ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
12/CT-CTUBND
|
Hưng Yên, ngày
25 tháng 4 năm 2020
|
CHỈ THỊ
THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Sau 3 tuần triển khai thực hiện
giãn cách toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg
ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hưng Yên đã triển khai quyết liệt,
đồng bộ có hiệu quả các biện pháp, hoạt động kiểm soát, phát hiện, khoanh vùng,
ngăn chặn, cách ly, dập dịch ngay từ cơ sở thôn, tổ dân phố, chợ, trung tâm
thương mại, các tòa nhà chung cư… đạt được kết quả tích cực trong công tác kiểm
soát phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tốt tình hình dịch, bệnh, không để
lây lan trong cộng đồng, được cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân đồng tỉnh ủng
hộ, nghiêm túc thực hiện và tin tưởng vào khả năng phòng, chống dịch của Đảng,
chính quyền.
Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg
ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp
phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, xác định công tác phòng, chống
dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới, lâu dài, căn cơ cùng với thực hiện tốt
mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu
các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân:
1. Tiếp tục thực hiện
nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội,
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Cả hệ thống
chính trị và mọi người dân đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, đặc biệt là
trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, thống nhất nhận thức và hành động,
quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, kiên định nguyên tắc
phòng, chống dịch “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”,
phương châm “4 tại chỗ”, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được thỏa mãn, lơ
là, chủ quan; mục tiêu, nhiệm vụ hiện nay là ngăn chặn quyết liệt, không để dịch
xâm nhập trở lại, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, vừa đảm bảo giãn cách
xã hội, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất,
kinh doanh tạo việc làm ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, sẵn sàng thích
nghi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, bền vững.
2. Dần nới lỏng các
biện pháp hạn chế, từng bước khôi phục nhanh các hoạt động kinh tế - xã hội
trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là các điểm nóng, có nguy cơ
cao, cụ thể:
a) Người dân không ra khỏi nhà nếu
không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tạo thói quen đeo
khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc; không tập trung
quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; người
có dấu hiệu ốm, ho, sốt, đau họng nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường
học và nơi công cộng, phải liên hệ ngay với bệnh viện, cơ sở y tế để được tư vấn,
khám, điều trị và theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ.
b) Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội,
nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện có tập trung
đông người tại nơi công cộng, ở sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
c) Tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh
doanh dịch vụ không thiết yếu như: Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, gội đầu,
karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game internet, phòng tập gym...
d) Cho phép hoạt động trở lại các cơ
sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như: Siêu thị, chợ bán buôn, bán lẻ, khách sạn,
cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao ngoài trời, khu di
tích, danh lam thắng cảnh, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn
như trang bị phòng hộ cho nhân viên, tổ chức đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy
đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách theo quy định
khi tiếp xúc; cơ sở dịch vụ ăn uống bố trí khách ngồi một chiều, không ngồi đối
diện tại bàn ăn, khuyến cáo mọi người nên mua đồ ăn mang về nhà, hạn chế ăn tại
quán và giảm 50% số bàn, ghế ngồi trong các phòng ăn, uống so với bố trí trước
khi có dịch; đối với cửa hiệu cắt tóc, thợ và khách phải thường xuyên đeo khẩu
trang, hạn chế nói chuyện, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn trước và sau khi cắt
tóc.
đ) Hoạt động vận tải hành khách công cộng
nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an
toàn như: Số khách trên phương tiện không quá 50% số ghế, giữ khoảng cách giữa
các hành khách; hành khách và lái xe phải thường xuyên đeo khẩu trang; bố trí đủ
phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn; bố trí khách lên xuống một chiều.
Hoạt động vận tải hành khách công cộng
liên tỉnh thực hiện theo Công văn số 3864/BGTVT-VT ngày 22/4/2020 của Bộ Giao
thông vận tải (Xe tuyến cố định hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ, tối thiểu
không nhỏ hơn 01 chuyến/tuyến; xe hợp đồng du lịch hoạt động tối đa đến 50%
theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải, tối thiểu không nhỏ hơn 01
xe/đơn vị kinh doanh vận tải; bến khách ngang sông trên sông Hồng, sông Luộc hoạt
động tối đa đến 50% số chuyến trên một ngày. Chủ các phương tiện yêu cầu hành
khách thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ngồi tối thiểu 1m và bố trí
rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên phương tiện.
e) Học sinh từ lớp 5 trở lên đi học
trở lại từ ngày 27/4/2020; học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 đi học từ ngày 4/5/2020;
trẻ em mầm non 5 tuổi đi học từ ngày 11/5/2020; các nhóm lớp mầm non còn lại
căn cứ tình hình dịch bệnh sẽ có thông báo sau. Các trường phải thực hiện đúng
Hướng dẫn số 1398/BGDĐT- GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực
hiện chia ca, chia lớp, giảm, giãn số học sinh trong phòng học, đảm bảo không
quá 30 học sinh/phòng học; bố trí lệch chỗ ngồi để đảm bảo khoảng cách an toàn;
các hoạt động sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người theo quy định;
tạm thời chưa bố trí ăn bán trú; bố trí đo thân nhiệt cho học sinh khi đến lớp,
thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh; thực hiện khử trùng, tổng vệ sinh trường
lớp trước khi học sinh đến trường và định kỳ trong thời gian tổ chức dạy học;
tiếp tục phát huy và nâng cao hiệu quả việc học trực tuyến, học qua truyền
hình.
g) Các công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất
tiếp tục hoạt động và có các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả
sản xuất, kinh doanh và phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và yêu cầu
của công tác phòng, chống dịch.
h) Đối với các sự kiện phục vụ mục
đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy,
chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm
như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế;
không tổ chức liên hoan, tiệc ăn mừng.
i) Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân
thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch theo đúng
quy định.
k) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức,
cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp, các chợ, siêu thị, nhà ở chung cư chịu trách nhiệm
xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị phù hợp; không tổ chức các cuộc
họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích làm việc tại nhà, trực
tuyến, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn theo quy định
của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tiếp
tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa
phương các chợ, siêu thị, khu nhà ở chung cư quản lý.
3. Các sở, ngành, địa
phương theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực
hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất
kinh doanh dịch vụ, khu nhà ở chung cư, chợ, siêu thị, trường học trên địa bàn;
xử lý (hoặc kiến nghị xử lý) nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống
dịch; đồng thời tập trung chỉ đạo, thực hiện các biện pháp khôi phục sản xuất
kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, ổn định
và đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự.
4. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình dịch bệnh, kịp thời
tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh xác định phạm vi khu vực nguy cơ cao trên
địa bàn để áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số
16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
b) Phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục
chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc phát hiện ngay, kịp thời, đầy đủ người
có nguy cơ như: Người đi về từ vùng có dịch trong và ngoài nước; người sau khi
thực hiện cách ly tập trung; người sau khi điều trị khỏi bệnh dịch tại bệnh viện
trở về địa phương để tổ chức theo dõi thu dung, điều trị, khoanh vùng, cách ly,
dập dịch ngay theo quy định, đảm bảo chặt chẽ, kịp thời không bỏ sót đối tượng.
c) Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh, nâng
cao chất lượng xét nghiệm, chất lượng khám, chữa bệnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ
đạo quốc gia, Bộ Y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị ngay từ khâu tiếp
đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn đối với
cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý
nền, các đối tượng yếu thế.
d) Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch
cho các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết
phải tổ chức; hướng dẫn phòng, chống dịch tại nhà ăn, bếp ăn tập thể, cơ sở sản
xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận tải theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo
quốc gia, Bộ Y tế, bộ, ngành trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế tại tỉnh,
đảm bảo tuyệt đối vệ sinh, an toàn thực phẩm.
đ) Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan thường xuyên, đột xuất tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh nhất là các cơ sở sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm,
không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Công an tỉnh,
UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị trực thuộc, lực lượng công an địa
phương, cơ sở tiếp tục rà soát, nắm tình hình nhanh, kịp thời, đầy đủ người nhập
cảnh, người từ ngước ngoài, người từ vùng dịch, người sau khi thực hiện cách ly
tập trung, người sau khi điều trị khỏi dịch bệnh về Hưng Yên để kịp thời phối hợp
với lực lượng y tế tổ chức cách ly, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe; thực hiện
kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra,
xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh; nắm chặt chẽ di biến
động dân cư trên địa bàn, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh, thông qua Sở Y tế;
6. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế,
UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức cho học
sinh đi học trở lại đảm bảo truyệt đối an toàn;
b) Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương đề xuất UBND tỉnh việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10
THPT năm học 2020-2021 phù hợp quy định và điều kiện thực tế của tỉnh, kế hoạch
thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2019-2020 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và
Đào tạo.
7. Các sở: Công
Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Văn hóa, Thể
thao và Du lịch và các sở, ngành liên quan:
a) Tập trung, khẩn trương thúc đẩy sản
xuất, kinh doanh; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, hàng hóa, nhất là
các hàng hóa có lợi thế và tiềm năng phát triển để triển khai ngay các hoạt động
sản xuất, dịch vụ cung ứng sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch
Covid-19, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, bao bì, nhãn mác hàng hóa để tuyên
truyền quảng bá sản phẩm, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm... phù hợp với
tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu thị trường; chuẩn bị cho việc tiêu thụ vụ vải,
nhãn và cây ăn quả chủ lực sắp thu hoạch của tỉnh đạt hiệu quả cao.
b) Tiếp tục rà soát, bảo đảm nguồn
cung và vận chuyển, cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu.
c) Thúc đẩy phát triển thị trường nội
địa, có các biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, bảo đảm đủ hàng hoá thiết yếu
cho người dân trong mọi tình huống; từng bước mở lại hoạt động tham quan, du lịch
nội địa.
d) Chủ động nghiên cứu, xây dựng ngay
phương án khởi động lại các hoạt động kinh tế - xã hội, các hoạt động đầu tư
công bảo đảm nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch.
8. Sở Thông tin và
Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã tiếp tục
đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội;
thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, làm việc, học trực
tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ
công.
9. Bộ Chỉ huy quân sự
tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức tốt việc cách ly,
cải thiện điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tập trung.
10. UBND huyện, thị xã, thành phố
a) Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các
biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tại các khu công nghiệp,
doanh nghiệp, công trường xây dựng, tăng cường việc bảo hộ an toàn đối với công
nhân, người lao động; quan tâm đến đời sống các đối tượng yếu thế trên địa bàn.
Chỉ đạo các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xây dựng các
phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong tình hình dịch, phương án
cung cấp thực phẩm tại các khu vực tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
b) Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực
thuộc, UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, lập danh sách đối tượng
người có công, bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hằng tháng, người thuộc hộ nghèo, cận
nghèo theo hướng dẫn của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội; thẩm định chặt chẽ,
phê duyệt danh sách đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Lao động- Thương
binh và Xã hội) trước ngày 28/4/2020.
c) Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm
về công tác chỉ đạo, kiểm tra đúng quy định việc thực hiện các biện pháp phòng,
chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, khu đô thị, chợ, chung cư, cơ sở sản xuất,
kinh doanh, dịch vụ, trường học trên địa bàn. Các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục
hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của ngành
Y tế.
11. Chủ tịch UBND,
Trưởng Công an cấp xã chịu trách nhiệm trong việc quản lý chặt chẽ di biến động
dân cư trên địa bàn, kiểm soát triệt để người từ nơi khác, từ nước ngoài, đặc
biệt người từ vùng dịch về địa phương; phải kịp thời phát hiện, không để người
từ vùng dịch về địa bàn gây lây lan bệnh dịch.
12. Đề nghị Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp tăng
cường vận động Nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống
dịch; tiếp tục phát động và đẩy mạnh công tác xã hội hóa ủng hộ công tác phòng,
chống dịch trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh việc triển khai các gói hỗ trợ của
Chính phủ, của tỉnh đến các đối tượng thụ hưởng trong thời gian sớm nhất, đúng
quy định, không được để tiêu cực, trục lợi chính sách.
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn
thể tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị,
doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức thực hiện và phổ biến đến toàn thể cán bộ,
công chức, viên chức và toàn thể Nhân dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị này. Quá
trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở
Y tế) để chỉ đạo./.
|
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Phóng
|