Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Quyết định 613/QĐ-BNN-CCPT Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu: 613/QĐ-BNN-CCPT Loại văn bản: Quyết định
Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Người ký: Trần Thanh Nam
Ngày ban hành: 28/02/2024 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 613/QĐ-BNN-CCPT

Hà Nội, ngày 28 tháng 02 năm 2024

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024

BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Căn cứ Nghị định số 105/2022/NĐ-CP ngày 22/12/2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30/10/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ- TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này "Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024".

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Điều 3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.


Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Thủ tướng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN;
- Lãnh đạo Bộ NN&PTNT;
- Đảng ủy Bộ NN&PTNT;
- Các Bộ Y tế; Công Thương; Công an;
- Hội Nông dân Việt Nam;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Lưu: VT, CCPT.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Trần Thanh Nam

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024
(Kèm theo Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

2. Thống nhất chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường.

II. KẾT QUẢ VÀ CÁC CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. Về hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực

- 100% các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn được hoàn thành theo kế hoạch được giao;

- 100% các địa phương rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp;

- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

2. Về an toàn thực phẩm

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99,1%;

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt 93,0%;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023);

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương tăng 10% (so với năm 2023);

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%;

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 10% (so với năm 2023);

- Số lượng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học đăng ký vào trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tăng 20% (so với năm 2023).

- Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).

3. Về chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ

- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 11.500 sản phẩm trở lên;

- Số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được xếp hạng theo bình chọn của Chương trình thương hiệu quốc gia tăng 10% (so với năm 2023);

- Diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt 1,0% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp; Diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt 1,0% tổng diện tích đất trồng trọt; Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt 1,0% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong nước; Diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt 0,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản; Diện tích sản xuất muối dinh dưỡng hữu cơ đạt 1,0% tổng diện tích sản xuất muối dinh dưỡng;

- Số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, số lượng sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, sản phẩm gắn với nguồn gốc địa lý được bảo hộ tại nước ngoài tăng 10% (so với năm 2023).

4. Về chế biến và phát triển thị trường

- Tốc độ tăng giá trị tăng thêm lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản đạt 7,5%; Tốc độ tăng giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi chế biến đạt 3,5%;

- Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của nông sản chủ lực giảm 1,0%/năm;

- Số sản phẩm, số doanh nghiệp được phép xuất khẩu nông lâm thủy sản đi các thị trường có yêu cầu cấp phép tăng 10% (so với năm 2023)

- Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 54,0 tỷ USD;

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024

1. Hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường.

2. Kiện toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

3. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

4. Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

5. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

6. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.

IV. NGUỒN KINH PHÍ

1. Ngân sách nhà nước về an toàn thực phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.

2. Ngân sách nhà nước cấp cho các Chương trình, Kế hoạch, Đề án phục vụ phát triển Ngành, các dự án xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn.

3. Kinh phí hỗ trợ của các Dự án, Tổ chức Quốc tế.

4. Kinh phí huy động xã hội hóa từ các nguồn hợp pháp.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trách nhim của các cơ quan

a) Các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT:

- Cơ quan được phân công chủ trì chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai từng nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo tiến độ, hiệu quả;

- Cơ quan được phân công chủ trì báo cáo Bộ (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) kết quả thực hiện hàng tháng (trước ngày 22 hàng tháng), 6 tháng (trước ngày 15/6), cả năm (trước ngày 15/12), trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện;

- Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ hàng tháng, sơ kết 6 tháng, tổng kết năm báo cáo Bộ.

b) Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương:

- Xây dựng kế hoạch đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 tại địa phương trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức triển khai đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả;

- Chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch trên địa bàn quản lý;

- Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở An toàn thực phẩm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và Bộ Nông nghiệp và PTNT (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) kết quả thực hiện hàng tháng (trước ngày 22 hàng tháng), 6 tháng (trước ngày 15/6), cả năm (trước ngày 15/12), trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.

2. Sơ kết và tổng kết

Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì tổ chức sơ kết và tổng kết để đánh giá kết quả triển khai kế hoạch; thống nhất giải pháp, biện pháp khắc phục các khó khăn vướng mắc trong thực hiện làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch giai đoạn tiếp theo.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu cần sửa đổi, bổ sung kế hoạch, Thủ trưởng các cơ quan chủ động báo cáo Bộ (qua Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) để xem xét, quyết định./.


PHỤ LỤC

PHÂN CÔNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024
(Kèm theo Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

TT

Nhiệm vụ

Cơ quan chủ trì

Cơ quan phối hợp

Thời gian thực hiện

1

Hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và gia tăng chế biến, phát triển thị trường

1.1

Tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung văn bản chính sách pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và hội nhập quốc tế

- Vụ Pháp chế;

- Các Cục chuyên ngành

- Các cơ quan, đơn vị liên quan

Theo kế hoạch

1.2

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho các sản phẩm nông lâm thủy sản:

Theo kế hoạch

- Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

- Các Cục chuyên ngành

- Vụ KH, CN&MT

- Hệ thống quy chuẩn địa phương

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các cơ quan, đơn vị liên quan

2

Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường

2.1

Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp nhân lực thực thi công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường các cấp

- Vụ Tổ chức cán bộ;

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các cơ quan, đơn vị liên quan.

2024

2.2

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp; các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Các Cục chuyên ngành;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các cơ quan, đơn vị liên quan

2024

2.3

Cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu trong các hoạt động kiểm nghiệm, xét nghiệm, thử nghiệm, kiểm tra, giám định, thẩm tra, giám sát, chứng nhận phục vụ quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Các Cục chuyên ngành;

- Các cơ quan, đơn vị liên quan

2024

3

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường

3.1

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ sở dữ liệu (CSDL) lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, phát triển thị trường từ Trung ương đến địa phương.

- Các Cục chuyên ngành;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Trung tâm Chuyển đổi số và TKNN;

- Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo kế hoạch

3.2

Tổ chức cập nhật thông tin, dữ liệu và khai thác, quản trị hệ thống CSDL của Ngành và hệ thống CSDL quốc gia về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và thị trường nông lâm thủy sản

- Các Cục chuyên ngành;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Trung tâm Chuyển đổi số và TKNN;

- Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo kế hoạch

3.3

Xây dựng và phát triển dịch vụ cung cấp, kết nối thông tin về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến, thị trường nông lâm thủy sản trong nước và quốc tế

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Trung tâm Chuyển đổi số và TKNN;

- Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thường xuyên

3.4

Xây dựng, vận hành trang thông tin điện tử về chất lượng, chế biến và phát triển thị trường phục vụ công tác quản lý, người dân và doanh nghiệp

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Trung tâm Chuyển đổi số và TKNN;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan.

2024

4

Phổ biến pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường

4.1

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về chất lượng, ATTP lĩnh vực nông nghiệp tới tổ chức, người dân, doanh nghiệp.

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Văn phòng Bộ.

- Các Cục, Vụ thuộc Bộ; Trung tâm KNQG;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố;

- Các cơ quan truyền thông đại chúng.

2024

4.2

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, chuyển mạnh sang chế biến sâu, chế biến tinh và kết nối tiêu thụ sản phẩm

- Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

2024

4.3

Triển khai có hiệu quả các Chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân

- Các Cục chuyên ngành;

- Văn phòng Điều phối NTMTW;

- Hội Nông dân, Hội LHPNVN

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan

2024

5

Trin khai công tác đảm bo chất lượng, an toàn thc phm, gia tăng chế biến, phát trin thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xut khu

5.1

Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường trong các Chiến lược, Chương trình, Đề án, Kế hoạch đã được ban hành

- Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các cơ quan, đơn vị liên quan

2024

5.2

Xây dựng các mô hình: (i) Mô hình Ban/Tổ giám sát ATTP tại cơ sở ở cấp xã có sự tham gia của đại diện Ban quản lý nông thôn mới, Chi hội nông dân, Chi hội Phụ nữ và lực lượng khuyến nông cộng đồng; (ii) Mô hình chuỗi giá trị ngành hàng gắn vùng nguyên liệu, hợp tác xã với hệ thống logistics cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố;

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Các Cục chuyên ngành;

- Văn phòng Điều phối NTMTW; Trung tâm KNQG;

- Hội Nông dân, Hội LHPNVN

2024

5.3

Phát hiện, phổ biến, nhân rộng các mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu quả gắn với bảo đảm chất lượng, ATTP; biểu dương gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, ATTP

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Cục Chất lượng, CB&PTTT; Trung tâm KNQG;

- Hội Liên hiệp PNVN, Hội Nông dân Việt Nam;

- Các cơ quan truyền thông đại chúng.

2024

5.4

Triển khai kế hoạch phát triển thị trường và xúc tiến thương mại năm 2024; đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật và thương mại, mở cửa thị trường; phát triển, hỗ trợ cải thiện bảo quản, chế biến sau thu hoạch, ổn định chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Vụ Hợp tác quốc tế;

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Các Cục chuyên ngành.

- Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan

2024

5.5

Triển khai có hiệu quả các Chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với 03 thành phố (Hà Nội, Cần Thơ, Hồ Chí Minh) về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương các tỉnh, thành phố

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Sở Nông nghiệp và PTNT (Hà Nội, Cần Thơ, Hồ Chí Minh)

- Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan

2024

6

Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP

6.1

Triển khai đồng bộ, đầy đủ các Chương trình, Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với nông, thủy sản.

- Cục Chất lượng, CB&PTTT;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan

Theo kế hoạch

6.2

Triển khai đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng các quy định; chủ động giám sát chặt chẽ, hậu kiểm các cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các Cục chuyên ngành

2024

6.3

Tổ chức vận động, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố

- Các Cục chuyên ngành

2024

6.4

Thanh tra, hậu kiểm phát hiện và xử lý triệt để các vụ vi phạm về kinh doanh, sử dụng, lạm dụng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp không đảm bảo an toàn thực phẩm, gian lận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ

- Các Cục chuyên ngành;

- Ban Quản lý ATTP, Sở NN&PTNT, Sở ATTP các tỉnh, thành phố.

- Các cơ quan, đơn vị liên quan

2024

MINISTRY OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT OF VIETNAM
-------

THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence – Freedom – Happiness
---------------

No. 613/QD-BNN-CCPT

Hanoi, February 28, 2024

 

DECISION

PROMULGATING ACTION PLAN FOR ASSURANCE OF FOOD QUALITY AND SAFETY, INCREASED PROCESSING AND DEVELOPMENT OF AGRICULTURE, FORESTRY AND FISHERY MARKETS IN 2024

MINISTER OF AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT OF VIETNAM

Pursuant to the Government's Decree No. 105/2022/ND-CP dated December 22, 2022 on functions, tasks, powers and organizational structure of the Ministry of Agriculture and Rural Development;

Pursuant to the Directive No. 17-CT/TW dated October 21, 2022 of Central Secretariat of the Communist Party of Vietnam on strengthening food security and safety in new circumstance;

Pursuant to the Decision No. 4509/QD-BNN-CCPT dated October 30, 2023 of the Ministry of Agriculture and Rural Development on promulgation of Plan for implementation of Decision No. 426/QD- TTg dated April 21, 2023 of the Prime Minister on promulgation of Plan to implement Directive No. 17-CT/TW dated October 21, 2022 of Central Secretariat of the Communist Party of Vietnam on strengthening food security and safety in new circumstance.

At the request of the Director of Quality, Processing and Market Development Department.

HEREBY DECIDES:

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



Article 2. This Decision comes into force from the date of signing.

Article 3. Heads of agencies and units affiliated to the Ministry of Agriculture and Rural Development, Heads of Food Safety Management Boards, Directors of Food Safety Departments, Directors of Departments of Agriculture and Rural Development of provinces and central- affiliated cities, Heads of relevant agencies and units shall be responsible for implementation of this Decision./.

 

 

PP. MINISTER
DEPUTY MINISTER




Tran Thanh Nam

 

ACTION PLAN

ASSURANCE OF FOOD QUALITY AND SAFETY, INCREASED PROCESSING AND DEVELOPMENT OF AGRICULTURE, FORESTRY AND FISHERY MARKETS IN 2024
(Enclosed with Decision No. 613/QD-BNN-CCPT dated February 28, 2024 of the Ministry of Agriculture and Rural Development)

I. PURPOSES AND REQUIREMENTS

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



2. Unify directions provided by central and local authorities, thereby ensuring close, effective and prompt cooperation among ministries, central and local authorities, relevant agencies and organizations in consultation, proposal and organization of performance of tasks and solutions set out in projects, programs and plans for food quality and safety, processing and development of markets.

II. RESULTS AND TARGETS TO BE ACHIEVED

1. Regarding improvement in regulatory institutions and increase in capacity

- 100% of legislative documents, standards and regulations will be completed according to the assigned plan;

- All local authorities will review and improve systems for managing quality and processing, and developing agriculture, forestry and fishery markets within their jurisdiction;

- Over 85% of officials in charge of management of food quality and safety, processing and development of agriculture, forestry and fishery markets at all levels will undergo professional training and refresher training on an annual basis.

2. Regarding food safety

- The percentage of establishments producing and trading agriculture, forestry, fishery products that meet food safety requirements will reach 99,1%;

- The percentage of small and separate establishments producing and trading agriculture, forestry, fishery products that sign commitments to comply with regulations on food safety will reach 93,0%;

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- The percentage of establishments pre-processing and processing agriculture, forestry, fishery products that achieve HACCP, ISO 2200 certification (or equivalent) will increase by 10% (compared to that in 2023);

- The percentage of livestock and poultry slaughtered in a concentrated and industrial manner will reach 20%;

- The farming area, the aquaculture area, the quantity of husbandry facilities granted GAP certificates (VietGAP, GAHP and equivalent) will increase by 10% (compared to those in 2023);

- The quantity of biopesticides registered for inclusion in the List of approved plant protection chemicals in Vietnam and the amount of biopesticides used will increase by 20% (compared to those in 2023)

- The quantity of safe agriculture-food supply chains will increase by 10% (compared to that in 2023).

3. Regarding quality, branding, geographical indications and organic agriculture

- The accumulative number of OCOP products given 3-star rank or higher in 2024 will be at least 11.500 products;

- The quantity of agriculture, forestry and fishery products ranked by the National Brand Program will increase by 10% (compared to that in 2023).

- The agricultural land area for organic production will reach 1,0% of the total area of agricultural land; the organic arable land area will reach 1.0% of the total area of arable land; the percentage of organic livestock products will reach 1.0% of the total of organic livestock products produced in Vietnam; the area of organic aquaculture will reach 0.5% of the total area of aquaculture; the production area of ​​organic nutritional salts will reach 1.0% of the total production area of ​​nutritional salts;

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



4. Regarding processing and development of markets

- The growth rate of added value in the aquaculture product processing industry will be 7,5%; the growth rate of added value of processed livestock products will be 3,5%;

- The post-harvest loss rate of main agriculture products will decrease by 1,0%/year;

- The quantity of products and enterprises allowed to export aquaculture, forestry and fishery products to markets where licenses are required will increase by 10% (compared to that in 2023).

- The total export turnover of aquaculture, forestry and fishery products will reach 54,0 billion USD;

III. KEY TASKS IN 2024

1. Complete legal policies, standards, technical regulations in order to ensure food quality and safety and promote processing and development of markets.

2. Consolidate organizational apparatus; arrange and improve the quality of human resources and enhance technical infrastructure so as to ensure food quality and safety, increased processing and development of markets.

3. Promote the application of information technology and digital transformation to assurance of food quality and safety, increased processing and development of markets.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



5. Ensure food quality and safety, increased processing and development of markets, thereby meeting demands for domestic consumption and export.

6. Proactively inspect, check, supervise, promptly detect, and strictly handle establishments and products that fail to comply with regulations on food quality and safety.

IV. FUNDING SOURCES

1. State budget provided for food safety, trade promotion and market development.

2. State budget allocated for Programs, Plans and Projects which serve the development of the Industry, and projects on establishment of standards and regulations.

3. Support funding from international organizations and projects.

4. Private capital from legal sources.

V. IMPLEMENTATION

1. Responsibilities of authorities

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Authorities are assigned to preside over and assume responsibilities for development of plans to perform each specific task in an effective and punctual manner.

- Authorities are assigned to preside over submission of monthly reports (before 22nd of each month), 6-month reports (before June 15th) and annual reports (before December 15th) on implementation results to the Ministry of Agriculture and Rural Development (through Quality, Processing and Market Development Department). Completed tasks, tasks which have not yet been completed, reasons and proposed solutions for further performance shall be specified in these reports;

- The Quality, Processing and Market Development Department shall preside over monitoring and urging implementation of monthly, 6-month and annual plans and sending reports to the Ministry of Agriculture and Rural Development.

b) Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and central- affiliated cities:

- Develop plans for assurance of food quality and safety, increased processing and development of agriculture, forestry and fishery markets in 2024 in their provinces and cities and submit them to competent authorities for approval; organize implementation of these plans in an effective and punctual manner;

- Direct affiliates to strictly implement these plans in provinces and cities under their management;

- Send monthly reports (before 22nd of each month), 6-month reports (before June 15th) and annual reports (before December 15th) on implementation results to People's Committees of provinces and cities and the Ministry of Agriculture and Rural Development (through Quality, Processing and Market Development Department). Completed tasks, tasks which have not yet been completed, reasons and proposed solutions for further performance shall be specified in these reports;

2. Preliminary and final reviews

The Ministry of Agriculture and Rural Development presides over organizing preliminary and final reviews to assess results of the implementation of the plan; unifying solutions and measures to overcome difficulties in and obstacles to the implementation, thereby serving as the basis for implementation of the plan in the next phase.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



 

APPENDIX

ASSIGNMENT OF TASKS IN IMPLEMENTATION OF ACTION PLAN FOR ASSURANCE OF FOOD QUALITY AND SAFETY, INCREASED PROCESSING AND DEVELOPMENT OF AGRICULTURE, FORESTRY AND FISHERY MARKETS IN 2024
(Enclosed with Decision No. 613/QD-BNN-CCPT dated February 28, 2024 of the Ministry of Agriculture and Rural Development)

NO.

TASKS

Presiding agencies

Cooperating agencies

Implementation duration

1

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



 

 

 

1.1

Continue to review and amend legal policies and documents on the quality of agriculture materials and agriculture, forestry and fishery materials, food safety, processing, and development of agriculture, forestry and fishery markets, thereby meeting requirements for state management and international integration.

- Legislation Department;

- Specialized Departments

- Relevant agencies and units

Under the plan

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



Complete the system of standards and technical regulations applicable to agriculture, forestry and fishery products.

 

 

Under the plan

- Complete the system of national standards and technical regulations

- Specialized Departments

- Science, Technology and Environment Department

 

- Complete the system of local standards

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Relevant agencies and units

 

2

Consolidate organizational apparatus, arrange and improve the quality of human resources and enhance technical infrastructure so as to ensure food quality and safety, increased processing and development of markets.

 

 

 

2.1

Consolidate organizational apparatus; allocate human resources for assurance of food quality and safety, processing and development of markets at all levels

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Quality, Processing and Market Development Department;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Relevant agencies and units

2024

2.2

Organize training and refresher training in order to increase the capacity of managers at all levels; establishments producing and trading agriculture, forestry, and fishery products for ensuring food quality and safety, increased processing, and development of markets.

- Quality, Processing and Market Development Department;

- Specialized Departments;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



2024

2.3

Renovate and upgrade technical infrastructure so as to meet requirements for testing, experimentation, inspection, appraisal, assessment, supervision and certification, thereby serving state management as prescribed by law.

- Quality, Processing and Market Development Department;

- Specialized Departments;

- Relevant agencies and units

2024

3

Promote the application of information technology and digital transformation to assurance of food quality and safety, processing and development of markets.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



 

 

3.1

Establish technical infrastructure of database in the fields of food quality and safety, processing, and development of markets from central to local levels.

- Specialized Departments;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Center for Digital Transformation and Agricultural Statistics;

- Relevant agencies and units under the Ministry of Agriculture and Rural Development;

- Relevant agencies and units

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



3.2

Update information and data, and access and manage the database system of the food sector and the national database system on food quality and safety, processing, and agriculture, forestry and fishery markets.

- Specialized Departments;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Center for Digital Transformation and Agricultural Statistics;

- Relevant agencies and units under the Ministry of Agriculture and Rural Development;

- Relevant agencies and units

Under the plan

3.3

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Quality, Processing and Market Development Department;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Center for Digital Transformation and Agricultural Statistics;

- Relevant agencies and units under the Ministry of Agriculture and Rural Development;

- Relevant agencies and units

Regularly

3.4

Establish and operate websites related to quality, processing, and development of markets, thereby serving management, citizens and enterprises.

- Quality, Processing and Market Development Department;

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Center for Digital Transformation and Agricultural Statistics;

- Relevant agencies and units

2024

4

Disseminate legal policies, information and communication on quality and safety of agriculture, forestry and fishery products, increased processing and development of markets.

 

 

 

4.1

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Quality, Processing and Market Development Department;

- Ministry Administrative Office.

- Departments under the Ministry; National Center for Agricultural Extension;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities;

- Mass media agencies.

2024

4.2

Give guidelines and support to people and enterprises for transfer of science and technology applicable to production and trade, strong shift to deep processing and fine processing and connection in product sale.

- National Center for Agricultural Extension

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



2024

4.3

Efficiently carry out programs in connection with the Vietnam Women's Union and the Farmers' Union.

- Specialized Departments;

- Central Office for Coordination in Development of New Rural Areas;

- Vietnam Women's Union and Farmers' Union

- Relevant agencies and units

2024

5

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



 

 

 

5.1

Effectively perform tasks in assurance of food quality and safety, increased processing and development of markets included in strategies, programs, projects and plans issued.

- Relevant agencies and units under the Ministry of Agriculture and Rural Development;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Relevant agencies and units

2024

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



Build models: (i) Model of Supervisory Board/Team for Food Safety at the commune level with the participation of representatives from the New Rural Management Board, Farmers' Union, Women's Union, and community agricultural extension workers; (ii) Model of category value chain associating raw material areas and cooperatives with logistics systems for domestic consumption and export.

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities;

- Quality, Processing and Market Development Department;

- Specialized Departments;

- Central Office for Coordination in Development of New Rural Areas; National Center for Agricultural Extension.

- Vietnam Women's Union and Farmers' Union

2024

5.3

Effectively detect, disseminate and expand agricultural and rural development models in association with assurance of the food quality and safety; commend advanced and exemplary establishments producing and trading agriculture, forestry and fishery products that meet food quality and safety requirements

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Quality, Processing and Market Development Department; National Center for Agricultural Extension;

- Vietnam Women's Union and Farmers' Union;

- Mass media agencies.

2024

5.4

Implement the plan to develop markets and promote trade in 2024; conduct negotiation to remove technical barriers to trade, thereby promoting the market opening; develop and support improvement in post-harvest preservation and processing, stabilize quality, diversify products, and expand domestic and export markets.

- International Cooperation Department;

- Quality, Processing and Market Development Department;

- Specialized Departments.

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



- Relevant agencies and units

2024

5.5

Efficiently carry out cooperation programs between the Ministry of Agriculture and Rural Development and local authorities in 03 cities (Hanoi, Can Tho and Ho Chi Minh City) for assurance of food safety and enhancement of the quality of agriculture, forestry and fishery products under trade connection among provinces and cities.

- Quality, Processing and Market Development Department;

- Departments of Agriculture and Rural Development of 03 cities (Hanoi, Can Tho and Ho Chi Minh City)

- Departments of Agriculture and Rural Development of provinces and cities;

- Relevant agencies and units

2024

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



Proactively inspect, check, supervise, promptly detect, and strictly handle establishments and products that fail to comply with regulations on food quality and safety

 

 

 

6.1

Synchronously and fully implement all Programs and Plans of the Central Interdisciplinary Steering Committee for Food Safety; food safety monitoring program for agriculture and fishery products.

- Quality, Processing and Market Development Department;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Relevant agencies and units

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



6.2

Fully make assessment and certification of compliance with food safety requirements by establishments producing and trading agriculture, forestry and fishery food in accordance with regulations; proactively and closely monitor and post-control establishments meeting food safety requirements.

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Specialized Departments

2024

6.3

Encourage establishments producing and trading agriculture, forestry and fishery products which are not required to obtain Certificates of eligibility for food safety to sign commitments to ensure food safety.

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities

- Specialized Departments

...

...

...

Please sign up or sign in to your TVPL Pro Membership to see English documents.



6.4

Conduct inspection and post-control so as to detect and take actions against trade, use and abuse of agricultural materials and products that fail to meet food safety requirements, and quality and origin fraud.

- Specialized Departments;

- Food Safety Management Boards, Departments of Agriculture and Rural Development, Food Safety Departments of provinces and cities.

- Relevant agencies and units

2024

 

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Quyết định 613/QĐ-BNN-CCPT Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản ngày 28/02/2024 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.235

DMCA.com Protection Status
IP: 18.119.142.113
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!