ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LAI CHÂU
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1209/CTr-UBND
|
Lai Châu, ngày 01 tháng 7 năm 2016
|
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG
THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2016 VÀ
GIAI ĐOẠN 2017 - 2020 TỈNH LAI CHÂU
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban
hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2016 và giai đoạn 2017 -
2020 tỉnh Lai Châu với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Xác định
những nội dung trọng tâm, trọng điểm, cụ thể hóa nhiệm vụ,
giải pháp trong Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về
việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
(ATTP) để tổ chức thực hiện. Phân
công rõ nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương chịu trách
nhiệm triển khai và để ra lộ trình,
thời gian hoàn thành. Trên cơ sở đó các sở, ngành, chính quyền các cấp thống nhất
nhận thức hành động và xây dựng kế hoạch thực hiện.
2. Quá
trình tổ chức thực hiện phải gắn với việc triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của
Thủ tướng Chính phủ và Luật An toàn thực phẩm, các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, bổ
sung, cập nhật những chủ trương, nhiệm vụ mới đáp ứng yêu cầu,
đòi hỏi của thực tiễn; đề cao tinh thần
chủ động, quyết tâm, đổi mới sáng tạo, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Đến năm 2020 cơ
bản việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động
trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát
triển và hội nhập kinh tế của tỉnh.
2. Mục tiêu cụ thể năm 2016
- 100% các cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm và kinh doanh các sản phẩm gia súc, gia cầm được kiểm tra, hướng dẫn về điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.
- 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh
các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được kiểm tra phân loại; tái kiểm tra
100% các cơ sở xếp loại C. Tỷ lệ cơ sở
sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản xếp loại C
được nâng lên loại A, B tăng 10% so với năm 2015.
- Trên 85% các
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm do ngành Công Thương quản lý được cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện ATTP và ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy
định.
- Trên 80 % cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh ATTP.
- Trên 75% người lãnh đạo quản lý và
trên 65% người sản xuất, người kinh doanh thực phẩm, người
tiêu dùng hiểu và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.
- Trên 85% cơ sở dịch vụ ăn uống do cấp
tỉnh quản lý và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do
ngành Y tế quản lý được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh
ATTP.
- Tỷ lệ ngộ độc trong các ca ngộ độc
thực phẩm được ghi nhận là 18/100.000 người dân.
3. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020
- Trên 85% người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm, 90% người quản lý, 80% người tiêu
dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.
- Hệ thống quản lý ATTP tại các tuyến
được củng cố, kiện toàn; duy trì phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn
ISO/IEC 17025:2005 hiện có và tổ chức thực hiện phân tích
một số nguy cơ cao về ATTP của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm.
- 100% các vùng chăn nuôi, nuôi trồng
thủy sản và vùng sản xuất rau chè tập trung theo quy mô công nghiệp được kiểm
tra, giám sát dư lượng hóa chất cấm, chất kháng sinh và các điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP.
- 100% các cơ sở giết mổ, kinh doanh
các sản phẩm gia súc, gia cầm; cơ sở chăn nuôi, nuôi trông
thủy sản có chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc có chứng nhận kinh tế trang trại được hướng dẫn, tư vấn và kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Trên 80% các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và các cơ sở sản xuất
kinh doanh thực phẩm nông sản có chứng nhận đăng ký kinh
doanh được kiểm tra về điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Trên 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh
dịch vụ ăn uống cấp tỉnh quản lý và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cấp huyện quản lý (thuộc diện phải cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% bếp ăn tập thể được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện ký cam kết đảm bảo
ATTP.
- 100% siêu thị được kiểm soát ATTP; tập trung xây dựng,
trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án mô hình thí điểm 01 “Chợ bảo đảm
ATTP” tại thành phố Lai Châu và triển khai thực hiện để nhân rộng trên địa bàn tỉnh.
- Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ
độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc
trở lên được ghi nhận. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới
12 người/100.000 dân.
III. NHIỆM VỤ TRỌNG
TÂM
1. Nhiệm vụ trọng tâm năm
2016
- Củng cố, kiện
toàn các Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn do đồng chí Chủ
tịch UBND trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban, các đồng chí
Phó Chủ tịch UBND làm Phó ban và các ngành có liên quan làm ủy viên theo đúng tinh
thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ
biến kiến thức pháp luật về ATTP phòng chống ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các
loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng
ngày của Nhân dân.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm
bảo ATTP đặc biệt là dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể tại các trường học, việc
kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản phụ gia thực phẩm; việc sử dụng salbutamol vàng ô, kháng
sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm và công
tác hậu kiểm bảo đảm ATTP.
- Giám sát chặt chẽ các hoạt động đảm
bảo ATTP, đặc biệt là các khâu trong nuôi, trồng nông, lâm,
thủy sản.
2. Nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn
2017 - 2020
2.1. Về
chỉ đạo, điều hành
- Tăng cường sự lãnh đạo của chính
quyền các cấp, các ngành chức năng đối với công tác bảo đảm
ATTP.
- Tập trung huy động và giành nguồn
kinh phí địa phương cho các hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Ban hành các văn bản chỉ đạo, cơ chế
chính sách về công tác ATTP phù hợp với tình hình thực tế, đặc thù của địa
phương.
- Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp, tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành trong đó ngành Y tế làm đầu mối.
- Tiếp tục hoàn thiện công tác phân cấp
quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm,
dịch vụ ăn uống đến tuyến xã.
- Định hướng, chỉ đạo xây dựng và
phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGap, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực
phẩm an toàn.
- Xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình sản xuất chuỗi sản phẩm
an toàn giai đoạn 2017 - 2020 trong lĩnh vực trồng trọt,
chăn nuôi và thủy sản.
- Tham gia, tổ chức hội nghị xúc tiến
thương mại tạo cầu nối sản xuất - tiêu thụ cho các sản phẩm
được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, các sản phẩm an toàn được xác nhận và các sản phẩm của mô hình chuỗi được kiểm
soát.
- Chỉ đạo các địa phương xây dựng
phương án quy hoạch các khu vực kinh doanh thức ăn đường phố, khu giết mổ
tập trung...
2.2. Về
chuyên môn kỹ thuật
a. Tăng
cường năng lực hệ thống quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về ATTP
- Củng cố, kiện toàn các cơ quan quản
lý nhà nước về ATTP các cấp về nhân lực, trang thiết bị,
cơ sở vật chất đủ khả năng đảm nhận quản lý ATTP tại địa phương; thiết lập hệ
thống thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương để phối hợp trong thực hiện
kiểm tra nhà nước về ATTP.
- Tăng cường năng lực của lực lượng
thanh tra chuyên ngành ATTP.
- Tập trung đào tạo nâng cao năng lực
cho cán bộ làm công tác ATTP, đào tạo nguồn nhân lực có đủ khả năng sử dụng các trang thiết bị hiện có trong các
phòng kiểm nghiệm. Tăng số lượng các chỉ tiêu kiểm nghiệm
đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005, từng bước đáp ứng yêu cầu về kiểm nghiệm phục vụ
công tác quản lý ATTP tại địa phương.
- Đẩy mạnh xét nghiệm nhanh (Test) phục
vụ công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm nguy cơ mất ATTP, lấy mẫu gửi về
cơ sở xét nghiệm xác định.
- Thực hiện phân cấp đi đôi với đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, trình độ
chuyên môn, nghiệp vụ cho địa phương trong quản lý ATTP, đáp ứng yêu cầu nhiệm
vụ được giao.
b. Công
tác thông tin truyền thông
- Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng
bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay
đổi hành vi về ATTP. Xây dựng đội ngũ cộng tác viên chú trọng
phát triển đội ngũ tuyên truyền viên thuộc các đối tượng là
những người dân tộc thiểu số và những người có uy tín trong cộng đồng.
- Đa dạng hóa các hình thức tuyên
truyền; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiếp tục
tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thực hiện; kiến thức về ATTP đối với tất cả các nhóm đối tượng (quản
lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng).
- Tổ chức hội nghị, hội thảo, các buổi
nói chuyện, tập huấn những kiến thức cơ bản về: Lựa chọn, bảo quản thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng, hướng tới mục tiêu
nâng cao nhận thức, thái độ của người tiêu dùng, không sử dụng các thực phẩm
không đảm bảo chất lượng.
- Phối hợp các cơ quan thông tin đại
chúng kịp thời đưa tin và thông tin chính xác về tình hình ATTP trên địa bàn.
- Xây dựng và phát triển các kỹ năng
truyền thông, nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền
thông về ATTP. Nghiên cứu đưa nội dung giáo dục ATTP vào
các cấp học phổ thông trên địa bàn tỉnh.
c. Đẩy
mạnh công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm phán luật về ATTP.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện
các quy định của pháp luật về ATTP:
- Thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi
phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc buôn bán, sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm,
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi
trường ngoài danh mục được phép sử dụng. Tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở
được đánh giá, xếp loại C. Xử lý nghiêm theo quy định của
pháp luật đối với các cơ sở cố tình vi phạm các điều kiện về đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Tăng cường
công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý
nghiêm các trường hợp giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y,
vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc,
xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh thú y,
an toàn thực phẩm vào địa bàn tỉnh để tiêu thụ.
- Ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm
giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, gian
lận thương mại, nhập lậu, không rõ nguồn gốc và thực phẩm
vi phạm pháp luật về ATTP.
- Khuyến khích các cơ sở duy trì tốt
điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP song song với áp dụng chế độ kiểm tra giám sát
chặt chẽ đối với các cơ sở vi phạm để thông tin cảnh báo
cho cộng đồng.
d. Nâng
cao năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tăng cường năng lực và hiệu quả của
hệ thống giám sát, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua
thực phẩm. Tổ chức giám sát mối nguy các sản phẩm thực phẩm
có nguy cơ cao nhằm kịp thời cảnh báo về nguy cơ mất ATTP.
- Kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện
các quy định của pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy
định về điều kiện ATTP
của các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Hạn chế đến mức thấp nhất các cơ
sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống; xử lý nghiêm các vi phạm.
- Tăng cường công tác cấp Giấy tiếp
nhận công bố hợp quy và xác nhận công bố phù hợp quy định
ATTP; cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo; Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và ký cam kết bảo
đảm ATTP ở các tuyến từ tỉnh đến xã.
- Xây dựng hệ thống cảnh báo và giám sát tình hình ô nhiễm thực phẩm
xử lý chủ động, nhanh chóng các sự cố về ATTP, đề xuất các
biện pháp khắc phục hậu quả. Điều tra xử lý kịp thời, khắc
phục và hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả ngộ độc thực phẩm.
e. Về
nguồn lực
- Từng bước xã hội hóa công tác đảm bảo
ATTP:
+ Đẩy mạnh xã hội
hóa một số khâu, dịch vụ kỹ thuật phục vụ công tác quản lý ATTP; phát huy vai
trò của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ
chức đoàn thể trong việc tham gia đảm bảo ATTP.
+ Phát triển, khuyến khích các cá
nhân, tổ chức tham gia đầu tư, liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
+ Có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ đối
với các cơ sở mạnh dạn đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất,
chế biến, duy trì tốt điều kiện ATTP.
- Tăng cường đầu tư kinh phí cho công
tác bảo đảm ATTP:
Đa dạng các nguồn lực tài chính và từng
bước tăng mức đầu tư cho công tác bảo đảm ATTP. Kinh phí đầu tư bao gồm từ các
nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, nguồn vốn
viện trợ, nguồn huy động từ cộng đồng, các nguồn hợp pháp
khác theo quy định của pháp Iuật.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Y tế
- Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ
đạo vì chất lượng vệ sinh ATTP tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số
13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
- Chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện
Chương trình hành động của UBND tỉnh. Cụ thể hoá thành kế
hoạch công tác ATTP hàng năm trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được
giao.
- Tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo vì
chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành các
văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bảo đảm
ATTP trên địa bàn theo lĩnh vực được phân công.
- Theo dõi, giám sát, đôn đốc các cơ
quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt Kế hoạch và chức năng nhiệm vụ được phân
công trong công tác bảo đảm ATTP.
- Phối hợp với các cơ quan thông tin
đại chúng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP; tổ
chức chiến dịch truyền thông vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, mùa Lễ hội, Tháng hành động vì ATTP...
- Phối hợp với
Công an tỉnh tổ chức đấu tranh với hành vi kinh doanh và sử dụng phụ gia thực
phẩm không trong danh mục cho phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm soát ngộ độc thực phẩm và nâng cao điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng
cường các hoạt động về thông tin truyền thông, cấp Giấy chứng nhận, kiểm nghiệm ATTP, thanh tra, kiểm
tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền; chủ
động giám sát mối nguy, đảm bảo ATTP vào các dịp cao điểm
như Lễ, Tết, các sự kiện của tỉnh.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn
bản chỉ đạo, quy định quản lý, hỗ trợ công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nông,
lâm, thủy sản; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển, liên kết chuỗi
sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, bền vững; hỗ trợ đầu tư sản
xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật.
- Phối hợp với Sở Y tế và các sở,
ngành, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp, chương trình, đề án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Phối hợp trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có xảy ra ngộ độc thực
phẩm, quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
- Tăng cường phối hợp với các cơ quan
thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh và đa dạng
hóa các hoạt động truyền thông qua các tin, bài, phóng sự về các mô hình, dự
án, chuỗi sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn. Trọng tâm là tuyên truyền, vận động, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng cách, đúng lúc và đúng nồng độ, liều lượng) phổ biến, tuyên truyền không sử dụng chất cấm,
không lạm dụng thuốc thú y, chất kháng sinh, chất cải tạo
môi trường trong hoạt động chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
- Tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức
vệ sinh ATTP cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản. Hướng dẫn,
chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho
các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông nghiệp
theo hướng VietGap và theo chuỗi sản phẩm an toàn. Đồng thời
tư vấn, hỗ trợ nhân rộng các điểm
cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn được xác nhận phục vụ nhu cầu tiêu dùng.
- Thường xuyên cập nhật và công khai
trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả xếp loại A, B, C đối với các cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản và các cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP
trên địa bàn toàn tỉnh; thông tin đầy đủ về địa chỉ, nơi bán sản phẩm thực phẩm
an toàn của các cơ sở sản xuất nông nghiệp theo chuỗi và
các cơ sở có sản phẩm an toàn được xác nhận.
- Tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt
chẽ ATTP thuộc ngành quản lý.
- Tư vấn, hướng dẫn các tổ chức cá
nhân sản xuất, kinh doanh công bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và
tổ chức tiến hành cấp Giấy chứng nhận các sản phẩm an toàn theo chuỗi đúng quy định.
- Tham gia, tổ chức hội nghị xúc tiến
thương mại tạo cầu nối sản xuất, tiêu thụ cho các sản phẩm
được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, các sản phẩm an toàn được xác nhận và các sản phẩm của mô hình chuỗi được kiểm
soát.
- Tổ chức đào tạo,
tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng cán bộ làm công tác quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa
bàn toàn tỉnh về nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền, phổ
biến pháp luật; trong giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên
ngành, xử phạt vi phạm về lĩnh vực đảm bảo vệ sinh ATTP đối
với sản phẩm nông nghiệp.
3. Sở
Công Thương
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các sở ngành, đơn vị liên quan trong việc triển khai
các giải pháp, chương trình, đề án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền, hạn được
giao.
- Tăng cường quản lý việc cấp các loại
giấy chứng nhận về ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực theo phân cấp; thực hiện thanh, kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận
đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm
vi quản lý.
- Duy trì đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389/ĐP và đường dây nóng về ATTP của
Chi cục Quản lý thị trường và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo theo đúng quy định để tiếp nhận phản ánh của Nhân dân, báo chí về hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an
toàn và xử lý nghiêm kịp thời những sai phạm.
- Xây dựng chuyên mục về ATTP trên
trang Website của Sở Công Thương để tuyên truyền chính sách pháp luật về ATTP và hoạt động quản lý nhà nước về ATTP của ngành.
- Tập trung chỉ đạo việc nâng cao chất
lượng hoạt động bảo đảm ATTP, đặc biệt là trong việc rà
soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mạng
lưới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh
đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo ATTP. Chú trọng công tác thanh, kiểm tra, giám sát, việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại
các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kiên quyết xử lý các vi phạm, đặc biệt
đối với những loại thực phẩm có nguy cơ cao mất ATTP.
- Thực hiện có hiệu quả việc kiểm
soát thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường; phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng
ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với
thực phẩm không bảo đảm an toàn theo lĩnh vực được phân công.
- Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng
nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản
lý, công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát thị trường về
ATTP của ngành; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dùng đáp ứng được yêu cầu
nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước của ngành Công Thương về ATTP trong tình hình mới.
- Thường xuyên phối hợp trao đổi
thông tin với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành
vệ sinh ATTP tỉnh; thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ và đột xuất theo
quy định.
4. Công an tỉnh
Chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị,
địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh
doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp
với cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trong việc phòng ngừa, đấu tranh với các
hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
5. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành,
đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí cho
công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm năm
2016 và các năm tiếp theo; hướng dẫn việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán nguồn
kinh phí theo quy định hiện hành.
6. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
chức năng tham mưu UBND tỉnh huy động và bố trí vốn đầu tư phát triển từ các
nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện Chương trình
hành động theo quy định.
7. Sở Giáo
dục và Đào tạo
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có
liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ATTP cho các nhóm đối tượng trong
các cấp học.
- Từng bước đầu tư xây dựng các bếp
ăn tập thể (nội trú và bán trú) đảm bảo theo quy định về ATTP. Kiên quyết không
để các bếp ăn tập thể không đảm bảo vệ sinh ATTP để tổ
chức nấu ăn cho học sinh.
- Đưa các nội dung bảo đảm ATTP lồng
ghép vào các buổi giảng dạy ở các cấp học, gắn với phong trào dạy tốt, học tốt
và các phong trào khác của ngành giáo dục.
- Thường xuyên kiểm tra, giám sát các
bếp ăn tập thể tại các trường học; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP
theo quy định.
8. Sở Thông tin và Truyền thông,
Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.
Phối hợp chặt chẽ với các Sở: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa
phương tập trung chỉ đạo, tăng cường tin, bài, chuyên trang, chuyên mục, chương trình về ATTP; thông tin tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về ATTP, nhất là các điển hình sản
xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm ATTP.
9. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các
tổ chức đoàn thể
Triển khai công tác vận động, giáo dục,
đẩy mạnh phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng
nông thôn mới, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa, nhằm khuyến khích hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh,
tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập
huấn tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho các hội
viên, đoàn viên và nhân dân để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây
truyền qua thực phẩm…
10. Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố
- Chỉ đạo và thực hiện kiện toàn Ban
Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP cấp huyện, cấp xã theo hướng đồng chí Chủ tịch
UBND trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban, các đồng chí Phó
Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực làm Phó ban. Thời gian kiện toàn hoàn thành
trong tháng 7 năm 2016.
- Tuyên truyền, vận động tới từng hộ
dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm ATTP, ký cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP. Xác định việc đảm bảo ATTP
là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hoá. Ưu tiên bố trí nguồn lực của địa phương cho công tác quản
lý, đảm bảo ATTP.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP trên địa bàn; hướng dẫn và giúp
người dân cách nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm
không an toàn.
- Chủ tịch UBND các huyện, thành phố
trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn
đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ quan địa phương
cấp dưới; xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm,
buông lỏng quản lý.
11. Các sở,
ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao,
xác định việc bảo đảm vệ sinh ATTP là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; xây dựng kế hoạch,
tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chương trình này; chịu
trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác đảm bảo vệ sinh
ATTP thuộc lĩnh vực, ngành, địa phương quản lý. Hàng quý
trước ngày 25 của tháng cuối quý báo cáo tình hình, kết quả thực hiện gửi về Sở
Y tế (qua Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm) để tổng hợp báo cáo theo quy định./.
Nơi nhận:
- BCĐLN TW về VSATTP;
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ; Y tế,
NN-PTNT, Công Thương;
- TT: Tỉnh ủy,
HĐND tỉnh;
- Chủ tịch,
các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban,
ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, VX.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Tống Thanh Hải
|