Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 02/CT-UBND năm 2017 về tăng cường biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016-2017 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Số hiệu: 02/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Kon Tum Người ký: Nguyễn Văn Hòa
Ngày ban hành: 05/04/2017 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 02/CT-UBND

Kon Tum, ngày 05 tháng 4 năm 2017

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG MÙA KHÔ 2016 -2017 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và của Cục Kiểm lâm, mùa khô năm 2017 tình hình thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, dự báo hiện tượng El Nino và La Nina sẽ đồng thời xuất hiện và sẽ ở trạng thái trung tính trong những tháng nửa đầu năm 2017, do đó trong thời gian này nền nhiệt độ tiếp tục có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, dự báo tổng lượng mưa sẽ giảm và thiếu hụt từ 10 - 20% so với trung bình nhiều năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum tình trạng nắng nóng, khô hanh xảy ra trên diện rộng, đây cũng là thời kỳ người dân trên địa bàn tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Trong mùa khô 2015-2016 vừa qua, do ảnh hưởng hạn hán kéo dài, tình hình phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều diễn biến phức tạp, số vụ cháy rừng, cháy vườn cây cao su xảy ra tăng đột biến ở nhiều địa phương trên địa tỉnh từ tháng 3 đến tháng 6 làm thiệt hại lớn đối với tài nguyên rừng và diện tích cao su của các doanh nghiệp.

Để chủ động triển khai các biện pháp cấp bách, quyết liệt và triệt để nhằm ngăn chặn tình trạng cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng và nhân dân trên toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, cụ thể:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, các đoàn Thể chính trị - xã hội có liên quan:

- Chủ động thực hiện các quy định của nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Công văn số 10100/BNN-TCLN ngày 29/11/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2016 - 2017; Công điện số 1566/CĐ-BNN-TCLN ngày 22/02/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2016-2017 trên địa bàn tỉnh.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin thời tiết, dự báo, cảnh báo cháy rừng và phát hiện sớm điểm cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng và Website của Cục Kiểm lâm: www.kiemlam.org.vn để giải quyết kịp thời kịp thời.

- Tiến hành kiểm tra, khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, chuẩn bị sẵn sàng, huy động các lực lượng tại chỗ xử lý khi có cháy rừng; bố trí trực PCCCR thường xuyên 24/24 giờ trong những tháng cao điểm của mùa khô (đặc biệt là các ngày nghỉ) để kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ thời điểm ban đầu, kịp thời dập tắt đám cháy theo phương châm "4 tại chỗ" không để xảy ra cháy lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Trường hợp đám cháy vượt tầm kiểm soát phải kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum (Qua số điện thoại: Cơ quan thường trực PCCCR - Chi cục Kiểm lâm: 0603.863.887; Đ/c Nguyễn Tấn Liêm - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm: 0905.156.144; Đ/c Nguyễn Trung Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 0903.594.017) để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2016 - 2017. Chú trọng việc thành lập lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở và phương án huy động lực lượng chữa cháy khi xảy ra cháy rừng. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác PCCCR và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong suốt mùa khô.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo công tác quản Iý bảo vệ và phát triển rừng các cấp (huyện, xã).

- Thực hiện nghiêm túc việc thông báo cấp dự báo cháy rừng kịp thời đến cơ sở, chủ rừng để chủ động hơn trong công tác PCCCR. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai phương án PCCCR của các đơn vị chủ rừng, chủ vườn cây cao su trên địa bàn quản lý; đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương có phương án giảm thiểu tối đa các vật liệu dễ gây cháy; đặc biệt là đối với các vườn cây cao su trên địa bàn huyện la H'Drai và Kon Rẫy.

- Chủ động tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc dọn đốt nương rẫy; Kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất nương rẫy tại các khu vực gần rừng, nghiêm cấm sử dụng lúa để xử lý thực bì, đốt nương rẫy và những hành vi dùng lửa khác ở khu vực ven rừng, trong rừng, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về PCCCR.

- Trong quá trình triển khai công tác PCCCR, Ban Chỉ huy các cấp kịp thời biểu dương, khen thưởng và đề nghị cấp thẩm quyền biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR theo quy định; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng để tăng cường tính giáo dục răn đe.

- Thực hiện nghiêm túc việc báo cáo định kỳ, đột xuất với các cấp, các ngành về công tác phòng cháy và tình hình cháy rừng xảy ra. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về việc để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

3. Cơ quan Kiểm lâm các cấp, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:

- Thực hiện tốt việc phối hợp theo quy định tại Nghị định số 133/2015/NĐ-CP ngày 28/12/2015 của Chính phủ; Quyết định số 890/QĐ-UBND ngày 07/8/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các lực lượng Kiểm lâm - Công an - Quân đội - Biên phòng để thực hiện công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh Kon Tum; hướng dẫn tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng; tham gia cứu chữa các vụ cháy rừng; điều tra, xác minh tìm nguyên nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

- Bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn xảy ra.

4. Các đơn vị chủ rừng và các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp:

- Tăng cường vai trò trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy đối với diện tích rừng, vườn cao su do đơn vị quản lý; thực hiện đúng phương án PCCCR đã được phê duyệt và chịu trách nhiệm về diện tích rừng được giao quản lý, diện tích cao su đã đầu tư. Khẩn trương hoàn thành các công trình phòng cháy để đưa vào sử dụng có hiệu quả; tổ chức ứng trực và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động sử dụng lửa vô ý thức trong rừng và ven rừng...

- Tăng cường hệ thống cảnh báo cháy rừng, bảng tuyên truyền; chủ động trang bị bổ sung dụng cụ chữa cháy để đáp ứng tốt hơn công tác chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; khẩn trương thu gom và xử lý triệt để vật liệu cháy trên lâm phần quản lý.

5. Các Sở, Ban ngành liên quan thuộc UBND tỉnh căn cứ nhiệm vụ, chức năng của đơn vị mình tổ chức thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo không để xảy ra ách tắc trong quá trình tổ chức triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

6. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh: Thường xuyên thông báo thông tin diễn biến thời tiết cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm) và Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh để kịp thời cảnh báo cho các địa phương biết về nguy cơ cháy rừng và triển khai các biện pháp PCCCR.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm và các cơ quan, tổ chức liên quan tăng thời lượng tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR trong các tháng cao điểm; thông tin cấp dự báo cháy rừng hàng ngày trong các tháng mùa khô; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các nội dung liên quan việc bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô đến toàn thể nhân dân; tăng cường đưa các cá nhân, tập thể điển hình có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng để nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định phòng cháy, chữa cháy rừng, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

9. Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện thực hiện đúng chế độ báo cáo hàng ngày vào lúc 16 giờ 00 về Bộ phận giúp việc của Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh - Chi cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 0603.863887 để nắm bắt thông tin và chỉ đạo kịp thời.

10. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Cơ quan đầu mối theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành có liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung Chỉ thị này./.

 

 

Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c)
- TT Tỉnh ủy (b/c);
- TT HĐND tỉnh (b/c);
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Thành viên BCĐ công tác QLBVR tỉnh;
- Bộ Chỉ huy Sư Đoàn 10;
- Tỉnh Đoàn Kon Tum;
- Các Huyện ủy, Thành ủy;
- UBND các huyện, thành phố;
- Chi cục Kiểm lâm:
- Công ty TNHH MTV lâm nghiệp;
- Các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng;
- Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam;
- Các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp;
- Đài PTTH tỉnh; Báo Kon Tum;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Văn phòng UBND tỉnh (CVP);
- Lưu: VT. NNTN3, TH.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Hòa

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 02/CT-UBND năm 2017 về tăng cường biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2016-2017 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


994

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.236.228.250