Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 01/CT-UBND năm 2021 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 do tỉnh Quảng Bình ban hành

Số hiệu: 01/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Bình Người ký: Hồ An Phong
Ngày ban hành: 11/01/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 01/CT-UBND

Quảng Bình, ngày 11 tháng 01 năm 2021

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới, mỗi ngày có thêm khoảng 600 ngàn ca mắc mới và khoảng 6 ngàn người tử vong, đặc biệt đã xuất hiện biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn tại 38 quốc gia; nhiều nước đã phải áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa đphòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ ba. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan Việt Nam vẫn rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước dịch bệnh đang bùng phát và nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua đường mòn, lối m... Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân tnh ta đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc, khắc phục hậu quả lũ lụt, tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế xã hội và bảo đảm đời sng của nhân dân nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt; tổ chức cách ly tại nhà hơn 25.000 trường hợp, hoàn thành cách ly tập trung gần 4.600 trường hợp, xét nghiệm cho 6.199 mẫu, trong đó có 01 mẫu (+) ở bệnh nhân điều trị khỏi bệnh tái dương tính; không có bệnh nhân Covid-19.

Đtiếp tục kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chthị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung sau đây:

1.1. Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; giao nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy ở cp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

1.2. Thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

1.3. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xphạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

1.4. Tăng cường kim tra, đôn đc, chn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đu để xảy ra vi phạm.

1.5. Tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

2. Sở Y tế

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện, cơ sy tế. Chỉ đạo các bệnh viện phải có phương án kiểm soát chặt ch, không để dịch bệnh lây lan. Mọi trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thđều phải được khám kiểm tra kịp thời.

- Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trên diện rộng, truy vết các trường hp có nguy cơ mắc bệnh; phối hợp triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm. Bảo đảm đủ cơ sdự trữ các vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

- Tăng cường giám sát, xử lý các dịch bệnh mùa Đông - Xuân theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, không để dịch chng dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao xy ra sau mưa bão, lũ lụt.

- Hướng dẫn các địa phương trong tỉnh chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có phương án khẩn cấp thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

- Phối hợp với Bộ Chhuy Quân sự tnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát, bsung các phương án sẵn sàng tiếp nhận, cách ly tại các khu cách ly tập trung; có phương án sẵn sàng cho việc kích hoạt các khu cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố trong trường hợp người dân nhập cảnh về Tết với số lượng lớn; giám sát, theo dõi thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly y tế tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

3. Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh

- Thường xuyên nắm, dự báo tình hình từ xa, từ ngoài biên giới liên quan đến tình hình dịch Covid-19, nhất là chủ trương ca Thái Lan, Lào về công tác phòng chống dịch và lượng người Việt Nam từ Lào, Thái Lan sẽ nhập cảnh về nước trong thời gian tới, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo trin khai các biện pháp tiếp nhận, cách ly tập trung theo quy định.

- Tiêp tục tăng cường tun tra, cht chặn, kim soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, cảng biển, khu vực hai bên cửa khẩu, các đường mòn trên biên giới để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép; duy trì nghiêm các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid - 19 trên biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; nhng đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

- Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các địa phương liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

- Rà soát, kiểm tra lại các khu vực cách ly của Bộ Chhuy để sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh cách ly theo quyết định ca Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện điều phối công tác tiếp nhận, điều phối công dân nhập cảnh về các địa điểm cách ly tập trung. Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố tăng cường lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống Covid-19 trên biên giới.

5. Công an tỉnh

- Tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp: Nhập cảnh trái phép, tchức nhập cnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo lực lượng Công an chính quy cấp xã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ s, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh

- Tăng cường thời lượng tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động thực hiện 5K đó là “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

- Đưa tin về các thông tin, quy định xử phạt đối với việc vi phạm nhập cảnh trái phép để vận động người dân phát hiện, thông báo đến các cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép đến địa bàn, hoặc người địa phương đi lao động bất hợp pháp tại một số nước xung quanh vượt biên trvề thực hiện khai báo y tế kịp thời để được cách ly phòng chống dịch phù hợp.

7. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát từng cơ quan, đơn vị như bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người phải có phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cn thiết, thường xuyên tự chấm điểm, đánh giá mức độ an toàn ca cơ quan, đơn vị, cơ sở.

- Chđạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phải chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Phối hợp chặt chẽ với công an cấp xã và trạm y tế triển khai rà soát, lập danh sách tất cả các tờng hp nhập cảnh trái phép tại nơi lưu trú, cư trú tại địa phương để tchức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

- Chuẩn bị kích hoạt các khung cách ly y tế tập trung tại địa phương để tiếp nhận công dân, mỗi khung đm bảo từ 100 - 150 giường; thời gian hoàn thành trước ngày 15/01/2021 để đảm bảo thực hiện cách ly tập trung khi Ban Chỉ đạo phòng chống Covid - 19 tỉnh yêu cầu.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động trên địa bàn, đặc biệt là tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, công trình xây dựng, chợ, siêu thị, nhà chung cư.

- Tăng cường tổ chức các hình thức tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép; vận động quần chúng nhân dân tại các địa phương nâng cao ý thức cảnh giác phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, hoặc các cơ quan chức năng những trường hp nhập cảnh trái phép đến địa bàn, hoặc người địa phương đi lao động bất hợp pháp tại một số nước xung quanh vượt biên trvề (chưa khai báo y tế để được cách ly) để kịp thời có biện pháp xử lý, cách ly y tế phù hợp.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên

Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực giám sát, phát hiện, đấu tranh với các trường hợp c tình trn cách ly, không chịu khai báo hoặc khai báo không trung thực; đồng thời thông báo kịp thời với các cơ quan chức năng những trường hợp vượt biên về nước qua đường mòn, lối mở để tổ chức cách ly tập trung, đảm bảo an toàn phòng, chng dịch; vận động nhân dân tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tnh.

Yêu cầu Thtrưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương không thực hiện đúng Chỉ thị này và các văn bản quy định của Chính ph, Bộ Y tế, UBND tnh trong công tác phòng chng dịch Covid - 19 phải chịu trách nhiệm trước Chtịch UBND tỉnh./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- TT T
nh ủy;
- TT HĐND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể c
p tỉnh;
- UBND các huyện, TX, TP;
- Cơ quan TW đóng trên địa bàn;
- TV BCĐ PC dịch COVID - 19 tỉnh;
- LĐ VP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, TH, NC, KGVX.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ An Phong

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 01/CT-UBND năm 2021 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 do tỉnh Quảng Bình ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


118

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.236.84.188