ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 16/CT-UBND
|
Ninh
Thuận, ngày 07 tháng 7 năm 2016
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng
lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Trong thời
gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo
đảm an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm vẫn gặp nhiều thách thức, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn
diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là
các cơ quan chức năng và các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác
quản lý an toàn thực phẩm, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc
vi phạm về an toàn thực phẩm. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn hạn chế về số
lượng và chất lượng; việc xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm chưa nghiêm minh;
chưa chú ý xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quản lý, thực
hiện nhiệm vụ; chưa phát huy hết vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã
hội, công luận vào cuộc và người dân tham gia giám sát bảo đảm an toàn thực
phẩm, nhất là tại cơ sở.
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường
hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản
lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016
của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:
1. Sở Y tế
- Đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo liên
ngành an toàn thực phẩm tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành
an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc Ban Chỉ đạo liên ngành
an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện
có hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Xây dựng kế hoạch và triển khai các
biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất,
kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Phối hợp các cơ quan, đơn vị
liên quan và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh đẩy mạnh
công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm đến các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn và tuyên truyền giúp người dân
nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn trên địa bàn.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị
liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm
tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng thuộc phạm vi quản lý;
chú trọng thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội,
sự kiện lớn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Công khai các cơ sở vi phạm và kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông
tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng. Xử lý theo thẩm quyền hoặc
kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và
các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
- Giám sát chặt chẽ tình hình ngộ độc
thực phẩm trên địa bàn, kịp thời cảnh báo và xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố
mất an toàn thực phẩm; củng cố và kiện toàn hệ thống báo cáo ngộ độc thực phẩm;
tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế kịp thời theo quy định.
- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các
biện pháp đẩy mạnh, phát huy năng lực xét nghiệm an toàn thực phẩm của Trung
tâm Y tế dự phòng tỉnh.
- Thiết lập đường dây nóng để tiếp
nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý
nghiêm, kịp thời.
2. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Xây dựng kế hoạch và triển khai các
biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất,
kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, đặc biệt thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các
ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn
thực phẩm. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá
nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an
toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền, vận động đến từng hộ
dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực
phẩm; ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực
phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông
thôn mới, khu dân cư văn hóa.
- Tập trung chỉ đạo và phát triển các
vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi
mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối
thực phẩm an toàn.
- Tập trung xử lý triệt để việc sử dụng Salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản
xuất, chế biến thực phẩm.
- Có giải pháp thúc đẩy hình thành các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm.
- Thiết lập đường dây nóng để tiếp
nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý
nghiêm, kịp thời.
3. Sở Công Thương
- Xây dựng kế hoạch và triển khai các
biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất,
kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, đặc biệt thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các
ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực
phẩm; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường
lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn xử lý nghiêm việc nhập lậu,
lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn
gốc. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân
vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn
thực phẩm.
- Tăng cường quản lý để ngăn chặn
rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong
lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung
tâm thương mại.
- Thiết lập đường dây nóng để tiếp
nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý
nghiêm, kịp thời.
4. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ,
công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi
phạm an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý hình sự các hành
vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật.
- Thiết lập đường dây nóng để tiếp
nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý
nghiêm, kịp thời.
5. Sở Tài chính
Trình Ủy ban nhân dân tỉnh phương án
kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, ưu tiên bố trí kinh phí, nguồn
lực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; trước mắt chủ động bố
trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn
thực phẩm thuộc ngân sách của địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà
nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, xử
lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
6. Sở Thông tin và Truyền thông,
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Báo Ninh Thuận
- Tăng cường tin bài, chuyên mục,
chuyên trang, chương trình về an toàn thực phẩm; thông
tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về an toàn thực phẩm, nhất
là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc
vi phạm an toàn thực phẩm.
- Sở Thông tin và Truyền thông chủ
trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm của
các đơn vị phát hành quảng cáo theo đúng nội dung đã được phê duyệt, bảo đảm
thông tin quảng cáo chính xác, trung thực, khách quan; tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong xã
hội.
7. Ủy
ban nhân dân huyện,
thành phố
- Chịu trách nhiệm
đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trực
tiếp quản lý thức ăn đường phố và dịch vụ ăn uống; xác định việc đảm bảo an
toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo và thường xuyên đôn
đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân
xã, phường, thị trấn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo từ cấp xã đến huyện phải chịu trách nhiệm khi
để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra,
giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
- Củng cố kiện
toàn Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân trực tiếp
làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành, các thành viên của Ban chỉ đạo là
trưởng đơn vị và chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cùng thực hiện.
- Công khai tên tuổi, địa chỉ các cơ
sở vi phạm để tăng tính răn đe.
8. Các sở, ban, ngành khác
Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của
đơn vị trong việc phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức triển khai các
biện pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm.
9. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam và các đoàn thể tỉnh
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai thực hiện
chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn
2016-2020; tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia triển khai các mô hình bảo
đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng. Phối hợp
xây dựng tiêu chí đánh giá xã phường, thị trấn đạt chuẩn
an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn
mới, đô thị văn minh”.
- Đề nghị các hội, đoàn thể phối hợp
với các cấp chính quyền địa phương tăng cường tổ chức hoạt động tuyên truyền,
vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các
mô hình hộ nông dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn; phối hợp tổ chức giám sát chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm.
Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban,
ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực
hiện Chỉ thị này; định kỳ hằng quý báo cáo về Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm) để tổng hợp báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế; thời gian
báo cáo trước ngày 25 của tháng cuối quý, số liệu chốt vào ngày 20 của tháng
cuối quý./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- TT tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT và PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành;
- UBND huyện, thành phố;
- VPUB: CVP, PVP (đ/c Nhung);
- Lưu: VT, KGVX. PD
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Lưu Xuân Vĩnh
|