ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG NAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 14391/KH-UBND
|
Đồng
Nai, ngày 27 tháng 12 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SỨC KHỎE VIỆT NAM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG
NAI
Thực hiện Quyết định số 1092/QĐ-TTg
ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt Nam,
UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình sức khỏe
Việt Nam trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
a) Cụ thể hóa và thực hiện đầy đủ các
quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình
sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phù hợp với tình hình thực tế tại
địa phương nhằm đảm bảo đạt các mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng trong việc
thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
b) Xác định nhiệm vụ trọng tâm để các
sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai
thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam nhằm tăng cường sự phối hợp để hỗ trợ
và tạo thuận lợi cho lĩnh vực y tế phát triển một cách công bằng, chất lượng,
hiệu quả và hội nhập quốc tế.
2. Yêu cầu
a) Đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa
các sở, ban, ngành, địa phương và được tiến hành thường xuyên, kết nối và thông
qua các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực
tế của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể chính trị
- xã hội trong xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người
dân, công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân.
b) Thường xuyên kiểm tra, giám sát,
đánh giá, sơ kết, tổng hợp kết quả thực hiện để kịp thời đề ra những giải pháp
phù hợp, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.
II. MỤC TIÊU VÀ CHỈ
TIÊU
1. Mục tiêu
a) Mục tiêu chung
Xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường
năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe
toàn diện nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi
thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho
người dân trên địa bàn tỉnh.
b) Mục tiêu cụ thể
- Mục tiêu 1: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng
hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe
cho người dân;
- Mục tiêu 2: Nâng cao nhận thức,
thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố
nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe
cho cá nhân, gia đình và cộng đồng;
- Mục tiêu 3: Thực hiện quản lý, chăm
sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng
bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
2. Các chỉ tiêu của Chương trình sức
khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và 2030 của từng lĩnh vực ưu tiên (Phụ lục đính kèm)
III. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN
1. Tăng cường quản lý chỉ đạo, thực
thi chính sách và phối hợp liên ngành
a) Nâng cao vai trò, trách nhiệm của
chính quyền các cấp để tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình Sức khỏe Việt
Nam trên địa bàn tỉnh. Các sở, ban, ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch,
chỉ đạo thực hiện, đưa vào chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa
phương và ưu tiên phân bổ kinh phí hằng năm để đạt được các mục tiêu sức khỏe ở
từng địa phương trên cơ sở các mục tiêu sức khỏe của tỉnh.
b) Tăng cường trách nhiệm của các sở,
ban, ngành và các địa phương để phối hợp triển khai thực hiện các chính sách,
hoạt động của Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh thuộc phạm vi do
ngành, lĩnh vực phụ trách; tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực
hiện các chế độ, chính sách về y tế và các lĩnh vực liên quan tới sức khoẻ.
c) Phát triển hệ thống cung cấp dịch
vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho người cao tuổi và các đối tượng bảo
trợ xã hội khác theo quy định, bảo đảm sự phối hợp và kết nối hiệu quả giữa
ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và ngành Y tế.
d) Thực hiện các chính sách, quy định
của pháp luật về kiểm soát yếu tố nguy cơ, thúc đẩy các yếu tố tăng cường sức
khỏe và phòng, chống bệnh tật:
- Thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống
tác hại của thuốc lá; Luật Bảo vệ môi trường; Luật An toàn thực phẩm; Luật An
toàn, vệ sinh lao động; Luật Người cao tuổi; Luật Trẻ em; chính sách quốc gia
phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 và các văn bản
pháp luật liên quan khác;
- Thực hiện các cơ chế, quy định pháp
luật về quản lý, kiểm soát việc quảng cáo, kinh doanh và tăng thuế phù hợp để hạn
chế sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga,
phụ gia thực phẩm và một số sản phẩm khác có nguy cơ với sức khỏe, đặc biệt là
các sản phẩm dành cho trẻ em;
- Rà soát, đề xuất, bổ sung các cơ chế,
chính sách nhằm khuyến khích sản xuất, cung cấp và tiêu thụ các thực phẩm an
toàn, dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, sử
dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục, thể thao; phát triển giao
thông công cộng, giao thông phi cơ giới, đồng thời bảo đảm các tiện ích cho người
khuyết tật, người cao tuổi tại các khu vực công cộng trên địa bàn tỉnh.
2. Giải pháp về chuyên môn nghiệp
vụ
a) Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý
- Chăm sóc dinh dưỡng cho 1000 ngày vàng
đầu đời bao gồm: Thực hiện chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước,
trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu; ăn bổ
sung hợp lý cho trẻ dưới 02 tuổi; định kỳ theo dõi tăng trưởng và phát triển của
trẻ; đảm bảo nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường;
- Giám sát tình trạng dinh dưỡng, bổ
sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai; phát hiện và giải
quyết kịp thời các vấn đề dinh dưỡng trong tình trạng khẩn cấp;
- Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và giảm
muối trong khẩu phần ăn
+ Thực hiện nghiêm việc dán nhãn đối
với thực phẩm chế biến sẵn trong đó công bố năng lượng, hàm lượng muối, đường,
chất béo bão hòa, chất béo thể chuyển hóa (thể trans), vi chất dinh dưỡng trong
thực phẩm và cảnh báo sức khỏe cho người tiêu dùng;
+ Tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng
cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tư vấn về dinh dưỡng cho
người lao động;
+ Thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho cộng
đồng, người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em về chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn giảm muối,
ăn đủ rau và trái cây và hạn chế sử dụng thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.
Kê đơn dinh dưỡng và vận động thể lực trong quản lý và điều trị người mắc bệnh
không lây nhiễm;
+ Áp dụng các quy trình thực hành sản
xuất tốt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm
trong sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm.
b) Tăng cường vận động thể lực cho
người dân
- Hỗ trợ người dân tăng cường vận động
thể lực theo khuyến cáo
+ Phát động phong trào 10.000 bước
chân mỗi ngày để vận động, khuyến khích, hỗ trợ cho người dân tham gia và duy
trì thói quen vận động thể lực bằng hình thức đi bộ;
+ Huy động, cung cấp, tạo điều kiện
cho người dân ở cộng đồng có đường đi bộ an toàn và thuận tiện, được tiếp cận,
sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục, thể thao; tạo điều kiện,
thúc đẩy người dân sử dụng giao thông công cộng, giao thông phi cơ giới;
+ Tổ chức các chương trình, mô hình vận
động thể lực tại cộng đồng dân cư gắn với các hoạt động, sinh hoạt cộng đồng
theo nhóm đối tượng, nhóm tuổi, đặc biệt các nhóm tuổi 13 - 17 và 18 - 69; kèm
theo các hướng dẫn, hỗ trợ để làm cho người dân hình thành và duy trì thói quen
vận động thể lực hằng ngày;
+ Tổ chức các hình thức vận động thể
lực, thể dục giữa giờ phù hợp cho người lao động tại nơi làm việc, đặc biệt cho
những người làm việc văn phòng;
+ Thực hiện tư vấn, hướng dẫn về vận
động thể lực cho người dân và bệnh nhân, lồng ghép kê đơn vận động thể lực
trong quản lý bệnh không lây nhiễm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng;
- Tăng cường vận động thể chất cho trẻ
em, học sinh, sinh viên
+ Tổ chức tốt các chương trình giáo dục
thể chất trong trường học; bảo đảm không gian, cơ sở vật chất và trang thiết bị
cho các hoạt động luyện tập, rèn luyện thể dục, thể thao của học sinh, sinh
viên trong các cơ sở giáo dục theo quy định;
+ Duy trì các hoạt động thể dục đầu
giờ, giữa giờ và bảo đảm số giờ thể dục trong chương trình chính khóa. Tổ chức
đa dạng các loại hình vận động thể lực ngoại khóa, tăng cường vận động thể lực
thông qua các sinh hoạt, vui chơi giải trí có tính chất vận động ở trường và hạn
chế thời gian ngồi lâu tại chỗ. Bảo đảm mỗi học sinh tối thiểu được vận động thể
lực 60 phút trong một ngày;
c) Phòng chống tác hại của thuốc lá
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại sở, ban,
ngành, các địa phương và cộng đồng. Tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp
phòng, chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả. Thực hiện triệt để và xử phạt
nghiêm hành vi vi phạm quy định không hút thuốc nơi công cộng, trường học, bệnh
viện, gia đình, cơ quan, xí nghiệp;
- Thực hiện lộ trình tăng thuế thuốc
lá theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm đối tượng, mức độ sử dụng;
- Cung cấp dịch vụ tư vấn và điều trị
cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế và cộng đồng trên phạm vi toàn tỉnh.
d) Phòng chống tác hại của sử dụng rượu,
bia và đồ uống có cồn khác
- Thực hiện nghiêm Chính sách quốc
gia về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia theo Quyết định số 244/QĐ-TTg
của Thủ tướng Chính phủ; triển khai triệt để các quy định không uống rượu, bia
trong giờ làm việc, không lạm dụng rượu, bia trong các sinh hoạt cộng đồng (ma
chay, cưới hỏi...);
- Tăng cường các biện pháp quản lý sản
xuất, kinh doanh rượu, bia; phòng ngừa và xử lý rượu, bia nhập lậu, rượu, bia
giả, không bảo đảm an toàn;
- Thực hiện lộ trình tăng thuế của rượu
bia và đồ uống có cồn khác theo Luật về thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm giảm sử dụng
trong nhân dân;
- Cung cấp lồng ghép dịch vụ tư vấn,
cai nghiện rượu, bia trong công tác phòng bệnh và khám, chữa bệnh tại các cơ sở
y tế trên địa bàn tỉnh.
đ) Vệ sinh môi trường
- Xây dựng đề án giảm tác động của biến
đổi khí hậu, ô nhiễm hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí, nước và đất tới sức
khỏe con người. Triển khai công tác truyền thông về nguy cơ, nâng cao năng lực
giám sát và đánh giá tác động, xây dựng hệ thống quản lý thông tin và báo cáo
thống kê về tình hình bệnh tật, tử vong do tác động của hóa chất độc hại và ô
nhiễm môi trường. Thực hiện đồng bộ các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với
biến đổi khí hậu và thiên tai để giảm thiểu tác động đến sức khỏe người dân;
- Có các giải pháp chuyên môn kỹ thuật
phù hợp với từng vùng, tập quán sinh hoạt của người dân để tăng tỷ lệ hộ gia
đình sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh;
- Tăng cường triển khai Kế hoạch an
toàn nước, giám sát chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt; vận động người dân
sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh nguồn nước và dụng cụ
chứa nước tại các cộng đồng dân cư; thực hiện tốt việc xử lý nước và vệ sinh
môi trường trong mùa lũ lụt;
- Truyền thông vận động cộng đồng xây
dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt đi tiêu bừa bãi; thực
hành ủ phân hợp vệ sinh, không sử dụng phân tươi để bón ruộng và xóa bỏ cầu
tiêu ao cá;
- Quản lý tốt rác thải sinh hoạt; vận
động người dân thu gom, loại bỏ dụng cụ phế thải, hạn chế tối đa nơi sinh sản của
muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết;
- Vận động người dân làm chuồng trại
xa nhà, không thả rông gia súc; thường xuyên tổ chức những đợt tổng vệ sinh đường
làng, ngõ xóm, cơ quan, trường học, nơi công cộng và nhà dân để tạo thói quen
và nề nếp vệ sinh trong nhân dân.
- Rửa tay với xà phòng
+ Phối hợp liên ngành để triển khai
hiệu quả Chương trình Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền về
lợi ích của rửa tay với xà phòng, quy trình rửa tay đúng cách và các thời điểm
cần rửa tay với xà phòng;
+ Tổ chức chiến dịch hưởng ứng Ngày
thế giới rửa tay với xà phòng hàng năm. Xây dựng và nhân rộng các mô hình truyền
thống rửa tay với xà phòng trong trường học, nơi công cộng và tại hộ gia đình;
+ Trang bị các thiết bị, điều kiện hỗ
trợ cho việc rửa tay với xà phòng tại trường học, bệnh viện, nơi làm việc và
các nơi công cộng khác.
e) An toàn thực phẩm
- Phát huy hiệu quả vai trò phối hợp
liên ngành về an toàn thực phẩm tại các địa phương; tăng cường thanh tra, kiểm
tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm; quản lý hoạt động quảng cáo các sản
phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm tiếp cận với trẻ em;
- Tăng cường năng lực của hệ thống quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
- Đẩy mạnh nhân rộng các mô hình tiên
tiến về quản lý, sản xuất thực phẩm an toàn. Hoàn thiện và áp dụng các quy
trình thực hành sản xuất tốt trong sản xuất rau, quả, chè và chăn nuôi gia súc,
gia cầm, thủy sản gắn với chứng nhận và công bố tiêu chuẩn chất lượng. Phổ biến,
hướng dẫn cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, tư vấn và áp dụng các hệ thống
quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO 22000);
- Đẩy mạnh triển khai nhân rộng, phát
triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên toàn quốc;
- Nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc thực
hiện các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập
thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức
ăn đường phố, chợ, cảng, trường học, khu công nghiệp và chế xuất;
- Xây dựng hệ thống cảnh báo và phân
tích nguy cơ an toàn thực phẩm làm cơ sở cho công tác quản lý an toàn thực phẩm
dựa vào bằng chứng.
g) Chăm sóc sức khỏe trẻ em và học
sinh
- Tiêm chủng cho trẻ em: Bảo đảm việc
cung ứng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; nâng cao chất lượng mạng
lưới cung cấp dịch vụ tiêm chủng, tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn cho mọi
trẻ em trong diện tiêm chủng. Áp dụng công nghệ thông tin để triển khai và duy
trì hiệu quả hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia.
- Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho học
sinh
+ Giáo dục thay đổi hành vi cho học
sinh về dinh dưỡng hợp lý bao gồm: Ăn tối thiểu 03 bữa ăn/ngày; ăn đủ rau và
trái cây; hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga; giảm
muối trong khẩu phần ăn;
+ Có chương trình phối hợp giữa nhà
trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn bảo đảm chế độ dinh dưỡng và hoạt động
thể lực phù hợp cho nhóm học sinh tuổi tiền dậy thì và dậy thì để phát triển tốt
về thể lực và tầm vóc;
+ Xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý
và tổ chức các bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, học sinh tại các cơ
sở giáo dục có ăn bán trú, nội trú hoặc có cung cấp dịch vụ ăn uống;
+ Quản lý hoạt động của căn - tin, dịch
vụ trong trường học nhằm hạn chế tiếp cận của học sinh với các sản phẩm thực phẩm
không có lợi cho sức khỏe; thực thi quy định không bán sản phẩm, thực phẩm
không có lợi cho sức khỏe ở khu vực cổng trường;
+ Tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho học
sinh và phụ huynh học sinh; định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng, phát triển
và kiểm tra sức khỏe của học sinh để phát hiện sớm các nguy cơ sức khỏe và bệnh
tật; duy trì tẩy giun định kỳ tại những vùng có tỷ lệ nhiễm giun cao.
- Chăm sóc mắt cho trẻ em
+ Cung cấp các dụng cụ, công cụ đơn
giản cho các trạm y tế xã và các trường học kết hợp với hướng dẫn, hỗ trợ trẻ
em, học sinh thường xuyên tự đánh giá phát hiện ban đầu tình trạng giảm thị lực;
+ Tổ chức khám, kê đơn kính, theo dõi
và hướng dẫn chăm sóc mắt cho những trẻ em, học sinh giảm thị lực;
+ Tổ chức các hoạt động ngoài trời
phù hợp cho học sinh để tăng thời gian trẻ em được vận động thể lực ngoài trời,
tăng thời gian mắt được rèn luyện thị lực bằng ánh sáng tự nhiên.
h) Phòng chống một số bệnh không lây
nhiễm
- Cung cấp thông tin dưới nhiều hình
thức, hỗ trợ, hướng dẫn người dân biết tự theo dõi tình trạng sức khỏe, chủ động,
định kỳ đi đo huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, kiểm tra đường huyết để
phát hiện sớm đái tháo đường và khám phát hiện sớm một số bệnh ung thư; tư vấn
cho người dân thay đổi hành vi; hướng dẫn người mắc bệnh mạn tính tuân thủ việc
dùng thuốc và tự chăm sóc tại nhà theo chỉ định của thầy thuốc;
- Phát hiện sớm và quản lý bệnh không
lây nhiễm tại cộng đồng
+ Tăng cường phát hiện sớm người mắc tăng
huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch thông qua theo dõi chỉ số khối cơ thể
(BMI), đo huyết áp, xét nghiệm đường máu tối thiểu 1 lần/năm, phát hiện sớm một
số ung thư phổ biến qua khám sàng lọc tại y tế cơ sở và cộng đồng;
+ Cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều
trị, quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường nguy cơ tim mạch và chăm sóc hỗ trợ
người mắc bệnh ung thư, một số bệnh không lây nhiễm khác theo quy định tại các
trạm y tế xã, phường, thị trấn.
i) Chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng
đồng
- Triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội
dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại tuyến y tế cơ sở;
- Định kỳ kiểm tra sức khỏe cho người
dân, bảo đảm mọi người dân được định kỳ kiểm tra, theo dõi các chỉ số sức khỏe
cơ bản như: BMI, huyết áp, đường máu, sàng lọc một số ung thư và theo dõi các
chỉ số khác phù hợp theo nhóm tuổi và nhóm đối tượng;
- Lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho cá
nhân để cập nhật, theo dõi, quản lý sức khỏe liên tục và lâu dài cho từng đối
tượng theo các nhóm tuổi: Trẻ em, học sinh, người lao động và người cao tuổi;
- Theo dõi tình trạng sức khỏe, quản
lý, khám, tư vấn, chuyển tuyến, can thiệp chăm sóc sức khỏe kịp thời cho người
dân đặc biệt đối với quản lý bệnh không lây nhiễm và bệnh mạn tính khác;
- Ứng dụng công nghệ thông tin để quản
lý, chăm sóc sức khỏe
+ Kết nối liên tục, chia sẻ thông tin
giữa các tuyến để bảo đảm theo dõi sức khỏe tình trạng bệnh tật của cá nhân một
cách liên tục. Bảo đảm bảo mật các thông tin về sức khỏe của người dân;
+ Tích hợp các nội dung vào hệ thống
quản lý thông tin để: (1) phát hiện bệnh sớm, (2) quản lý tiêm chủng, (3) giám
sát bệnh truyền nhiễm, (4) quản lý các bệnh không lây nhiễm, (5) thống kê báo
cáo;
+ Xây dựng và triển khai hệ thống
thông tin quản lý sức khỏe toàn dân, có trang thông tin điện tử để giao tiếp, kết
nối với người dân, người bệnh, chia sẻ thông tin, cảnh báo sức khỏe, hỗ trợ người
dân thực hành dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động thể lực, hướng dẫn đi
khám, kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng, dùng thuốc và tự chăm sóc.
k) Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
- Thực hiện chăm sóc sức khỏe người
cao tuổi tại tuyến y tế cơ sở, tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, nhà dưỡng lão
và tại cộng đồng:
+ Cung cấp các hướng dẫn chuyên môn,
tăng cường đào tạo tập huấn về chăm sóc người cao tuổi kết hợp quản lý bệnh mạn
tính tại cộng đồng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở và cho người chăm sóc;
+ Triển khai chăm sóc dài hạn lồng
ghép quản lý bệnh không lây nhiễm cho người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng;
+ Xây dựng các gói dịch vụ y tế cơ bản
về bệnh mạn tính và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phù hợp với khả năng chi
trả của quỹ bảo hiểm y tế và khả năng của ngân sách nhà nước;
+ Phát triển mạng lưới bác sỹ gia
đình để cung cấp các dịch vụ quản lý bệnh mạn tính và chăm sóc dài hạn cho người
cao tuổi;
+ Thực hiện quản lý sức khỏe và kiểm
tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, bảo đảm mỗi người cao tuổi được định kỳ
kiểm tra huyết áp, xét nghiệm đường máu và các chỉ số cơ bản khác.
l) Chăm sóc sức khỏe người lao động
- Triển khai các chương trình nâng
cao sức khỏe tại nơi làm việc. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh môi
trường lao động, các biện pháp an toàn vệ sinh lao động, phòng chống các yếu tố
nguy cơ và yếu tố có hại, áp dụng hiệu quả mô hình phòng chống tai nạn lao động,
bệnh nghề nghiệp phổ biến tại các cơ sở lao động;
- Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại
các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề;
- Phối hợp, lồng ghép khám phát hiện
bệnh không lây nhiễm trong khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp
và quản lý sức khỏe người lao động tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Triển khai
quản lý sức khỏe người lao động, bảo đảm người lao động được chăm sóc liên tục,
lâu dài bởi bộ phận y tế của các cơ sở lao động hoặc trạm y tế xã, phường, thị
trấn;
- Xây dựng và triển khai mô hình gói
dịch vụ chăm sóc sức khỏe lao động cơ bản cho người lao động trong khu vực
không có hợp đồng lao động (các khu vực nông nghiệp, làng nghề, lâm nghiệp và
ngư nghiệp...) tập trung vào các nội dung: Quản lý sức khỏe người lao động
thông qua quản lý hồ sơ sức khỏe chung của người dân trên địa bàn xã, phường,
thị trấn; rà soát môi trường làm việc, tư vấn cải thiện điều kiện lao động;
thông tin, truyền thông về các yếu tố nguy cơ, yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp;
thực hiện sơ cứu, cấp cứu các trường hợp tai nạn lao động tại trạm y tế xã, phường,
thị trấn và cơ sở y tế tương đương;
- Đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường hợp
tác quốc tế, nghiên cứu, ứng dụng về khoa học công nghệ trong lĩnh vực vệ sinh
lao động, quan trắc môi trường lao động, khám sức khỏe người lao động và bệnh
nghề nghiệp.
m) Thực hiện các khuyến nghị, hướng dẫn
cho cộng đồng về nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật phù hợp với từng nhóm đối
tượng, đặc biệt tài liệu cho trẻ em, học sinh, người lao động và người cao tuổi.
Cung cấp tài liệu chuyên môn kỹ thuật, nâng cao năng lực cho mạng lưới y tế, đặc
biệt là y tế cơ sở để sàng lọc; tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng và vận động thể
lực; cai nghiện thuốc lá, rượu, bia; hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học
sinh, người lao động và người cao tuổi;
n) Đảm bảo sự tương thích, lồng ghép
hài hòa các giải pháp chuyên môn kỹ thuật của các chương trình, dự án, đề án hiện
có của ngành Y tế và các ngành khác để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của
Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.
3. Giải pháp về truyền thông vận động
xã hội
a) ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng
và phát huy hiệu quả mạng lưới thông tin truyền thông từ Trung ương tới địa
phương để tuyên truyền, phổ biến vận động các cấp, các ngành, đoàn thể và người
dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, các hướng dẫn, khuyến cáo
về nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật;
b) Nghiên cứu, xây dựng và cung cấp
các chương trình, tài liệu truyền thông về sức khỏe phù hợp với phương thức
truyền thông và các nhóm đối tượng
- Các chương trình truyền thông, giáo
dục sức khỏe tại cộng đồng, hướng dẫn thực hành chế độ dinh dưỡng hợp lý ở các
gia đình, cơ sở giáo dục và các cơ sở sản xuất, kinh doanh; truyền thông giảm
muối trong khẩu phần ăn của người dân khuyến khích ăn đủ rau và trái cây, giảm
tiêu thụ nước ngọt có đường...;
- Truyền thông vận động phong trào
toàn dân vận động thể lực, rèn luyện thể dục thể thao, tổ chức ngày toàn dân đi
bộ. Xây dựng, phổ biến và nhân rộng mô hình rèn luyện thể dục thể thao, đi bộ ở
nơi làm việc và ở cộng đồng dân cư;
- Truyền thông để phổ biến và thúc đẩy
việc tuân thủ Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là quy định về
môi trường không khói thuốc;
- Chiến dịch truyền thông về phòng chống
tác hại của rượu, bia trên thông tin đại chúng và trong các cơ sở giáo dục;
- Truyền thông, vận động người dân
đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch;
- Thông tin, giáo dục, truyền thông về
bảo vệ chăm sóc sức khỏe người lao động, nhận biết nguy cơ và phòng chống hiệu
quả bệnh nghề nghiệp đối với ngành y tế và các ngành nghề lao động đặc thù. Phối
hợp với các sở, ban, ngành thực hiện tháng hành động quốc gia về an toàn lao động,
vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ hằng năm;
- Triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các
hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về an toàn thực
phẩm; xây dựng và phát triển các kỹ năng truyền thông; nâng cao số lượng, chất
lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm. Thực hiện
có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất, kinh doanh nông
sản thực phẩm an toàn;
- Chú trọng truyền thông về Chương
trình Sức khỏe Việt Nam thông qua các phương thức truyền thông phổ biến như:
Truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, internet, thông qua mạng lưới
thông tin truyền thông ở cơ sở, gắn với các chương trình giáo dục, chương trình
văn hóa, văn nghệ, thể thao, các cuộc vận động, các phong trào quần chúng và
các hoạt động khác ở cộng đồng.
c) Lồng ghép chủ đề truyền thông của
Chương trình Sức khỏe Việt Nam vào các chiến dịch truyền thông, các ngày, sự kiện
sức khỏe trong năm như: Ngày Ung thư thế giới, Ngày Sức khỏe thế giới, Ngày Hen
toàn cầu, Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới, Ngày/Tuần lễ Không thuốc lá,
Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu, Ngày Tim mạch thế giới, Ngày Sức khỏe
tâm thần thế giới, Ngày Đột quỵ thế giới, Ngày Phòng chống đái tháo đường thế
giới, Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, Ngày Nhà vệ sinh thế giới, Ngày Môi trường
thế giới, Ngày Nước thế giới, Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, Ngày Thể thao
Việt Nam, Tuần lễ Tiêm chủng thế giới, Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm và
các sự kiện liên quan khác.
4. Giải pháp về nguồn lực
a) Nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ của
Chương trình Sức khỏe Việt Nam được lồng ghép từ nguồn lực của các chương
trình, dự án và từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành.
Hàng năm, UBND tỉnh bố trí một khoản kinh phí để hỗ trợ cho một số hoạt động ưu
tiên và hỗ trợ việc tổ chức thu thập số liệu, giám sát, đánh giá, xây dựng báo
cáo tiến độ thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt
Nam trên địa bàn tỉnh;
b) Huy động sự tham gia, đóng góp của
các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ nguồn lực cho xây dựng các mô hình
nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho người dân thực hiện các hành vi
có lợi cho sức khỏe;
c) Thực hiện các hoạt động của Chương
trình Sức khỏe Việt Nam cần bảo đảm nguyên lồng ghép trong kinh phí thực hiện Kế
hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
hàng năm, lồng ghép trên cơ sở tăng cường, điều chỉnh, mở rộng các chương
trình, dự án, đề án của các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và
các tổ chức thành viên của Mặt trận, các địa phương và các cơ quan, tổ chức có
liên quan gồm:
- Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây
dựng nông thôn mới;
- Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm
nghèo bền vững;
- Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số;
- Chương trình Quốc gia về an toàn
lao động, vệ sinh lao động;
- Chương trình Sữa học đường;
- Chương trình Cộng đồng chung tay
phòng chống dịch bệnh;
- Chương trình Hành động quốc gia về
người cao tuổi đến năm 2030;
- Đề án Tổng thể phát triển thể lực,
tầm vóc người Việt Nam 2011 - 2030;
- Đề án Y tế lao động xã hội nâng cao
chất lượng chăm sóc người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người
khuyết tật, người tâm thần 2018 - 2030;
- Đề án Phát triển nghề công tác xã hội
đến năm 2030;
- Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi
chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn
2011 - 2020;
- Kế hoạch Bảo vệ, chăm sóc và nâng
cao sức khỏe nhân dân 2016 - 2020;
- Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh
không lây nhiễm 2020 - 2025;
- Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến
2020;
- Chiến lược Quốc gia phòng chống tác
hại của thuốc lá đến năm 2020;
- Chiến lược Phát triển thể dục, thể
thao Việt Nam đến năm 2020;
- Phong trào Toàn dân rèn luyện thân
thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân;
- Phong trào Làng Văn hóa sức khỏe;
- Phong trào Vệ sinh yêu nước;
- Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây
dựng nông thôn mới, đô thị văn minh;
- Các chương trình, dự án, đề án, kế
hoạch có liên quan khác.
5. Giải pháp về theo dõi, giám sát
và đánh giá
a) Thực hiện khung giám sát và bộ
công cụ để theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu, mục tiêu và hoạt động của Chương
trình Sức khỏe Việt Nam, sử dụng thống nhất trên toàn quốc.
b) Thực hiện các điều tra, đánh giá đầu
kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ để đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Chương
trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Lồng ghép thu thập số liệu trong điều
tra các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, điều tra sức khỏe trường học, điều
tra dinh dưỡng và điều tra của các ngành, các lĩnh vực.
c) Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các
sở, ban, ngành để tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, định kỳ sơ kết, tổng kết,
rút kinh nghiệm và đề xuất thêm các lĩnh vực, các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp
thực hiện cho giai đoạn tiếp theo.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên
Hòa và các cơ quan liên quan xây dựng nội dung cụ thể thực hiện Kế hoạch triển
khai thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.
b) Chịu trách nhiệm tổ chức triển
khai các hoạt động của Chương trình thuộc ngành Y tế; hướng dẫn, hỗ trợ chuyên
môn kỹ thuật cho các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan, tổ chức có liên
quan triển khai thực hiện các hoạt động của Chương trình.
c) Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát,
đánh giá việc thực hiện Chương trình; định kỳ (hàng năm) tổng hợp báo cáo UBND
tỉnh kết quả thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Phối hợp với các sở, ban, ngành,
liên quan thực hiện các chính sách, quy định pháp luật về bảo đảm dinh dưỡng hợp
lý, tăng cường vận động thể lực, an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh, phòng
chống các yếu tố nguy cơ với sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong
các cơ sở giáo dục.
b) Triển khai hoạt động truyền thông
thay đổi hành vi và giảng dạy kiến thức cho trẻ em, học sinh, sinh viên trong
các cơ sở giáo dục về dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, an toàn
thực phẩm, vệ sinh phòng bệnh và phòng, chống các yếu tố nguy cơ sức khỏe.
c) Tổ chức triển khai các chương
trình, hoạt động về chăm sóc mắt, bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và
an toàn thực phẩm, sữa học đường, tăng cường vận động thể lực và chăm sóc sức
khỏe học sinh;
d) Củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu
quả công tác y tế trường học bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với trẻ em,
học sinh, sinh viên trong các trường học.
3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
a) Triển khai các hoạt động tuyên
truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân vận động thể
lực, rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động khác của Chương trình Sức khỏe
Việt Nam trên địa bàn tỉnh;
b) Triển khai chương trình 10.000 bước
chân mỗi ngày và triển khai các chương trình, phong trào rèn luyện thể dục thể
thao khác trong cộng đồng;
b) Phối hợp, triển khai thực hiện xây
dựng mô hình xã, phường, thị trấn lành mạnh, khu du lịch không khói thuốc. Lồng
ghép các chỉ tiêu và nội dung liên quan của Chương trình Sức khỏe Việt Nam
trong triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt
Nam 2011 - 2030, Chiến lược Phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020
và các chương trình, đề án khác.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
a) Triển khai thực hiện các chính
sách nhằm khuyến khích, hướng dẫn sản xuất các thực phẩm an toàn, dinh dưỡng có
lợi cho sức khỏe; triển khai có hiệu quả việc nhân rộng, phát triển chuỗi cung ứng
thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên toàn tỉnh; hướng dẫn các địa phương
phát triển sản xuất nhằm đảm bảo an ninh lương thực;
b) Triển khai thực hiện có hiệu quả
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó có nội dung về
các can thiệp dinh dưỡng giảm thấp còi, bảo đảm cung cấp nước sạch và vệ sinh
môi trường nông thôn;
c) Chủ trì và phối hợp với các sở,
ban, ngành liên quan tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát bảo đảm thực phẩm
sạch; kiểm soát dư lượng phân bón, các chất tăng trưởng, chất kháng sinh, chất
phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp.
5. Sở Xây dựng
Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác
phát triển đô thị nhằm bảo đảm không gian sống và cơ sở vật chất cho tăng cường
vận động thể lực, nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị. Bảo đảm các tiện
ích phục vụ người khuyết tật và người cao tuổi.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường
Tăng cường các hoạt động ứng phó kịp
thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai; đẩy mạnh thực thi Luật Bảo vệ
môi trường; triển khai thực hiện các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu tối đa
các yếu tố nguy hại đến sức khỏe nhân dân nhằm thực hiện mục tiêu của Chương
trình Sức khỏe Việt Nam.
7. Sở Thông tin và Truyền thông
a) Phối hợp với Sở Y tế và các sở,
ban, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các hệ thống thông tin cơ sở tổ chức
triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông của Chương trình Sức
khỏe Việt Nam.
b) Quản lý, kiểm soát việc quảng cáo
trên phương tiện thông tin đại chúng đối với thuốc lá, rượu, bia và các sản phẩm
khác có yếu tố nguy cơ sức khỏe.
8. Sở Giao thông - Vận tải
Tăng cường quản lý, kiểm soát theo
quy định đối với các phương tiện giao thông cơ giới thải ra môi trường các chất
có nguy cơ đối với sức khỏe; bảo đảm các tiện ích phục vụ cho người khuyết tật,
người cao tuổi khi tham gia giao thông.
9. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Sở kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh
bố trí nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn
hỗ trợ có mục tiêu (nếu có) theo quy định của Luật Đầu tư công, các quy định
khác có liên quan; phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, các đơn vị liên quan vận
động, huy động các nguồn tài trợ trong và ngoài nước thực hiện Chương trình sức
khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh.
10. Sở Tài chính
a) Trên cơ sở đề nghị của các sở,
ban, ngành và dự toán ngân sách đã được UBND tỉnh giao hàng năm, Sở Tài chính
thực hiện cấp phát đầy đủ, kịp thời để triển khai thực hiện Chương trình trên địa
bàn tỉnh.
b) Thực hiện các chính sách tài chính
khuyến khích sản xuất và tiêu dùng sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe; khuyến
khích xã hội hóa các hoạt động và cung cấp dịch vụ nâng cao sức khỏe.
11. Sở Công Thương
a) Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về kinh doanh thuốc lá, đồ uống có cồn nhằm giảm thiểu yếu tố nguy cơ đối với sức
khỏe từ sản phẩm này;
b) Triển khai thực hiện các văn bản
pháp luật quy định về dán nhãn minh bạch sản phẩm, in thông tin cảnh báo sức khỏe
trên các sản phẩm thuốc lá, đồ uống có cồn.
c) Phối hợp với các ngành chức năng
tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh sữa, thuốc lá, đồ uống
có cồn trên địa bàn tỉnh.
12. Sở Lao động - Thương binh và
Xã hội
a) Phối hợp với các sở, ban, ngành
liên quan tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát bảo đảm môi trường làm việc
nâng cao sức khỏe cho người lao động, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh;
phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý
và an toàn thực phẩm cho người lao động.
b) Phối hợp với Sở Y tế tổ chức khám
sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm, điều trị, phục hồi chức
năng và quản lý sức khỏe cho người lao động mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh nghề
nghiệp và các bệnh tật khác.
c) Phối hợp với Sở Y tế nâng cao chất
lượng chăm sóc y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng đối với người cao tuổi và
một số đối tượng cần chăm sóc đặc thù khác.
13. Sở Khoa học và Công nghệ
Phối hợp để phổ biến thông tin, tri
thức về Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh và các chương trình
liên quan.
14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan
a) Triển khai và phối hợp với các tổ
chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực tham gia các
hoạt động của Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh;
b) Triển khai các hoạt động lồng ghép
các chỉ tiêu xây dựng Chương trình trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng
nông thôn mới, đô thị văn minh.
15. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa
a) Căn cứ chỉ tiêu, mục tiêu của tỉnh
chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình phù hợp với yêu cầu của địa
phương, đưa các chỉ tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt Nam vào trong chương
trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
b) Triển khai thực hiện lồng ghép các
nội dung hoạt động của Chương trình trên địa bàn, bố trí đủ ngân sách, nhân lực,
cơ sở vật chất để triển khai thực hiện Kế hoạch đạt kết quả tốt.
c) Hàng năm tổ chức kiểm tra, giám sát,
tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Chương trình gửi Sở Y tế tổng hợp, báo cáo
UBND tỉnh.
V. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
1. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân
sách Nhà nước và huy động các nguồn lực của các thành phần kinh tế;
2. Hàng năm các sở, ban, ngành, địa
phương xây dựng kế hoạch đưa các chỉ tiêu của Chương trình vào chỉ tiêu, nhiệm
vụ phát triển kinh tế, xã hội và ưu tiên phân bổ kinh phí thực hiện các mục
tiêu sức khỏe ở từng địa phương trên cơ sở các mục tiêu sức khỏe của Chương
trình sức khỏe Việt Nam.
Trên đây là Kế hoạch triển khai thực
hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến năm 2030.
Từ năm 2031 trở đi, căn cứ thực trạng nhu cầu và kết quả thực hiện của Chương
trình đã triển khai để xác định mục tiêu và lĩnh vực ưu tiên tiếp theo của
Chương trình Sức khỏe Việt Nam trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu
các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa
nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Giao Sở Y tế theo
dõi, tổng hợp tình hình thực hiện Kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ;
- Văn phòng CP;
- Bộ Y tế;
- TT TU, TT HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các cơ quan tại mục IV;
- Chánh VP, Phó Chánh VP.UBT(KGVX);
- Trung tâm Công báo;
- Cổng Thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu VT, KGVX, KT, TH
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hòa Hiệp
|
PHỤ LỤC
CÁC CHỈ TIÊU ĐẾN NĂM 2025 VÀ 2030 CỦA TỪNG
LĨNH VỰC
(Kèm theo Kế hoạch số 14391/KH-UBND ngày 27/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh)
Lĩnh
vực/Chỉ tiêu
|
Năm
2025
|
Năm
2030
|
Thực hiện Mục tiêu 1
|
|
|
I. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý
|
|
|
1) Giảm tỷ lệ trẻ < 5 tuổi suy
dinh dưỡng thể thấp còi
|
<20%
|
<15%
|
2) Khống chế tỷ lệ người trưởng
thành bị béo phì
|
<12%
|
<10%
|
3) Tăng chiều cao trung bình của
thanh niên (18 tuổi)
|
|
|
a) Nam (cm)
|
167
|
168,5
|
b) Nữ (cm)
|
156
|
157,5
|
4) Giảm tỷ lệ người trưởng thành ăn
thiếu rau/trái cây
|
50%
|
45%
|
5) Giảm mức tiêu thụ muối/người/ngày
(gam)
|
<8g
|
<7g
|
II. Tăng cường vận động thể lực
|
|
|
6) Giảm tỷ lệ người dân thiếu vận động
thể lực:
|
|
|
a) Người 18 - 69 tuổi
|
25%
|
20%
|
b) Trẻ em 13 - 17 tuổi
|
60%
|
40%
|
Thực hiện Mục tiêu 2
|
|
|
III. Phòng chống tác hại của thuốc
lá
|
|
|
7) Giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới
trưởng thành
|
37%
|
32,5%
|
8) Giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động của
người dân
|
|
|
a) Tại nhà
|
50%
|
40%
|
b) Nơi làm việc
|
35%
|
30%
|
IV. Phòng chống tác hại của rượu,
bia
|
|
|
9) Giảm tỷ lệ uống rượu, bia ở mức
nguy hại ở nam giới trưởng thành
|
39%
|
35%
|
V. Vệ sinh môi trường
|
|
|
10) Tăng tỷ lệ hộ gia đình được sử
dụng nước sạch
a) Nông thôn
b) Thành thị
|
75%
90%
|
90%
95%
|
11) Tăng tỷ lệ hộ gia đình được sử
dụng nhà tiêu hợp vệ sinh
a) Nông thôn
b) Thành thị
|
|
|
>90%
>97%
|
100%
100%
|
12) Tăng tỷ lệ người dân rửa tay với
xà phòng (trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh)
|
50%
|
70%
|
VI. An toàn thực phẩm
|
|
|
13) Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm tập
thể từ 30 người mắc/vụ trở lên (so với trung bình giai đoạn 2011 - 2015)
|
10%
|
20%
|
14) Tăng tỷ lệ người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và
thực hành đúng về an toàn thực phẩm
|
90%
|
>95%
|
15) Tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế
biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm
|
90%
|
>95%
|
VII. Chăm sóc sức khỏe trẻ em và
học sinh
|
|
|
16) Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ:
a) 12 loại vắc xin
|
>95%
|
>95%
|
b) 14 loại vắc
xin
|
|
|
17) Tăng tỷ lệ trường học bán trú,
nội trú có tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng cho học sinh
|
|
|
a) Trường mầm non
|
70%
|
90%
|
b) Trường tiểu học
|
75%
|
100%
|
18) Tăng tỷ lệ học sinh được tầm
soát phát hiện giảm thị lực, được kê đơn kính và được hướng dẫn rèn luyện thị
lực
|
40%
|
60%
|
Thực hiện Mục tiêu 3
|
|
|
VIII. Phát hiện và quản lý một số
bệnh không lây nhiễm
|
|
|
19) Tỷ lệ Trạm Y tế cấp xã thực hiện
dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm phổ biến
|
>95%
|
100%
|
20) Tăng tỷ lệ phát hiện tăng huyết
áp
|
60%
|
70%
|
21) Tăng tỷ lệ quản lý tăng huyết
áp
|
35%
|
>40%
|
22) Tăng tỷ lệ phát hiện đái tháo
đường
|
50%
|
70%
|
23) Tăng tỷ lệ quản lý đái tháo đường
|
>40%
|
>50%
|
24) Tăng tỷ lệ người thuộc đối tượng
nguy cơ được khám phát hiện sớm ung thư (Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và
ung thư đại trực tràng)
|
40%
|
50%
|
IX. Quản lý sức khỏe người dân
|
|
|
25) Tỷ lệ người dân được quản lý,
theo dõi sức khỏe tại cộng đồng
|
90%
|
95%
|
X. Chăm sóc sức khỏe người cao
tuổi
|
|
|
26) Tỷ lệ Trạm Y tế cấp xã triển khai
chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng và gia đình
|
100%
|
100%
|
XI. Chăm sóc sức khỏe người lao
động
|
|
|
27) Tỷ lệ người lao động làm việc tại
các cơ sở có nguy cơ bị các bệnh nghề nghiệp phổ biến được phát hiện bệnh nghề
nghiệp
|
40%
|
60%
|
28) Tỷ lệ xã, phường, thị trấn thực
hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe lao động cơ bản cho người lao động trong
khu vực không có hợp đồng lao động (nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và
làng nghề,...)
|
40%
|
50%
|