Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 03/CT-UBND năm 2020 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Số hiệu: 03/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Ninh Thuận Người ký: Lưu Xuân Vĩnh
Ngày ban hành: 30/01/2020 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 03/CT-UBND

Ninh Thuận, ngày 30 tháng 01 năm 2020

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA TRÊN ĐỊA BÀN TNH NINH THUẬN

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Tính đến 06h00 ngày 30/01/2020 (truy cập Website Bộ Y tế), số người nhiễm nCoV trên thế giới là 7.806 trường hợp, số chết 170 trường hợp. Dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc xác định nhiễm nCoV, trong đó 01 người đã được điều trị khỏi bệnh. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương với Trung Quốc lớn nên nguy cơ dịch bệnh lây lan, có thể bùng phát là rất lớn. Tại Ninh Thuận, tính đến 06h00 ngày 30/01/2020, chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV. Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh rất khó lường, nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh Ninh Thuận là rất cao.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng số 79-CV/TW ngày 29/01/2020 về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra;

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

Các Sở, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; quản lý chặt chẽ việc cấm vận chuyển động vật hoang dã trên địa bàn. Huy động cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết về trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân, kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng các cấp thành công.

1. Sở Y tế

- Hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, quản lý các trường hợp bệnh, chỉ đạo phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này. Khi có bệnh nhân cần chuyển tuyến, cần phải bảo đảm quy trình chuyển tuyến an toàn tuyệt đối, tránh lây lan trong cộng đồng.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Các bệnh viện chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Hoàn thiện các kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

- Thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, tham mưu kịp thời UBND tỉnh các biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả với mức độ của dịch bệnh và tình hình của địa phương.

- Bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch, hướng dẫn quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong.

- Thành lập các Đội đáp ứng nhanh sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch và hỗ trợ các địa phương kịp thời.

- Chủ động theo dõi, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, khẩn thương tham mưu các phương án phòng, chống cụ thể theo từng cấp độ lây lan dịch, triển khai thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời, hiệu quả đối với diễn biến dịch bệnh xảy ra trong từng thời điểm cụ thể. Trong trường hợp cần thiết, tham mưu cơ quan thẩm quyền tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

- Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường cung cấp thông tin để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới của virut Corona gây ra; thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân tự phòng là chính. Dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng; tuyên truyền hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch.

2. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch tới các địa phương đang có dịch; không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các địa phương đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Ninh Thuận. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Ninh Thuận. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

3. Công an tỉnh: Phối hợp với ngành Y tế bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong các đơn vị công an. Đấu tranh, tổ chức xác minh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

4. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh: Chuẩn bị sẵn sàng phương án để phối hợp với ngành Y tế triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng. Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong các đơn vị quân đội.

5. Sở Giao thông Vận tải: Triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải, xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách.

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan y tế thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người làm việc, lao động trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc (nếu có). Không tổ chức đưa lao động Ninh Thuận đến các khu vực đang có dịch.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Thuận: Phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng, phối hợp với ngành Y tế phòng chống dịch hiệu quả. Thường xuyên tuyên truyền tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh, cập nhật phổ biến kịp thời, chính xác các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh để mọi người hiểu rõ, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm để người dân tự phòng ngừa hiệu quả.

8. Sở Giáo dục và Đào tạo: Phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng chống dịch tới học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh, chỉ đạo phối hợp với ngành Y tế tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

9. Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo các ban, ngành và các địa phương có kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch bệnh, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách.

11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban tuyên giáo tỉnh ủy và các tổ chức chính trị - xã hội: Chủ động phối hợp với ngành Y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV và làm tốt các nội dung được Ban Bí thư Trung ương chỉ đạo tại văn bản số 79-CV/TW ngày 29/01/2020.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nội dung Chỉ thị này và Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 24/01/2020 về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Giao Sở Y tế theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Y tế (b/c);
- TT.TU; TT.HĐND tỉnh (b/c);
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh và các đoàn thể;
- Các Sở, Ban, Ngành;
- TT HU; UBND huyện, thành phố;
- Website tỉnh Ninh Thuận;
- VPUB; CVP, PVP;
- Lưu; VT, VXNV. NNN

CHỦ TỊCH
Lưu Xuân Vĩnh

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 03/CT-UBND năm 2020 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


117

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.215.79.116