Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 511/BC-BYT Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Nguyễn Quốc Triệu
Ngày ban hành: 12/06/2009 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
----------

Số: 511/BC-BYT

Hà Nội, ngày 12 tháng 6 năm 2009

 

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH DỊCH CÚM A(H1N1) VÀ CÁC BIỆN PHÁP ĐÃ TRIỂN KHAI

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp theo Báo cáo số 490/BC-BYT ngày 06/6/2009, Bộ Y tế xin báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình dịch cúm A(H1N1) và các biện pháp đã triển khai đến ngày 11/6/2009 như sau:

I. TÌNH HÌNH DỊCH TRÊN THẾ GIỚI

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch cúm A(H1N1) diễn biến phức tạp trên nhiều nước trên thế giới, số nước mới xác nhận có trường hợp cúm A(H1N1) tăng nhanh, trung bình mỗi ngày 1.100 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) và 2-5 nước; kể từ trường hợp đầu tiên ở Mexico ngày 18/3/2009, đến ngày 11 tháng 6 năm 2009 đã có 74 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp cúm A(H1N1) với 28.774 trường hợp mắc, trong đó có 144 trường hợp tử vong. Trong ngày 09-10/6/2009 đã ghi nhận bổ sung 2.449 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong, 01 nước mới xác nhận có trường hợp cúm A(H1N1) gồm: Ukrain (1).

Ngày 11/6/2009, Tổ chức Y tế thế giới đã nâng mức độ 5 (cảnh báo đại dịch) lên mức độ 6, nghĩa là đại dịch. Ở giai đoạn này, đại dịch được xác định là ở mức độ trung bình.

II. TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, trường hợp đầu tiên ghi nhận ngày 31/5/2009, là bệnh nhân nam 23 tuổi, về Việt Nam từ Mỹ qua sân bay Tân Sơn Nhất. Tính đến ngày 12/6/2009 đã có 24 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) (Tp.Hồ Chí Minh: 17, Đồng Nai: 5, Tiền Giang: 1, Hà Nội: 1), có 4 trường hợp đã xuất viện, không có trường hợp nào tử vong.

Các bệnh nhân trên đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, sức khỏe ổn định.

Nhận xét:

- Trong 24 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) có 21 người đến từ Mỹ, 1 trường hợp từ Úc và 2 trường hợp tại Việt Nam.

- Thời gian khởi phát tính từ khi nhập cảnh Việt Nam từ 0-4 ngày, trung bình là 1,6 ngày.

- Các trường hợp lây truyền tại Việt Nam đều là những người thân trong gia đình, có điều kiện tiếp xúc gần thường xuyên, liên tục.

- Việc lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc thông thường chưa rõ ràng, có thể cần có những điều kiện thuận lợi cụ thể khác cho việc lây truyền qua tiếp xúc gần.

- Nguy cơ lây nhiễm từ các trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) không có biểu hiện triệu chứng hoặc những bệnh nhân phát hiện muộn sau khi có thời gian tiếp xúc gần với người thân là rất cao.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH ĐÃ TRIỂN KHAI

1. Công tác chỉ đạo

- Từ ngày 25/4/2009, khi Tổ chức Y tế thế giới thông báo về dịch cúm A(H1N1) ở Mexico; Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người họp vào thứ 4 hàng tuần và thường trực Ban chỉ đạo họp hàng ngày.

- Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã ký ban hành kế hoạch phòng chống đại dịch cúm ở người theo từng giai đoạn.

- Ngày 08/6/2009, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp với các chuyên gia y tế đầu ngành về lĩnh vực dự phòng, điều trị thảo luận về các biện pháp chống dịch cúm A(H1N1). Tại cuộc họp, các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao công tác đáp ứng của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch cúm A(H1N1), hiện tại các biện pháp triển khai đang đi đúng hướng và hiệu quả, đã cách ly, giám sát tốt các trường hợp cúm A(H1N1) xâm nhập, xử lý triệt để các ổ dịch và chủ động các biện pháp chống dịch trong trường hợp dịch xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

- Tổ chức giao ban trực tuyến với Ủy ban nhân dân 63 tỉnh/thành phố về phòng chống dịch cúm A(H1N1).

- Các đoàn kiểm tra trực tiếp bệnh nhân, khu cách ly, mạng lưới điều trị trên toàn quốc.

2. Công tác giám sát, chống dịch

- Giám sát chặt chẽ các hành khách trên các chuyến bay có người dương tính với cúm A (H1N1), điều tra dịch tễ và giám sát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân. Cơ bản giám sát tất cả các chuyến bay đến Việt Nam có người dương tính.

- Từ ngày 25/4/2009 đến nay, giám sát 24/24 giờ tại 17 cửa khẩu đường không, đường bộ, đường thủy đã giám sát được 723.217 lượt hành khách nhập cảnh trong đó 12.850 hành khách từ Mỹ, 891 từ Mexico và 205.082 hành khách từ các quốc gia có nguy cơ khác; đã phát hiện 213 trường hợp nghi ngờ. Trung bình mỗi ngày có 27.000 người nhập cảnh, trong đó 12.100 người từ các quốc gia có dịch. Riêng 2 sân bay nội bài và Tân Sơn nhất, mỗi ngày khoảng 5.000 người nhập cảnh, trong đó 2-3.000 người đến từ vùng có dịch.

- Chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh/thành phố, đặc biệt là các địa phương có bệnh nhân cúm A(H1N1) lưu trú, tăng cường giám sát các trường hợp mắc cúm tại các địa phương trong nước, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp mắc tại cộng đồng.

- Xây dựng và ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch cúm A(H1N1), tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế dự phòng về nội dung giám sát, báo cáo dịch.

- Cử các đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống dịch tại các cửa khẩu, khu vực trọng điểm và có nguy cơ cao; kiểm tra công tác chuẩn bị máy móc, thuốc, trang thiết bị, khu vực cách ly sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở điều trị tại các tỉnh/thành phố thực hiện Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 14/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

3. Công tác Điều trị

- Củng cố hệ thống điều trị các tuyến, chỉ đạo cơ sở điều trị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, khu vực cách ly để thu dung điều trị bệnh nhân.

- Thông báo hệ thống 126 bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân trên toàn quốc (8 bệnh viện tuyến cuối, 100 bệnh viện tuyến điều trị chủ yếu, 10 bệnh viện quân đội, 3 bệnh viện thuộc Bộ Công an, 5 bệnh viện ngành).

- Xây dựng hướng dẫn điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H1N1).

- Tổ chức tập huấn cho các cán bộ hệ điều trị tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

4. Công tác truyền thông

- Xây dựng các tờ rơi, thông điệp truyền thông phát trên hệ thống thông tin đại chúng.

- Tập huấn cho cán bộ truyền thông tại các tỉnh, thành phố về các biện pháp và nội dung truyền thông phòng chống đại dịch cúm.

- Phối hợp với WHO tổ chức tập huấn truyền thông nguy cơ cho các cơ quan truyền thông.

5. Công tác hậu cần

- Thực hiện Quyết định 680/QĐ-TTg ngày 28/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rà soát thực trạng các trang thiết bị, vật tư chống dịch tại các tuyến, xây dựng nhu cầu kinh phí đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch.

- Hiện nay còn dự trữ 11 triệu viên, 9 triệu viên ở dạng nguyên liệu (có thể sản xuất được trong 2 tuần). Đã phân bổ hơn 400.000 viên thuốc Tamiflu cho các tỉnh, thành phố sẵn sàng đáp ứng điều trị cho bệnh nhân.

- Bổ sung xe cứu thương, vật tư, hóa chất cho các địa phương có nhu cầu, đáp ứng chống dịch.

- Hướng dẫn các Sở Y tế báo cáo UBND chủ động hậu cần để phòng, chống dịch cúm A(H1N1).

IV. NHẬN ĐỊNH, DỰ BÁO

- Số trường hợp cúm A(H1N1) trên thế giới tăng nhanh, đặc biệt ở các nước Nam bán cầu.

- Việt Nam đã ghi nhận 24 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó có nhiều trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng.

- Việc giao lưu qua lại giữa các quốc gia, khu vực và dịch cúm A(H5N1) tại Việt Nam vẫn là nguy cơ tiềm ẩn, dễ dẫn đến khả năng tái tổ hợp tạo chủng vi rút mới có khả năng lây lan nhanh và độc lực cao, đặc biệt mùa đông, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển.

- Do đó, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

V. KIẾN NGHỊ

Tổ chức Y tế thế giới đã nâng lên cấp 6 đại dịch cúm A(H1N1) trên toàn cầu, số trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) liên tục xâm nhập vào Việt Nam, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Các thành viên là các Bộ/ngành thực hiện các hoạt động tại công điện 639/CĐ-TTg ngày 29/4/2009 và 732/CĐ-TTg ngày 14/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch cúm A(H1N1). Đặc biệt các hoạt động khẩn cấp có thể đóng cửa tạm thời các  trường học, hoặc tạm ngừng các chuyến bay quốc tế khi có quyết định của Thủ tướng chính phủ.

2. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H1N1) ; bố trí kinh phí kịp thời, đáp ứng các hoạt động chống dịch; Hạn chế tập trung đông người, Có kế hoạch cụ thể xem xét cho học sinh nghỉ học tạm thời trong trường hợp có thông báo của Thủ tướng Chính phủ.

3. Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, các nước trong khu vực để theo dõi chặt chẽ tình hình dịch cúm A(H1N1), giám sát chặt chẽ các hành khách đến Việt Nam từ các vùng có dịch; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, các tình trạng khẩn cấp để  địa phương kịp thời thực hiện .

4. Bộ Công thương có kế hoạch dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, điện nước, đảm bảo nhu cầu thiết yếu trong trường hợp cần hạn chế giao lưu, tập trung đi lại trên diện rộng.

5. Bộ Thông tin - Truyền thông phối hơp với Bộ Y tế tăng cường truyền thông, thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh và các khuyến các phù hợp cho cộng đồng. Đảm bảo thông tin, liên lạc trong trường hợp dịch lan rộng.

6. Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực trong việc cách ly , xử lý ổ dịch, thu dung,  điều trị bệnh nhân hàng loạt .

Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật tình hình và báo cáo thường xuyên lên Thủ tướng Chính phủ./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thường trực Bộ Chính trị (để b/c);
- Thường trực Ban Bí thư (để b/c);
- Các Phó Thủ tướng (để b/c);
- Văn phòng Trung ương Đảng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- BT. Nguyễn Quốc Triệu (để b/c);
- Các đồng chí Thứ trưởng;
- Cục DPMT; KCB, Vụ PC, KH-TC;
- Văn phòng Bộ;
- Lưu: VT, DPMT.

BỘ TRƯỞNG
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH CÚM Ở NGƯỜI
Nguyễn Quốc Triệu

 

DANH SÁCH

CÁC NƯỚC CÓ TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI CÚM A(H1N1) TRÊN THẾ GIỚI
ĐẾN NGÀY 12/6/2009

TT

Nước

Trường hợp (+) bổ sung ngày 11-12/6/2009

Trường hợp (+) tử vong bổ sung ngày 11-12/6/2009

Trường hợp (+) cộng dồn

Trường hợp (+) tử vong cộng dồn

1

Argentina

21

0

256

0

2

Australia

83

0

1307

0

3

Áo

2

0

7

0

4

Bahamas

1

0

1

0

5

Barhain

0

0

1

0

6

Barbados

1

0

3

0

7

Bỉ

0

0

14

0

8

Bolivia

2

0

5

0

9

Brazil

4

0

40

0

10

Bungari

0

0

2

0

11

Canada

0

0

2446

4

12

Cayman Islands

1

0

2

0

13

Chilê

0

0

1694

2

14

Trung Quốc

32

0

174

0

15

Colombia

0

1

35

1

16

Costa Rica

11

0

104

1

17

Cu Ba

0

0

5

0

18

Cyprus

0

0

1

0

19

Cộng hòa Séc

2

0

4

0

20

Đan Mạch

2

0

10

0

21

Dominica

0

0

1

0

22

CH Dominica

0

0

91

1

23

Ecuador

7

0

67

0

24

Ai Cập

2

0

10

0

25

El Salvador

0

0

69

0

26

Estonia

0

0

4

0

27

Phần Lan

0

0

4

0

28

Pháp

2

0

73

0

29

Đức

17

0

95

0

30

Hy Lạp

2

0

7

0

31

Guatemala

0

0

60

0

32

Honduras

0

0

89

0

33

Hungary

1

0

4

0

34

Iceland

1

0

3

0

35

Ấn Độ

5

0

9

0

36

Ireland

0

0

12

0

37

Israel

5

0

68

0

38

Italia

4

0

54

0

39

Jamaica

3

0

10

0

40

Nhật Bản

33

0

518

0

41

Hàn Quốc

5

0

53

0

42

Kuwait

0

0

18

0

43

Lebanon

0

0

8

0

44

Luxenbourg

0

0

1

0

45

Malaysia

0

0

5

0

46

Mexico

524

2

6241

108

47

Hà Lan

8

0

30

0

48

New Zealand

0

0

23

0

49

Nicaragua

16

0

45

0

50

Na Uy

4

0

13

0

51

Panama

0

0

221

0

52

Paraguay

9

0

25

0

53

Pê ru

0

0

64

0

54

Philippines

23

0

77

0

55

Ba Lan

1

0

7

0

56

Bồ Đào Nha

0

0

2

0

57

Rumani

2

0

11

0

58

Nga

0

0

3

0

59

Saudi Arabia

0

0

1

0

60

Singapore

0

0

18

0

61

Slovakia

0

0

3

0

62

Tây Ban Nha

26

0

357

0

63

Thụy Điển

3

0

19

0

64

Thụy Sĩ

4

0

20

0

65

Thái Lan

0

0

8

0

66

Trinidad and Tobogo

0

0

2

0

67

Thổ Nhĩ Kỳ

0

0

10

0

68

Ukrain

0

0

1

0

69

United Arab Emirates

0

0

1

0

70

Anh

156

0

822

0

71

Mỹ

0

0

13217

27

72

Uruguay

0

0

24

0

73

Venezuela

1

0

13

0

74

Việt Nam

1

0

24

0

 

Cộng

1037

3

28774

144

 

CÁC CHÙM CA BÊNH CÚM A(H1N1) TẠI VIỆT NAM

STT

Số trường hợp mắc

Mối liên hệ giữa các bệnh nhân trong chùm ca bệnh

Trường hợp mắc đầu tiên

Trường hợp mắc cuối cùng

Thời gian từ trường hợp đầu tiên đến trường hợp cuối cùng

Yếu tố nguy cơ trong chùm ca bệnh

Chùm 1

2

Hai mẹ con

31/5/2009

01/6/2009

1 ngày

Cùng từ Mỹ về, tiếp xúc gần

Chùm 2

5

Mẹ, 3 người con và 01 người cháu

04/6/2009

06/6/2009

2 ngày

Từ Mỹ về, tiếp xúc gần

Chùm 3

3

Hai mẹ con

06/6/2009

08/6/2009

2 ngày

Cùng từ Mỹ về, tiếp xúc gần

Chùm 4

3

Hai mẹ con và 01 người cháu

07/6/2009

08/6/2009

1 ngày

Từ Mỹ về, tiếp xúc gần

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Báo cáo số 511/BC-BYT ngày 12/06/2009 về tình hình dịch cúm A(H1N1) và các biện pháp đã triển khai do Bộ Y tế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


2.175

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.238.24.209