ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------
|
Số:
03/2006/CT-UBND
|
TP. Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 01 năm 2006
|
CHỈ THỊ
VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN
THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN NĂM 2006 .
Tết Nguyên đán năm nay diễn ra trong không khí Đảng bộ và nhân dân thành
phố phấn khởi trước những thành tựu
to lớn của kế hoạch 5 năm phát triển
kinh tế - xã hội của thành
phố (2001 – 2005) và thành công của Đại h ội Đảng bộ
thành phố lần thứ VIII. Tuy nhiên,
Tết Nguyên đán cũng là cao điểm của
dịch vụ tiêu dùng thực phẩm, trong tình hình dịch cúm
gia cầm có nguy cơ bùng phát, đòi hỏi thành phố phải chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và sự lây nhiễm các dịch
bệnh nguy hiểm.
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, đảm bảo Tết vui tươi, an toàn, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ
thị:
I. THỦ TRƯỞNG CÁC SỞ NGÀNH, CHỦ
TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN CÁC QUẬN, HUYỆN THỰC HIỆN TỐT CÁC MẶT CÔNG TÁC SAU ĐÂY:
1. Tăng cường công tác truyền thông cung cấp đủ thông tin cho người dân về các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và vận động
người dân chỉ chọn mua, sử dụng thực phẩm của những cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ; tuyệt đối không mua, không giết mổ, chế biến và ăn gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh,
chết hoặc không rõ nguồn gốc, không còn nguyên trong bao gói, không có nhãn mác
đúng quy định. Tiếp tục hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn
uống điều độ, hạn chế rượu bia, thuốc lá, các thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ...
2. Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, trường học, bệnh viện,
khách sạn có bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các bữa ăn tập
thể của đơn vị; thực hiện đầy
đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn đối với bếp ăn, căn tin; chỉ mua thực phẩm
hoặc hợp đồng mua các suất ăn sẵn với các cơ sở đảm bảo các điều kiện về vệ
sinh an toàn thực phẩm.
3. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cung ứng các suất ăn sẵn, các bếp ăn
tập thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nhà hàng, khách sạn ...phải thực hiện đúng các qui định vệ sinh
an toàn thực phẩm và thực hiện ba bước
tự kiểm tra: Bước 1: khi nhập
nguyên liệu thực phẩm vào kho; bước 2: khi đưa thực phẩm từ kho ra chế biến, nấu nướng và bước 3: trước khi
đưa thức ăn ra phục vụ thực khách. Nếu cơ sở có sử dụng gia cầm và sản phẩm gia
cầm, chỉ được phép mua sản phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh gia cầm và sản
phẩm gia cầm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ được mua sản phẩm đã được đóng gói trong bao
bì nguyên vẹn, không bị bể, rách, có nhãn ghi đầy đủ các nội dung theo quy định.
4. Các cơ sở kinh doanh thịt và sản phẩm gia cầm tươi sống chỉ được phép kinh doanh
sản phẩm đã được đóng gói trong bao bì nguyên vẹn, không bị bể, rách, có nhãn
ghi đầy đủ các nội dung theo quy định. Thịt và sản phẩm gia cầm đưa vào kinh
doanh phải có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng cung cấp, có sổ theo dõi đầu vào
theo đúng quy định, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Khuyến khích sử dụng tủ
bảo quản thực phẩm để bày bán
thịt gia cầm tươi sống.
5. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở
phục vụ tết, nhất là những cơ
sở sản xuất, chế biến, kinh doanh có sử dụng thịt và sản phẩm gia cầm, các bếp
ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn, các khu vui chơi giải trí…Kiên quyết xử
phạt những cơ sở vi phạm những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; tịch thu,
tiêu hủy thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm quá hạn sử dụng, hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm, gia cầm và sản phẩm gia
cầm không rõ nguồn gốc, thực phẩm có hóa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép
của Bộ Y tế.
II. P HÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM VÀ
TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Sở Y tế:
- Chủ trì phối hợp các sở ngành,
đoàn thể, tổ chức xã hội...thực hiện tốt công tác Thông tin - Giáo dục - Truyền
thông về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt
động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm và các hoạt động của chuỗi gia cầm.
- Tổ chức tốt hệ thống cấp cứu,
chữa trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất tổn
thất do ngộ độc thực phẩm.
- Chủ trì và phối hợp với Sở
Thương mại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn và kiểm tra
việc ghi nhãn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và sản phẩm gia cầm.
- Tổ chức hướng dẫn các cơ sở
sản xuất, chế biến thực phẩm, các cơ sở cung ứng các suất ăn sẵn, các bếp ăn tập
thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nhà hàng, khách sạn thực hiện ba
bước tự kiểm tra trong quá trình cung ứng thực phẩm.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Chỉ đạo tăng cường kiểm tra,
kiểm soát đối với hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở cung cấp trứng.
- Tăng cường công tác kiểm tra
chất lượng rau xanh lưu thông trên địa bàn thành phố, nguồn rau từ các tỉnh về
và tại các chợ đầu mối. Tăng cường giáo dục, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc
sử dụng và kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thủy sản tại các
vùng sản xuất nông nghiệp, thủy hải sản.
3. Sở Thương mại:
- Chỉ đạo cơ quan quản lý thị
trường chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm
việc buôn bán, lưu thông các thực phẩm không thực hiện hoặc thực hiện không
đúng các qui định về bao bì, ghi nhãn hàng hóa, các loại thực phẩm giả hoặc
không đảm bảo chất lượng. Phối hợp với ngành y tế hướng dẫn, kiểm tra việc thực
hiện ghi nhãn đối với thịt và sản phẩm gia cầm.
- Chỉ đạo Ban quản lý các chợ
chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở buôn bán thực phẩm thực hiện nghiêm các tiêu
chuẩn và qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với việc kinh doanh
thịt và sản phẩm gia cầm.
- Phối hợp với ngành y tế tăng
cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh ăn uống.
4. Sở Công nghiệp, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp:
- Chỉ đạo các cơ sở sản xuất,
chế biến thực phẩm trực thuộc thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn
thực phẩm.
- Chỉ đạo các cơ sở sản xuất
công nghiệp trực thuộc tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các
bếp ăn tập thể của cơ sở, đảm bảo chỉ ký hợp đồng mua suất ăn cho công nhân hoặc
mua nguyên liệu thực phẩm cho bếp ăn với các cơ sở có đăng ký kinh doanh và đủ
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo:
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với các bếp ăn tập thể, căn tin trong các trường học, đảm bảo không để xảy ra
ngộ độc tập thể trong các trường học.
6. Công an thành phố:
- Phối hợp và hỗ trợ các ngành
chức năng kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất
lượng, đặc biệt là gia cầm và sản phẩm gia cầm bị bệnh, không rõ nguồn gốc.
- Tăng cường quản lý trật tự
đô thị, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi buôn bán kinh doanh thực phẩm trái quy định, không
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
7. Sở Văn hóa và Thông tin và các Báo, Đài:
Phối hợp thực hiện tốt các hoạt động Thông tin - Giáo
dục - Truyền thông phổ biến kiến thức về vệ sinh an
toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo
vệ sinh an toàn.
8. Ủy ban nhân dân các quận - huyện:
- Tăng cường công tác quản lý
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với các khu kinh doanh dịch
vụ thức ăn đường phố, các cơ sở chế biến cung ứng suất ăn sẵn, không để xảy ra
ngộ độc thực phẩm tập thể trong dịp Tết Nguyên đán.
- Thành lập các đoàn thanh tra
liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ chức thanh tra đối với các cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm phục vụ tết, nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh
thịt và sản phẩm gia cầm. Kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm các quy định.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam thành phố và các đoàn thể, các tổ chức xã hội, Hội bảo vệ quyền lợi người
tiêu dùng phối hợp với các ngành liên quan thông tin hướng dẫn người tiêu dùng
chọn lựa và sử dụng thực phẩm an toàn; giám sát phát hiện và thông tin kịp thời
đến các cơ quan chức năng những hiện tượng xấu trên thị trường, có nguy cơ gây
ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người dân.
10. Tổ chức thực hiện:
Thủ trưởng các sở-ngành, Chủ
tịch Ủy ban nhân dân quận - huyện căn cứ Chỉ thị này xây dựng kế hoạch, chương trình
hành động cụ thể và phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, tổ chức xã hội để
triển khai thực hiện tốt trong ngành và tại địa phương mình, báo cáo kết quả thực
hiện cho Ủy ban nhân dân thành phố./.
Nơi nhận:
- Thủ
tướng Chính phủ;
- Bộ Y tế, Bộ Công nghiệp ;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ;
- Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư Pháp);
- T hường trực Thành ủy;
- T hường trực HĐND.TP;
- Ủy ban nhân dân thành phố;
- Ủy ban MTTQ và các Đoàn thể TP;
- Văn phòng Thành ủy và các Ban Thành ủy;
- Các Ban HĐND thành phố;
- Các sở-ngành thành phố;
- UBND các quận-huyện;
- Báo, Đài TP ;
- VPHÐ-UB: CPVP, Các Tổ NCTH ;
- Lưu ( VX ) MH
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thành Tài
|