ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số:
08/2013/CT-UBND
|
An Giang, ngày 29
tháng 07 năm 2013
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM
Trong các năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ,
các Bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy đảng, Ủy ban nhân dân các cấp, cùng với sự
hưởng ứng của người dân trong việc phòng, chống dịch cúm gia cầm nên tỉnh An
Giang đã chưa có ổ dịch cúm trên gia cầm phát sinh. Tuy nhiên, trước tình hình
dịch cúm gia cầm vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh cúm gia cầm đã xuất
hiện ở một số nơi trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thuộc
Vương quốc Campuchia giáp với Việt Nam, trong đó có tỉnh TaKeo giáp với An
Giang. Việc xuất hiện nhiều nhánh virus của Cúm A(H5N1) và chủng mới H7N9 gần
đây làm cho việc phòng bệnh cúm gia cầm trở nên khó khăn hơn, nguy cơ tái phát
dịch cúm gia cầm rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển ngành chăn nuôi và
sức khỏe con người.
Để thực hiện tốt Công điện khẩn số 07/CĐ-BNN-TY
ngày 07/3/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường
công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh biên giới tiếp giáp với
Campuchia; Công điện số 487/CĐ-TTg ngày 04/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc
tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh
doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép và gần đây là Công điện số
528/CĐ-TTg ngày 15/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch cúm
gia cầm A(H7N9) và A(H5N1). Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:
1. UBND
các huyện, thị, thành phố; các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường
kiểm tra, xử lý các hành vi bị cấm sau đây:
a) Cấm chăn nuôi gia cầm trong nội thành, nội
thị, khu dân cư tập trung;
Riêng các cá nhân nuôi gia cầm làm cảnh, gây giống,
bảo tồn giống quý hiếm phải là hội viên các Hội, Câu lạc bộ sinh vật cảnh, được
hướng dẫn phòng bệnh của cơ quan thú y địa phương;
b) Cấm chăn nuôi gia cầm thả rong nơi công cộng,
trục lộ giao thông; cấm nuôi thủy cầm chăn thả trên kênh, rạch, sông, ngòi, nơi
có dòng nước dùng trong sinh hoạt;
c) Cấm mua bán gia cầm sống và tổ chức giết
mổ gia cầm tại các chợ truyền thống, các điểm không đúng qui định của pháp luật
về thú y;
Gia cầm, sản phẩm gia cầm bán tại chợ phải qua kiểm
dịch, kiểm soát giết mổ, chỉ được bày bán tại nơi quy định cách biệt với các
hàng hóa khác, phải được bảo quản đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm;
d) Cấm vận chuyển, mua bán, sử dụng gia cầm,
sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. Nghiêm cấm vận chuyển, mua bán, cho, tặng
gia cầm sống và sản phẩm gia cầm sống theo đường tiểu ngạch, lối mòn biên giới;
đ) Cấm các hoạt động ấp trứng gia cầm để kinh
doanh ngoài lò ấp đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hợp chuẩn;
e) Cấm giết thịt, tẩu tán, vứt xác, cho tặng
gia cầm nghi mắc bệnh hoặc chết chưa rõ nguyên nhân (kể cả sản phẩm của những
gia cầm đó).
2. Thực
hiện đồng bộ 06 biện pháp bao gồm:
a) Củng cố ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch
bệnh gia súc, gia cầm các cấp và đội xung kích ở các xã sẵn sàng tham gia các
hoạt động phát hiện, kiểm soát nguy cơ phát sinh ổ dịch và dập tắt ổ dịch có hiệu
quả (nếu có dịch xảy ra);
b) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại
và tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận
thức người dân cùng tham gia phòng, chống dịch cúm gia cầm. Tuyên truyền vận động
người dân tự giác thực hiện vệ sinh cá nhân trong sinh hoạt khi có tiếp xúc với
gia cầm, sản phẩm gia cầm và tiêu thụ thịt gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua
kiểm dịch;
c) Định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực
chăn nuôi, khu vực giết mổ, điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm;
d) Thực hiện tốt công tác tiêm phòng cúm gia
cầm theo kế hoạch quốc gia phòng chống cúm gia cầm của Trung ương; việc tiêm
phòng cúm gia cầm thực hiện khi có phát sinh gia cầm trong diện tiêm và theo kế
hoạch tiêm phòng hàng năm của ngành thú y; cơ quan thú y giám sát nguồn gốc vắc-xin
tiêm phòng gia cầm, hướng dẫn, tạo điều kiện để người chăn nuôi gia cầm tự tiêm
phòng cho đàn gia cầm của mình;
đ) Khuyến khích cá nhân, tổ chức xây dựng chợ
chuyên doanh gia cầm sống có khu vực giết mổ, có kiểm soát thú y; xây dựng chợ
chuyên doanh trứng gia cầm có khu vực xông trùng, có kiểm soát thú y tại các
khu vực đã được quy hoạch của Nhà nước.
e) Tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn
thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học cho các hộ chăn nuôi gia cầm
nhỏ lẻ, vịt chạy đồng.
3. Các
chính sách hỗ trợ phòng chống dịch cúm gia cầm:
a) Các cá nhân, tổ chức có thông báo kịp thời,
chính xác thông tin về dịch bệnh gia cầm cho cơ quan thú y hay chính quyền địa
phương sẽ được khen thưởng giấy khen.
b) Khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp xây dựng
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
c) Bắt đầu từ năm 2013,
người chăn nuôi phải chi trả tiền công tiêm phòng. Tiền công tiêm phòng được
thu theo quy định của Bộ Tài chính và được giữ lại để chi cho chi phí công tác
tiêm phòng của địa phương.
4. Ủy
ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện:
a) Chỉ đạo các ban, ngành địa phương tổ chức
kiểm tra việc giết mổ gia cầm, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm
theo quy định của Pháp lệnh Thú y, Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ môi trường.
Tăng cường giám sát, phát hiện bệnh dịch đến tận hộ gia đình.
b) Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi
phạm quy định cấm nuôi gia cầm trong nội thành, nội thị và khu dân cư tập trung
và chăn nuôi thủy cầm thả trên sông, kênh, rạch, nơi có dòng nước dùng trong
sinh hoạt;
c) Kiểm tra trách nhiệm cấp xã, phường, thị
trấn trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; nếu có bệnh cúm gia cầm xảy
ra trên địa bàn mà không phát hiện kịp thời, không báo cáo trung thực, không áp
dụng các biện pháp bao vây khống chế, dập tắt dịch để dịch lây lan thì Trưởng
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và kỹ thuật viên thú y sẽ chịu
kỷ luật.
d) Tổ chức tuyên truyền thường xuyên và liên
tục trong cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm trên người và
trên gia cầm; vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn dịch bệnh;
đồng thời, chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan
chuyên môn, trong đó tập trung tại các khu dân cư, các điểm kinh doanh gia cầm,
sản phẩm gia cầm và tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa
bàn; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn
gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y; khi phát hiện xác gia cầm chết phải
báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để có các biện pháp xử lý
kịp thời;
đ) Bố trí lực lượng chốt chặn, chuẩn bị sẵn
sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch, không để dịch
lây lan xảy ra trên diện rộng. Kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi, kinh
doanh, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ giáp
ranh các tỉnh. Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ
không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học (kể cả chăn nuôi gà đá), kinh doanh,
giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm sống trái phép, không rõ nguồn gốc.
e) Chỉ đạo Ban Quản lý chợ thực hiện đúng nội
quy, quy chế hoạt động của chợ, tăng cường chế độ kiểm tra, giám sát, xử lý
nghiêm tình hình kinh doanh, mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc,
không có kiểm dịch của cơ quan thú y, bao bì nhãn hiệu hàng hóa không đúng quy
định. Thực hiện cam kết kinh doanh sản phẩm gia cầm an toàn, có nguồn gốc, đã
qua kiểm dịch của cơ quan thú y.
g) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải
chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu còn để tình trạng kinh
doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn do mình phụ trách.
5. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
a) Tiếp tục triển khai các biện pháp an toàn
sinh học trong chăn nuôi, chỉ đạo thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực
chăn nuôi, nơi mua bán gia cầm, cơ sở giết mổ gia cầm, nơi có ổ dịch cũ;
b) Chỉ đạo Chi cục Thú y, Chi cục Kiểm lâm
giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên gia cầm, chim nuôi, chim hoang dã;
c) Phối hợp Sở Y tế trao đổi thông tin, truy
xuất nguồn gốc, điều tra dịch tễ, tham gia phòng, chống dịch khi phát hiện có
cúm A trên người;
d) Phối hợp với UBND cấp huyện triển khai kế
hoạch tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 90% trong diện
tiêm; có kế hoạch giám sát dịch và giám sát chuyên môn để không xảy ra thất
thoát, lãng phí vắc-xin và kinh phí phòng, chống dịch;
đ) Phối hợp Ban quản lý chợ, Đoàn liên ngành
an toàn thực phẩm kiểm tra, xử lý tịch thu, tiêu hủy đối với các trường hợp
kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, bao bì, nhãn
hiệu hàng hóa không đúng quy định tại các chợ, các cửa hàng, nhà hàng, bếp ăn tập
thể…;
e) Tăng cường công tác phối hợp với Chi cục
Thú y các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia cầm; hỗ trợ các tỉnh
giám sát dịch bệnh nhằm cảnh báo kịp thời nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm;
g) Tăng cường phối hợp với Sở Y tế và các cơ
quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch cúm gia cầm
(H5N1, H7N9) trên người đến từng hộ dân, khu phố, các khu vực tập trung dân cư,
các bệnh viện, trường học, nhằm cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm
trên người; nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.
6. Sở
Y tế:
a) Chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh,
Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị y tế có liên
quan tham gia giám sát dịch cúm A trên người và trao đổi thông tin kịp thời,
chính xác cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cùng xử lý;
b) Chủ trì Đoàn liên nghành an toàn thực phẩm
kiểm tra các hoạt động chế biến tại các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, trường
học, nhà hàng, quán ăn; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sản phẩm
gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
7. Công
an tỉnh chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc phối hợp, hỗ trợ hoạt động của các
ban, ngành hữu quan trong giám sát dịch, tuyên truyền, kiểm soát, kiểm dịch,
phòng, chống dịch; phòng ngừa, điều tra, ngăn chặn, các hành vi vi phạm pháp luật
trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm và môi trường.
8. Bộ
chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị bộ đội biên phòng trực thuộc
phối hợp tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh vận chuyển
trái phép gia cầm sống, sản phẩm gia cầm, trứng gia cầm, chăn thả gia cầm, di
chuyển gia cầm qua lại biên giới Việt Nam – Campuchia.
9. Sở
Công Thương chủ trì phối hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện quy hoạch và ban hành
quy định điều kiện chợ chuyên doanh gia cầm sống, chợ chuyên doanh trứng gia cầm,
khu vực bày bán gia cầm đã qua giết mổ có kiểm tra thú y, khu vực bày bán trứng
gia cầm tại các chợ, siêu thị. Chỉ đạo cơ quan Quản lý thị trường phối hợp thực
hiện kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển, thu gom, tàng trữ gia cầm, trứng gia
cầm không đúng qui định, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
10. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát
thanh-Truyền hình An Giang phối hợp Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, Sở
Y tế có kế hoạch tổ chức tuyên truyền hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; hướng
dẫn công tác phòng chống dịch, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong
tiêu thụ.
11. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Ban Quản lý các bến xe, bến
phà:
a) Thông báo cho các chủ phương tiện vận tải
hàng hóa công cộng chấp hành nghiêm việc không vận chuyển gia cầm và sản phẩm
gia cầm không rõ nguồn gốc. Có hình thức xử lý thích đáng các chủ phương tiện cố
tình hoặc tiếp, chỉ được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dùng đã được kiểm dịch;
b) Thông báo cho các chủ phương tiện vận tải
hành khách công cộng chấp hành nghiêm việc cấm vận chuyển gia cầm sống, sản phẩm
gia cầm sống. Có hình thức xử lý thích đáng các chủ phương tiện cố tình hoặc tiếp
tay với hành khách vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện đường
bộ lẫn đường thủy.
c) Công bố số điện thoại đường dây nóng trên
các phương tiện vận tải hành khách để hành khách kịp thời báo cho các cơ quan
chức năng xử lý các trường hợp vận chuyển gia cầm trái phép từ các tỉnh về An
Giang.
12. Chỉ thị này được ban hành và thay thế Chỉ thị số
07/2007/CT-UBND ngày 13/4/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường các
biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm.
Trên đây là các công tác trọng tâm, thường xuyên nhằm
ngăn chặn dịch cúm gia cầm; yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc,
gia cầm cấp tỉnh, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Đoàn thể chính trị, chính trị
- xã hội, Hội nghề nghiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tổ
chức thực hiện nghiêm túc tinh thần Chỉ thị này.
Chỉ thị này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ
ngày ký./.
Nơi nhận:
- Cục Kiểm tra Văn bản - Bộ Tư pháp;
- TT.BCĐ PCDGCTW;
- Website Chính phủ;
- Bộ NN và PTNT, Cục Thú y;
- TT.TU, HĐND, UBND tỉnh;
- Các Sở, Ban ngành đoàn thể cấp tỉnh;
- Báo AG, Đài PTTHAG, Phân xã AG - phổ biến;
- Chánh, Phó VP.UBND tỉnh;
- Trung tâm Công báo tỉnh;
- Website An Giang;
- Phòng KT, TH, XDCB, VHXH, NC, HCTC;
- Lưu: VT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Văn Nưng
|