ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số: 13/CT-UBND
|
Hà Nội, ngày 22 tháng 08 năm 2014
|
CHỈ THỊ
TRIỂN KHAI “THÁNG VỆ SINH, TIÊU ĐỘC, KHỬ TRÙNG MÔI TRƯỜNG” TRÊN ĐỊA
BÀN THÀNH PHỐ.
Trong thời gian
qua, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, đặc biệt là các
bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như các bệnh: Lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở
lợn, cúm gia cầm gây thiệt hại lớn cho phát triển chăn nuôi của Thành phố, làm
ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân Thủ đô. Thực hiện công văn số 6563/BNN-TY ngày
15/8/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai tháng vệ sinh tiêu độc,
khử trùng đợt II năm 2014; nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND
Thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển
khai tốt “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” trên địa bàn Thành
phố, cụ thể như sau:
I. NỘI DUNG VỆ SINH TIÊU ĐỘC KHỬ TRÙNG
1. Cơ sở chăn nuôi
gia súc, gia cầm.
a) Đối với cơ sở
chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung:
- Phát quang cây,
cỏ xung quanh chuồng nuôi, phát dọn thu gom phân, rác để đốt hoặc chôn, khơi
thông cống rãnh;
- Tiêu độc, phun
khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 01
lần.
- Vệ sinh, tiêu
độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia
súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi,... trước khi ra, vào cơ sở chăn nuôi.
b) Đối với chăn
nuôi gia súc, gia cầm hộ gia đình:
- Quét dọn sạch sẽ
khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; thu gom phân, rác, độn chuồng để đốt hoặc
chôn;
- Phun thuốc sát
trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 01
lần.
- Vệ sinh sạch sẽ
phương tiện, dụng cụ dùng trong vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc,
gia cầm, thức ăn chăn nuôi sau mỗi lần sử dụng.
c) Đối với cơ sở
ấp trứng gia cầm:
- Phát quang cây,
cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp
trứng, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu hủy;
- Phun tiêu độc
khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra, vào cơ sở ấp
trứng, các phương tiện vận chuyển trứng và gia cầm.
2. Đối với cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm tập trung:
- Nơi nhốt gia
súc, gia cầm chờ giết mổ: Sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ
khu vực nuôi nhốt phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng;
- Phương tiện vận
chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm phải được vệ sinh, tiêu độc,
khử trùng khi ra, vào khu vực giết mổ.
- Nơi giết mổ phải
vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca sản xuất;
- Phát quang cây,
cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh.
3. Chợ buôn bán
gia súc, gia cầm sống:
- Quét dọn và phun
thuốc khử trùng khu vực buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm và
các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ;
- Phương tiện vận
chuyển, lồng nhốt phải được phun hóa chất khử trùng khi ra, vào chợ;
- Những quầy bán
thịt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc, khử
trùng cuối mỗi buổi chợ;
- Cuối mỗi buổi
chợ phải tổ chức quét dọn tổng thể toàn bộ khu vực kinh doanh trong chợ, thu
gom chất thải rắn và xử lý bằng biện pháp chôn hoặc đốt theo hướng dẫn của Chi
cục Thú y.
4. Nơi công cộng,
đường làng, ngõ xóm: Quét dọn, vệ sinh, phun tiêu độc 01 lần/ tuần.
II. CÁCH THỨC TIẾN HÀNH VỆ SINH TIÊU ĐỘC KHỬ TRÙNG
- UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các
xã, phường, thị trấn tổ chức đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ
gia đình, chợ buôn bán gia súc, gia cầm, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm.
Việc phun thuốc sát trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới
(quét dọn, cọ, rửa…).
- Loại hóa chất
sát trùng: Chi cục Thú y hướng dẫn sử dụng.
- Thời gian: 01
tháng, bắt đầu từ ngày 01/9/2014 đến ngày 30/9/2014.
- Kinh phí: thực
hiện theo các quy định của Thành phố.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì phối hợp
với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị này; đồng
thời kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử
trùng môi trường” trên địa bàn Thành phố; báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng,
chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND Thành phố kết
quả thực hiện.
- Chỉ đạo Chi cục
Thú y: Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng
môi trường; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thực hiện thật tốt các
nội dung vệ sinh, tiêu độc khử trùng.
2. UBND các quận,
huyện, thị xã: Chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ
thị này tại địa bàn thuộc phạm vi quản lý của địa phương.
3. Sở Tài chính:
cân đối, bố trí kinh phí triển khai thực hiện.
4. Các thành viên
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gia súc, gia cầm Thành phố: Tăng cường kiểm tra,
đôn đốc việc tổ chức thực hiện Chỉ thị này trên địa bàn được phân công phụ
trách.
5. Các cơ quan
truyền hình, báo chí phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức tuyên truyền,
hướng dẫn triển khai hiệu quả Chỉ thị này.
6. Các hội, đoàn
thể: chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp và ngành Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, thực hiện có hiệu quả “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi
trường” trên địa bàn Thành phố.
Yêu cầu các sở, ngành
liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã
và Ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật các cấp khẩn trương triển khai tổ chức
thực hiện./.
Nơi nhận:
- Ban Chỉ đạo Quốc
gia PCDB gia súc, gia cầm;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Đ/c Chủ tịch UBND TP; (để báo cáo)
- Các sở, ban, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VP UBND TP: CVP, PCVP Nguyễn Ngọc Sơn;
- Các phòng: NNNT, KT, TH;
- Lưu: VT, NNNT(Hồng).
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Xuân Việt
|