|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
07/2001/CT-BTS
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Thuỷ sản
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Thị Hồng Minh
|
Ngày ban hành:
|
24/09/2001
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đã biết
|
|
Số công báo:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ THUỶ SẢN ******** |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ******** |
Số: 07/2001/CT-BTS |
Hà Nội, ngày 24 tháng 9 năm 2001 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC CẤM SỬ DỤNG CHLORAMPHENICOL VÀ QUẢN LÝ VIỆC DÙNG HOÁ CHẤT, THUỐC THÚ Ý TRONG SẢN XUẤT THUỶ SẢN
Cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2001, một số lô tôm của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị phát hiện nhiễm chloramphenicol đã dẫn đến việc Uỷ ban Châu Âu ra quyết định số 2001/699/EC ngày 19/9/2001 yêu cầu các nước thành viên EU buộc mọi lô tôm xuất phát hoặc xuất xứ từ Việt Nam phải chịu kiểm tra hoá học, đồng thời yêu cầu các nước thành viên đưa lên mạng cảnh báo nhanh kết quả kiểm tra đến tất cả các nước thành viên EU.
Nhằm giữ vững nhịp độ xuất khẩu, bảo vệ uy tín hàng thuỷ sản Việt Nam trên thị trường thế giới và tránh hậu quả xấu có thể xảy ra trong xuất khẩu vào EU, Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản chỉ thị:
1- Nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng chloramphenicol trong toàn bộ quá trình sản xuất giống, nuôi trồng thuỷ sản, sơ chế, bảo quản và chế biến thuỷ sản. Việc sử dụng các kháng sinh khác trong nuôi trồng thuỷ sản phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Bộ Thuỷ sản.
2- Đối với Trung tâm kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản:
a) Thực hiện trong tháng 10 năm 2001 kế hoạch kiểm tra tăng cường, bao gồm:
- Tổ chức lấy mẫu kiểm tra tăng cường các chỉ tiêu hoá chất, thuốc thú y đặc biệt là chloramphenicol tại các vùng nuôi thuỷ sản, tập trung vào các vùng nuôi bán thâm canh, thâm canh và các vùng có dịch bệnh;
- Phối hợp với cơ quan kiểm tra địa phương tăng cường kiểm tra việc sử dụng hoá chất, thuốc thú y đặc biệt là chloramphenicol trong bảo quan, sơ chế tại tầu đánh bắt, đại lý thu gom, bảo quản và vận chuyển tôm nguyên liệu;
- Tăng cường kiểm tra khâu tiếp nhận nguyên liệu tôm nuôi tại các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản và lấy mẫu các nguồn nước sử dụng để kiểm tra dư lượng chloramphenicol, kiểm soát việc sử dụng hoá chất bảo quản, hoá chất tẩy rửa khử trùng (ví dụ: kem hoặc thuốc xoa tay đối với công nhân chế biến) có chứa chloramphenicol;
- Công bố rộng rãi kết quả kiểm soát dư lượng tới các doanh nghiệp chế biến, các Sở Thuỷ sản và các trại nuôi;
b) Phối hợp với Trung tâm Khuyến ngư Trung ương tổ chức các lớp tập huấn cho ngư dân các quy định về sử dụng thuốc thú y, hoá chất và chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thuỷ sản;
c) Có thư gửi Uỷ ban EU thông báo các hoạt động kiểm tra tăng cường dư lượng hoá chất dộc hại, trong đó có chloramphenicol trong hàng thuỷ sản Việt Nam và đề nghị EU thông báo cho Việt Nam về phương pháp và thiết bị kiểm tra áp dụng thống nhất trong EU và các nước xuất khẩu thuỷ sản vào EU;
d) Tổng hợp và báo cáo Bộ trước ngày 30 tháng 10 năm 2001;
e) Kinh phí triển khai các hoạt động kiểm tra được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khoa học công nghệ.
3- Các Sở Thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quản lý thuỷ sản:
a) Phổ biến Chỉ thị này tới các chủ trại giống, các chủ đầm nuôi, đại lý thu gom nguyên liệu thuỷ sản, các cơ sở chế biến thuỷ sản và phối hợp kiểm tra thực hiện. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng chloramphenicol trong sản xuất thuỷ sản. Đối với các trường hợp đã sử dụng kháng sinh khác đề phòng trị dịch bệnh cho thuỷ sản nuôi cần đảm bảo thời gian ngừng sử dụng trước khi thu hoạch là 4 tuần;
b) Chỉ đạo cơ quan kiểm tra địa phương, Trung tâm Khuyến ngư địa phương chủ trì phối hợp với Trung tâm và các Chi nhánh kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản triển khai các hoạt động nói tại mục a, điểm 2.
4- Đối với các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu vào EU: Chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm do mình sản xuất , cụ thể là:
a) Phải đảm bảo các lô nguyên liệu được mua từ những vùng được phép thu hoạch theo thông báo hàng tháng của Trung tâm kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản về kết quả kiểm soát dư lượng hoá chất độc hại trong thuỷ sản nuôi để chế biến xuất khẩu;
b) Trong quá trình tiếp nhận nguyên liệu, phải kiểm tra chặt chẽ chất lượng và an toàn vệ sinh, đặc biệt là các lô tôm xuất xứ từ những vùng có dịch bệnh. Trong thời gian này, doanh nghiệp cần phải thường xuyên gửi mẫu nguyên liệu đến Chi nhánh Kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản IV để kiểm tra đối với dư lượng kháng sinh và chloramphenicol;
c) Nghiêm cấm việc sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa và khử trùng (ví dụ các loại kem xoa tay, thuốc bôi ngoài da cho công nhân trong thời gian sản xuất) có chứa chloramphenicol.
5- Đối với Cục bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản:
a) Chủ trì phối hợp với Trung tâm kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản và Vụ Khoa học công nghệ nghiên cứu các văn bản của CODEX, EU, Mỹ và các nước khác, văn bản của các Bộ, ngành trong nước để đề xuất Bộ ban hành các danh mục thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học được phép sử dụng/được phép sử dụng hạn chế/ cấm sử dụng trong nuôi, bảo quản nguyên liệu sau thu hoạch và chế biến thuỷ sản;
b) Chủ trì việc kiểm tra thực hiện Chỉ thị này tại các cơ sở sản xuất giống thuỷ sản;
c) Phối hợp với Trung tâm kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản, Sở Thuỷ sản, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn có quản lý thuỷ sản, các Chi cục bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, các Trung tâm khuyến ngư tại địa phương thực hiện các nội dung tại mục a điểm 2.
6- Đối với Trung tâm khuyến ngư Trung ương:
Chủ trì và phối hợp với Trung tâm kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản, Cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản khẩn trương tổ chức các lớp tập huấn cho dân về các quy định sử dụng thuốc thú y, hoá chất và chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thuỷ sản.
Lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm tổ chức thực hiện và kiểm tra việc chấp hành chỉ thị này.
|
Nguyễn Thị Hồng Minh
(Đã ký) |
Chỉ thị 07/2001/CT-BTS về cấm sử dụng chloramphenicol và quản lý việc dùng hoá chất, thuốc thú y trong sản xuất thuỷ sản do Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản ban hành
THE
MINISTRY OF AQUATIC RESOURCES
-------
|
SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM
Independence - Freedom - Happiness
------------
|
No:
07/2001/CT-BTS
|
Hanoi, September 24, 2001
|
DIRECTIVE PROHIBITING THE
USE OF CHLORAMPHENICOL AND MANAGING CHEMICALS AND VETERINARY DRUGS IN THE
PRODUCTION OF AQUATIC GOODS In late August and early September 2001, several
shrimp lots of Vietnam exported to EU were detected to be infected with
chloramphenicol, thus leading to a situation that the Europe Commission issued
Decision No. 2001/699/EC of September 19, 2001, requesting EU member countries
to force the chemical inspection of all shrimp lots exported or originated from
Vietnam, and to quickly inform the inspection results to all EU member
countries. In order to maintain export tempo, protect the
prestige of Vietnam’s aquatic products on the world market, and avoid bad
consequences which may occur in the exportation thereof to the EU market, the
Minister of Aquatic Resources instructs: 1. To absolutely prohibit the use of
chloramphenicol in the whole process of producing aquatic breeds, rearing
aquatic animals, preliminary processing, preserving and processing aquatic
products. The use of other antibiotics in aquaculture shall have to strictly
comply with regulations of the Ministry of Aquatic Resources. 2. For the Aquatic Product Quality and Hygiene Supervision Control Center: a) To implement in October 2001 the enhanced
inspection plan, covering: - Taking samples for the enhanced inspection of
the norms of chemicals and veterinary drugs, especially chloramphenicol, in
aquatic farming areas, focusing on semi-intensive and intensive farming areas
and areas affected with epidemics; ... ... ... Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents. - Enhancing the inspection at the stage of
receiving raw material shrimps reared at aquatic product-processing
enterprises, taking samples of used water resources in order to test
chloramphenicol residue, controlling the use of preservative chemicals as well
as cleansing and disinfecting chemicals containing chloramphenicol (for
example: hand lotion or preparations for processing workers). - Widely publicizing the results of such
inspection to processing enterprises, provincial/municipal Aquatic Resources
Services and aquacultural farms. b) To coordinate with the Central Fishery
Promotion Center in organizing refreshing courses on the use of veterinary
drugs, chemicals and biological preparations in aquaculture for fishermen. c) To send mails to the European Union�s
Com-mission to notify the latter of activities carried out to enhance the
inspection of residues of toxic chemicals, including chloramphenicol, in
Vietnamese aquatic products, and request the EU to notify Vietnam of the testing methods and equipment applied uniformly in the EU and countries
exporting aquatic products to the EU. d) To make sum-up report to the Ministry of
Aquatic Resources before October 30, 2001. e) Funding for the implementation of inspection
activities shall be provided as support from the source of funding for science
and technology. 3. The provincial/municipal Aquatic Resource
Ser-vices and Agriculture and Rural Development Services involved in the
management of aquatic products: a) To disseminate this Directive to breeding
farms and farming ponds� owners, aquatic raw materials-gathering agents and
aquatic product-processing establishments, and coordinate with the latter in
inspecting the implementation thereof. To remind these subjects not to use
chloramphenicol in the production of aquatic goods. For cases where other
antibiotics have been used to prevent or treat ailments for aquatic animals, it
must be ensured that these antibiotics are suspended from use at least four
weeks before harvest. b) To direct local inspection agencies and local
Fishery Promotion Centers to assume the prime responsibility and coordinate
with the Aquatic Product Quality and Hygiene Control Center and its branches in
performing jobs stated at Item a, Point 2. ... ... ... Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents. a) To ensure that all lots of raw materials are
bought from areas where harvest is permitted according to monthly reports by
the Aquatic Product Quality and Hygiene Control Center on the inspection of
residue of toxic chemicals in aquatic animals reared for export processing. b) During the process of receiving raw
materials, to strictly control their quality, safety and hygiene, especially
those of shrimp lots originated from areas affected with epidemics. In this
period, enterprises shall have to regularly send samples of raw materials to
Branch IV of the Aquatic Product Quality and Hygiene Control Center for the latter to test the residue of antibiotics and chloramphenicol. c) To strictly prohibit the use of cleansing and
disinfecting chemicals containing chloramphenicol (for example: assorted hand
lotions or skin medicines for use by workers in working time). 5. For the Aquatic Resources Protection
Department: a) To assume the prime responsibility and
coordinate with the Aquatic Product Quality and Hygiene Control Center and the
Ministry’s Department for Science and Technology in studying documents issued
by CODEX, EU, the US and other countries, as well as those issued by Vietnamese
ministries and branches, so as to propose the Ministry to promulgate the lists
of veterinary drugs, chemicals and biological preparations allowed for
use/allowed for restricted use/ banned from use in aquaculture, post-harvest
preservation of raw materials, and processing of aquatic products. b) To assume the prime responsibility in
inspecting the implementation of this Directive by aquatic breeding
establishments. c) To coordinate with the Aquatic Product
Quality and Hygiene Control Center, the provincial/municipal Aquatic Resources
Services and Agriculture and Rural Development Services involved in the
management of aquatic products, Sub-Departments for Protection of Aquatic
Resources and local Fishery Promotion Centers in implementing the contents
mentioned in Item a of Point 2. 6. For the Central Fishery Promotion Center To assume the prime responsibility and
coordinate with the Aquatic Product Quality and Hygiene Control Center and the Aquatic
Resources Protection Department in organizing refreshing courses on the
stipulations on the use of veterinary drugs, chemicals and biological
preparations in aquaculture for aquatic farmers. ... ... ... Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents. FOR THE MINISTER OF AQUATIC
RESOURCES
VICE MINISTER
Nguyen Thi Hong Minh
Chỉ thị 07/2001/CT-BTS ngày 24/09/2001 về cấm sử dụng chloramphenicol và quản lý việc dùng hoá chất, thuốc thú y trong sản xuất thuỷ sản do Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản ban hành
6.882
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|