ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4598/KH-UBND
|
Khánh
Hòa, ngày 24 tháng 5 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG GIAI ĐOẠN 2022 -
2030 VÀ TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2045 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-TTg
ngày 05/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia về
Dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Công văn số
252/BYT-DP ngày 14/01/2021 của Bộ Y tế về việc tổ chức triển khai Chiến lược Quốc
gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; theo đề nghị
của Sở Y tế tại Tờ trình số 1395/TTr-SYT ngày 31/3/2022, Ủy ban nhân dân (UBND)
tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng
giai đoạn 2022 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa với
các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU:
1. Mục tiêu tổng quát:
Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải
thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền,
dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và
trí tuệ của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
2. Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể
a) Về thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp
lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời.
- Tỷ lệ trẻ 6 - 23 tháng có chế độ ăn
đúng, đủ đạt 65% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030.
- Tỷ lệ người trưởng thành tiêu thụ đủ
số lượng rau quả hàng ngày đạt 55% vào năm 2025 và đạt 70% vào năm 2030.
- Tỷ lệ hộ gia đình thiếu an ninh thực
phẩm mức độ nặng và vừa giảm dưới 8% (khu vực miền núi xuống dưới 25%) vào năm
2025 và dưới 5% (khu vực miền núi dưới 20%) vào năm 2030.
- Tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa
ăn học đường xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo
đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 60% ở khu vực
thành thị và 40% ở khu vực nông thôn vào năm 2025 và phấn đạt 90% và 80% vào
năm 2030.
- Tỷ lệ bệnh viện tổ chức thực hiện
các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình
trạng dinh dưỡng, bệnh lý cho người bệnh đạt 90% đối với tuyến tỉnh; 75% đối với
tuyến huyện vào năm 2025 và phấn đấu đạt 100% đối với tuyến tỉnh; 80% đối với
tuyến huyện vào năm 2030.
- Tỷ lệ xã có triển khai tư vấn dinh
dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi trong gói dịch vụ y tế
cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe do Trạm
Y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đạt 50% vào năm 2025 và đạt 75% vào năm
2030.
b) Về cải thiện tình trạng dinh dưỡng
bà mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên
- Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ
em dưới 5 tuổi giảm xuống dưới 8,5% (khu vực miền núi dưới 25%) vào năm 2025 và
duy trì dưới 8,5% (khu vực miền núi dưới 23%) vào năm 2030.
- Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em
dưới 5 tuổi giảm xuống dưới 5% vào năm 2025 và dưới 3% vào năm 2030.
- Đến năm 2030, chiều cao trung bình
thanh niên 18 tuổi theo giới tăng từ 2-2,5cm đối với nam và 1,5-2 cm đối với nữ
so với năm 2020.
- Tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau khi
sinh đạt mức 75% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030.
- Tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được
nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đạt 50% vào năm 2025 và đạt 60% vào năm 2030.
c) Về kiểm soát tình trạng thừa cân
béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở
trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành.
- Tỷ lệ thừa cân béo phì được kiểm
soát: trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 10% (khu vực thành phố ở mức dưới 11% và
khu vực nông thôn ở mức dưới 7%); trẻ 5-18 tuổi ở mức dưới 19% (khu vực thành
phố ở mức dưới 27% và khu vực nông thôn ở mức dưới 13%); người trưởng thành
19-64 tuổi ở mức dưới 20% (khu vực thành phố ở mức dưới 23% và khu vực nông
thôn ở mức dưới 17%) vào năm 2025 và duy trì ở mức đó đến năm 2030.
- Lượng muối tiêu thụ trung bình của
dân số (15-49 tuổi) giảm xuống dưới 8 gam/ngày vào năm 2025 và dưới 7 gam/ngày
vào năm 2030.
d) Về cải thiện tình trạng thiếu vi
chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ.
- Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai giảm
xuống dưới 20% (khu vực miền núi xuống dưới 23%) vào năm 2025 và duy trì dưới
20% (khu vực miền núi xuống dưới 23%) vào năm 2030.
- Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em nữ 10-14
tuổi ở khu vực miền núi giảm xuống dưới 10% đến năm 2025 và dưới 9% đến năm
2030.
- Tỷ lệ thiếu Vitamin A tiền lâm sàng
ở trẻ em 6-59 tháng tuổi giảm xuống dưới 8% (khu vực miền núi xuống dưới 13%)
vào năm 2025 và dưới 7% (khu vực miền núi xuống dưới 12%) vào năm 2030.
- Tỷ lệ thiếu kẽm huyết thanh ở trẻ
em 6-59 tháng tuổi xuống giảm xuống dưới 50% (khu vực miền núi xuống dưới 60%)
vào năm 2025 và dưới 40% (khu vực miền núi xuống dưới 50%) vào năm 2030.
- Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt
đủ tiêu chuẩn phòng bệnh hoặc gia vị mặn có i-ốt hằng ngày tăng lên trên 80%
vào năm 2025 và trên 90% vào năm 2030.
đ) Về nâng cao khả năng ứng phó dinh
dưỡng trong mọi tình huống khẩn cấp và tăng cường nguồn lực thực hiện.
- Đến năm 2025, 100% các tỉnh, thành
phố có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh có kế hoạch
ứng phó, tổ chức đánh giá, triển khai can thiệp dinh dưỡng đặc hiệu trong tình
huống khẩn cấp và duy trì đến năm 2030.
- Đến năm 2025, 100% các tỉnh, thành
phố có phân bổ ngân sách địa phương hàng năm bảo đảm cho các hoạt động dinh dưỡng
theo kế hoạch được phê duyệt và duy trì đến năm 2030.
3. Tầm nhìn đến năm 2045
Mọi người dân đạt được tình trạng
dinh dưỡng tối ưu, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng
nhằm góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU:
1. Hoàn thiện cơ chế, chính sách về
dinh dưỡng:
a) Rà soát, xây dựng, bổ sung, hoàn
thiện các quy định pháp luật về thực hiện dinh dưỡng hợp lý, nhất là can thiệp
dinh dưỡng tại vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng
bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo; hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn,
quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dinh dưỡng đối với thực phẩm; xây dựng chính
sách, cơ chế tài chính bao gồm cả việc chi trả của bảo hiểm y tế cho các hoạt động
dinh dưỡng trong cơ sở y tế và trường học; xây dựng quy định về ghi nhãn dinh
dưỡng mặt trước bao bì sản phẩm đóng gói sẵn, hạn chế quảng cáo đối với thực phẩm
không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với
đồ uống có đường.
b) Đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng
thấp còi, gầy còm, thừa cân béo phì của trẻ dưới 5 tuổi là một trong những chỉ
tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2. Tăng cường công tác phối hợp liên
ngành và vận động xã hội
a) Xây dựng và thực hiện cơ chế phối
hợp liên ngành về công tác dinh dưỡng từ tỉnh đến địa phương; chú trọng việc lồng
ghép, phối hợp với các chương trình, dự án có liên quan đến dinh dưỡng.
b) Huy động các tổ chức, cá nhân, cộng
đồng tham gia triển khai thực hiện. Khuyến khích các tổ chức xã hội, cộng đồng
doanh nghiệp tham gia thực hiện thông qua tài trợ cho các hoạt động dinh dưỡng;
bảo đảm dinh dưỡng tại nơi làm việc; sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng có lợi
cho sức khỏe, thực hiện đúng các quy định về sản xuất và kinh doanh thực phẩm,
sản phẩm dinh dưỡng.
3. Tăng cường công tác truyền thông,
giáo dục dinh dưỡng
a) Tăng cường truyền thông vận động đến
các nhóm hoạch định chính sách để đưa các nội dung về công tác dinh dưỡng vào
các chương trình, đề án, kế hoạch triển khai thực hiện tại các cấp.
b) Tổ chức triển khai các hoạt động
truyền thông với các loại hình, phương thức, nội dung phù hợp với từng vùng, miền
và từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao hiểu biết, thực hành dinh dưỡng hợp lý đặc
biệt là phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, kiểm
soát thừa cân - béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng
cho mọi tầng lớp nhân dân.
c) Nâng cao hiệu quả truyền thông,
giáo dục, tư vấn về thực hành dinh dưỡng hợp lý theo vòng đời. Chú trọng giáo dục
về kỹ năng mềm, tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để hình
thành lối sống, thói quen lành mạnh về dinh dưỡng hợp lý.
d) Tăng cường thời lượng truyền
thông, hướng dẫn về dinh dưỡng hợp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng,
đặc biệt là Đài Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình các địa phương,
hệ thống kênh phát thanh trực tuyến, mạng xã hội, các nền tảng truyền thông kỹ
thuật số.
4. Tăng cường và nâng cao chất lượng
nguồn nhân lực
a) Củng cố và phát triển đội ngũ cán
bộ làm công tác dinh dưỡng bảo đảm tính bền vững, đặc biệt là mạng lưới cán bộ
chuyên trách dinh dưỡng và nhân viên y tế thôn bản ở tuyến y tế cơ sở; chuẩn
hóa cán bộ làm công tác dinh dưỡng lâm sàng.
b) Xây dựng khung chương trình, chuẩn
hóa tài liệu đào tạo về dinh dưỡng trong hệ thống trường y. Nâng cao năng lực
giảng dạy, đào tạo về dinh dưỡng cho đội ngũ giáo viên của các trường. Nâng cao
chất lượng nội dung đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về công tác dinh dưỡng tại cộng
đồng, trường học và bệnh viện.
c) Nâng cao năng lực cho cán bộ các
ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tôn giáo về
triển khai lồng ghép các hoạt động dinh dưỡng trong các các chương trình, đề
án.
5. Tăng cường chuyên môn kỹ thuật triển
khai can thiệp dinh dưỡng
a) Cải thiện chất lượng bữa ăn, đảm bảo
an ninh thực phẩm và an ninh dinh dưỡng
- Xây dựng và phổ biến về nhu cầu
khuyến nghị dinh dưỡng, tháp dinh dưỡng, lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, thực
đơn, khẩu phần, chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực phù hợp cho mọi đối tượng.
- Xây dựng quy định, hướng dẫn về
nhãn thực phẩm, nhãn dinh dưỡng; tăng cường giáo dục, tư vấn cho người dân để tạo
nhu cầu sử dụng thực phẩm đa dạng, lành mạnh, giàu dinh dưỡng.
- Xây dựng các kế hoạch, mô hình nông
nghiệp dinh dưỡng, hướng dẫn bảo đảm an ninh thực phẩm và chất lượng bữa ăn tại
hộ gia đình.
b) Tăng độ bao phủ và nâng cao chất
lượng các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu
- Xây dựng, triển khai hiệu quả các
chương trình, dự án và mô hình can thiệp dinh dưỡng thiết yếu như: chăm sóc
dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời (chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và
cho con bú; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung hợp lý
và tiếp tục bú mẹ cho trẻ em từ 6 đến 23 tháng); theo dõi tăng trưởng và phát
triển của trẻ em; quản lý và điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính;
phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; bảo đảm nước sạch, vệ
sinh cá nhân và vệ sinh môi trường.
- Triển khai cung ứng các dịch vụ tư
vấn, phục hồi dinh dưỡng, mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì, dự
phòng các bệnh mạn tính không lây và các yếu tố nguy cơ có liên quan tại các
tuyến. Tăng cường triển khai can thiệp dinh dưỡng cho người cao tuổi, dinh dưỡng
ngành nghề.
- Đẩy mạnh việc tăng cường vi chất
dinh dưỡng vào các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu. Khuyến
khích người dân sử dụng sản phẩm thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Giám
sát thực thi các quy định về thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng.
- Tăng cường hệ thống thực phẩm tại
chỗ an toàn, đa dạng, giàu dinh dưỡng và bền vững đáp ứng nhu cầu cho mọi đối
tượng tại mọi vùng miền, đặc biệt trong khu vực bị thiên tai, dịch bệnh.
- Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ
thông qua việc xây dựng, chuẩn hóa các quy trình, hướng dẫn kỹ thuật cho các
nhóm can thiệp dinh dưỡng. Đưa đánh giá chất lượng can thiệp vào tiêu chí đánh
giá hằng năm của các cơ sở y tế.
- Lồng ghép các dịch vụ dinh dưỡng với
các chương trình khác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế xã hội vùng miền
núi và đồng bào dân tộc thiểu số, nông thôn mới, giảm nghèo, bảo trợ xã hội để
bảo đảm tăng nguồn lực đầu tư cho mọi đối tượng cần can thiệp.
c) Thực hiện hoạt động dinh dưỡng học
đường tại trường học
- Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng
giáo dục dinh dưỡng học đường, giáo dục thể chất và hoạt động thể thao, lồng
ghép trong các giờ học chính khóa, hoạt động ngoại khóa và xây dựng các mô hình
truyền thông phù hợp.
- Xây dựng các tài liệu truyền thông
và tổ chức truyền thông cho cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm có
lợi và an toàn cho sức khỏe phòng, chống bệnh không lây nhiễm, tăng cường hoạt
động thể lực cho trẻ em, học sinh. Đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng hợp lý cho
lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì.
- Xây dựng hướng dẫn, tổ chức bữa ăn
học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi, vùng, miền và bảo đảm đa dạng
thực phẩm (đối với các trường học có tổ chức bữa ăn học đường). Ban hành các
quy định nhằm hạn chế học sinh tiếp cận với các thực phẩm không có lợi cho sức
khỏe.
- Xây dựng cơ chế phối hợp, liên kết
giữa nhà trường và gia đình trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh;
thông tin cho phụ huynh về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh trong trường
học.
- Duy trì tẩy giun, sán định kỳ tại
những vùng có tỷ lệ nhiễm giun, sán cao.
d) Thực hiện hoạt động dinh dưỡng tại
bệnh viện
- Xây dựng và triển khai các hướng dẫn
chuyên môn về dinh dưỡng điều trị, dinh dưỡng lâm sàng, tiết chế tại các cơ sở
khám, chữa bệnh.
- Tổ chức truyền thông, tư vấn dinh
dưỡng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại cơ sở khám chữa bệnh.
- Triển khai các quy định về dinh dưỡng
trong bệnh viện như thực hiện tiêu chí dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ trong
Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.
đ) Tăng cường triển khai hoạt động
dinh dưỡng khẩn cấp
- Xây dựng hợp phần bảo đảm dinh dưỡng
vào trong Kế hoạch ứng phó với thiên tai thảm họa, dịch bệnh.
- Nâng cao năng lực ứng phó dinh dưỡng
trong tình huống khẩn cấp cho cán bộ các cấp và các ban, ngành liên quan.
- Thực hiện có hiệu quả các hoạt động
dinh dưỡng khẩn cấp ở cả cộng đồng và trong bệnh viện tại các địa phương bị ảnh
hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.
6. Đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và
nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về dinh dưỡng, thực phẩm phù hợp cho người
dân. Tăng cường phát triển kỹ thuật và nghiên cứu mô hình ứng dụng khoa học
công nghệ cao phục vụ công tác dinh dưỡng.
7. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông
tin trong quản lý, điều hành, giám sát, tư vấn, thống kê, báo cáo về công tác
dinh dưỡng trên phạm vi toàn tỉnh.
8. Chủ động hội nhập, tăng cường hợp
tác quốc tế về dinh dưỡng, giải quyết các vấn đề về dinh dưỡng mang tính khu vực.
a) Chủ động, tích cực tham gia các mạng
lưới, phong trào khu vực về dinh dưỡng.
b) Thúc đẩy hợp tác quốc tế để tranh
thủ sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, đào tạo và kỹ năng quản lý trong công tác
dinh dưỡng với các nước, tổ chức quốc tế.
III. NGUỒN LỰC THỰC
HIỆN:
Kinh phí thực hiện Kế hoạch triển
khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm
nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ nguồn ngân sách Trung ương,
ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN:
1. Sở Y tế:
- Chủ trì, xây dựng Kế hoạch hành động
thực hiện của ngành y tế; hướng dẫn, tổ chức thực hiện Kế hoạch trên phạm vi cả
tỉnh. Giám sát, kiểm tra, định kỳ hằng năm tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về tình
hình triển khai và kết quả thực hiện Kế hoạch.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban
ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố xây dựng và tổ chức
thực hiện các chương trình, dự án, đề án can thiệp như thực hiện dinh dưỡng và
khẩu phần hợp lý, cải thiện dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, chăm sóc dinh dưỡng 1000
ngày đầu đời, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, dinh dưỡng học đường, dinh
dưỡng cho người cao tuổi, dinh dưỡng ngành nghề, dinh dưỡng phòng chống yếu tố
nguy cơ và bệnh mạn tính không lây, dinh dưỡng tiết chế tại bệnh viện, dinh dưỡng
trong tình huống khẩn cấp; các chương trình, dự án về dinh dưỡng và an ninh thực
phẩm khác.
2. Sở Giáo dục và
Đào tạo:
- Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục
dinh dưỡng, tăng cường hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trong trường học.
- Tăng cường phối hợp giữa nhà trường
và gia đình trong các hoạt động giáo dục, hướng dẫn thực hành về dinh dưỡng và
hoạt động thể lực phù hợp cho trẻ em, học sinh.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức
triển khai, thực hiện, giám sát các hoạt động về dinh dưỡng hợp lý trong trường
học, bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của học
sinh, quản lý căng tin trường học, tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học
sinh; không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, đồ uống có đường và các thực
phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học và bên cạnh trường học theo quy
định.
- Chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai các hoạt
động liên quan đến dinh dưỡng hợp lý cho học sinh trong Chương trình Sức khỏe học
đường giai đoạn 2022-2025 và Đề án Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt
động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh
ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản
giai đoạn 2018 - 2025.
3. Ban Dân tộc:
- Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các hoạt
động dinh dưỡng trong Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào
dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2022-2030.
- Theo dõi, giám sát và đánh giá thực
hiện các hoạt động dinh dưỡng trong các chương trình, đề án, dự án cho vùng đồng
bào dân tộc thiểu số và miền núi.
4. Sở Lao động -
Thương binh và Xã hội:
- Chủ trì chỉ đạo tăng cường thực hiện
các chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật, gắn liền
với mục tiêu về bảo đảm dinh dưỡng.
- Tăng cường lồng ghép triển khai các
hoạt động liên quan đến dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em trong các chương trình,
đề án đang thực hiện như Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
giai đoạn 2022-2025.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan đẩy mạnh tuyên truyền và chỉ đạo việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp
lý cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, lao động nữ đang mang thai,
đang nuôi con nhỏ, lao động tại các khu công nghiệp, người lao động làm các nghề,
công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc,
độc hại, nguy hiểm.
5. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì triển khai bảo đảm an ninh
lương thực, thực phẩm hộ gia đình đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
- Lồng ghép mục tiêu dinh dưỡng vào
các chính sách về thực phẩm và nông nghiệp trong thực hiện chuyển đổi, phát triển
hệ thống thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững; trong các chương trình
đang thực hiện như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai
đoạn 2022-2025, Chương trình không còn nạn đói.
- Lồng ghép hoạt động ứng phó dinh dưỡng
trong Kế hoạch quốc gia chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với thiên tai để sẵn sàng
cung cấp thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng cho những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi biến
đổi khí hậu, thiên tai.
6. Sở Thông tin
và Truyền thông:
Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban
ngành liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử
tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức về dinh dưỡng hợp
lý và thực hành dinh dưỡng hợp lý.
7. Sở Văn hóa và
Thể thao:
- Phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ban
ngành liên quan chỉ đạo tổ chức thực hiện Kế hoạch lồng ghép với Đề án tổng thể
phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.
- Chỉ đạo lồng ghép hoạt động vận động
thể lực và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý với phong trào quần chúng và hoạt động thể
thao, văn hóa tại cộng đồng; tăng cường tuyên truyền về lợi ích của hoạt động
thể dục thể thao quần chúng đối với sức khỏe.
8. Sở Công
Thương:
Tăng cường quản lý về sản xuất, kinh
doanh các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe thuộc lĩnh vực quản lý.
10. Sở Tài
chính:
Tổng hợp, cân đối kinh phí chi thường
xuyên theo khả năng ngân sách để tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí
kinh phí thực hiện Kế hoạch theo quy định của pháp luật.
11. Báo Khánh
Hòa, Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa:
- Phối hợp với Sở Y tế xây dựng
chuyên trang, chuyên mục về sức khỏe định kỳ trên báo, đài.
- Tổ chức tuyên truyền, giáo dục về
dinh dưỡng hợp lý trong các chuyên trang, chuyên mục; đẩy mạnh tuyên truyền việc
tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch.
12. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các Đoàn thể khác:
Phối hợp với Sở Y tế, các ban, ngành
liên quan và chính quyền địa phương tham gia tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch
trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; tham gia tuyên truyền, phổ biến
kiến thức cho các hội viên, cộng đồng về công tác dinh dưỡng và huy động nguồn
lực triển khai các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp có liên quan của Kế hoạch;
phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách nhằm bảo đảm việc
thực thi Kế hoạch và các chương trình hành động dinh dưỡng đạt hiệu quả.
13. Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã, thành phố:
- Xây dựng, tổ chức thực hiện Kế hoạch
hành động dinh dưỡng và các chương trình, dự án, đề án can thiệp dinh dưỡng
trên địa bàn phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng người dân hằng năm, đưa các chỉ tiêu
dinh dưỡng đặc thù vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa
phương.
- Bố trí kinh phí theo quy định của
pháp luật về ngân sách nhà nước để thực hiện mục tiêu của Kế hoạch, trong đó ưu
tiên vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng đồng
bào dân tộc thiểu số ở những địa phương có khu vực, đối tượng này. Lồng ghép việc
thực hiện có hiệu quả với các chương trình, đề án, dự án khác có liên quan trên
địa bàn.
- Huy động nguồn lực, đẩy mạnh xã hội
hóa phù hợp với điều kiện của địa phương để triển khai thực hiện Kế hoạch; bố
trí đủ nhân lực thực hiện công tác dinh dưỡng theo quy định.
- Tổ chức triển khai, theo dõi, đôn đốc,
kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch tại địa phương.
Theo chức năng, nhiệm vụ được giao
các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện; báo cáo khó khăn
vướng mắc về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Y tế (báo cáo);
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo);
- Chủ tịch UBND tỉnh (báo cáo);
- UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Cục Y tế dự phòng;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài Phát thanh Truyền hình Khánh Hòa;
- Báo Khánh Hòa;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lãnh đạo VPUBND tỉnh;
- Lưu: VT, NL, HN.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Văn Thiệu
|