ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
*****
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
******
|
Số:
98/2007/QĐ-UBND
|
Hà
Nội, ngày 30 tháng 08 năm 2007
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, VẬN CHUYỂN,
CHẾ BIẾN, BUÔN BÁN GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng
nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;
Căn cứ Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày
26/7/2003;
Căn cứ Pháp lệnh thú y của Ủy ban thường vụ Quốc hội số ngày 29/4/2004;
Căn cứ Quyết định số 43/2006/QĐ-TTg ngày 20/2/2006 của Thủ tướng Chính phủ
về kế hoạch hành động Quốc gia đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ quy định chi tiết
thi hành Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm; Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày
15/5/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh
thú y; Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính phủ quy định chi tiết
Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh
doanh có điều kiện;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội tại Tờ trình số 79/TTr-STM ngày
31 tháng 7 năm 2007,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này “Quy định về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển,
chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký. Các Quy định trước đây
của Ủy ban nhân dân Thành phố trái với những Quy định tại Quyết định này đều
bãi bỏ.
Điều 3. Chánh
Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Giám đốc các Sở, Ngành: Thương mại, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông-Công chính, Công an Thành phố
và các Sở, Ngành liên quan, Chủ tịch UBND các quận, huyện; các tổ chức, cá nhân
có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- TT Thành ủy, TT HĐND TP (để b/cáo);
- Đ/c Chủ tịch UBND TP HN (để b/cáo);
- Các đ/c PCT UBND TP HN;
- Như Điều 3 (để t/hiện);
- V2, CNq, THKT;
- Lưu VT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phí Thái Bình
|
QUY ĐỊNH
VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, VẬN CHUYỂN, CHẾ BIẾN, BUÔN BÁN
GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 98/2007/QĐ-UBND ngày 30 tháng 8 năm 2007 của
UBND Thành phố Hà Nội)
Chương 1:
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Đối
tượng và phạm vi áp dụng
Mọi tổ chức, cá nhân thuộc các thành
phần kinh tế hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm
và sản phẩm gia súc, gia cầm đều phải chấp hành nghiêm chỉnh Quy định này và chịu
sự hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát hoặc xử lý nếu có vi phạm trên địa bàn Thành
phố Hà Nội.
Điều 2.
Nguyên tắc chung
1. Có đăng ký kinh doanh, giấy phép
hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
2. Địa điểm kinh doanh phải đúng
quy định theo tiêu chuẩn của Quy chế này và có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ
sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế theo quy định tại Nghị định 163/2004/NĐ-CP
ngày 07/9/2004 của Chính phủ.
3. Phương tiện vận chuyển chuyên dụng
phải đúng quy định của Thành phố.
4. Người trực tiếp tham gia hoạt động
giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm phải có đủ sức khỏe,
không mắc bệnh truyền nhiễm; phải có giấy chứng nhận về kiến thức vệ sinh an
toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
5. Tổ chức, cá nhân hoạt động trong
lĩnh vực này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc thực hiện các quy
định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và các quy định về an
ninh, trật tự an toàn xã hội, quản lý đô thị.
Chương 2:
NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 3. Hoạt
động giết mổ gia súc, gia cầm
Giết mổ gia súc, gia cầm chỉ được
hoạt động khi có đủ các điều kiện sau:
1. Cơ sở giết mổ được xây dựng theo
quy hoạch của UBND thành phố, cách xa khu dân cư, trường học, bệnh viện, cơ sở
sản xuất, nơi nhiễm độc, nhiễm bẩn; có tường bao quanh, cao tối thiểu 2m.
2. Mặt bằng cơ sở giết mổ có diện
tích phù hợp với quy mô công nghiệp và đảm bảo phân chia thành các khu riêng biệt,
bao gồm:
a. Khu nhốt gia súc, gia cầm sống.
b. Khu nhốt và xử lý gia súc, gia cầm
ốm, bệnh, không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y.
c. Khu giết mổ gia súc, gia cầm.
d. Khu bảo quản sản phẩm sau khi giết
mổ.
đ. Nhà điều hành và kho tàng.
Quy trình giết mổ phải được tuân thủ
theo quy trình công nghệ do nhà cung cấp thiết bị quy định.
3. Có nơi vệ sinh, tắm rửa và thay
quần áo cho người giết mổ.
4. Đủ nước sạch, ánh sáng phục vụ
giết mổ theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và được tổ chức
kiểm tra thú y.
5. Nền nhà được làm bằng vật liệu
phù hợp không thấm đọng nước và dễ làm vệ sinh. Hệ thống thoát nước thải phải
kín, không ứ đọng; có hố ga, bể chứa nước thải và hệ thống xử lý chất thải theo
quy định của cơ quan thú y.
6. Đăng ký nội dung hoạt động với
cơ quan thú y theo quy định.
7. Gia súc, gia cầm khi đưa vào giết
mổ phải khỏe mạnh, có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật hợp lệ.
Điều 4. Hoạt động
vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm
1. Gia súc, gia cầm vận chuyển từ
các tỉnh về Hà Nội, từ Hà Nội đi các tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do
Chi cục thú y địa phương nơi cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm đăng ký cấp; gia
súc, gia cầm chỉ được vận chuyển đến cơ sở giết mổ được phép thành lập của UBND
thành phố, trên cơ sở hợp đồng kinh tế giữa cơ sở giết mổ với doanh nghiệp, cá
nhân chăn nuôi gia súc, gia cầm.
2. Cấm vận chuyển gia súc, gia cầm
và các sản phẩm gia súc, gia cầm từ các vùng có dịch bệnh vào những vùng không
có dịch. Cấm vận chuyển gia súc, gia cầm vào khu vực nội thành, nội thị.
3. Sản phẩm gia súc, gia cầm phải
có giấy chứng nhận kiểm dịch và có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh
thú y. Sản phẩm gia súc, gia cầm khi vận chuyển phải được để trong các loại bao
bì kín đáo đảm bảo không độc hại, không ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.
4. Phương tiện vận chuyển phải là
phương tiện chuyên dụng theo tiêu chuẩn, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú
y, tiêu độc, khử trùng, được cơ quan thú y cấp Giấy chứng nhận vệ sinh thú y. Cấm
vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên xe máy, xích lô,
xe đạp hoặc các phương tiện thô sơ khác.
Điều 5. Hoạt động
chế biến, buôn bán các sản phẩm gia súc, gia cầm
1. Các sản phẩm gia súc, gia cầm
bán ra trên thị trường phải được lấy từ các cơ sở giết mổ có đủ điều kiện theo
Điều 3 của Quy định này và được Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cho phép,
được cơ quan thú y kiểm tra đóng dấu kiểm soát giết mổ. Cấm bán các sản phẩm
gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, nhiễm bệnh, ôi thiu,
có độc tố, có ký sinh trùng hoặc vi sinh vật gây bệnh cho người.
2. Các cơ sở chế biến sản phẩm gia
súc, gia cầm phải sử dụng thiết bị, dụng cụ, đồ chứa đựng, bao gói đảm bảo
không gây ô nhiễm thực phẩm, sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định của
các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận; sử dụng chất tẩy rửa, diệt khuẩn, tiêu độc
đảm bảo an toàn sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường; sử dụng
nguyên liệu đảm bảo chất lượng trong khi chế biến.
3. Cấm sử dụng các hóa chất, phụ
gia không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế để bảo quản, chế biến các sản
phẩm gia súc, gia cầm.
4. Các cửa hàng, quầy hàng bán sản
phẩm gia súc, gia cầm được bố trí khu vực riêng bán thực phẩm tươi sống tại các
chợ, siêu thị, cửa hàng trên đường phố hoặc tầng 1 các khu chung cư cao tầng; cấm
buôn bán sản phẩm gia súc gia cầm trên vỉa hè, lòng đường, ngõ xóm và các khu vực
công cộng.
5. Cửa hàng bán sản phẩm gia súc,
gia cầm phải có diện tích tối thiểu 6m2, có hệ thống cấp nước sạch
và thoát nước thải kín. Mặt bàn, phản bán hàng bọc bằng inox lát gạch men hoặc
gỗ cứng, nhẵn, cao so với nền nhà tối thiểu 0,8m. Các dụng cụ bán hàng (dao thớt…)
sạch sẽ, có cân được kiểm định chuẩn, có tủ bảo ôn để đựng hàng. Quầy hàng bán
thịt, sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm tại chợ có thể có diện tích nhỏ hơn
nhưng không được dưới 3m2/quầy.
6. Hàng hóa khi giao cho khách phải
đựng trong bao bì kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện nghiêm túc
niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.
7. Các cơ sở chế biến, cửa hàng, quầy
hàng đều phải treo biển hiệu, có hình thức và nội dung theo quy định.
8. Người trực tiếp bán hàng hoặc chế
biến trong khi làm việc phải sử dụng trang phục theo quy định.
Điều 6. Tiến
trình thực hiện quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm
Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở
Thương mại lập kế hoạch quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm để các lò giết
mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố đảm bảo các điều kiện nêu tại điều 3
trên đây và lộ trình chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, chuyển
các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công sang giết mổ gia súc, gia cầm theo
dây chuyền công nghiệp, báo cáo UBND Thành phố phê duyệt trong năm 2008.
Chương 3:
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7. Trách
nhiệm của các Sở, Ban Ngành
1. Sở Thương mại:
a. Chịu trách nhiệm chủ trì triển
khai thực hiện Quyết định này, tổng hợp tình hình kết quả thực hiện định kỳ
hàng tháng, quý báo cáo UBND Thành phố.
b. Nghiên cứu, đề xuất các chính
sách, giải pháp trong công tác quản lý các hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế
biến và buôn bán gia súc, gia cầm.
c. Tổ chức kiểm tra hoặc phối hợp
kiểm tra việc thực hiện Quyết định này.
d. Hướng dẫn chi tiết các điều kiện
của các cửa hàng, quầy hàng buôn bán; các tiêu chuẩn tổ chức khu vực bán hàng
thực phẩm tươi sống tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, trên các tuyến
phố.
2. Sở Y tế:
a. Chủ trì, phối hợp với các Sở,
Ngành, Quận, Huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất
cả các khâu giết mổ, vận chuyển, chế biến và buôn bán gia súc, gia cầm.
b. Chỉ đạo các cơ sở y tế Thành phố,
Quận, Huyện và các Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức khám sức khỏe định kỳ và các
lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng trực tiếp giết
mổ, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm.
c. Tổ chức kiểm tra, cấp Giấy chứng
nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở giết mổ, chế biến,
buôn bán gia súc gia cầm đủ điều kiện.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn:
a. Chủ trì, phối hợp với các ngành
liên quan kiểm tra xử lý các vi phạm về vệ sinh thú y; bố trí đủ cán bộ làm việc
tại các cơ sở giết mổ, chế biến, buôn bán gia súc gia cầm và sản phẩm gia súc
gia cầm, các chốt kiểm dịch động vật.
b. Hướng dẫn chi tiết điều kiện hoạt
động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
c. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn các tỉnh lân cận kiểm soát chặt chẽ quá trình lưu thông, vận
chuyển gia súc, gia cầm giữa các địa phương.
4. Sở Giao thông Công chính:
a. Chủ trì phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công an Thành phố và các ngành liên quan
nghiên cứu thiết kế các loại xe chuyên dùng chở gia súc, gia cầm trình UBND
Thành phố ký ban hành và hướng dẫn thực hiện.
b. Phối hợp với Công an Thành phố
kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm.
5. Công an Thành phố:
a. Chủ trì phối hợp các kiểm tra
các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm trong việc chấp hành Luật giao
thông đường bộ, Quyết định số 240/2005/QĐ-UB ngày 30/12/2005 của UBND Thành phố
và Quyết định này.
b. Phối hợp với các Sở Y tế, Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Thương mại kiểm tra việc chấp hành các điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y; kiểm soát giết mổ, vận chuyển, chế biến
và buôn bán gia súc, gia cầm.
6. Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà
đất chủ trì phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, UBND các quận, huyện kiểm tra các
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thực hiện các quy định bảo vệ môi trường
theo phân cấp của Luật bảo vệ môi trường.
7. Sở Văn hóa Thông tin chủ trì phối
hợp với các cơ quan tuyên truyền đài báo Trung ương, Hà Nội kịp thời phát hiện,
thường xuyên đưa tin biểu dương các Sở, Ngành, Quận, Huyện, Phường, Xã thực hiện
tốt Quyết định này, đồng thời phê phán các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm
hoặc có vi phạm trong công tác quản lý, kinh doanh các hoạt động giết mổ, vận
chuyển, chế biến và buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố.
Điều 8. Trách
nhiệm của UBND các Quận, Huyện
1. Chịu trách nhiệm toàn diện về thực
hiện các quy định quản lý các hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán
gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm trên địa bàn quản lý.
2. Tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền,
vận động các chủ cơ sở giết mổ, người chế biến, buôn bán, vận chuyển gia súc,
gia cầm phải đăng ký kinh doanh, kinh doanh đúng nội dung đăng ký và chấp hành
nghiêm túc các quy định của Nhà nước và Thành phố về công tác kiểm tra, kiểm
soát giết mổ, chế biến, vận chuyển và buôn bán gia súc, gia cầm.
3. Chỉ đạo, tổ chức, hoặc hướng dẫn
thực hiện xây dựng mới, cải tạo các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch
và phân cấp của Ủy ban nhân dân Thành phố. Sắp xếp, chấn chỉnh lại các khu vực
buôn bán thực phẩm tươi sống tại các chợ, trên đường phố và trong khu chung cư.
Kiểm tra và phối hợp kiểm tra với các ngành liên quan của Thành phố, xử lý các
trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Thường xuyên chỉ đạo Ủy ban nhân dân các
Phường, Xã, Thị trấn về trách nhiệm quản lý trên địa bàn. Định kỳ hàng quý, 6
tháng, năm báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân Thành phố.
Điều 9. Hình thức,
mức độ xử lý vi phạm
1. Các tổ chức, cá nhân thuộc các
thành phần kinh tế không tự giác chấp hành Quy định này, tùy theo mức độ vi phạm
sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật, các hình thức cụ thể sau:
a. Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm.
b. Đình chỉ các hoạt động về giết mổ,
vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm.
c. Phạt tiền, tịch thu tiêu hủy
tang vật, tịch thu phương tiện.
2. Thẩm quyền xử lý vi phạm:
a. Chi cục quản lý thị trường xử phạt
theo Nghị định 175/2004/NĐ-CP ngày 10/10/2004 của Chính phủ về “Xử lý vi phạm
hành chính trong lĩnh vực thương mại”.
b. Thanh tra Y tế xử phạt theo Nghị
định 45/2005/NĐ-CP ngày 06/4/2005 của Chính phủ về “Xử lý vi phạm hành chính về
vệ sinh an toàn thực phẩm”.
c. Thanh tra Thú y xử phạt theo Nghị
định 129/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ về “Xử phạt vi phạm hành
chính trong lĩnh vực thú y”.
d. Các ngành Công an, Giao thông
Công chính căn cứ chức năng nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực
giao thông đường bộ.
Điều 10. Khen
thưởng, kỷ luật
Tổ chức, cá nhân có thành tích xuất
sắc trong việc thực hiện Quy định này được xem xét khen thưởng theo quy định.
Cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ nếu để xảy ra sai phạm, tùy theo mức độ
sai phạm sẽ bị xử lý theo pháp lệnh công chức.
Điều 11. Sửa đổi,
bổ sung quy định
Trong quá trình thực hiện nếu có vướng
mắc, Sở Thương mại có trách nhiệm thống nhất với các Sở, Ngành liên quan, UBND
Quận, Huyện những nội dung cần sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, báo cáo UBND
Thành phố xem xét, quyết định.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phí Thái Bình
|