ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
251/KH-UBND
|
Hà
Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2021
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Nghị
định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quy định chi tiết thi hành một số Điều
của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng
Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực
phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội
về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm
trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch công
tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 như sau:
I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ
TIÊU CƠ BẢN
1. Mục tiêu chung
Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về
ATTP từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn. Thiết lập và phát huy hiệu quả kiểm
soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức
khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của Thành phố.
2. Mục tiêu cơ bản
- Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo
chất lượng ATTP.
- Nâng cao nhận thức, thực hành đúng
về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và
người tiêu dùng.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP. Kiểm soát chặt
chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường
Thành phố.
- Xây dựng và thực hiện tốt các
chương trình, dự án, đề án, mô hình điểm về ATTP.
- Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế
các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP CHỦ YẾU
1. Công tác chỉ đạo
và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP
- Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số
10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các
cấp ủy Đảng đối với vấn đề An toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn
Hà Nội” và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Đẩy mạnh phong trào
thi đua về ATTP, Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND Thành
phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội. Xây dựng văn bản chỉ
đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch
phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xây dựng và triển khai các chương
trình, đề án, dự án, mô hình điểm về ATTP có hiệu quả.
- Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo
định kỳ và đột xuất theo quy định.
2. Công tác thông
tin, giáo dục truyền thông ATTP
- Đổi mới và đa
dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về thực trạng công tác ATTP trên địa bàn
Thành phố và kịp thời cảnh báo các nguy cơ gây mất ATTP tới các đối tượng là
người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân, đặc
biệt tăng cường tuyên truyền trong các dịp cao điểm về
ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Trung
thu...
- Tuyên truyền gương các đơn vị,
doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biểu dương kịp thời các điển hình
tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn đồng thời có hình thức
tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất,
kinh doanh thực phẩm không an toàn.
3. Công tác thanh
tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng ATTP
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định
của pháp luật về ATTP, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh
doanh thực phẩm và kịp thời xử lý các thông tin phản ánh mất ATTP.
- Chủ động tổ chức giám sát chất lượng
thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn Thành phố,
cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.
- Tăng cường phối hợp với các tỉnh
trong quản lý ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn vào Hà Nội.
4. Công tác xây dựng
các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về ATTP
Tiếp tục triển khai các chương trình,
đề án, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về ATTP đã được phê duyệt, đề xuất nhân rộng
các hoạt động đã triển khai và được đánh giá có hiệu quả đồng thời chủ động
nghiên cứu xây dựng các hoạt động mới về ATTP đảm bảo thiết thực và phù hợp với
thực trạng công tác ATTP trên địa bàn Thành phố.
5. Công tác đảm bảo
kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác ATTP
Đầu tư kinh phí địa phương, bố trí
nhân lực phù hợp, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phương tiện
phục vụ công tác ATTP đảm bảo hiệu quả.
6. Thực hiện các
thủ tục hành chính về ATTP
Thực hiện kỷ cương hành chính, nghiêm
túc rà soát, tuân thủ phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực
ATTP theo thẩm quyền, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin trong giải quyết thủ
tục hành chính, phần mềm tích hợp số liệu, hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật
về ATTP.
III. PHÂN CÔNG THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế
- Thực hiện nhiệm vụ là cơ quan đầu mối
thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố: Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo
công tác ATTP Thành phố, xây dựng các văn bản, kế hoạch hoạt động ATTP theo
năm, tháng trọng điểm về công tác ATTP, tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên
ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất.
- Thực hiện các hoạt động chuyên
ngành thuộc lĩnh vực Y tế được phân công, phân cấp quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành,
UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, xây dựng và triển khai chương
trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.
- Tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động
ATTP toàn Thành phố theo quy định và đột xuất khi có yêu cầu.
2. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Thực hiện các hoạt động chuyên
ngành thuộc lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được phân công, phân cấp
quản lý. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh về công tác bảo đảm
ATTP: phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm
động vật; quản lý chất lượng ATTP; sản xuất, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản;
xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông, lâm, thủy sản an
toàn cho Thành phố giai đoạn 2021-2025.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, xây dựng và triển khai
chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.
- Chủ động xử lý các sự cố mất an
toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng nông,
lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP. Nâng cao hoạt động quản lý nhà nước về tự công bố
sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Tăng cường giám sát chất lượng, cảnh báo nguy cơ,
truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
3. Sở Công
Thương
- Thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP
chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân công, phân cấp quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, UBND các quận, huyện, thị xã duy trì phát triển, xây dựng và triển khai
chương trình, dự án, đề án về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý.
- Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các
Sở, ngành, đơn vị có liên quan hỗ trợ Tập đoàn Semmaris (Pháp) triển khai Dự án khảo sát, nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng chợ đầu mối quốc
tế nông sản tại thành phố Hà Nội.
- Tăng cường công tác xúc tiến thương
mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết
nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an
toàn, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đặc sản vùng miền vào
hệ thống phân phối của Hà Nội phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
4. Công an
Thành phố
- Tổ chức điều tra, phát hiện, đấu
tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
- Phối hợp liên ngành trong thanh
tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất về ATTP. Kiểm soát ngăn chặn việc vận chuyển
tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng và thực phẩm không rõ
nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn.
5. Cục Quản lý
Thị trường Hà Nội
- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử
lý vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm
nhập lậu; sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, thực
phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi
vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, ATTP và các hành vi gian lận
thương mại về thực phẩm theo quy định pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội.
- Chủ động kiểm tra việc chấp hành
pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lưu thông thực phẩm trên thị trường;
phối hợp kiểm tra kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh
vực quản lý của Bộ Công Thương theo quy định pháp luật; xử lý theo thẩm quyền
các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
6. Sở Khoa học
và Công nghệ
Phối hợp với các Sở, ngành liên quan,
rà soát các quy định thực hiện việc tiếp nhận, cấp Giấy tiếp nhận và các quy định
liên quan đến đo lường, chất lượng, tiêu chuẩn và nhãn sản phẩm thực phẩm; khuyến
khích, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ATTP.
Quản lý nhà nước, chủ trì thanh, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng
và sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng của Sở theo quy định của pháp luật.
7. Sở Giáo dục và
Đào tạo
- Chỉ đạo các Trường học trực thuộc
có dịch vụ ăn uống bảo đảm đủ điều kiện ATTP. Kiên quyết không để các cơ sở
không đủ điều kiện theo quy định cung ứng dịch vụ ăn uống cho các Trường học trực
thuộc. Triển khai các mô hình điểm bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP ở các Trường học
trực thuộc.
- Tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến
thức về ATTP trong Trường học, huy động giáo viên và phụ huynh, học sinh tham
gia tích cực vào công tác bảo đảm ATTP.
8. Sở Thông tin
và Truyền thông
- Hướng dẫn các cơ quan báo, đài
Thành phố và phối hợp các cơ quan báo, chí Trung ương ký chương trình phối hợp
công tác với Thành phố và chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tổ chức thông tin,
tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, các hoạt động về đảm bảo ATTP
trên địa bàn Thành phố.
- Hướng dẫn các đơn vị thuộc trách
nhiệm quản lý của ngành thực hiện quảng cáo thực phẩm theo quy định.
9. Sở Văn hóa và
Thể thao
- Quản lý nhà nước các hoạt động quảng
cáo ngoài trời liên quan đến ATTP.
- Tuyên truyền các thông điệp ATTP tại
các Lễ hội, điểm tập trung đông người và đầu mối giao thông, văn hóa, văn minh
tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
10. Sở Du lịch
Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, các
khu, điểm du lịch có kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo
quy định của pháp luật.
11. Sở Kế hoạch
và Đầu tư
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính
hướng dẫn triển khai và cân đối đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ, dự án trong
lĩnh vực ATTP từ nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.
- Chủ trì huy động các nguồn tài trợ,
xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực ATTP của Thành phố.
12. Sở Tài chính
Trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở
Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính rà soát, tổng
hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố cân đối,
bố trí kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp cho các hoạt động về ATTP theo quy định.
13. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các Hội, đoàn thể Thành phố
- Phối hợp giám sát, tuyên truyền, vận
động ATTP, phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng
làng, xã văn hóa ở khu dân cư, nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế
biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng
đồng.
- Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố:
Tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tham gia vào công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm. Phối hợp với các Sở, ngành chức năng tổ chức các chương trình tập huấn,
thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho phụ nữ.
- Hội Nông dân Thành phố: Chủ trì
phát động các phong trào sáng kiến, việc làm tốt về bảo đảm ATTP, tích cực đấu
tranh với các hành vi mất an toàn thực phẩm trong cộng đồng, làng xã. Phối hợp
tổ chức hoạt động tập huấn, hướng dẫn cho các hội viên về sản xuất thực phẩm an
toàn, phương pháp chế biến, bảo quản khoa học, sử dụng đúng cách các hóa chất bảo
vệ thực vật và an toàn thức ăn chăn nuôi, phân bón. Phối hợp với các ban, ngành
phổ biến, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật tiên tiến bảo đảm ATTP trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.
- Ban Quản lý các Khu công nghiệp và
chế xuất Hà Nội: Đôn đốc các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp thực hiện
các quy định về ATTP. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP
tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
14. Đài Phát
thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan báo, đài
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội
chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, các Trung tâm
Văn hóa Thông tin và Thể thao cấp huyện, cấp xã thông tin về ATTP thành nội
dung thường xuyên của chương trình phát sóng. Dành thời lượng phát sóng các
chương trình về bảo đảm ATTP, các chuyên mục cố định, chuyên đề về bảo đảm
ATTP.
- Các Báo: Hànộimới, Kinh tế và Đô thị,
An ninh Thủ đô tăng cường đưa tin bài ảnh, phóng sự về thực trạng tình hình
ATTP trên địa bàn, tuyên truyền phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về
ATTP.
15. Ủy ban nhân
dân quận, huyện, thị xã
- Chịu trách nhiệm trước UBND Thành
phố về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt
động của Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã. Tăng cường vai trò của
chính quyền và các đoàn thể trong bảo đảm ATTP.
- Thực hiện hoặc phối hợp các Sở,
ngành liên quan tổ chức triển khai các chương trình, dự án, đề án về ATTP trên
địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động việc thực hiện các
quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, thanh kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định
kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm ATTP và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP.
- Bố trí đủ nguồn lực, điều kiện làm
việc, nhân lực và ngân sách cho các cơ quan chuyên môn để thực hiện việc quản
lý nhà nước về ATTP.
- Chỉ đạo các lực lượng chức năng
trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý, giải tỏa chợ cóc, các điểm kinh doanh
lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng không bảo đảm ATTP, gây mất trật tự
an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.
- Phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục
sự cố về ATTP trên địa bàn theo quy định.
- Thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác ATTP theo quy định và theo chỉ đạo của cấp
trên.
IV. TIẾN ĐỘ THỰC
HIỆN, CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
- Các đơn vị hoàn thành Kế hoạch và
triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch ngay từ tháng 01 năm 2021.
- Thực hiện chế độ báo cáo đột xuất
và định kỳ đúng quy định: Định kỳ trước ngày 25 tháng 11
hàng năm báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 17/7/2020 của
UBND Thành phố về thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng
Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực
phẩm trong tình hình mới; Báo cáo kết quả thực hiện Tháng hành động vì ATTP, Tết
Nguyên đán, Tết Trung thu, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp vận động
giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp đúng kế hoạch. Báo cáo kết
quả năm 2021 vào ngày 15/12/2021. Định kỳ, Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố
kiểm tra công tác triển khai, tiến độ thực hiện công tác ATTP của các Sở,
ngành, quận, huyện, thị xã vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Tháng Hành
động vì ATTP, Tết Trung thu và đánh giá 06 tháng, 1 năm.
Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức đoàn thể của Thành
phố và yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện,
thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ báo cáo UBND Thành
phố kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế để tổng hợp, đơn vị nhận báo
cáo: Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội, 35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội.
ĐT, Fax 0243.7759839. Email: [email protected])./.
Nơi nhận:
- Đồng chí Bí thư Thành ủy;
- Bộ Y tế;
- Văn phòng Chính phủ;
- Thường trực Thành ủy;
- Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- UBMTTQVN thành phố Hà Nội;
- Ban VH-XH HĐND Thành phố;
- Cục ATTP, Thanh tra BYT;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội;
- Các báo: Hànộimới, KT&ĐT, ANTĐ;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, PCVP: Đ.H. Giang;
- Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu VT, KGVX.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Chu Ngọc Anh
|