|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
06/1999/CT-BCN
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Công nghiệp
|
|
Người ký:
|
Đặng Vũ Chư
|
Ngày ban hành:
|
05/06/1999
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Số công báo:
|
Đang cập nhật
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ
CÔNG NGHIỆP
******
|
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
Số:
06/1999/CT-BCN
|
Hà
Nội, ngày 05 tháng 06 năm 1999
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN
TOÀN THỰC PHẨM
Thực phẩm là sản phẩm thiết yếu đối với đời sống
con người. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước rất chú trọng đến việc phát
triển sản xuất, cung cấp, chế biến thực phẩm. Ngành chế biến thực phẩm đã có
nhiều nỗ lực tạo ra nhiều thực phẩm hàng hoá, từng bước thoả mãn nhu cầu tiêu
dùng trong nước và xuất khẩu.
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất để
tăng sản lượng, chúng ta cũng đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, bảo đảm
an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ tính mạng, tăng cường chất lượng cuộc sống
cho nhân dân, bảo đảm sức khoẻ người tiêu dùng và tương lai lâu dài của cộng đồng.
Tuy nhiên, hiện nay trong ngành thực phẩm, nhiều
đơn vị sản xuất chưa có nhiều sản phẩm đạt được chất lượng theo đòi hỏi ngày
càng cao của thị trường, chưa đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng,
bảo đảm an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng và xuất khẩu. Sức cạnh tranh
của nhiều sản phẩm còn yếu, nên nhiều sản phẩm có khả năng sản xuất trong nước
vẫn phải nhập ngoại. Trong khi đó, đến nay vẫn chưa tổ chức tốt việc phối hợp
chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng quản lý về chất lượng với các cơ sở sản xuất,
cung cấp thực phẩm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ... Để khắc phục
tình trạng nêu trên, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ, hội
nhập tích cực vào thị trường khu vực, thế giới và thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị
số 08/1999/CT-TTg ngày 15 tháng 4 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường
công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm”, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp
chỉ thị :
1. Các Sở Công nghiệp tỉnh,
thành phố, các đơn vị hoạt động sản xuất, dịch vụ về chế biến, cung cấp thực phẩm,
các tổ chức tư vấn, các đơn vị sự nghiệp (Viện, Trung tâm, Trường...) liên quan
đến hoạt động chế biến thực phẩm phải nghiên cứu và tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ số 08/1999/CT-TTg ngày 15 tháng 4 năm 1999, có
kế hoạch cụ thể để thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm” do Bộ Y tế đề xuất và quy định; duy trì hoạt động và phát huy kết quả của
“Tháng hành động” được tổ chức thường xuyên hàng năm.
2. Các Sở Công nghiệp tỉnh,
thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường và
các cơ quan chức năng liên quan làm tốt chức năng quản lý nhà nước về kiểm tra
chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các Sở Công nghiệp sản
xuất thực phẩm tại địa phương; tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra việc
thực hiện các văn bản pháp luật, các hệ thống quản lý chất lượng, các tiêu chuẩn
bắt buộc áp dụng và các tiêu chuẩn tự nguyện áp dụng; duy trì chế độ báo cáo định
kỳ một quý một lần cho cơ quan Quản lý chất lượng của Bộ.
3. Các đơn vị hoạt động sản xuất,
dịch vụ chế biến thực phẩm có trách nhiệm thực hiện thường xuyên các công việc
sau :
3.1. Xây dựng kế hoạch hàng năm, kế hoạch năm
năm và đầu tư nguồn lực cho hoạt động bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm của đơn vị mình. coi công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.
3.2. Căn cứ loại sản phẩm cụ thể của đơn vị, căn
cứ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, xúc tiến triển khai áp dụng thích hợp
các hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm : Tiêu chuẩn thực
hành sản xuất tốt (GMP), Phương pháp phân tích và kiểm soát các mối nguy trọng
yếu trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm (HACPP), Hệ thống quản lý chất
lượng (ISO 9000); thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về sở hữu công nghiệp, về
nhãn hiệu hàng hoá. Đối với các đơn vị chưa có điều kiện triển khai áp dụng Hệ
thống quản lý chất lượng, trước mắt yêu cầu kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý chất
lượng sản phẩm, tăng cường công tác chứng nhận chất lượng sản phẩm và tự công bố
chất lượng sản phẩm.
3.3 Thực hiện các biện pháp để tuyên truyền, phổ
biến các văn bản pháp luật, các tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng, các tiêu chuẩn tự
nguyện áp dụng. Mở rộng việc đào tạo, giáo dục kiến thức vệ sinh an toàn thực
phẩm tới các phân xưởng, đến từng công nhân thao tác vận hành trên dây chuyền
công nghệ.
3.4. Từng bước đầu tư chiều sâu, nâng cấp, cải
tiến, đồng bộ hoá dây chuyền thiết bị, hướng tới công nghệ sạch, công nghệ tiên
tiến, hiện đại, bảo đảm sản xuất ra các sản phẩm sạch và chất lượng cao. Kiên
quyết loại bỏ những thiết bị không phù hợp cho công nghệ sản xuất, chế biến thực
phẩm, không hợp vệ sinh và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tăng cường công tác bảo
vệ môi trường, xử lý các chất bụi, khí, rắn, chất thải độc, giảm thiểu tối đa
các chất ảnh hưởng xấu đến môi trường.
3.5. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các
quy định liên quan đến hoạt động bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
trong hệ thống sản xuất, bảo quản tại kho, trong lưu thông phân phối và dịch vụ.
Kết hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng quản lý chất lượng để kiểm tra xử lý
các vụ việc có liên quan đến bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Duy trì việc báo cáo một quý một lần theo nội dung do cơ quan quản lý chất lượng
quy định.
4. Yêu cầu Viện Công nghiệp Thực
phẩm và các Viện, Trung tâm nghiên cứu liên quan thuộc Ngành Công nghiệp tăng
cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các phòng thí nghiệm, xúc tiến nghiên
cứu xây dựng tiêu chuẩn, xây dựng mức chất lượng về an toàn hoá chất, an toàn vật
lý, an toàn vi sinh và an toàn phụ gia thực phẩm phục vụ việc kiểm soát các mối
nguy hại của các chất trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Cùng phối hợp với
các cơ quan chức năng quản lý chất lượng của các Bộ tổ chức kiểm tra và giám định
chất lượng sản phẩm thực phẩm.
5. Yêu cầu các Trường đào tạo,
dạy nghề chuyên ngành công nghiệp thực phẩm đưa vào chương trình đào tạo chính
thức các nội dung về tiêu chuẩn hoá, các văn bản pháp quy của Nhà nước về lĩnh
vực tiêu chuẩn thực phẩm, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
6. Các cơ quan, các phương tiện
thông tin đại chúng (Báo Công nghiệp, các Tạp chí, Bản tin, Tập san Công nghiệp...
của Bộ và các Tổng công ty, các Hiệp hội ngành Công nghiệp) cần cập nhập và phổ
biến kiến thức phổ thông về tiêu chuẩn hoá thực phẩm, về chất lượng, vệ sinh thực
phẩm có tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khoẻ con người, hướng dẫn người
tiêu dùng lựa chon thực phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, quảng bá
thông tin về các cơ sở sản xuất thực phẩm có uy tín và có sản phẩm chất lượng
cao.
7. Một quý một lần các đơn vị
phải báo cáo tình hình thực hiện và kết quả hoạt động công tác bảo đảm chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm về Bộ Công nghiệp (Vụ Quản lý Công nghệ và Chất lượng
sản phẩm).
8. Giao nhiệm vụ cho Vụ Quản lý
Công nghệ và Chất lượng sản phẩm :
- Là cơ quan đầu mối, phối hợp với các cơ quan
quản lý chất lượng của các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan, triển khai công tác
kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo
quy định của pháp luật, chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng
kế hoạch hành động, kế hoạch và dự trù kinh phí hàng năm về công tác bảo đảm chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ngành Công nghiệp.
- Tổ chức phổ biến, tuyên truyền, đào tạo cho
các doanh nghiệp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đơn vị trong công tác bảo
đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu,
trường đào tạo áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tập hợp báo cáo hàng quý từ các đơn vị về chất
lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, báo cáo kiểm tra và đánh giá kết quả
hoạt động hằng năm của các đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành Công
nghiệp.
Nhân được Chỉ thị này, yêu cầu các đồng chí Giám
đốc các Sở Công nghiệp, Tổng giám đốc các Tổng công ty, Công ty và Thủ trưởng
các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Công nghiệp khẩn trương triển khai thực hiện. Trong
quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, yêu cầu các đơn vị liên hệ với Vụ Quản
lý Công nghệ và Chất lượng sản phẩm, Bộ Công nghiệp để tiếp nhận sự chỉ đạo, hướng
dẫn cụ thể của Bộ./.
Nơi nhận:
- TTg CP (để b/c),
- Bộ Y tế (để phối hợp),
- Bộ KHCN&MT (để phối hợp),
- Các Sở Công nghiệp,
- Các Vụ, Cục, Viện,
- Các DN ngành Công nghiệp,
- Các trường ngành Công nghiệp,
- Báo Công nghiệp,
- Lưu VP, CNCL.
|
BỘ
TRƯỞNG BỘ CÔNG NGHIỆP
Đặng Vũ Chư
|
Chỉ thị 06/1999/CT-BCN về tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Chỉ thị 06/1999/CT-BCN ngày 05/06/1999 về tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ban hành
3.987
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng

Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|