ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH KIÊN GIANG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
84/KH-UBND
|
Kiên
Giang, ngày 05 tháng 4 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KIÊN
GIANG GIAI ĐOẠN 2021 - 2030 VÀ TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045
Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg
ngày 05/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh
dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045;
Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xây dựng
Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm
nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh với nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu tổng
quát:
Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải
thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, dân tộc,
góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của
người Việt Nam.
2. Mục tiêu, chỉ
tiêu cụ thể:
- Thực hiện chế độ ăn đa dạng,
hợp lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời:
+ Tỷ lệ trẻ 6-23 tháng có chế độ ăn
đúng, đủ đạt mức 65% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ người trưởng thành tiêu thụ đủ
số lượng rau quả hàng ngày đạt 55% vào năm 2025 và đạt 70% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ hộ gia đình thiếu an ninh thực
phẩm mức độ nặng và vừa giảm dưới 8% vào năm 2025 và dưới 5% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa
ăn học đường xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế và
đảm bảo dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 60% ở khu vực
thành thị và 40% ở khu vực nông thôn vào năm 2025 và phấn đấu đạt 90% và 80%
vào năm 2030.
+ Tỷ lệ bệnh viện tổ chức thực hiện
các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình
trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh đạt 90% đối với tuyến tỉnh và đạt mức
70% đối với tuyến huyện vào năm 2025 và phấn đấu đạt 100% đối với tuyến tỉnh và
đạt mức 75% đối với tuyến huyện vào năm 2030.
+ Tỷ lệ xã có triển khai tư vấn chế độ
dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi trong gói dịch vụ
y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe do
trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đạt 50% vào năm 2025 và đạt 75% vào
năm 2030.
- Cải thiện tình trạng dinh dưỡng
bà mẹ trẻ em và thanh thiếu niên:
+ Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ
em dưới 5 tuổi xuống dưới mức 17% vào năm 2025 và dưới 15% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em
dưới 5 tuổi xuống dưới 5% vào năm 2025 và dưới 3% vào năm 2030.
+ Đến năm 2030, chiều cao trung bình
thanh niên 18 tuổi theo giới tăng từ 2-2,5cm đối với nam và 1,5-2cm đối với nữ
so với năm 2020.
+ Tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau khi
sinh đạt mức 75% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được
nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đạt 50% vào năm 2025 và đạt 60% vào năm 2030.
- Kiểm soát tình trạng thừa cân
- béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên
quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành:
+ Tỷ lệ thừa cân béo phì được kiểm
soát: Trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 10% (khu vực thành phố ở mức dưới 11% và
khu vực nông thôn ở mức dưới 7%); trẻ 5-18 tuổi ở mức dưới 19% (khu vực thành
phố ở mức dưới 27% và khu vực nông thôn ở mức dưới 13%); người trưởng thành
19-64 tuổi ở mức dưới 20% (khu vực thành phố ở mức dưới 23% và khu vực nông
thôn ở mức dưới 17%); vào năm 2025 và duy trì ở mức đó đến năm 2030.
+ Lượng muối tiêu thụ trung bình của
dân số (15-49 tuổi) giảm xuống dưới 08gam/ngày vào năm 2025 và dưới 07gam/ngày
vào năm 2030.
- Cải thiện tình trạng thiếu vi
chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ:
+ Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai giảm
xuống dưới 23% vào năm 2025 và dưới 22% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ thiếu Vitamin A tiền lâm sàng
ở trẻ em 6-59 tháng tuổi giảm xuống dưới 8% vào năm 2025 và dưới 7% vào năm
2030.
+ Tỷ lệ thiếu kẽm huyết thanh ở trẻ
em 6-59 tháng tuổi giảm xuống dưới 50% vào năm 2025 và dưới 40% vào năm 2030.
+ Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt
đủ tiêu chuẩn phòng bệnh hoặc gia vị mặn có i-ốt hằng ngày tăng lên trên 80%
vào năm 2025 và trên 90% vào năm 2030.
- Nâng cao khả năng ứng phó
dinh dưỡng trong mọi tình huống khẩn cấp và tăng cường nguồn lực thực hiện Chiến
lược:
+ Đến năm 2025, 100% các huyện, thành
phố có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh có kế hoạch
ứng phó, tổ chức đánh giá, triển khai can thiệp dinh dưỡng đặc hiệu trong tình
huống khẩn cấp và duy trì đến năm 2030.
+ Đến năm 2025, 100% các huyện, thành
phố có phân bổ ngân sách địa phương hàng năm bảo đảm cho các hoạt động dinh dưỡng
theo kế hoạch được phê duyệt và duy trì đến năm 2030.
3. Tầm nhìn đến
năm 2045:
Mọi người dân đạt được tình trạng
dinh dưỡng tối ưu, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng
nhằm góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Thực hiện cơ
chế, chính sách về dinh dưỡng:
- Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời
các quy định pháp luật về thực hiện dinh dưỡng hợp lý, nhất là can thiệp dinh
dưỡng tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào
dân tộc thiểu số, khu vực hải đảo; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về dinh
dưỡng đối với thực phẩm; chính sách, cơ chế tài chính bao gồm cả việc chi trả của
bảo hiểm y tế cho các hoạt động dinh dưỡng trong cơ sở y tế và trường học; quy
định về ghi nhãn dinh dưỡng mặt trước bao bì sản phẩm đóng gói sẵn, hạn chế quảng
cáo đối với thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em, áp
thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường.
- Đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thấp
còi, gầy còm, thừa cân béo phì của trẻ dưới 5 tuổi là một trong những chỉ tiêu
phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và từng địa phương.
2. Tăng cường
công tác phối hợp liên ngành và vận động xã hội:
- Xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp
liên ngành về công tác dinh dưỡng từ tỉnh đến địa phương; chú trọng việc lồng
ghép, phối hợp với các chương trình, dự án có liên quan đến dinh dưỡng.
- Huy động các tổ chức, cá nhân, cộng
đồng tham gia triển khai Chiến lược. Khuyến khích các tổ chức xã hội, cộng đồng
doanh nghiệp tham gia thực hiện Chiến lược thông qua tài trợ cho các hoạt động
dinh dưỡng; bảo đảm dinh dưỡng tại nơi làm việc; sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng
có lợi cho sức khỏe, thực hiện đúng các quy định về sản xuất và kinh doanh thực
phẩm, sản phẩm dinh dưỡng.
3. Tăng cường
công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng:
- Tăng cường truyền thông vận động đến
các tổ chức liên quan để đưa các nội dung về công tác dinh dưỡng vào các chương
trình, đề án, kế hoạch triển khai thực hiện tại các cấp.
- Tổ chức triển khai các hoạt động
truyền thông với các loại hình, phương thức, nội dung phù hợp với từng vùng, và
từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao hiểu biết, thực hành dinh dưỡng hợp lý, đặc
biệt là phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, kiểm
soát thừa cân - béo phì và các bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng
cho mọi tầng lớp Nhân dân.
- Nâng cao hiệu quả truyền thông,
giáo dục, tư vấn về thực hành dinh dưỡng hợp lý theo vòng đời. Chú trọng giáo dục
về kỹ năng mềm, tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để hình
thành lối sống, thói quen lành mạnh về dinh dưỡng hợp lý.
- Tăng cường thời lượng truyền thông,
hướng dẫn về dinh dưỡng hợp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt
là Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và đài phát thanh các địa phương, hệ thống
kênh phát thanh trực tuyến, mạng xã hội, các nền tảng truyền thông kỹ thuật số.
4. Tăng cường và
nâng cao chất lượng nguồn nhân lực:
- Củng cố và phát triển đội ngũ cán bộ
làm công tác dinh dưỡng đảm bảo tính bền vững, đặc biệt là mạng lưới cán bộ
chuyên trách dinh dưỡng và nhân viên y tế ấp ở tuyến y tế cơ sở, chuẩn hóa cán
bộ làm công tác dinh dưỡng lâm sàng.
- Cập nhật chương trình, tài liệu đào
tạo về dinh dưỡng trong hệ thống trường y. Nâng Cao năng lực giảng dạy, đào tạo
về dinh dưỡng cho đội ngũ giáo viên của các trường. Nâng cao chất lượng nội
dung đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về công tác dinh dưỡng tại cộng đồng, trường
học và bệnh viện.
- Nâng cao năng lực cho cán bộ, ban
ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo về triển khai lồng ghép các
hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình, đề án.
5. Tăng cường
chuyên môn kỹ thuật triển khai can thiệp dinh dưỡng:
- Cải thiện chất lượng bữa ăn, đảm bảo an ninh thực phẩm và an ninh dinh dưỡng.
+ Phổ biến về nhu cầu khuyến nghị
dinh dưỡng, tháp dinh dưỡng, lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, khẩu phần, chế độ
dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp cho mọi đối tượng.
+ Xây dựng các kế hoạch, mô hình nông
nghiệp dinh dưỡng, hướng dẫn bảo đảm an ninh thực phẩm và chất lượng cho bữa ăn
tại hộ gia đình.
- Tăng độ bao phủ và nâng cao chất
lượng các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu.
+ Xây dựng triển khai hiệu quả các
chương trình, dự án và mô hình can thiệp dinh dưỡng thiết yếu như: Chăm sóc
dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời bao gồm (chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho phụ
nữ mang thai và cho con bú; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu;
ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục bú mẹ cho trẻ em từ 6 đến 23 tháng); theo dõi
tăng trưởng và phát triển của trẻ em; quản lý và điều trị cho trẻ em bị suy
dinh dưỡng cấp tỉnh; phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em;
bảo đảm nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.
+ Triển khai cung ứng các dịch vụ tư
vấn, phục hồi dinh dưỡng, mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì, dự
phòng các bệnh mạn tính không lây và các yếu tố nguy cơ có liên quan tại các
tuyến. Tăng cường triển khai can thiệp dinh dưỡng cho người cao tuổi, dinh dưỡng
ngành nghề.
+ Khuyến khích người dân sử dụng sản
phẩm thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
+ Tăng cường hệ thống thực phẩm tại
chỗ an toàn, đa dạng, giàu dinh dưỡng và bền vững đáp ứng nhu cầu cho mọi đối
tượng tại mọi vùng miền đặc biệt trong khu vực bị thiên tai, dịch bệnh.
+ Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ
thông qua việc xây dựng, chuẩn hóa các qui trình, hướng dẫn kỹ thuật cho các
nhóm can thiệp dinh dưỡng. Đưa đánh giá chất lượng can thiệp vào tiêu chí đánh
giá hàng năm của các cơ sở y tế.
+ Lồng ghép các dịch vụ dinh dưỡng với
các chương trình khác như: Y tế, giáo dục, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng
bào dân tộc thiểu số, nông thôn mới, giảm nghèo, bảo trợ xã hội để bảo đảm tăng
nguồn lực đầu tư cho mọi đối tượng cần can thiệp.
- Thực hiện hoạt động dinh dưỡng học
đường tại trường học:
+ Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng
giáo dục dinh dưỡng học đường, giáo dục thể chất và hoạt động thể thao, lồng
ghép trong các giờ học chính khóa, hoạt động ngoại khóa và xây dựng các mô hình
truyền thông phù hợp.
- Tổ chức truyền thông cho cha mẹ học
sinh về dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm có lợi và an toàn cho sức khỏe phòng, chống
bệnh không lây nhiễm, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh. Đặc biệt
quan tâm đến dinh dưỡng hợp lý cho lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì.
+ Xây dựng hướng dẫn, tổ chức bữa ăn
học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đảm bảo đa dạng thực phẩm
(đối với các trường học có tổ chức bữa ăn học đường). Ban hành các quy định nhằm
hạn chế học sinh tiếp cận với các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.
+ Xây dựng cơ chế phối hợp, liên kết
giữa nhà trường và gia đình trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh;
thông tin cho phụ huynh về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh trong trường
học.
+ Duy trì tẩy giun, sán định kỳ tại
những vùng có tỷ lệ nhiễm giun, sán cao.
- Thực hiện hoạt động dinh dưỡng tại
bệnh viện:
+ Xây dựng và triển khai các hướng dẫn
chuyên môn về dinh dưỡng điều trị, dinh dưỡng lâm sàng, tiết chế tại các cơ sở
khám chữa bệnh.
+ Tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng
cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại cơ sở khám chữa bệnh.
+ Triển khai các quy định về dinh dưỡng
trong bệnh viện như: Thực hiện tiêu chí dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ
trong bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.
- Tăng cường triển khai hoạt động dinh
dưỡng khẩn cấp:
+ Xây dựng hợp phần bảo đảm dinh dưỡng
vào trong kế hoạch ứng phó với thiên tai thảm họa, dịch bệnh của tỉnh và các
huyện, thành phố.
+ Nâng cao năng lực ứng phó dinh dưỡng
trong tình huống khẩn cấp cho cán bộ các cấp và các ban, ngành liên quan.
+ Thực hiện có hiệu quả các hoạt động
dinh dưỡng khẩn cấp ở cả cộng đồng và trong bệnh viện tại các địa phương bị ảnh
hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.
6. Ứng dụng tiến
bộ khoa học công nghệ về dinh dưỡng:
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ phần mềm
trong quản lý, điều hành, giám sát, tư vấn, thống kê, báo cáo về công tác dinh
dưỡng trên phạm vi toàn tỉnh.
- Phối hợp nghiên cứu ứng dụng khoa học
công nghệ về dinh dưỡng, thực phẩm phù hợp cho người Việt Nam.
III. NGUỒN KINH
PHÍ THỰC HIỆN
1. Nguồn kinh phí cho các hoạt động
dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh từ ngân sách ở trung ương và địa phương theo quy định
của Luật ngân sách nhà nước.
2. Căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ tại Chiến
lược này, các sở, ban, ngành liên quan chủ động lập dự toán ngân sách hằng năm,
trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về ngân sách
Nhà nước.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế:
- Là Cơ quan thường trực, giúp UBND tỉnh
chỉ đạo thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm
nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành,
đoàn thể cấp tỉnh, UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch trên địa
bàn tỉnh đảm bảo mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
- Chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban
ngành địa phương và các đoàn thể liên quan cụ thể hóa Kế hoạch thực hiện Chiến
lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của
tỉnh. Tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nội dung của Kế hoạch trên địa bàn
tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn được giao. Giám sát, kiểm tra, định kỳ hằng
năm tổng hợp báo cáo về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố xây dựng và tổ chức thực hiện các
chương trình, dự án, đề án can thiệp như thực hiện dinh dưỡng và khẩu phần hợp
lý, cải thiện dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời,
phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người
cao tuổi, dinh dưỡng phòng chống yếu tố nguy cơ và bệnh mạn tính không lây,
dinh dưỡng tiết chế tại bệnh viện, dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp; các
chương trình, dự án về dinh dưỡng và an ninh thực phẩm khác.
- Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực
tế và khả năng cân đối ngân sách, vào thời điểm xây dựng dự toán ngân sách, lập
dự toán chi tiết kinh phí thực hiện trong tổng dự toán ngân sách của đơn vị gửi
Sở Tài chính tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt.
2. Sở Giáo dục
và Đào tạo:
- Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục
dinh dưỡng, tăng cường hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trong trường học.
- Tăng cường phối hợp giữa nhà trường
và gia đình trong các hoạt động giáo dục, hướng dẫn thực hành về dinh dưỡng và
hoạt động thể lực phù hợp cho trẻ em, học sinh.
- Chủ trì, phối hợp với ngành y tế tổ
chức triển khai, thực hiện, giám sát các hoạt động về dinh dưỡng hợp lý trong
trường học, bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, đánh giá tình trạng dinh dưỡng
của học sinh, quản lý căn tin trường học, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ
em, học sinh; không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, đồ uống có đường và
các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học và bên cạnh trường học
theo quy định.
- Chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai các hoạt
động liên quan đến dinh dưỡng hợp lý cho học sinh trọng Chương trình Sức khỏe học
đường giai đoạn 2021 - 2025 và Đề án Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt
động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh
ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản
giai đoạn 2018 -2025.
3. Ban Dân tộc
tỉnh:
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các
hoạt động dinh dưỡng trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -
xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2030.
- Phối hợp theo dõi, giám sát và đánh
giá thực hiện các hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình, đề án, dự án cho
vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
4. Sở Lao động
- Thương binh và Xã hội:
- Tăng cường thực hiện các chính sách
cho đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật, gắn liền với mục tiêu
về bảo đảm dinh dưỡng.
- Tăng cường lồng ghép triển khai các
hoạt động liên quan đến dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em trong các chương trình,
đề án đang thực hiện như Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
giai đoạn 2021 - 2025.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan đẩy mạnh tuyên truyền và chỉ đạo việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp
lý cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, lao động nữ đang mang thai,
đang nuôi con nhỏ, lao động tại các khu công nghiệp, người lao động làm các nghề,
công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc,
độc hại, nguy hiểm.
5. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn:
- Triển khai bảo đảm an ninh lương thực,
thực phẩm hộ gia đình đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
- Lồng ghép mục tiêu dinh dưỡng vào
các chính sách về thực phẩm và nông nghiệp trong thực hiện chuyển đổi, phát triển
hệ thống thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững; trong các chương trình
đang thực hiện như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai
đoạn 2021 - 2025, Chương trình không còn nạn đói.
- Lồng ghép hoạt động ứng phó dinh dưỡng
trong kế hoạch hàng năm chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với thiên tai để sẵn sàng
cung cấp thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng cho những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi biến
đổi khí hậu, thiên tai.
6. Sở Thông tin
và Truyền thông:
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các
sở, ngành liên quan chỉ đạo, tổ chức các hoạt động truyền thông về dinh dưỡng,
chú trọng các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thực hành dinh dưỡng
hợp lý trên các kênh thông tin truyền thông.
7. Sở Văn hóa và
Thể thao, Sở Du lịch:
- Phối hợp với Sở Y tế và các sở,
ngành liên quan chỉ đạo tổ chức thực hiện Chiến lược lồng ghép với Đề án tổng
thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030.
- Chỉ đạo lồng ghép hoạt động vận động
thể lực và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý với phong trào quần chúng và hoạt động thể
thao, văn hóa tại cộng đồng; tăng cường tuyên truyền về lợi ích của hoạt động
thể dục thể thao quần chúng đối với sức khỏe.
8. Sở Công
Thương:
Tăng cường quản lý việc sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe thuộc lĩnh vực quản lý.
9. Sở Kế hoạch và
Đầu tư:
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các sở,
ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định phân bổ nguồn vốn
ngân sách tỉnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch; tham mưu lồng
ghép các mục tiêu về dinh dưỡng vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
và các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
10. Sở Tài
chính:
Phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan
có liên quan tham mưu UBND tỉnh kinh phí thực hiện Kế hoạch thực hiện Chiến lược
quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trong khả
năng cân đối ngân sách và các nguồn tài chính hợp pháp khác.
11. Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố:
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực
hiện trên địa bàn phù hợp với Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và kế hoạch
phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh
dưỡng người dân hằng năm, đưa các chỉ tiêu dinh dưỡng đặc thù vào hệ thống chỉ
tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Bố trí kinh phí theo quy định của
pháp luật về ngân sách Nhà nước để thực hiện mục tiêu của Kế hoạch, trong đó ưu
tiên vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc
thiểu số. Lồng ghép việc thực hiện có hiệu quả Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng
với các chiến lược, chương trình, đề án, dự án khác có liên quan trên địa bàn.
- Huy động nguồn lực; bố trí đủ nhân
lực thực hiện công tác dinh dưỡng theo quy định.
- Tổ chức triển khai, theo dõi, đôn đốc,
kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch tại địa phương.
12. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên:
Phối hợp với các sở, ngành liên quan
và chính quyền địa phương tham gia tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược
trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; tuyên truyền, phổ biến kiến thức
cho các hội viên, cộng đồng về công tác dinh dưỡng và huy động nguồn lực triển
khai các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp có liên quan của Chiến lược; phát huy
vai trò giám sát, phản biện xã hội nhằm bảo đảm việc thực thi Chiến lược và các
chương trình hành động dinh dưỡng đạt hiệu quả.
Định kỳ trước ngày 20 tháng 12 hàng
năm, năm 2025 (sơ kết), năm 2030 (tổng kết) các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh,
UBND huyện, thành phố báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch
này về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chiến
lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên
địa bàn tỉnh Kiên Giang. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh,
UBND các huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức thực hiện; trong quá trình thực hiện,
nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo
UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- TT: Tỉnh Ủy;
- TT. HĐND tỉnh
- CT, các: PCT. UBND tỉnh
- Các sở, ban, ngành, ĐT cấp tỉnh
- UBND các huyện, TP;
- Chánh, phó CVP;
- Phòng KGVX;
- Lưu: VT, pthtran.
|
KT.CHỦ
TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Lưu Trung
|