng lây nhiễm cho người khác, bao gồm: thực hiện các biện pháp vệ sinh cá
nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với
nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác; thông báo cho cán bộ y tế ngay khi có
một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, đau họng, khó thở.
đ) Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo
thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi nhận kết
quả vào mẫu theo dõi sức khỏe của người được cách ly.
e) Hướng dẫn người được cách ly thu
gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải
lây nhiễm; thu gom chất thải khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.
g) Hướng dẫn người được cách ly không
sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải
đánh răng ...
h) Kiểm tra an toàn thực phẩm hàng
ngày tại nhà bếp của cơ sở cách ly.
i) Thực hiện nghiêm các quy định về
phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với
người được cách ly.
k) Báo cáo ngay cho người phụ trách
cơ sở cách ly, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự
phòng tỉnh, thành phố khi đối tượng cách ly có triệu chứng sốt, ho, đau họng,
khó thở trong quá trình cách ly. Có biện pháp chuyển những người có triệu chứng
sốt, ho, đau họng, khó thở đến cơ sở y tế để được quản lý, điều trị và cách ly
theo quy định.
l) Báo cáo kết quả theo dõi hàng ngày
cho người phụ trách cơ sở cách ly, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố.
m) Ứng xử tận tình, chia sẻ, động
viên và giúp đỡ người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mái,
tin tưởng và cộng tác cho người được cách ly trong suốt quá trình theo dõi.
6. Người được cách ly
a) Chấp hành việc cách ly y tế theo
quy định, theo nội quy của cơ sở cách ly và cam kết thực hiện các biện pháp
cách ly y tế (mẫu kèm theo).
b) Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá
nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát
khuẩn khác. Không khạc nhổ bừa bãi.
c) Được đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2
lần (sáng, chiều) một ngày và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày.
d) Thông báo cho cán bộ y tế được
phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt hoặc ho, đau họng, khó thở.
đ) Hàng ngày thực hiện việc hạn chế
ra khỏi phòng cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân
khu cách ly.
e) Không tụ tập nói chuyện, không ngồi
ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong
phân khu cách ly.
g) Giặt, rửa vật dụng cá nhân như quần
áo, bát đĩa, cốc chén bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
h) Không sử dụng chung các vật dụng
cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải đánh răng...
i) Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng,
uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.
k) Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy
lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
l) Thu gom chất thải sinh hoạt khác
vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.
IX. Phòng chống
lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên trong cơ sở cách ly
- Thực hiện các biện pháp phòng hộ cá
nhân như sử dụng quần áo phòng hộ, khẩu trang... trong quá trình làm nhiệm vụ
tại phân khu cách ly.
- Rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc
dung dịch sát khuẩn trước và sau mỗi lần vào/ra phân khu cách ly.
- Lập danh sách, theo dõi sức khỏe
hàng ngày cán bộ, nhân viên ở các bộ phận làm nhiệm vụ thường xuyên tại phân
khu cách ly.
- Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc
bệnh, thì thực hiện cách ly, quản lý điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm
theo đúng quy định.
- Người đang mang thai, mắc bệnh mạn
tính (hen phế quản, tim phổi mạn, suy thận, suy gan, suy tim, ung thư, đái tháo
đường, suy giảm miễn dịch...) không bố trí làm việc tại cơ
sở cách ly.
X. Xử lý khi phát
hiện trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 trong cơ sở cách ly
1. Báo cáo ngay cho người phụ trách
cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm
Y tế dự phòng tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương.
2. Chuyển ngay người mặc bệnh hoặc
nghi ngờ mắc bệnh sang phòng cách ly tạm thời.
3. Chuyển những người ở cùng phòng với
người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sang phòng ở dự trữ trong trường hợp
khẩn cấp.
4. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh
tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố điều tra dịch tễ ca bệnh.
5. Vận chuyển người mắc bệnh hoặc
nghi ngờ mắc bệnh đến cơ sở điều trị được chỉ định bởi Ban chỉ đạo phòng chống
dịch COVID-19 của tỉnh, thành phố để quản lý, điều trị, và lấy mẫu bệnh phẩm.
6. Sở Y tế chỉ đạo thực hiện vệ sinh,
khử trùng phòng bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phòng của bệnh nhân
chỉ được sử dụng trở lại sau khi được khử trùng.
X. Hoàn tất nhiệm
vụ của cơ sở cách ly tập trung
Sau khi kết thúc nhiệm vụ, cơ sở cách
ly tập trung tiến hành thực hiện các công việc sau:
1. Thực hiện các thủ tục hoàn tất nhiệm
vụ theo quy định của các cấp có thẩm quyền.
2. Dọn dẹp chất thải, rác thải và thực
hiện vệ sinh môi trường.
3. Tiến hành khử trùng lần cuối khu vực
cách ly bằng phun dung dịch khử trùng có chứa clo 0,1% Clo hoạt tính.
4. Thực hiện rút kinh nghiệm, tổng kết
hoàn tất nhiệm vụ cách ly.
5. Tổng hợp, báo
cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố, chính quyền địa
phương và các cơ quan chức năng có liên quan về kết quả thực hiện theo quy định./.
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ………………..
Cơ sở cách ly tập trung: ……………………..
|
|
BẢNG THEO DÕI SỨC KHỎE NGƯỜI ĐƯỢC CÁCH LY TẠI CƠ SỞ
CÁCH LY TẬP TRUNG
Ngày
bắt đầu cách ly: ……/……/……
Họ và tên người được cách ly: ..........................................................................................
Số điện thoại người được cách ly:
.....................................................................................
Họ và tên người theo dõi: ..................................................................................................
Số điện thoại để liên hệ khi có các
triệu chứng nghi mắc bệnh: ........................................
Thứ tự ngày theo dõi
|
Ngày giám sát
|
Thân nhiệt đo được*
|
Có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh (Sốt; ho; đau họng; hắt
hơi - sổ mũi; đau người - mệt mỏi ớn lạnh; khó thở)
Nếu có ghi rõ
|
Sức khỏe bình thường (Không có triệu chứng nghi ngờ) Nếu
không có ghi "BT"
|
Ca bệnh nghi ngờ**
|
Vắng mặt** (Nếu vắng mặt báo ngay cho lãnh đạo phụ trách)
|
S
|
C
|
S
|
C
|
S
|
C
|
|
|
Ngày 1
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 2
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 3
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 4
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 5
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 6
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 7
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 8
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 9
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 10
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 11
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 12
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 13
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ngày 14
|
…/…/2020
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Ghi chú: S:
sáng, C: chiều | * Ghi rõ nhiệt độ đo được |
** Đánh dấu "X" nếu Có