ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 205/KH-UBND
|
Đà Nẵng, ngày 29 tháng 11 năm 2021
|
KẾ HOẠCH
TRUYỀN THÔNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG GIAI
ĐOẠN 2021-2025
Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-UBND
ngày 17/6/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về triển khai thực hiện Chương trình
thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an” trong lĩnh vực ATTP trên địa bàn thành phố
Đà Nẵng đến năm 2025, UBND thành phố ban hành Kế hoạch truyền thông về an toàn
thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, nội dung cụ
thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
a) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các
văn bản pháp luật về ATTP, kiến thức ATTP; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm
của người lãnh đạo, quản lý và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhập khẩu
thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng về
ATTP.
b) Nâng cao năng lực quản lý của các
cấp, các ngành trong công tác truyền thông về ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp
giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính
trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP.
c) Hoạt động truyền thông về ATTP phải
bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể
chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố; nội dung và hình thức truyền thông
phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm,
thiết thực và hiệu quả; phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong công
tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố; lồng ghép với các hoạt động tuyên truyền
khác có liên quan đến đời sống người dân địa phương như Phong trào toàn dân
đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, Văn minh thương mại, Chương
trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm
OCOP...
2. Mục tiêu cụ thể
a) Hằng năm 100% người quản lý, người
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống có kiến thức
và thực hành các quy định về ATTP.
b) Hằng năm 80-90% người tiêu dùng thực
phẩm, đặc biệt là các đối tượng: phụ nữ, nông dân, công nhân tại các nhà máy có
bếp ăn tập thể thuộc các khu công nghiệp, giáo viên, nhân viên của các trường học
trên địa bàn thành phố... có kiến thức chung về ATTP và phản ánh các hành vi vi
phạm về ATTP qua đường dây nóng về ATTP.
II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI
DUNG VÀ HÌNH THỨC TRUYỀN THÔNG
1. Đối tượng
a) Chính quyền các cấp, cán bộ làm
công tác quản lý ATTP ở các cấp, đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội
nghề nghiệp.
b) Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến,
nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn
đường phố, tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố.
c) Người tiêu dùng thực phẩm: Tuyên
truyền cho người tiêu dùng thực phẩm nói chung đặc biệt là
các đối tượng: phụ nữ, nông dân, công nhân tại các nhà máy có bếp ăn tập thể
thuộc các khu công nghiệp; giáo viên, nhân viên cấp dưỡng, học sinh, sinh viên
của các trường học trên địa bàn thành phố.
2. Nội dung truyền
thông
a) Xây dựng kế hoạch truyền thông về
ATTP hằng năm và trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên
đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... phù hợp với
điều kiện thực tế tại địa phương, phù hợp với từng đối tượng, từng cấp chính
quyền từ thành phố đến quận, huyện và xã, phường.
b) Nâng cao năng lực quản lý về ATTP
cho cán bộ quận, huyện, xã, phường làm công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP.
Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo
chuyên môn, nghiệp vụ về ATTP cho đội ngũ cán bộ quận, huyện,
xã, phường làm công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP như Kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm; Thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện
(thí điểm thực hiện theo Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 07/9/2021 của Chính phủ); điều
tra ngộ độc thực phẩm...
c) Tuyên truyền, nâng cao nhận thức,
thực hành về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận
thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định
của pháp luật.
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định
về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có
nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử
dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực
phẩm kém chất lượng, không an toàn.
- Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hệ
thống quản lý ATTP... trong sản xuất, sơ chế, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định
về vệ sinh cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh phục vụ khách hàng.
- Tuyên truyền các phương pháp bảo quản
và lựa chọn thực phẩm.
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật,
chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các văn
bản quy phạm pháp luật mới của Trung ương, thành phố.
d) Tuyên truyền các mô hình sản xuất,
chế biến đảm bảo ATTP và khuyến khích cơ sở áp dụng, tham gia vào các mô hình
tiên tiến.
- Tổ chức tuyên truyền việc áp dụng
mã QR code trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xây dựng mã vùng trồng cho sản
phẩm đặc trưng ở địa phương để người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm
biết được lợi ích thiết thực của việc áp dụng gắn mã truy xuất nguồn gốc trên sản
phẩm.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản
xuất kinh doanh, các sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các sản
phẩm truyền thống của địa phương thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
(Chương trình OCOP) nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Phổ biến, hướng dẫn cho doanh nghiệp,
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm áp dụng các hệ thống quản lý Chất
lượng ATTP tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO 22000, VietGAP...), các quy chuẩn,
tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
đ) Tuyên truyền, phổ biến vận động
người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.
- Công khai địa chỉ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.
- Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói
quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; Không
tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất
lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Hướng dẫn cách chọn mua, bảo quản
và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm.
e) Tuyên truyền, giáo dục phòng chống
ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
g) Biểu dương các tổ chức, cá nhân
tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP, đồng thời phê phán, đưa tin các tổ
chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm
ATTP.
- Thông qua các cơ quan báo chí (Báo
Đà Nẵng, Báo Công An, Báo Thanh Niên...) và website của các sở, ban, ngành, quận,
huyện... thông tin đến người dân về kết quả công tác ATTP
trên địa bàn thành phố.
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về
ATTP như: Hội thi cán bộ quản lý ATTP giỏi cấp quận, huyện; Bữa ăn an toàn cho
gia đình... tạo không khí thi đua, tìm hiểu về ATTP trong cán bộ, công nhân
viên chức, người lao động và người tiêu dùng thực phẩm.
3. Hình thức, biện
pháp truyền thông
a) Tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng
nhiều loại hình báo đài, trang thông tin điện tử, cụ thể:
- Các báo, đài ở địa phương mở các
trang chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền; diễn đàn thảo luận, đối thoại giữa cơ
quan quản lý, sản xuất kinh doanh với các tầng lớp nhân dân, và lấy ý kiến đóng
góp của nhân dân.
- Trang thông tin điện tử của các sở,
ngành, các cổng giao tiếp điện tử các quận, huyện mở các chuyên mục công bố các
văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực ATTP và lấy ý kiến đóng góp của các tầng
lớp nhân dân. Đưa tin về công tác ATTP trên địa bàn.
b) Tổ chức các hội nghị tuyên truyền:
từng sở, ngành, địa phương tùy theo điều kiện tổ chức hội nghị, chuyên đề về
công tác bảo đảm ATTP; các cuộc họp, sinh hoạt thường kỳ của Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp lồng
ghép nội dung truyền thông về ATTP.
c) Tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo,
nghiên cứu khoa học, các khóa tập huấn, các cuộc thi tìm hiểu về ATTP.
d) Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực
quan trên các phương tiện pano, khẩu hiệu, băng rôn, cờ phướn, bảng điện tử...;
các hoạt động triển lãm, văn hóa, văn nghệ.
đ) Tổ chức phát hành sách, tài liệu,
bản tin; phát băng, đĩa, hình, tờ rơi, áp phích tuyên truyền về ATTP.
e) Tổ chức tiếp nhận ý kiến, phản
ánh, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân: mở hòm thư góp ý; tiếp dân trực tiếp;
điện thoại đường dây nóng; qua website, thư điện tử.
4. Các kênh truyền
thông
a) Đài Phát thanh - Truyền hình thành
phố chủ động tăng thời lượng, nội dung tuyên truyền nhất là phổ biến Luật An
toàn thực phẩm.
b) Các báo dành nhiều trang tin để
tuyên truyền về ATTP.
c) Đài truyền thanh ở quận, huyện,
xã, phường, khu phố, các xe lưu động tập trung chuyển tải thông điệp, khẩu hiệu
ATTP đến các nhóm đối tượng ưu tiên.
d) Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng
cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, nông nghiệp
phát triển nông thôn, công thương các ban ngành, đoàn thể với các hình thức dễ
tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, tuyên
truyền về ATTP,... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo ATTP
trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.
đ) Các kênh truyền thông khác: ứng dụng
mạng xã hội, tin nhắn qua điện thoại, băng rôn, khẩu hiệu, triển lãm,... Đặc biệt,
cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cùng tham gia vào
các hoạt động truyền thông về ATTP.
5. Khẩu hiệu
tuyên truyền
- Chính quyền các cấp, các cơ quan chức
năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém
chất lượng.
- Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc
hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến
thực phẩm.
- Không quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức
khỏe gây hiểu nhầm là thuốc.
- Kinh doanh thực phẩm chất lượng, an
toàn là sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, là niềm tự hào của doanh nhân,
là sống có trách nhiệm với cộng đồng.
- Bảo đảm ATTP tại chợ là trách nhiệm
của các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ và tổ chức quản lý chợ.
- Hãy quan tâm lựa chọn các thực phẩm
có nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, nhãn mác rõ ràng.
- Hãy thực hiện ăn chín uống chín và
dùng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tốt cho sức khỏe.
- Hãy đọc kỹ thông tin và lựa chọn cẩn
thận khi mua thực phẩm được quảng cáo qua mạng xã hội.
- Toàn dân giám sát, đấu tranh với
các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hãy “Tự giác, phát giác, tố giác”
trong việc đấu tranh và bảo vệ thực phẩm an toàn.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Dự toán kinh phí từ ngân sách UBND
thành phố, giai đoạn 2022-2025 là 4.079.680 đồng. Chi tiết kinh phí đính kèm Phụ
lục.
Căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch
này, các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động cân đối, lồng
ghép trong kinh phí hoạt động các chương trình, dự án, kế
hoạch hằng năm đã được giao trong dự toán của các ngành, địa phương và các nguồn
hợp pháp khác theo quy định để thực hiện và thanh quyết toán đảm bảo theo đúng
quy định.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
Các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện
căn cứ chức năng, nhiệm vụ quản lý ATTP theo phân công, phân cấp triển khai thực
hiện đầy đủ nội dung Kế hoạch này. Đồng thời triển khai thực hiện một số nhiệm
vụ cụ thể sau:
1. Ban Quản lý An toàn thực phẩm
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành và địa phương tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền về ATTP trên địa
bàn; tổ chức các chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức đa dạng vào các đợt
cao điểm như: Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết
Trung thu.
b) Tăng cường công tác tuyên truyền,
quảng bá hình ảnh đối với các chợ đã được công nhận đảm bảo đủ điều kiện ATTP
nhằm tạo động lực và khuyến khích nhân rộng việc xây dựng
chợ ATTP.
c) Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu
quả hoạt động đường dây nóng về ATTP của thành phố để tiếp nhận phản ánh, tố
giác của nhân dân về các hành vi vi phạm.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
a) Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền
về ATTP, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP; tập huấn nâng
cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nông nghiệp làm công tác đảm bảo ATTP.
b) Tổ chức các buổi nói chuyện, hội
thảo chuyên đề về sản xuất thực phẩm an toàn, sản xuất theo hướng hữu cơ; xây dựng
mã vùng trồng cho sản phẩm thực phẩm đặc trưng ở địa phương.
3. Sở Công Thương
a) Phối hợp thực hiện công tác tuyên
truyền, phổ biến về các quy định ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm thuộc trách nhiệm quản lý.
b) Tiếp tục tuyên truyền, vận động
Công ty phát triển chợ Đà Nẵng, Ban Quản lý các chợ quận đăng ký xây dựng chợ đảm
bảo đủ điều kiện ATTP và duy trì điều kiện đảm bảo ATTP đối
với các chợ đã được công nhận trước đó.
4. Sở Y
tế
a) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các
quy định, hướng dẫn, giáo dục phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua
thực phẩm.
b) Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật,
Trung tâm Y tế các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển
khai các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm.
5. Sở Thông tin và Truyền thông
a) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các
quy định pháp luật về ATTP, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại
chúng về ATTP.
b) Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo
chí và hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn xây dựng tin, bài, phóng sự... phản
ánh kịp thời các thông tin về tình hình ATTP trên địa bàn và các chủ trương,
chính sách mới của Trung ương, địa phương liên quan đến công tác quản lý ATTP.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, thông tin chính xác, rộng rãi các mặt hàng,
sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP và các cơ sở chưa đảm bảo ATTP
trên địa bàn thành phố để người tiêu dùng quyết định lựa chọn thực phẩm.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Phối hợp với Ban Quản lý ATTP
trong việc tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về
ATTP cho nhân viên cấp dưỡng tại các bếp ăn bán trú của
các trường học.
b) Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo
và các trường học tổ chức lồng ghép các buổi nói chuyện về
ATTP, treo băng rôn tuyên truyền về ATTP trong dịp Tháng hành động vì ATTP và
các đợt cao điểm khác.
7. Sở Tài Chính
Hằng năm, vào thời điểm xây dựng dự
toán, trên cơ sở đề nghị của các cơ quan, đơn vị, địa phương, căn cứ chủ trương
của cấp có thẩm quyền, chính sách, chế độ quy định và khả năng cân đối ngân
sách, Sở Tài chính xem xét, tổng hợp kinh phí thực hiện các nhiệm vụ được giao
tại Kế hoạch này, báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố phê duyệt theo
quy định của Luật ngân sách nhà nước.
8. UBND các quận, huyện
a) Bố trí kinh phí thực hiện công tác
tuyên truyền về ATTP. Tiếp tục tuyên truyền điều kiện đảm bảo ATTP đối với các
cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp;
tuyên truyền nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; các
mô hình điểm về kinh doanh thức ăn đường phố, chợ đêm...
b) Chỉ đạo Đài phát thanh tuyến quận,
huyện và xã, phường tham gia tuyên truyền về ATTP.
9. Đài Phát thanh - Truyền hình Đà
Nẵng
a) Thực hiện các bản tin, phóng sự
tuyên truyền các quy định về ATTP trên sóng phát thanh và truyền hình; xây dựng
chuyên mục truyền hình Vì An toàn thực phẩm với tần suất 02 số/tháng; xây dựng các phóng sự, trailer, khẩu hiệu phát trên sóng phát
thanh.
b) Phối hợp với Ban Quản lý ATTP xây
dựng mục Tư vấn và cung cấp thông tin về ATTP nhằm giới thiệu, quảng bá các chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm áp dụng các hệ thống quản
lý chất lượng ATTP tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO 22000, VietGAP ...) mang lại
hiệu quả kinh tế thiết thực. Biểu dương, quảng bá các mô hình sản xuất, kinh
doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật.
10. Đề
nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các đoàn thể tổ chức chính trị
- xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và địa phương có
liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động và giám sát
công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố.
Trên đây là Kế hoạch truyền thông về
ATTP trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, đề nghị các đơn vị triển
khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- TTTU, TT HĐNDTP
(b/cáo);
- CT, các PCT UBND thành phố;
- UBMTTQVN thành phố;
- Các sở, ban, ngành;
- Công an thành phố;
- Các tổ chức, hội đoàn thể;
- UBMTTQVN, UBND quận, huyện;
- Đài DRT, Báo ĐN, Báo CAĐN; Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KGVX, BQLATTP.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Ngô Thị Kim Yến
|
PHỤ LỤC
KINH PHÍ THỰC HIỆN CÔNG TÁC THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN VỀ AN
TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2022-2025
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 205/KH-UBND
ngày 29 tháng 11 năm
2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng)
Đơn vị tính: 1.000
đồng (Một nghìn đồng)
STT
|
Nội dung hoạt động
|
Hình
thức
|
Kinh
phí thực hiện
|
Năm
2022
|
Năm
2023
|
Năm
2024
|
Năm
2025
|
|
TỔNG CỘNG
|
|
1.018.920
|
1.020.920
|
1.018.920
|
1.020.920
|
I
|
BAN QUẢN
LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
|
|
316.080
|
316.080
|
316.080
|
316.080
|
1
|
Xe ô tô cổ động
tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP
|
Roadshow
|
28.800
|
28.800
|
28.800
|
28.800
|
2
|
Tuyên truyền
Tháng hành động vì ATTP trên các tuyến đường trung tâm
|
Băng
rôn, phướn
|
15.000
|
15.000
|
15.000
|
15.000
|
3
|
Tuyên truyền về ATTP trên đài truyền
hình Đà Nẵng, trên các báo trong các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu
|
Phát
trên đài Danang TV, bài tuyên truyền trên các báo
|
60.000
|
60.000
|
60.000
|
60.000
|
4
|
Tuyên truyền ATTP qua tin nhắn SMS
|
Nhà
mạng mobi, vina...
|
70.280
|
70.280
|
70.280
|
70.280
|
5
|
Xây dựng Bản tin ATTP trên địa bàn
thành phố Đà Nẵng
|
Xuất
bản tài liệu không kinh doanh
|
72.000
|
72000
|
72.000
|
72.000
|
6
|
Tập huấn, tuyên truyền văn bản quy
phạm pháp luật, nâng cao năng lực ATTP cho người quản lý, sản xuất, kinh
doanh thực phẩm
|
Tập
huấn, hội nghị, hội thảo
|
|
70.000
|
|
70.000
|
8
|
Tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm
hiểu về ATTP
|
Hội thi
(trực tiếp, online)
|
70.000
|
|
70.000
|
|
II
|
SỞ THÔNG
TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
|
|
50.000
|
50.000
|
50.000
|
50.000
|
1
|
Tuyên truyền ATTP qua video đồ họa
|
Video
đồ họa
|
50.000
|
|
|
|
2
|
Tuyên truyền ATTP qua Tổng đài 1022
với nhiều hình thức và hoạt động như: Biên tập tin bài đăng trên cổng 1022 và
mạng xã hội Tổng đài 1022; Gửi email cung cấp thông tin tuyên truyền ATTP đến
các CBCCVC thành phố; Thiết kế sản phẩm truyền thông (infographic) tuyên truyền;
Nhắn tin SMS tuyên truyền ATTP tới người dân thành phố Đà Nẵng; Tổ chức
roadshow quảng bá, kêu gọi người dân nâng cao ý thức đảm bảo ATTP
|
Tổng
đài 1022; Tin nhắn SMS; Roadshow...
|
|
50.000
|
|
50.000
|
III
|
SỞ GIÁO DỤC
VÀ ĐÀO TẠO
|
|
90.000
|
90.000
|
90.000
|
90.000
|
|
Tổ chức cuộc
thi tìm hiểu kĩ năng lựa chọn thực phẩm an toàn trước cổng
trường cho học sinh cấp Tiểu học
|
Hội
thi
|
90.000
|
90.000
|
90.000
|
90.000
|
IV
|
SỞ
Y TẾ
|
|
117.100
|
119.100
|
117.100
|
119.100
|
1
|
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
|
|
54.000
|
56.000
|
54.000
|
56.000
|
-
|
Tuyên truyền trên Đài PTTH Đà Nẵng:
+ Phản ánh các hoạt động y tế nhằm
đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm;
+ An toàn thực phẩm phòng chống dịch
bệnh Covid-19;
+ Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc
thực phẩm.
+ Hướng dẫn xử lý nước, vệ sinh môi
trường, vệ sinh ăn uống trong thiên tai, lũ lụt;
|
Tin,
phóng sự truyền hình và chuyên đề Giáo dục sức khoẻ trên chuyên mục SKCMN
|
28.000
|
28.000
|
28.000
|
28.000
|
-
|
Tuyên truyền trên các ấn phẩm báo
chí của Ngành Y tế:
+ Hướng dẫn xử lý nước, vệ sinh môi
trường, vệ sinh ăn uống trong thiên tai, lũ;
+ Hướng dẫn đảm bảo ATTP phòng chống
dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm;
+ An toàn thực phẩm phòng chống dịch
bệnh Covid-19;
+ Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc
thực phẩm
|
Bài
viết trên “Bản tin Sức khỏe cộng đồng”
|
2.000
|
2.000
|
2.000
|
2.000
|
-
|
Tuyên truyền trên trang Web, mạng
xã hội:
+ Hướng dẫn xử lý nước, vệ sinh môi
trường, vệ sinh ăn uống trong thiên tai, lũ lụt;
+ An toàn thực phẩm phòng chống dịch
bệnh Covid-19;
+ Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc
thực phẩm;
+ Sử dụng thực phẩm an toàn, hợp lý
phòng tránh các bệnh không lây nhiễm
|
Đăng
tin, bài trên website, fanpage “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng” và
đăng video trên kênh Youtube “Truyền thông
GDSK”
|
1.000
|
1.000
|
1.000
|
1.000
|
-
|
Sản xuất tài liệu truyền thông
|
|
|
|
|
|
|
Hướng dẫn xử lý nước, vệ sinh môi
trường, vệ sinh ăn uống trong thiên tai, lũ lụt.
|
Sản
xuất và phân phối tờ rơi
|
|
15.000
|
|
15.000
|
|
Hướng dẫn ATTP phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua đường ăn uống.
|
Sản
xuất và phân phối tờ hướng dẫn/áp phích
|
13.000
|
|
13.000
|
|
|
+ Hướng dẫn xử lý nước, vệ sinh môi
trường, vệ sinh ăn uống trong thiên tai, lũ lụt;
+ An toàn thực phẩm phòng chống dịch
bệnh Covid-19;
+ Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc
thực phẩm;
+ Sử dụng thực phẩm an toàn, hợp lý
phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.
|
Video
clip
|
10.000
|
10.000
|
10.000
|
10.000
|
2
|
Trung tâm Y tế quận, huyện (Hòa
Vang, Cẩm Lệ)
|
|
63.100
|
63.100
|
63.100
|
63.100
|
-
|
Tuyên truyền về ATTP trong các đợt
cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động VSATTP, Tết Trung thu
|
In
băng rôn, tờ rơi, tờ gấp/xe truyền thông
|
21.600
|
21.600
|
21.600
|
21.600
|
-
|
In 10 nguyên tắc vàng, 05 chìa khóa
để có thực phẩm an toàn cho bếp ăn tập thể trên địa bàn
quản lý
|
In
poster
|
9.500
|
9.500
|
9.500
|
9.500
|
-
|
Tổ chức các buổi
nói chuyện chuyên đề, tập huấn,
tuyên truyền văn bản quy phạm phát luật, nâng cao năng lực cho người quản Lý,
sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý
|
Tập
huấn, hội thảo
|
32.000
|
32.000
|
32.000
|
32.000
|
V
|
UBND QUẬN HẢI
CHÂU
|
|
39.000
|
39.000
|
39.000
|
39.000
|
1
|
Tuyên truyền Tháng hành động vì
ATTP trên các tuyến đường trung tâm
|
Băng
rôn, phướn
|
30.000
|
30.000
|
30.000
|
30.000
|
2
|
Tuyên truyền văn bản quy phạm pháp
luật, nâng cao năng lực ATTP cho người quản lý, nâng cao năng lực ATTP cho
người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm
|
Tờ
rơi, tờ gấp
|
9.000
|
9.000
|
9.000
|
9.000
|
VI
|
ĐÀI PHÁT THANH - TRUYỀN
HÌNH ĐÀ NẴNG
|
|
406.740
|
406.740
|
406.740
|
406.740
|
1
|
Truyền hình
|
|
|
|
|
|
-
|
Chuyên mục “Vì An toàn thực phẩm”
|
Tạp chí
|
194.832
|
194.832
|
194.832
|
194.832
|
-
|
Chương trình tọa đàm
|
Giao lưu TQ
|
46.488
|
46.488
|
46.488
|
46.488
|
-
|
Tư vấn và cung cấp thông tin về ATTP
|
Tư vấn qua truyền
hình
|
46.296
|
46.296
|
46.296
|
46.296
|
-
|
Trailer trên sóng truyền hình
|
Trailer
|
36.144
|
36.144
|
36.144
|
36.144
|
2
|
Phát thanh
|
|
|
|
|
|
-
|
Phóng sự về ATTP
|
Phóng
sự chính luận
|
79.380
|
79.380
|
79.380
|
79.380
|
-
|
Trailer, banner trên trang thông tin điện tử
|
Chương
trình
|
3.600
|
3.600
|
3.600
|
3.600
|
TỔNG HỢP Ý KIẾN GÓP Ý CỦA CÁC ĐƠN VỊ
(Kèm
theo Tờ trình số: /TTr-BQLATTP
ngày tháng năm 2021 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm)
TT
|
Đơn
vị góp ý
|
Nội
dung góp ý
|
Ý
kiến của Ban Quản lý An toàn thực phẩm
|
1
|
Sở
Y tế
|
1. Tại phần II,
mục 2, bổ sung thêm nội dung: tuyên truyền, giáo dục phòng chống ngộ độc thực
phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
2. Tại phần IV, bổ sung nhiệm vụ của
Sở Y tế:
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, đơn vị có liên quan triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống
ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố.
|
Nội dung này, Ban Quản lý An toàn
thực phẩm điều chỉnh lại như sau:
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, hướng dẫn, giáo dục phòng chống ngộ độc thực phẩm và
bệnh truyền qua thực phẩm
|
- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh
tật, Trung tâm Y tế các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan để
triển khai các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành
phố.
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
2
|
Sở
Thông tin và Truyền thông
|
Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo
chí và hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn xây dựng tin, bài, phóng sự ...
phản ánh kịp thời các thông tin về tình hình ATTP trên địa
bàn và các chủ trương, chính sách mới của Trung ương, địa phương liên quan đến
công tác quản lý an toàn thực phẩm
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
3
|
Sở
Công Thương
|
1. Tại phần IV, mục 1, nhiệm vụ
giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm, đề nghị bổ sung nội dung: Tăng cường công
tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đối với các chợ đã được công nhận đảm bảo
đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhằm tạo động lực và khuyến khích nhân rộng việc
xây dựng chợ an toàn thực phẩm.
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
2. Tại phần IV, mục 3, nhiệm vụ
giao Sở Công Thương, đề nghị sửa lại thành: Phối hợp thực hiện công tác tuyên
truyền, phổ biến về các quy định
ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý.
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
4
|
Sở Tài
chính
|
1. Đề nghị lấy thêm ý kiến của các
cơ quan, đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện Kế hoạch (Các Sở: Nông nghiệp
và PTNT, Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông,
Giáo dục và Đào tạo; Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng;
UBND các quận, huyện) trước khi báo cáo UBND thành phố
|
Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thực
hiện.
|
2. Đối với dự toán kinh phí từ ngân
sách nhà nước giai đoạn 2022-2025, Sở Tài chính nhận thấy một số nội dung
trùng lắp giữa các đơn vị như tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP trên các
tuyến đường trung tâm; tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật ATTP cho người
quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm...
|
Về nội dung này, thực ra không có sự
trùng lắp giữa các đơn vị vì:
- Tuyên truyền Tháng hành động vì
ATTP trên các tuyến đường trung tâm: Ban Quản lý An toàn thực phẩm tuyên truyền
trên các tuyến đường chính của thành phố; quận/huyện tuyên truyền trên các
tuyến đường còn lại của quận, huyện.
- Tuyên truyền văn bản quy phạm
pháp luật ATTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh
thực phẩm: được thực hiện cho đối tượng quản lý theo phân công, phân cấp.
|
5
|
Đài
Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng
|
1. Thực hiện các bản tin, phóng sự tuyên truyền các quy định về ATTP trên sóng phát thanh
và truyền hình; xây dựng chuyên mục truyền hình Vì An toàn thực phẩm với tần
suất 02 số/tháng; xây dựng các phóng sự, trailer, khẩu hiệu phát trên sóng
phát thanh.
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
2. Phối hợp với Ban Quản lý ATTP
xây dựng mục Tư vấn và cung cấp thông tin về ATTP nhằm giới thiệu, quảng bá
các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến
(GMP, GHP, HACCP, ISO 22000, VietGAP) mang lại hiệu quả
kinh tế thiết thực. Biểu dương, quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh thực
phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật.
|
Tiếp thu ý kiến góp ý
|
6
|
Sở
Giáo dục và Đào tạo
|
Thống nhất nội dung
|
|
7
|
Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Thống nhất nội dung
|
|
8
|
UBND
quận Hải Châu
|
Thống nhất nội dung
|
|
9
|
UBND
huyện Hòa Vang
|
Không có ý kiến góp ý
|
|
10
|
UBND
quận Cẩm Lệ
|
Không có ý kiến góp ý
|
|
11
|
UBND
quận Liên Chiểu
|
Không có ý kiến góp ý
|
|
12
|
UBND
quận Ngũ Hành Sơn
|
Không có ý kiến góp ý
|
|
13
|
UBND
quận Thanh Khê
|
Không có ý kiến
góp ý
|
|