UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 05/CT-UBND
|
Hải Dương, ngày
15 tháng 11 năm 2024
|
CHỈ THỊ
TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA, XỬ LÝ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG
Trong thời gian qua, các sở,
ngành, địa phương đã tích cực, chủ động tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát về an toàn, vệ sinh thực phẩm và đẩy mạnh hoạt động truyền thông,
tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, do đó từ đầu năm đến
nay trên địa bàn toàn tỉnh chưa có vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra. Tuy
nhiên, theo báo cáo của Bộ Y tế nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu,
gây lo lắng trong Nhân dân, đặc biệt trong 9 tháng đầu năm 2024 cả nước đã xảy
ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm với số người bị ngộ độc thực phẩm tăng hơn 2 lần so
với cùng kỳ năm 2023.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng
Chính phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 về Tăng cường phòng ngừa ngộ
độc thực phẩm (sau đây viết tắt là Chỉ thị số 38/CT-TTg), đồng thời để
chủ động phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt
trong các dịp Lễ, Tết cuối năm 2024 và đầu năm 2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
yêu cầu:
1. Các sở,
ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh
a) Tổ chức quán triệt, nghiêm
túc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về
tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới tại Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 và Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024.
b) Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ
trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực, địa bàn quản lý; tập
trung thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp với tinh thần chủ động
ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ đầu, phải xác định nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực
phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị,
nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng theo đúng chức
năng, nhiệm vụ được giao.
2. Sở Y tế
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm,
nhất là tại các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp và các cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả nhằm hạn
chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
b) Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị
trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập
trung vào các cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công
nghiệp, trường học, tại các điểm du lịch, lễ hội và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống; chú ý biện pháp giám sát, hướng dẫn phòng ngừa phù hợp đối với các bếp ăn
tập thể, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản
lý. Xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo
kịp thời cho Nhân dân.
c) Tăng cường thực hiện công
tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; tổ
chức giám sát có trọng tâm, trọng điểm các điểm, địa bàn có nguy cơ gây ô nhiễm
thực phẩm; chủ động phân tích đánh giá nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm để kịp
thời đưa ra cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý.
d) Chỉ đạo các cơ sở y tế trên
địa bàn tỉnh xây dựng phương án, kịch bản xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy
ra; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vật tư, hóa chất, thiết bị, thuốc để tiếp
nhận, sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp
tử vong do ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và báo
cáo theo quy định.
3. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Thực hiện tuyên truyền các
quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
b) Tổ chức kiểm tra, giám sát
chặt chẽ, không để xảy ra việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến
các sản phẩm, nguyên liệu thuộc thẩm quyền quản lý.
c) Tăng cường kiểm soát nguồn gốc
các loại thịt, cá, sản phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống; kiểm soát và xử lý
nghiêm hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tự phát trong khu dân cư. Kiểm soát
chặt chẽ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá, giám sát và hậu kiểm
việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, nguyên liệu
thực phẩm có nguồn gốc nông, lâm, thủy sản; thực phẩm tươi sống, thịt và các sản
phẩm chế biến từ thịt, …
d) Tăng cường triển khai các biện
pháp giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm; phân
tích nguy cơ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực
phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; thông tin kịp thời các cơ sở vi phạm
về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người
dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
đ) Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị
có liên quan phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp huyện triển khai các biện
pháp quản lý, kiểm soát, ngăn ngừa sự cố về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
trên địa bàn. Chú trọng kiểm soát việc sử dụng các loại hoá chất, phụ gia tại
các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm; chế phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, các chất kích thích tăng trưởng đối với vùng nuôi/trồng.
e) Phối hợp với Sở Y tế, Sở
Công Thương và các đơn vị có liên quan trong việc điều tra nguyên nhân, chủ trì
trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc hóa chất bảo vệ
thực vật, các chất cấm…; tổ chức thực hiện chương trình giám sát, đánh giá nguy
cơ, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý sự cố về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực và
phạm vi quản lý của ngành theo quy định.
4. Sở Công
Thương
a) Thực hiện tuyên truyền, phổ
biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức chấp hành của
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
b) Tăng cường kiểm tra đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực được phân công quản lý nhằm phát
hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở
vi phạm và thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo người
dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
c) Phối hợp với Sở Y tế và các
đơn vị liên quan trong việc điều tra nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm,
truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc do methanol trong rượu hoặc
các chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại các cơ sở do ngành quản lý.
5. Sở Giáo
dục và Đào tạo
a) Chỉ đạo các cơ sở giáo dục,
đào tạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức,
trách nhiệm, kiến thức về an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản
lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.
b) Phối hợp chặt chẽ với ngành
y tế, các ban, ngành liên quan và các cơ quan truyền thông tại địa phương thực
hiện tốt, có hiệu quả công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trong các cơ sở
giáo dục.
c) Tổ chức kiểm tra, giám sát
và phối hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp
ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục. Khi phát hiện những hành vi vi phạm về an
toàn thực phẩm, phải thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để
có biện pháp xử lý kịp thời.
6. Cục Quản
lý thị trường
a) Tăng cường kiểm tra, kiểm
soát ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại
thực phẩm tươi sống không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả,
kém chất lượng...
b) Phối hợp thực hiện trong
công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo có sự thống nhất, không chồng chéo trong
thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
c) Thực hiện tuyên truyền các
quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
7. Công an
tỉnh
a) Tăng cường công tác đấu
tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở
sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng
quy định về an toàn thực phẩm.
b) Phối hợp với các sở, ngành,
địa phương liên quan trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phối hợp kiểm
soát thực phẩm đông lạnh không bảo đảm an toàn thực phẩm vận chuyển và kinh
doanh trên thị trường qua địa bàn tỉnh.
8. Sở Thông
tin và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan thông tin,
báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định
pháp luật về an toàn thực phẩm; các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản
xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; nhận diện và phòng ngừa nguy
cơ gây ngộ độc thực phẩm; kịp thời phản ánh, biểu dương các hoạt động bảo đảm
an toàn thực phẩm và phản ánh các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm để cảnh
báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm không
an toàn.
9. Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương
Dành thời lượng phù hợp để phổ
biến kiến thức, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời đưa tin, biểu
dương, phản ánh các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ sở vi phạm về
an toàn thực phẩm để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các
sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
10. Ủy ban
nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
a) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, nhằm phổ biến kiến thức về vệ
sinh an toàn thực phẩm, quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cho người dân
và cộng đồng dân cư.
b) Tăng cường kiểm tra về đảm bảo
an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; trong
đó chú trọng kiểm tra đối với bếp ăn tập thể trong trường học; các dịch vụ ăn uống
lưu động, các điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Kiên quyết xử lý
nghiêm các cơ sở vi phạm và thông tin kịp thời trên các phương tiện truyền
thông để cảnh báo người dân cảnh giác, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, thực
phẩm không an toàn.
c) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã,
phường, thị trấn tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý. Tăng cường kiểm soát việc lấn chiếm lòng đường, lề đường,
vỉa hè để kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, gây mất mỹ quan đô thị,
mất vệ sinh môi trường và không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban,
ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quán triệt, triển
khai và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện
nghiêm Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- Bộ Y tế (để b/c);
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các PCT. UBND tỉnh;
- Văn phòng Tỉnh ủy;
- VP. Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh;
- Lãnh đạo VP. UBND tỉnh;
- Tòa án Nhân dân tỉnh;
- Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh;
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể;
- UBND huyện, thị xã, thành phố;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, KGVX. Hải (5b).
|
CHỦ TỊCH
Lê Ngọc Châu
|