Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 67/BC-UBND Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Tỉnh Thanh Hóa Người ký: Nguyễn Đức Quyền
Ngày ban hành: 10/08/2015 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
THANH HÓA

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 67/BC-UBND

Thanh Hóa, ngày 10 tháng 8 năm 2015

 

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC GIAI ĐOẠN 2010 - 2015 VÀ CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC ĐẾN NĂM 2020, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA

Thực hiện Công văn số 01/BCĐ ngày 29/6/2015 của Ban chỉ đạo thực hiện Chiến lược Quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 về việc báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học theo Quyết định số 1250/QĐ-TTg ngày 31/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo tình hình thực hiện trên địa bàn tỉnh, như sau:

I. Tổng quan về hiện trạng đa dạng sinh học (ĐDSH) của tỉnh Thanh Hóa:

1. Đa dạng hệ sinh thái (HST):

Tỉnh Thanh Hóa có 6 nhóm hệ sinh thái điển hình gồm:

a) Hệ sinh thái núi đá vôi

Vùng núi đá vôi có đai cao trên 700m tới 1.600m ở Thanh Hóa chiếm diện tích không nhiều, tập trung chủ yếu vùng núi Tây Bắc tỉnh thuộc các huyện Quan Hóa, Bá Thước phn lớn thuộc KBTTN Pù Luông và một phần rất nhỏ ở Lang Chánh, với diện tích khoảng 33.100 ha. Trong hệ sinh thái độc đáo và quý giá này chứa đựng nhiều nguồn gen đặc hữu và quý hiếm có giá trị khoa học và kinh tế. Rừng nguyên sinh không còn nhiều, chủ yếu phân bố trên những sườn dốc, đỉnh núi cao, hiểm trở xa khu dân cư. Hầu hết chúng phân bố từ độ cao trên 1.000m và đang có xu hướng thu hẹp diện tích theo cùng độ cao trong khu vực.

b) Hệ sinh thái núi đất

HST núi đất có đai cao từ 700 - 1.600m ngoài diện tích rừng ít bị tác động chiếm tỷ lệ nhỏ và có trạng thái khá nguyên vẹn. Các quần xã thứ sinh cũng đã xuất hiện sau những tác động của con người. Có thể ghi nhận các quần xã chính như sau: Các quần xã rừng kín thường xanh cây lá rộng đã trở thành hệ sinh thái đặc trưng cho vùng núi Tây Bắc và Tây Thanh Hóa, kéo dài từ Quan Hóa, Mường Lát tới Thường Xuân. Tính chất khác biệt của quần xã rừng rậm nhiệt đới thường xanh thuộc đai cao này trước hết bi cấu trúc và thành phần loài. Rừng có cấu trúc 4 tầng, trong đó có hai tng cây gỗ, tầng cây gỗ vượt tán vng mặt. Các loài cây gỗ đều thuộc loài thường xanh, phần lớn trong số chúng là cây lá rộng, cây lá kim có thể có nhưng không chiếm ưu thế và thường mọc xen lẫn với cây lá rộng.

HST núi đất có đai cao dưới 700m thuộc về các huyện Quan Hóa, Bá Thước, Cm Thủy, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Thạch Thành. Hiện nay, rừng rậm thường xanh cây lá rộng chỉ còn chiếm diện tích nhỏ, tập trung chủ yếu ở Như Xuân, còn lại phân bố rải rác trong các huyện miền núi trên. Các quần xã rừng còn lại hầu hết là rừng thứ sinh, bị tác động mạnh và ngày càng bị thu hẹp nhường chỗ cho các quần xã cây bụi, quần xã cỏ và qun xã thực vật canh tác thứ sinh.

c) Hệ sinh thái nước ngọt

Các quần xã cây thủy sinh ở đầm, ao, hồ bao gồm các quần xã ven bờ như: Phragmites vallatoria (Sậy), Ludwigia adscendens (Rau dừa nước); các quần xã sống chìm Vallisneria spiralis (Rong mái chèo), Hydrilla verticillata (Rong tóc tiên) và các quần xã trôi nổi Eichhornia crassipes (Bèo tây), Pistia stratioites (Bèo cái), Salvinia cucullata (Bèo tai chuột).

Trên đầm lầy ngập nước, các quần xã với loài ưu thế là Phragmites vallatoria (Sậy), Ludwigia adscendens (Rau dừa nước). Đôi chỗ thấy có các loài cây bụi rải rác như Cephalanthus naucleoides (Gáo nước), hoặc là các quần xã không có loài ưu thế rõ rệt. Trên hệ thống ao, hồ có các quần xã sống trôi nổi trên mặt nước, các loài ưu thế là Eichhornia crassipes (Bèo tây), Pistia stratioites (Bèo cái), Salvinia cucullata (Bèo tai chuột). Các loài có thân và rễ chìm trong bùn và nước, nhưng lá nổi ở mặt nước hoặc trên mặt nước là Nelumbo nucifera (Sen), Nymphaea pubescens (Súng), Ludwigia hyssopifolia (Rau mương), Ludwigia adscendens (Rau dừa nước), các loài sống chìm đứng thẳng nhờ nước có Vallisneria spiralis (Rong mái chèo), Hydrilla verticillata (Rong tóc tiên), Utricularia aurea (Rong trứng vàng)...

Hệ động vật thủy vực nước ngọt đa dạng với nhiều loài đặc trưng cho nước ngọt như Carassius auratus (Linnaeus, 1758) (Cá diếc); Cyprinus carpio Linnaeus, 1758 (Cá chép); Schistura fasciolata (Nich. & Pope, 1927) (Cá chạch suối mười sọc); Sinanodonta elliptica (Heude) (Trai sông)... Theo lưới thức ăn, các loài chim có Egretta garzetta (Cò trắng); Amauronis phoenicuruss Pennant, 1769 (Cuốc ngực trắng)...

d) Hệ sinh thái cửa sông, ven biển

HST cửa sông, ven biển phân bố trên dải đất ven biển và cửa sông (5 cửa sông), chịu ngập triều, từ huyện Nga Sơn tới Tĩnh Gia. Thành phần chủ yếu là Aegiceras corniculatum (Sú), Bruguiera gymnorhiza (Vẹt), Rhizophora stylosa (Đước), với chiều cao thấp, khoảng 5-7m. Chiều cao quần xã thường thấp, tầng vượt tán 6-8m, thường là Sonneratia caseolaris (Bần) (Sonneratiaceae), tầng ưu thế sinh thái 5-6m thuộc về các đại diện của họ Đước Rhizophoraceae như Rhizophora stylosa (Đước vòi), Bruguiera gymnorhiza (Vẹt), Kandelia candel (Trang). Hiện tại rừng đang được trồng lại chủ yếu là Trang, Bần và thu được kết quả khả quan.

Các quần xã cây bụi thấp, thứ sinh, ngập mặn trên đất cát - bùn tương đối nông (quần xã Vẹt, Đước vòi; quần xã Sú, Cóc kèn).

Phân bố trên đất cát bùn nông, hầu hết bị tác động mạnh, chiều cao quần xã thay đổi từ 0,7m đến 2m. vùng ven biển huyện Nga Sơn trên những diện tích còn có mật độ cây bụi ngập mặn tương đối rậm, thành phần loài ưu thế gồm Rhizophora stylosa (Đước), Bruguiera gymnorhiza (Vẹt). Các cá thể thuộc loài Kandelia candel (Trang), Sonneratia caseolaris (Bần) mọc thưa thớt. Các loài đi theo thường là Acanthus ilicifolius (Ô rô), Acrostychum aureum (Ráng)... mọc sát bờ, nơi ít mặn hơn.

Ở quần xã cỏ ngập mặn, xác định các loài ưu thế là Cyperus malaccensis (Cói), Eleocharis aff dulcis (Cỏ năng)... trên đất ít mặn

e) Hệ sinh thái nông nghiệp

HST nông nghiệp là hệ sinh thái do con người tạo ra và duy trì trên cơ sở các quy luật khách quan của HST, là các đơn vị sản xuất nông nghiệp, là các HST nhân tạo do lao động của con người tạo ra.

HST nông nghiệp phân bố chủ yếu ở vùng trung du và đồng bằng, phần lớn thuộc địa phận các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn, Đông Sơn, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Tĩnh Gia.

HST nông nghiệp bao gồm các quần thể cây trồng chủ đạo, chủ yếu là các loài thuộc họ Poaceae (họ Hòa thảo), họ Fabaceae (họ Đậu) và các qun thể cây trồng khác thay đổi tùy từng vùng và từng thời điểm trong năm, quần thể cỏ dại. Đặc điểm chính của HST nông nghiệp là có cây trồng chủ đạo, thành phần loài đơn giản, thay đổi giữa các khu vực, các mùa vụ trong năm.

Theo lưới thức ăn, hệ động vật có các loài sống dựa trên các quần thể cây trồng nông nghiệp, bao gồm các loài sâu, bệnh hại như Rầy nâu (Nilaparvata sp.), Sâu đục thân (Scirpophaga sp.) và các loài chuột.

f) Hệ sinh thái khu dân cư

HST khu dân cư tập trung ở các khu vực đồng bằng, trung tâm huyện thị xã, thành phố.

Quần xã của HST khu dân cư là quần xã sinh vật nhân tạo, chủ yếu là các loại cây trồng, vật nuôi cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho nhân dân địa phương. Các hộ gia đình sinh kế bằng nhiều nghề khác nhau. HST khu dân cư có quan hệ chặt chẽ với các HST lân cận.

Hệ thực vật chủ yếu là các giống lúa, lạc, đỗ, mía, các loài cây ăn quả như cam, bưởi, ổi... được trồng. Trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế, các loài liên quan đến giá trị nghề nuôi, trồng truyền thống, là kiến thức bản địa của cộng đồng Thanh Hóa mà tỉnh khác không có để phát triển: Bưởi Luận Văn, Mía Kim Tân, Quýt vòi Ngọc Lặc, Sâm báo Vĩnh Lộc, rệp cánh kiến đỏ Mường Lát...

Hệ động vật chủ yếu có các loài vật nuôi lấy thịt, trứng, làm cảnh... Nhiều loài trong đó là đặc hữu của khu vực như Vịt Cổ Lũng, Lợn ỉ... Một số loài đặc hữu của khu vực được khai thác tự nhiên như Phi cầu sài. Theo lưới thức ăn, các loài ăn thức ăn thừa hay sống ký sinh như chuột, bọ.

2. Đa dạng loài sinh vật:

Theo kết quả điều tra của Sở Tài nguyên và Môi trường từ năm 2011 đến năm 2013, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận tổng số 4.005 loài động, thực vật thuộc 599 họ, bao gồm 2.713 loài thực vật, 1.292 loài động vật.

Sự phân bố của 2.527 loài thực vật bậc cao ở cạn tại 27 huyện thị tỉnh Thanh Hóa, được chia làm 3 khu vực: vùng núi, vùng trung du, đồng bằng, vùng đồng bằng ven biển.

Sự phân bố của thực vật nổi, động vật nổi, động vật đáy, cá tại các thủy vực tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, các hệ thống sông trên địa bàn tỉnh.

Sự phân bố của thực vật bậc thấp, thực vật rừng ngập mặn tại các huyện ven biển trên địa bàn tỉnh.

Sự phân bố của động vật đất, côn trùng, chim, thú, lưỡng cư, bò sát tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và một số huyện trên địa bàn tỉnh.

3. Tình trạng bảo tồn đa dạng sinh học:

Đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng ĐDSH, nhiều biện pháp bảo tồn của tỉnh được đề xuất và áp dụng hướng đến các đối tượng bảo tồn khác nhau như bảo tồn nguồn gen, bảo tồn loài và bảo tồn hệ sinh thái.

Các biện pháp bảo tồn nguồn gen (bảo tồn nguồn gen trong trang trại, ngân hàng gen, bảo tồn nguồn gen trong các KBT, VQG...); bảo tồn loài (thành lập các KBT loài kết hợp với pháp chế, luật lệ); bảo tồn hệ sinh thái (thành lập các KBT, thực hiện các biện pháp ngoài KBT, phục hồi các quần xã sinh vật tại nơi cư trú bị suy thoái).

Tại tỉnh Thanh Hóa, các biện pháp bảo tồn nguồn gen chưa được áp dụng rộng rãi. Các biện pháp bảo tồn loài, bảo tồn hệ sinh thái cũng đều hướng đến việc thành lập các VQG và KBTTN. Trên địa phận tỉnh Thanh Hóa, hiện có 2 VQG (Bến En, Cúc Phương); 3 KBTTN (Pù Luông, Pù Hu, Xuân Liên), 1 KBT loài (sến Tam Quy) có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn ĐDSH của tỉnh.

Khu vực vùng đệm các khu bảo tồn thường có người dân sinh sống, nên việc bảo vệ vùng đệm còn gặp nhiều khó khăn. Áp lực dân sinh, kinh tế, lực lượng kiểm lâm, bảo vệ còn thiếu, nên việc bảo vệ vùng đệm gần như không thể. Đó cũng là một trong những nguyên nhân hạn chế trong việc bảo tồn ĐDSH của các KBT trong tỉnh.

Về cơ bản, với mức độ đa dạng cao như ở các VQG và các khu BTTN ở Thanh Hóa với nhiều hệ sinh thái đặc trưng với nhiều nguồn gen động, thực vật rừng quý hiếm cũng như các loài động, thực vật rừng đặc hữu đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học cũng như sự đầu tư của các tổ chức trong và ngoài nước như: GIZ, Schmitz, VCF; Rosa luxemburg, Trường đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Điều tra quy hoạch rừng,... thực hiện các đề tài, dự án như: Nghiên cứu điều tra ĐDSH, thành phần và số lượng các loài động, thực vật rừng quý hiếm như Vọoc đen mông trắng, Bò tót, Voi,...; Bảo tồn ĐDSH các hệ sinh thái đặc trưng và bảo tồn, phát triển một số loài động thực vật rừng quý hiếm như linh trưởng, lim xanh, cây thuốc...; Nghiên cứu phục hồi rừng bằng việc khoanh nuôi, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh kết hợp với trồng bổ sung và trồng rừng; Nghiên cứu thử nghiệm chăn nuôi một số loài động vật bán tự nhiên (Nghiên cứu nhân nuôi gà rừng bán tự nhiên tại VQG Bến En),...

Kết quả của công tác quản lý bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái, nghiên cứu khoa học, các chương trình dự án đầu tư và đưa vào vận hành thường xuyên các VQG, KBTTN, KBT loài trong tỉnh, bước đầu đã có tác dụng phục hồi hệ sinh thái, phục hồi các quần xã sinh vật tại nơi cư trú bị suy thoái, bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng. Điều đó góp phần bảo tồn ĐDSH trong tỉnh nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

4. Các lợi ích thu được từ đa dạng sinh học:

Lợi ích thu được từ đa dạng sinh học của tỉnh Thanh Hóa bao gồm: Bảo vệ môi trường sinh thái, cung cấp dược liệu, lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu,...

II. Những nguyên nhân cơ bản làm suy giảm đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh:

Nguyên nhân gây tổn thất ĐDSH và suy gim chất lượng ở một số HST điển hình tại tỉnh Thanh Hóa không nằm ngoài các nguyên nhân chung gây tổn thất ĐDSH toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

1. Nguyên nhân trực tiếp

* Mất nơi cư trú

Đối với hệ sinh thái trên cạn, đặc biệt là hệ sinh thái rừng, nguyên nhân suy giảm ĐDSH là sự tác động tổng hợp của một quá trình liên tiếp của nhiều tác động: trước hết là hệ sinh thái bị tổn thương do chiến tranh, cháy rừng; sau đó là quá trình khai thác quá mức tự phục hồi của thực vật rừng dẫn đến mất nơi cư trú của nhiều loài động vật. Hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là tình trạng khai thác trái phép tài nguyên rừng.

Đối với hệ sinh thái ở nước, việc xây dựng các nhà máy thủy điện trên các sông đã tác động không nhỏ đến ĐDSH lưu vực. Ví dụ trên sông Mã đoạn từ đầu nguồn từ huyện Mường Lát đến huyện Cẩm Thủy đã có 7 nhà máy thủy điện. Hậu quả làm thay đổi dòng chảy, thay đổi mực nước sông, sụt lún lòng sông, suy giảm chất lượng nước, ảnh hưởng nhiều đến nơi cư trú của động, thực vật thủy sinh và cả động, thực vật ở các khu rừng hai bên dòng sông. Muốn đánh giá mức độ các tác động này tới suy giảm ĐDSH, cần có các nghiên cứu nhiều năm.

* Khai thác quá mức số lượng sinh vật

Nguyên nhân mất nơi cư trú và khai thác quá mức số lượng sinh vật có liên quan mật thiết với nhau. Khai thác quá mức số lượng sinh vật, đặc biệt là nhiều loài thực vật cùng lúc là nguyên nhân dẫn đến nơi cư trú của các loài động vật bị phá hủy. Khi nơi cư trú bị mất, khả năng hồi phục số lượng cá thể trong quần thể đang bị khai thác càng khó hơn, cần thời gian dài hơn. Đó là tác động kép dẫn đến tuyệt chủng của các loài nhanh hơn.

Đối với các loài thủy sinh vật, việc khai thác quá mức thường tập trung vào các loài có giá trị như Cá mòi cờ, Cá rầm xanh, Cá măng, Cá niết. Bên cạnh đó, việc sử dụng kích điện, mìn hay lướt vét mắt nhỏ đã làm suy kiệt nguồn giống và suy thoái ĐDSH trong lưu vực.

* Sự du nhập các loài ngoại lai xâm hại

Trong nhiều nguyên nhân gây tổn thất ĐDSH, các loài sinh vật ngoại lai xâm hại được coi là một trong những mối đe dọa nguy hiểm. Tác động của các loài ngoại lai xâm hại này đã cạnh tranh với các loài bn địa về thức ăn, nơi sống, phá hủy hoặc làm thoái hóa môi trường sống.

2. Nguyên nhân gián tiếp

* Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân tự nhiên gây suy giảm sinh học bao gồm: biến đổi khí hậu, động đất, gió bão, lũ lụt...

Trong các nguyên nhân tự nhiên, ĐDSH tỉnh Thanh Hóa đang chịu nh hưởng gián tiếp nhiều nhất từ gió bão, lũ lụt.

* Nguyên nhân từ con người

Con người tác động trực tiếp đến ĐDSH, như khai thác tài nguyên, tăng tác động biên, đưa sinh vật xâm hại tấn công vùng đất mới... Tuy nhiên, ở khía cạnh này, chỉ xét nguyên nhân gián tiếp từ con người (không bao gồm các nguyên nhân trực tiếp trên) tới ĐDSH. Tại tỉnh Thanh Hóa có 2 vấn đề tác động tới ĐDSH là ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm do các hoạt động công nghiệp.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân gián tiếp khác như dân số gia tăng kéo theo sự gia tăng của các nhu cầu sinh hoạt; di dân làm tăng dân số cơ học; 80% dân số sống ở vùng nông thôn, đời sống phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên; nhận thức về bảo tồn ĐDSH còn thấp; mâu thuẫn trong cơ chế, chính sách; bất cập trong quản lý hành chính khi chuyn sang cơ chế thị trường cũng tác động không nhỏ lên ĐDSH toàn tỉnh.

III. Những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học:

1. Cơ cấu tổ chức các cơ quan quản lý nhà nước về ĐDSH của tỉnh:

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối tham mưu UBND tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về Đa dạng sinh học. Chi cục Bảo vệ môi trường là cơ quan tham mưu giúp Giám đốc Strong công tác quản lý nhà nước về ĐDSH với tổng số biên chế 16 người.

2. Hệ thống văn bản và chính sách của tnh:

- Quyết định số 2570/QĐ-UBND, ngày 23/7/2010 về việc ban hành “Kế hoạch hành động bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Thanh Hóa đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”.

- Quyết định số 967/QĐ-UBND ngày 30/3/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt dự án: Xây dựng cơ sở dữ liệu Đa dạng sinh học và An toàn sinh học tỉnh Thanh Hóa.

- Quyết định số 1662/QĐ-UBND ngày 31/10/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển rừng đặc dụng tỉnh Thanh Hóa.

- Quyết định số 2755/QĐ-UBND ngày 12/9/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Thanh Hóa;

- Quyết định s4364/QĐ-UBND ngày 28/12/2011 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy hoạch bảo vệ phát triển rừng 5 năm (2011 - 2015) tỉnh Thanh Hóa;

- Quyết định số 4775/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Bến En giai đoạn 2008 - 2020;

- Quyết định số 230/QĐ-UBND ngày 22/01/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng vùng lõi Vườn quốc gia Bến En giai đoạn 2010 - 2015.

- Quyết định số 2409/QĐ-UBND ngày 12/07/2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt “Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Vườn quốc gia Bến En đến năm 2020;

3. Nguồn lực cho bảo tồn đa dạng sinh học:

Nguồn ngân sách cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học được lấy từ các nguồn: Nguồn sự nghiệp môi trường, khoa học công nghệ, đầu tư, vốn tài trợ của các tổ chức phi Chính ph,....

4. Những kết quả khác

a) Tên các đề tài dự án liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học:

1. Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu Đa dạng sinh học và An toàn sinh học tỉnh Thanh Hóa.

Thời gian thực hiện: 2011 - 2013

Nguồn kinh phí: 4.553 triệu đồng

Kết quả: Xây dựng bộ cơ sở dữ liệu Đa dạng sinh học và An toàn sinh học tỉnh Thanh Hóa. Đây là cơ sở khoa học và cơ sở dữ liệu triển khai thực hiện các nghiên cứu đánh giá tổng hợp về điều kiện tự nhiên, bảo tồn ĐDSH, quản lý các sinh vật ngoại lai xâm hại, sinh vật biến đổi gen phục vụ việc xây dựng, quy hoạch, sử dụng và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, từng bước ứng phó với biến đổi khí hậu và góp phần giải quyết những vấn đề lớn, trọng tâm, cấp thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất, đời sống và xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

2. Dự án Bảo tồn và phát triển 2 loài hạt trần quý hiếm Pơmu và Samu.

Thực hiện 2 năm (2007-2010).

Nguồn kinh phí: Kinh phí sự nghiệp môi trường tỉnh.

Tổng kinh phí: 690.648.000 đồng

Kết quả đạt được: Xây dựng 06 chuyên đề về phân bố, cấu trúc, tái sinh, sinh vật học, sinh thái học của 02 loài Pơmu, Samu; 01 bộ bản đồ phân bố, nhân ging 4000 cây pơmu, trồng 02 ha mô hình, các giải pháp bảo tồn.

3. Dự án: "Ứng dụng phần mềm GPS-Photo Link, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý và quảng bá một số loài cây cổ thụ quý hiếm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên”.

Thực hiện 2 năm (2010-2011).

Nguồn kinh phí: Kinh phí sự nghiệp Khoa học tỉnh.

Tổng kinh phí: 548.914.000 đồng

Kết quả đạt được: Dự án đã chụp ảnh được 537 cây cổ thụ/17 tuyến điều tra, cập nhật lên phần mềm GPS-Photolink, phần mềm Google Earth và lên trang tin Website của Khu bảo tồn. Đến nay đề tài đã được nghiệm thu tổng kết và xếp loại khá. Sản phẩm của đề tài được giới thiệu tại hội chợ Tech mark Quảng Nam.

4. Dự án: “Điều tra, bảo tồn loài vượn đen má trắng (Nomacus leucogenys) ở khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa”.

Thời gian thực hiện: 2 năm, 2011 - 2012.

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh thanh Hóa (1.494.000.000 đồng)

Kết quả đạt được: Dự án đã điều tra phỏng vấn được 600 lượt người ở 12 thôn vùng đệm, tổ chức 3 đợt điều tra thực địa trên 10 tuyến. Kết quả ghi nhận được 41 đàn VĐMT ước tính khoảng 127 cá thể đang phân bố tại KBT Xuân Liên. Xác định được khu vực phân bố của VĐMT, xác định được các mối đe dọa đến loài và sinh cảnh loài để đề xuất phương án bảo tồn loài VĐMT. Tổ chức 01 hội thi tìm hiểu về loài VĐMT cho học sinh 05 trường THCS và 01 trường THPT trên địa bàn huyện thường xuân; tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền cấp thôn với 1000 lượt người tham gia, 600 bản cam kết bảo vệ rừng được ký.

5. Dự án “Điều tra, bảo tồn quần thể các loài mang (Muntiacus spp) ở khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa”.

Thời gian thực hiện: 2 năm, 2012 - 2013.

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh thanh Hóa (1.723.000.000 đồng)

Kết quả đạt được: Dự án đã điều tra, xác định được hiện trạng, phân bố của 02 loài mang hiện tại Khu bảo tn là: Mang Pù Hoạt (Muntiacus puhoatensis) và Mang thường (Muntiacus muntjak) là hai loài có số lượng còn nhiều trong Khu bảo tồn, đặc biệt qua phân tích giám định mẫu ADN đã bổ sung thông tin quan trọng cho khoa học đó là loài Mang Roosevelt hay gọi là Mang Lào được cho là tuyệt chủng cách đây hơn 80 năm đã không thấy xuất hiện về sự sống của loài này trên Thế giới kể từ năm 1929 (Nguyễn Mạnh Hà, Đỗ Tước và Cộng sự, 2013) cũng chính là loài Mang Pù Hoạt.

6. Dự án: “Điều tra, đánh giá hiện trạng tài nguyên và đề xuất cơ sở khoa học nhằm khai thác hiệu quả kinh tế vùng hồ Cửa Đạt theo hướng bền vững”.

Thời gian thực hiện: 02 năm (2011 - 2012).

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh thanh Hóa (918.100.000 đồng)

Kết quả đạt được: Dự án đã xây dựng 25 báo cáo phân tích, 03 báo cáo chuyên đề và xây dựng thành công 04 mô hình thử nghiệm (Mô hình trồng cây cảnh quan, MH trồng cây dược liệu dưới tán rừng, MH trồng nấm linh chi, MH nuôi ong mật). Dự án đã tổ chức nghiệm thu thành công trong tháng 1/2013.

7. Dự án "Điều tra, lập danh lục khu hệ động, thực vật rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên".

Thời gian thực hiện: 03 năm (2011 - 2013).

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh Thanh Hóa (4.218.000.000 đồng)

Kết quả đạt được: Dự án điều tra lập danh lục khu hệ động thực vật, đây là cơ sở quan trng cho việc định loại và xác định các nguồn gen quý hiếm hiện có trong khu bảo tồn, cũng như xác định danh lục các loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn. Đã xác định được 1.142 loài thực vật bậc cao, 1.631 loài động vật, trong đó 65 loài quý hiếm trong Sách ĐViệt Nam và Danh lục Đỏ IUCN. Đc biệt, đã xác định được 02 loài mới cho khoa học (01 Loài thuộc họ Nam mộc hương (Aristolochiaceae); Loài thuộc chi Giác đế - họ Na (Annonaceae)); 03 loài mi cho Việt Nam (Loài Lữ đằng đứng (Lindernia megaphylla P.C), Thuỷ thảo trắng (Kailarsenia lineata R.Br) và Song quả lá bắc tím (Didymocarpus pupureobracteatus Smith).

8. Dự án “Điều tra, bảo tồn loài Voọc Xám (Trachypithecus phayrei) ở khu BTTN Xuân Liên, Thanh Hóa”.

Thời gian thực hiện: 02 năm (2013 - 2014).

Kinh phí: Từ nguồn sự nghiệp kinh tế tỉnh Thanh Hóa (1.495.000.000 đồng)

Kết quả nghiên cứu đã xác định có khoảng 5 đàn Voọc xám với số lượng 90-110 cá thể sinh trưởng và phát triển trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn; tổ chức phối hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương cứu hộ 01 cá thể. Hiện Khu bảo tồn đang tiếp tục điều tra, nghiên cứu về quần thể và sinh cảnh sống của loài để có giải pháp bảo tồn phù hợp.

9. Dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài Khỉ thuộc giống Macaca tại Khu BTTN Xuân Liên” triển khai thực hiện năm 2014 - 2015.

Thời gian thực hiện: 02 năm (2014 - 2015).

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh thanh Hóa (2.535.370.000 đồng)

Kết quđạt được: Dự án đã thu thập được 10 công trình nghiên cứu cùng lĩnh vực làm tài liệu tham khảo, đối chứng kết quả dự án. Xây dựng 02 bộ phiếu điều tra (trên 30 chỉ tiêu) cho 02 chuyên đề của dự án và xây dựng được bộ tài liệu Phương pháp, kỹ thuật điều tra thực hiện dự án. Tổ chức 01 đt điều tra sơ thm trên hiện trường, điều tra phỏng vấn sơ thm xác định được vùng phân bố và xây dựng được 18 tuyến điều tra cố định trên thực địa. Tổ chức 01 đợt điều tra phỏng vấn thông tin và thu 12 mẫu DNA các loài Khỉ. Xlý số liệu, tài liệu và thông tin thu thập trong quá trình điều tra, khảo sát thực địa và xây dựng các báo cáo, bản đồ chuyên đề. Đu mối, liên hệ với Chương trình VTV2, Đài truyền hình Việt Nam xây dựng phim khoa học về khu hệ động vật và các loài khỉ nói riêng của khu bảo tồn để phục vụ nghiên cứu, giới thiệu quảng bá du lịch sinh thái. Mua sắm đầy đủ các trang thiết bị phục vụ điều tra tại rừng gồm: 03 Bộ dụng cụ thu mẫu AND; 100 lít cồn bảo quản mẫu vật; 10 túi ngủ; 10 Võng, bạt đi rừng; 10 Đèn đeo trán; 10 Túi chống thấm; 20 bộ Qun, áo, giầy, tất, mũ đi rừng.

10. Đề tài “Nghiên cứu bảo tồn, sản xuất giống một số loài hoa Phong Lan và Địa Lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao tại khu BTTN Xuân Liên - Thanh Hóa”.

Thực hiện 2 năm (2013 - 2015).

Nguồn kinh phí: Kinh phí sự nghiệp khoa học tỉnh Thanh Hóa

Tổng kinh phí: 565.620.000 đồng

Đề tài được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng mục tiêu, nội dung và tiến độ theo kế hoạch đặt ra.

+ Chuyển giao 05 quy trình kỹ thuật, đào tạo tập huấn 02 cán bộ kỹ thuật cơ sở. Đưa vào sử dụng vườn sưu tập và vườn nhân giống các loài Lan rừng tự nhiên với diện tích 144 m2.

+ Tổ chức đợt điều tra, phỏng vấn tại 12 thôn vùng đệm Khu bảo tồn về tình hình thu hái, trồng và buôn bán lan.

+ Tổ chức 15 tuyến điều tra, thu thập được 190 giò/50 loài Lan các loại trong đó 01 đợt phối hợp với Trung tâm bảo tồn thực vật để điều tra, xác định có 02 loài Lan kim tuyến (Anoectchilus annamensis) và Lan hài lông (Paphiopedium hirsutissimum) là 2 loài quý hiếm trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP.

+ Tuyển chọn được 04 loài lan quý hiếm có giá trị kinh tế cao để tiến hành nhân giống là lan Kim tuyến (Anoectchilus annamensis), Hài lông (Paphiopedium hirsutissimum), Hoàng thảo phi điệp (Dendrobium anosmum) và Quế lan hương (Aerides falcata).

11. Dự án Điều tra đánh giá thực trạng XD chương trình giám sát loài động thực vật quý hiếm, nguy cấp.

Thực hiện 2 năm (2011 - 2013).

Nguồn kinh phí: Kinh phí sự nghiệp môi trường tỉnh.

Tng kinh phí: 1.729.000.000 đồng

Kết quả đạt được: Dự án đã điều tra được thực trạng, xác định được khu vực phân bố của các loài động thực vật quý hiếm, nguy cấp tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông; đã đánh giá được các mối đe dọa, xây dựng kế hoạch bảo tồn chi tiết đối với 5 loài động thực vật quý hiếm, nguy cấp. Tổ chức các khóa tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng điều tra, giám sát các loài động thực vật trong Khu bảo tồn; nâng cao năng lực cho chính quyền địa phương, cộng đồng thôn bản, các em học sinh về công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tn thiên nhiên; xây dựng các bảng biển, tờ rơi, trang thông tin tuyên truyền bảo vệ các loài động thực vật trong Khu bảo tồn.

12. Dự án: Điều tra, nghiên cứu thử nghiệm các loài Cua đá, ốc đá.

Thực hiện 2 năm (2012 - 2013).

Nguồn kinh phí: Sự nghiệp kinh tế tỉnh.

Tổng kinh phí: 202.000.000 đồng

Kết quả đạt được: Đã tổ chức điều tra thực trạng các loài Cua đá, Ốc đá tại Khu bảo tồn; xây dựng và hoàn thiện 01 báo cáo chuyên đề điều tra, đánh giá thực trạng quần thể các loài Cua đá, Ốc đá tại Khu BTTN Pù Luông. Nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện 01 báo cáo chuyên đề nghiên cứu sinh thái, sinh học của các loài Cua đá, Ốc đá. Xây dựng và hoàn thiện 01 bộ tài liệu và tổ chức được 04 đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tại 04 xã: Cổ Lũng, Lũng Cao, Thành Lâm, Thành Sơn.

13. Chương trình: Điều tra cơ bản nhóm thực vật quý hiếm Tuế, hạt trần mun

Thời gian thực hiện: 2 năm, 2013 - 2014.

Kinh phí: Từ ngân sách tỉnh Thanh Hóa

Tổng kinh phí: 320.000.000 đồng

Kết quả đạt được: Tiến hành 08 đợt điều tra, qua đó đã xác định được vị trí phân bố của các loài cây hạt trần tại Khu bảo tồn như thông Pà Cò, Kim giao, Thông tre, Thông lông gà, Đỉnh tùng, Thông đỏ; khu vực phân bố của các loài Mun, Tuế.

14. Chương trình: Điều tra xác định phân bố của hệ thống trảng cỏ, làm cơ sở cho động vật ăn cỏ tại khu vực Pù Luông

Thời gian thực hiện: 2 năm, 2013 - 2014.

Kinh phí: Từ ngân sách tỉnh thanh Hóa

Tổng kinh phí: 290.000.000 đồng.

Kết quả đạt được: Triển khai 03 đợt điều tra ngoài thực địa, kết quả đã xác định được các loài thú ăn cỏ tại Khu bảo tồn như Sơn Dương, Lợn lòi, Hoẳng... Xác định được các khu vực phân bố trảng cỏ thuộc các Thôn Thành Công - Lũng Cao, Thôn Khuyn - Cổ Lũng, Thôn Hang - Phú Lệ.

15. Dự án "Điều tra, lập danh lục khu hệ động, thực vật rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông".

Thời gian thực hiện: 02 năm (2012 - 2013).

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh thanh Hóa

Tổng kinh phí: 3.719.000.000 đồng.

Kết quả đạt được: Dự án điều tra lập danh lục khu hệ động thực vật, đây là cơ sở quan trọng cho việc định loại và xác định các nguồn gen quý hiếm hiện có trong khu bảo tồn, cũng như xác định danh lục các loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn. Qua dự án đã xác định được 2.487 loài thuộc 476 họ và 1.329 chi, gồm có 908 động vật; 1.579 loài thực vật; Trong đó có 409 loài động thực vật trong sách đỏ Việt Nam, sách đỏ Thế giới như Sơn Dương, Voọc mông trng, Trăn Hoa, Gu Ngựa... thực vật có các loài như thông Pà Cò, thông Đỏ Bắc, Nghiến, Lan Hài...

16. Chương trình: Điều tra, bảo tồn và phát triển một số loài cây thuốc quý hiếm tại Khu BTTN Pù Luông.

Thời gian thực hiện: 01 năm (2014).

Kinh phí: Từ ngân sách tnh Thanh Hóa

Tổng kinh phí: 474.000.000 đồng

Kết quả nghiên cứu: Đã xác định được 590 loài cây thuốc, thuộc 445 chi, 162 họ. Đề xuất nghiên cứu trồng thnghiệm đối với 3 loài cây thuốc có giá trị kinh tế và bảo tồn là Lá khôi tía, Giảo c lam và cây Ba kích.

17. Dự án: “Điều tra, nghiên cứu bảo tồn các loài Cu ly và các nhóm động vật Chim, Bò sát, Côn trùng.

Thời gian thực hiện: 02 năm (2014 - 2015).

Kinh phí: Từ Sự nghiệp kinh tế tỉnh Thanh Hóa

Tổng kinh phí: 953.000.000 đồng

Kết quả đạt được: Qua kết quả điều tra năm 2014 đã xác định được 35 loài Bò sát thuộc 8 họ và 02 bộ (phát hiện 11 loài mới bổ sung cho danh lục Khu bảo tồn); 69 loài Chim thuộc 30 họ và 8 bộ (bổ sung 32 loài mới và 5 họ mới cho danh lục Khu bảo tồn); Xác định được 405 loài Côn trùng thuộc 93 họ và 17 bộ, trong đó đã xác định được 7 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam 2007; Qua điều tra thực địa và phỏng vấn người dân bước đầu đã xác định sự tồn tại của loài Cu ly nhỏ ngoài tự nhiên.

18. Dự án: Điều tra cơ bản về các nhóm động vật Bướm ngày, cá.

Thời gian thực hiện: 02 năm (2013 - 2014).

Kinh phí: Ngân sách tỉnh Thanh Hóa

Tổng kinh phí: 135.000.000 đồng

Kết quả đạt được: đã xác định được 190 loài Bướm ngày, trong đó 5 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam. Xác định được 67 loài Cá, trong đó 2 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam.

19. Đề tài: Nghiên cứu thử nghiệm chăn nuôi gà rừng bán tự nhiên ở vùng đệm Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2009 - 2012

Kinh phí: Sự nghiệp khoa học

Kết quả đạt được: Đã nghiên cứu thành công kỹ thuật chăn nuôi gà rừng, được Hội đồng cấp tỉnh nghiệm thu năm 2012.

20. Dự án: Bảo tồn và phát triển loài Lim xanh ở Vườn quốc gia Bến En - Thời gian thực hiện: 2009 - 2012

Thời gian thực hiện: 2011 - 2013

Kinh phí: Sự nghiệp môi trường

Kết quả đạt được: Đã đề xuất được giải pháp bảo tồn loài Lim xanh tại Vườn quốc gia Bến En, trồng 05 ha rừng thuần loài Lim xanh phát triển tốt, được Hội đồng cấp tỉnh nghiệm thu năm 2013.

21. Dự án: Bo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái núi đất đai thấp khu vực Bắc Trung Bộ ở Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2010 - 2012

Kinh phí: Quỹ bảo tồn Việt Nam (VCF)

Kết quả đạt được: Đã nâng cao được năng lực bảo tồn cho cán bộ Vườn, chính quyền địa phương và người dân, xây dựng được các hoạt động, các hình bảo tồn và phát triển bền vững. Dự án đã được nghiệm thu.

22. Dự án: Điều tra bổ sung, lập danh lục một số loài động thực vật ở Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2012 - 2013

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Đã bổ sung được vào danh lục động, thực vật VQG Bến En từ 1.357 loài thực vật lên 1.417 loài, từ 1.004 loài động vật lên 1.530 loài và hoàn chỉnh bộ mẫu tiêu bản. Dự án đã được Hội đồng cấp tỉnh nghiệm thu năm 2013.

23. Đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và gây trồng loài Chè Vằng tại Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2013 - 2014

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Đã nghiên cứu được kỹ thuật gây trồng loài Chè vằng, trồng được 01 ha mô hình phát triển chè vằng dưi tán rừng trồng và dưới tán rừng tự nhiên. Đề tài đã được Hội đồng cấp tỉnh nghiệm thu năm 2014.

24. Dự án: Giám sát 02 loài thực vật chỉ thị quý hiếm Đinh Hương và Chò Chỉ tại Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2013 - 2015

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Đã đánh giá được hiện trạng 02 loài tại VQG Bến En. Đánh giá được các nguy cơ và xác định được vùng phân bố phục vụ đề xuất giải pháp bảo tồn.

25. Dự án: Bảo tồn và phát triển loài Sao lá to tại Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2013 - 2015

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Đã đánh giá được hiện trạng và phân bố của loài tại VQG Bến En. Đánh giá được các nguy cơ và trồng được 05 ha rừng bảo tồn loài Sao lá to.

26. Dự án: Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài Chim nước tại Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2014 - 2016

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Đã đánh giá được hiện trạng và phân bố của các loài Chim nước tại VQG Bến En. Xác định được các mối dọa và đặc điểm sinh học, sinh thái của một số loài quan trọng.

27. Dự án: Bảo tồn và phát triển loài Vù hương tại Vườn quốc gia Bến En

Thời gian thực hiện: 2014 - 2016

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Đã đánh giá được hiện trạng và phân bố của loài tại VQG Bến En. Đánh giá được các nguy cơ và trồng được 05 ha rừng bảo tồn loài Vù hương.

28. Dự án: Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên

Thời gian thực hiện: 2011 - 2015

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh được 1.555 ha rừng đặc dụng

29. Dự án: Điều tra, đánh giá hiện trạng xây dựng chương trình giám sát một số loài động, thực vật quý hiếm tại Pù Hu

Thời gian thực hiện: 2013 - 2015

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Xây dựng được chương trình giám sát đối với 05 loài: Gà tiền mặt vàng, Rùa hộp trán vàng Bắc bộ, Gấu ngựa; Thông tre lá dài và Lan Kim tuyến

30. Dự án: Dự án bảo tồn hai loài Vàng Tâm, Sến mật

Thời gian thực hiện: 2011 - 2014

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Trồng thnghiệm thành công 10 ha Vàng tâm, Sến mật; đề xuất được các giải pháp bảo tồn đối với hai loài

31. Dự án: Theo dõi sinh trưởng và phát triển vườn thực vật, điều chỉnh tổ thành và nâng cấp VTV

Thời gian thực hiện: 2014

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Trồng bổ sung 10 cây/10 loài, điều chnh được tổ thành cho VTV; theo dõi theo định kỳ hàng quý đối với các loài cây trong VTV.

32. Dự án: Điều tra lâm sản ngoài gỗ, đánh giá nhu cầu đề xuất giải pháp quản lý các loại lâm sản gỗ có giá trị kinh tế cao

Thời gian thực hiện: 2014

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Điều tra xác định được danh lục các loài Lâm sản ngoài gỗ, đề xuất được các giải pháp để bảo vệ và phát triển LSNG tại Khu bảo tồn và cộng đồng

33. Dự án: Điều tra lập danh lục khu hệ động thực vật khu bảo tồn Pù Hu

Thời gian thực hiện: 2012 - 2013

Kinh phí: Sự nghiệp kinh tế của tỉnh

Kết quả đạt được: Xây dựng được bộ danh lục các loài động thực vật rừng Khu BTTN Pù Hu

34. Dự án: Tăng cường năng lực quản lý bảo vệ rừng gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu BTTN Pù Hu

Thời gian thực hiện: 2013

Kinh phí: Quỹ bảo tồn Việt Nam

Kết quả đạt được: Tăng cường được năng lực cho cán bộ và các cấp chính quyền; xây dựng được 05 mô hình sinh kế gắn bảo tồn với phát triển cộng đồng; xây dựng được kế hoạch và chương trình giám sát đối với một số loài quý hiếm

b) Các mô hình sử dụng bảo tồn bền vững tài nguyên sinh vật (dựa vào cộng đồng địa phương, sử dụng khôn khéo đất ngập nước, canh tác trên đất rừng,...

- Xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích cho người dân vùng lõi và vùng đệm của các KBT, Vườn quốc gia trong đồng qun lý.

- Thực hiện Đề án cho thuê dịch vụ môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái.

c) Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai:

Trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức triển khai tuyên truyền công tác bảo tồn đa dạng sinh học bằng nhiều hình thức, cụ thể:

- Hàng năm, thực hiện tuyên truyền Luật đa dạng sinh học, Luật Bo vệ môi trường và các văn bn có liên quan đến lĩnh vực đa dạng sinh học đến các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, đến mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và có hành động thiết thực về công tác BVMT, công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

- Tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức về môi trường, Luật Đa dạng sinh học và các văn bản có liên quan cho lãnh đạo UBND, trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính của các xã, phường, thị trấn.

- Phối hợp với báo Thanh Hóa, báo Văn hóa và đời sống, báo Tài nguyên và môi trường, Đài Phát thanh và Truyền hình tnh... mcác chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền phổ biến kiến thức và pháp luật về TN&MT.

- Phối hợp với 15 ngành, đoàn thể thực hiện tốt chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững trong đó có công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

- Biên soạn tài liệu tuyên truyền về công tác bảo tồn đa dạng sinh học dưới nhiu loại hình phong phú, đa dạng và dễ hiểu.

- Hàng năm, nhân Ngày môi trường Thế giới 5/6 và Ngày đa dạng sinh học thế giới 22/5, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lồng ghép các hoạt động triển khai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Tổ chức treo băng zôn, panô, áp phích, tổ chức các cuộc mít tinh biểu dương lực lượng, các lễ ra quân hành động BVMT, các cuộc thi tìm hiểu về môi trường ở các địa phương, tổ chức, cơ quan, đoàn thể.

Ngoài ra, hằng năm tại các KBT, Vườn quốc gia còn thường xuyên mcác lớp tập huấn chuyển giao công nghệ cho người dân và chính quyền địa phương để xây dựng các mô hình phát triển bền vững.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền trên nhận thức về công tác bảo tồn đa dạng sinh học của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân được nâng lên rõ rệt.

5. Những tồn tại và thách thức:

- Các cơ chế, chính sách đầu tư cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học còn chưa đầy đủ nên việc áp dụng các văn bản pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

- Đội ngũ cán bộ làm công tác qun lý Nhà nước về đa dạng sinh học còn thiếu về số lượng và hạn chế về năng lực, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

- Nhận thức về công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong cộng đồng dân cư và toàn xã hội nhìn chung còn thấp.

- Cht lượng đời sống của nhân dân sống trong vùng đệm của các khu bảo tồn còn thấp dẫn đến tình trạng khai thác trái phép các loại động, thực vật tại các khu bảo tồn vẫn còn diễn ra.

- Chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm Luật đa dạng sinh học chưa đsức răn đe.

IV. Định hướng công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian tới:

1. Các chính sách tổng thể:

- Chính sách về đất đai

Tổ chức thực hiện tốt pháp luật, chính sách về đất đai phù hợp với chủ trương phát triển VQG, KBTTN, rừng đặc dụng của tỉnh.

Sau khi quy hoạch được duyệt, tiến hành đóng bổ sung mốc ranh giới, thực hiện các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ưu tiên khoán bảo vệ rừng và các hoạt động liên quan đối với người dân giáp ranh với các VQG, KBTTN và khu rừng đặc dụng.

Hoàn thiện công tác khoán bảo vệ đến từng hộ dân sống giáp ranh các khu rừng đặc dụng, thực hiện mô hình "Đồng quản lý" trong công tác bảo tồn.

- Chính sách sử dụng tài nguyên rừng

Đi với các VQG và KBTTN, phân khu phục hồi sinh thái được sử dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật lâm sinh để điều chỉnh mật độ, cấu trúc, nâng cao chất lượng và thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi rừng và hệ sinh thái; được tận thu, tận dụng những cây gỗ đã chết, gy đổ và những cây trong phạm vi giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình theo quy hoạch; được khai thác các loại lâm sản ngoài gỗ trừ các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ.

Trong phân khu Dịch vụ - Hành chính được tận thu, tận dụng những cây gỗ đã chết, gãy đổ và những cây trong phạm vi giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình theo quy hoạch; được khai thác các loại lâm sản ngoài gỗ trừ các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ.

Khuyến khích phát triển các hoạt động dịch vụ môi trường rừng, kinh doanh du lịch sinh thái trong VQG, KBTTN, rừng đặc dụng phù hợp với quy định của pháp luật, nhằm tạo nguồn thu để bù đắp các chi phí, nâng cao thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và thay thế dần đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước.

- Chính sách về đầu tư

Đầu tư trong rừng đặc dụng được áp dụng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường. Ngoài ra các dự án đầu tư phát triển VQG, KBTTN, rừng đặc dụng theo quy hoạch được duyệt được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Khuyến khích các Nhà đầu tư trong và ngoài nước, huy động mọi nguồn vốn nhàn rỗi trong dân. Tổ chức đấu thầu các công trình theo quy định hiện hành về công tác đấu thầu. Riêng nguồn vốn tín dụng cho dân vay để sản xuất nông lâm kết hợp, đề nghị tăng thời gian vay vốn để phù hợp, do thời gian xây dựng cơ bản thường dài, tối thiểu thời gian cho vay là 5-7 năm.

- Cho thuê môi trường rừng

Ban quản lý VQG, KBTTN được cho các tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái.

Thời gian cho thuê môi trường rừng không quá 50 năm, sau mỗi chu kỳ 10 năm xem xét đánh giá tác động môi trường và điều chỉnh hoạt động.

Nghiêm cấm các hoạt động thay đổi mục đích sử dụng rừng và xâm hại tài nguyên thiên nhiên trên và dưới đất rừng được thuê.

2. Các giải pháp và các vấn đề ưu tiên:

- Kiểm soát những loài xâm hại và sinh vật biến đổi gen

Việc phòng ngừa và kiểm soát sự du nhập của các loài ngoại lai là rất cần thiết. Trước hết, cần tăng cường năng lực và hiệu quả của việc thực thi các văn bản pháp quy về kiểm dịch động, thực vật. Ưu tiên của biện pháp này là hiệu quả ngăn chặn cao đối với sự du nhập chủ động hoặc bị động (bởi con người, hàng hóa, phương tiện...) và ít tốn kém.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nhận biết loài ngoại lai, tác hại, biện pháp tiêu diệt sinh vật ngoại lai xâm hại.

Với sinh vật biến đổi gen, mỗi loài được nhập về, cần có hồ sơ đã thử nghiệm, không nhân rộng ngay lập tức nguồn giống mà cần có quá trình thnghiệm trong vùng hẹp nhằm phát tán những gen biến nạp sang họ hàng hoang dại của chúng hoặc sang sâu bệnh, có nguy cơ làm tăng tính kháng của chúng đối với các đặc tính chống chịu sâu bệnh của cây trồng chuyển gen hoặc làm tăng khả năng gây độc của cây trồng chuyển gen đối với các loài sinh vật có ích.

- Giải pháp nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường

Áp dụng khoa học công nghệ trong việc sản xuất cây giống, con giống phục vụ nhu cu trồng rừng, nhân giống động vật hoang dã; nghiên cứu áp dụng kỹ thuật cải tạo rừng nghèo, trồng rừng bằng các loài cây bản địa.

Thành lập các trang trại cây trồng, gia súc, các vườn thực vật... để bảo tồn nguồn gen động, thực vật bản địa, đặc hữu như: Vịt Cổ Lũng, Lợn ỉ, Phi cầu sài, Bưởi Luận Văn, Mía Kim Tân, Quýt vòi Ngọc Lặc, Sâm báo Vĩnh Lộc, rệp cánh kiến đỏ Mường Lát...

Sử dụng công nghệ thông tin, internet để quảng bá giá trị ĐDSH, giá trị cảnh quan của các khu rừng đặc dụng nhằm tăng cường, phát triển quan hệ hợp tác quốc tế tạo cơ hội tiếp cận với các phương pháp quản lý tiên tiến trên thế giới và khu vực.

- Giải pháp nâng cao năng lực quản lý và vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn ĐDSH.

Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, ngoại ngữ cho cán bộ KBT, cán bộ địa phương.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng được chú trọng thông qua hội thảo bảo tồn và phát triển. Các khu vực cần ưu tiên tuyên truyền bao gồm các khu vực làng Mài thuc xã Bình Lương, khu vực làng Thanh Bình, Sơn Bình, Đức Bình thuộc xã Tân Bình thuộc VQG Bến En; các khu vực như bản Yên, xã Hiền Chung; bản Cốc 3, xã Nam Tiến; khu vực Co Luông, Co Cài xã Trung Lý; bản Trung Lập xã Trung Thành thuộc KBTTN Pù Hu; các khu vực như bn Nủa, bản Kịt xã Lũng Cao, bản Báng xã Thành Sơn, bản Nghèo, bn Khó, bản Đồng Tâm xã Phú Nghiêm thuộc KBTTN Pù Luông.

- Giải pháp về hợp tác quốc tế

Huy động các nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của các tổ chức quốc tế, tổ chức từ thiện môi trường nước ngoài để đầu tư cho công tác bảo tồn và phát triển lâm nghiệp bền vững.

Tăng cường vận động, thu hút và sử dụng đúng mục tiêu nguồn vốn ODA nhằm phục vụ cho bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn ĐDSH, bảo vệ môi trường, xóa đói, giảm nghèo, ci thiện sinh kế cho người dân sống phụ thuộc vào rừng.

- Giải pháp về lập quy hoạch bảo tồn ĐDSH

Lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Thanh Hóa cho thời kỳ 10 năm, có tm nhìn từ 15 -20 năm, thể hiện cho từng thời kỳ 5 năm và được rà soát điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học tổng thể cả nước.

- Các giải pháp khác

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng được chú trọng thông qua hội thảo bảo tồn và phát trin.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng dân cư vùng đệm.

Tăng cường công tác quản lý, kiện toàn công tác quản lý về ĐDSH như thành lập phòng bảo tồn ĐDSH và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Tăng cường phổ biến thể chế pháp luật. Thực thi pháp luật một cách nghiêm túc triệt để trong công tác bảo tồn.

Tăng cường lực lượng kiểm lâm cả số lượng và chất lượng cũng như trang thiết bị, phương tiện cho công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng một cách hiệu quả các vùng, mùa trọng điểm tác động.

V. Kiến nghị:

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường:

- Nghiên cứu và ban hành các cơ chế, chính sách cụ thể đầu tư cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học;

- Thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn, hội thảo để nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ làm công tác quản lý đa dạng sinh học tại địa phương.

- Tăng nguồn kinh phí đầu tư cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

- Htrợ các máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác quản lý đa dạng sinh học của địa phương.

Trên đây là báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học theo Quyết định số 1250/QĐ-TTg ngày 31/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, cho ý kiến chỉ đạo./.

 

 

Nơi nhận:
-  Bộ Tài nguyên và Môi trường (để báo cáo);
-  T. tr Tnh ủy, HĐND, UBND tỉnh (để báo cáo);
- Các sở: TN&MT, KH&ĐT, TC, NN&PTNT;
- Lưu: VT, PgNN.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ
CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền

 


Biểu 01

CHỈ THỊ/THÔNG SỐ THU THẬP TẠI CẤP TỈNH

(Kèm theo Báo cáo số 67/BC-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh Thanh Hóa)

TT

Chỉ thị/thông số

Đơn vị tính

Diễn giải

Cấp thực hin

Kỳ công bố

Nguồn số liệu

1

Diện tích khu bảo tồn thiên nhiên

 

 

 

 

 

-

Diện tích rừng đặc dụng

84.682,35 ha

 

tnh

2013

QĐ số 3857/QĐ-UBND ngày 31/10/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

-

Diện tích khu bảo tồn nước nội địa; diện tích khu bảo tồn biển

Đang lập quy hoạch, chưa thành lập Khu bảo tồn

tỉnh

2015

 

2

Số lượng và diện tích khu bảo tồn thiên nhiên được thành lập mới trong kỳ báo cáo

số lượng, ha

01 KBT; 646,95 ha

tỉnh

2014

QĐ số 87/QĐ-UBND ngày 8/01/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

3

Diện tích rừng

 

 

 

 

 

-

Tng diện tích và tỷ lệ che phủ rừng

572.823,91 ha; 51,5%

tỉnh

2015

QĐ số 04/QĐ-UBND ngày 5/01/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

-

Diện tích của từng khu bảo tồn

ha

 

 

 

 

 

Vườn Quốc gia Bến En

13.886,63

 

VQG

2013

QĐ số 3857/QĐ-UBND ngày 31/10/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

 

Khu BTTN Pù Hu

22.688,37

 

KBT

 

Khu BTTN Pù Luông

17.171,53

 

 

Khu BTTN Xuân Liên

23.815,50

 

 

Khu Bo tồn loài Sến Tam Quy

518,5

 

 

Khu bảo tồn các loài hạt trn quý, hiếm Nam Động

646,95

 

-

Diện tích rừng nguyên sinh

392507,37 ha

 

tỉnh

2015

QĐ số 04/QĐ-UBND ngày 5/01/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

-

Diện tích rừng trng mới tập trung

69280,1 ha

 

tỉnh

Ước hết năm 2015

 

-

Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh

30.000 ha

 

tỉnh

Ưc hết năm 2015

 

-

Tổng diện tích rừng ngập mặn

1006,42 ha

 

tỉnh

2014

 

-

Diện tích rừng ngập mặn của mỗi khu bảo tồn đất ngập nước ven biển

Thanh Hóa chưa có khu bảo tồn đất ngập nước ven biển

tỉnh

2015

 

4

Diện tích rạn san hô: Tổng diện tích rạn san hô và độ phủ

Đang lập quy hoạch, chưa thành lập Khu bảo tồn nên chưa được giá

tỉnh

2015

Sở NN&PTNT

5

Diện tích thảm cỏ biển: Tổng diện tích thảm cỏ biển; diện tích thảm cỏ biển và độ phủ của mỗi khu bảo tồn biển

Đang lập quy hoạch, chưa thành lập Khu bảo tồn nên chưa được giá

tỉnh

2015

Sở NN&PTNT

6

Số lượng khu bảo tồn có tầm quan trọng quốc tế:

- Số lượng các khu Ramsar

- Số lượng khu dự trữ sinh quyn

- Số lượng Vườn di sản ASEAN

0

tỉnh

 

STNMT

7

Tình trạng loài nguy cấp, quý, hiếm bị đe dọa tuyệt chủng theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP mỗi KBT

 

 

 

Sở NN&PTNT

-

Vườn Quốc gia Bến En

26 loài nguy cấp nằm trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP; các loài thú lớn tần suất bắt gặp thấp, các loài thú nhỏ tn suất bắt gặp cao hơn.

VQG

2013

 

-

Khu BTTN Pù Hu

22 loài nguy cấp nằm trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP

KBT

2013

 

-

Khu BTTN Pù Luông

51 loài; số cá thể/tần suất bắt gặp: Sơnơng 39 cá thể; linh trưng: 2 đàn/12-20 cá thể Voọc Xám

KBT

2013

 

-

Khu BTTN Xuân Liên

22 loài; quần thể Samu dầu phân bố khoảng 4000 ha; xác định có 40-60 cá thể mang Pù hoạt; linh trưởng: 41 đàn/127 cá thể Vượn đen má trắng, 5 đàn/90-110 cá thể Voọc Xám

KBT

2013

 

-

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động

31 loài nguy cấp nằm trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP

KBT

2014

 

8

Số lượng nguồn gen được kiểm kê, lưu giữ và bảo tồn

Chưa được thực hiện

 

 

Sở NN&PTNT

9

Diện tích đất/mặt nước của mỗi KBT thiên nhiên (rừng đặc dụng, biển, vùng nước nội địa) bị chuyển đi mục đích sử dụng

 

 

 

Sở NN&PTNT

-

Khu BTTN Pù Luông

Tổng diện tích đất rừng đặc dụng bị chuyển đổi mục đích sử dụng: 13,2 ha

KBT

2010

Quyết định số 2061/QĐ-UBND ngày 11/6/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

-

Khu BTTN Xuân Liên

Tổng diện tích đất ngập nước tạm giao: 2.438,37 ha (vùng đất ngập lòng hồ Cửa đạt); tổng diện tích đất bán ngập cos 110- 120m: 390,2 ha

KBT

2003

Quyết định 2834/QĐ-CT, ngày 05/9/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

 

Chỉ thị/thông số áp lực

 

 

 

 

10

Diện tích rừng bị cháy

219,05 ha

tỉnh

2010-2015

Sở NN&PTNT

11

Slượng các loài ngoại lai xâm hại trên địa bàn

15 loài ngoại lai xâm hại, trong đó có 1 loài thực vật thủy sinh, 8 loài thực vật ở cạn, 2 loài động vật không xương sống, 4 loài cá

Sinh vật ngoại lai xâm hại, không phụ thuộc vào mức độ tập trung của chúng nhiều hay ít, chúng đều có xu hướng lan rộng và lấn át, tiêu diệt các loài bản địa

tnh

2010-2015

Sở TNMT

12

Svụ vi phạm Luật Bảo vệ và PTR; Luật Đa dạng sinh học

5.229 vụ

tỉnh

2010-2015

Sở NN&PTNT

13

Lâm sản bị tịch thu (gỗ, động vật rừng hoang dã)

4.811 m3 gỗ các loại; 48.656 kg gốc rễ;

19.871 kg động vật rừng

tnh

2010-2015

SNN&PTNT

14

Diện tích rừng bị phá

0 ha

tỉnh

2015

SNN&PTNT

15

Số vụ khai thác thủy sản trái phép

17 v

tỉnh

2015

SNN&PTNT

16

Tng diện tích rạn san hô của cả tỉnh mới bị chết/phá; diện tích rạn san hô của mỗi KBT mới bị chết/phá

Đang lập quy hoạch, chưa thành lập Khu bảo tồn nên chưa được giá

tỉnh

2015

SNN&PTNT

17

Tổng diện tích thảm cỏ biển của cả tnh bị chết/phá; diện tích thảm cỏ biển của mỗi KBT mới bị chết/phá

Đang lập quy hoạch, chưa thành lập Khu bảo tồn nên chưa được giá

tỉnh

2015

SNN&PTNT

18

Số lượng và danh mục văn bản đã được ban hành và mới ban hành trong kỳ báo cáo

6 tháng đầu năm 2015, tổng số văn bản Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành 2.365 văn bản

SNN

2015

SNN&PTNT

19

Số lượng khu bảo tồn thiên nhiên có Ban quản lý

Slượng, danh sách: 05 KBT có BQL, gồm:

tnh

2015

SNN&PTNT

 

 

Vườn Quốc gia Bến En

 

 

 

 

 

Khu BTTN Pù Hu

 

 

 

 

 

Khu BTTN Pù Luông

 

 

 

 

 

Khu BTTN Xuân Liên

 

 

 

 

 

Khu Bảo tồn loài Sến Tam Quy

 

 

 

20

KBT được thực hiện quan trắc đa dạng sinh hc

Chưa tiến hành

tnh

2015

Sở NN&PTNT

21

KBT thiên nhiên có kế hoạch hoạt động hàng năm và 5 năm (NĐ 117/2010/NĐ-CP)

6/6 Khu bảo tồn đã xây dựng kế hoạch hàng năm và kế hoạch giai đoạn 5 năm.

tỉnh

2015

Sở NN&PTNT

22

Khu BTTN đã đánh giá dịch vụ HST: Các loại dịch vụ HST; giá trị cụ thể của từng loại dịch vụ

6/6 Khu bảo tồn chưa đánh giá dịch vụ hệ sinh thái

tỉnh

2015

Sở NN&PTNT

23

Slượng và diện tích các cơ sở bảo tồn ĐDSH (vườn động vật, vườn thực vật và Trung tâm cứu hộ)

số lượng/ha

 

 

 

Sở NN&PTNT

 

Vườn Quốc gia Bến En

Vườn thực thật: 30 ha.

VQG

2015

 

 

Khu BTTN Pù Hu

Vườn thực thật: 100 ha.

KBT

2015

 

 

Khu BTTN Xuân Liên

Vườn thực thật: 79,9 ha.

KBT

2015

 

24

Số lượng nguồn gen được thu thập tư liệu hóa và lập chỉ dẫn địa lý

Chưa tiến hành

tỉnh

2015

Sở NN&PTNT

25

Số lượng các chương trình, các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp lut về ĐDSH

 

 

 

Sở NN&PTNT

-

Vườn Quốc gia Bến En

Tổ chức tuyên truyền từ 1 -2 đợt/năm tại 34 thôn

 

2015

 

-

Khu BTTN Pù Hu

Việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hàng tháng ở mức độ cao. Bình quân 35 cuộc tuyên truyền/tháng

 

2015

 

-

Khu BTTN Pù Luông

ĐDSH 6 tháng đầu năm tổ chức 17 cuộc họp thôn với 1.219 lượt người tham gia

 

2015

 

-

Khu BTTN Xuân Liên

6 tháng đầu năm tổ chức 83 cuộc họp thôn với 9.012 lượt người tham gia và 100 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa đài. Tổ chức cho các hộ gia đình ký 200 bản cam kết về bảo vệ rừng, PCCCR

 

2015

 

 

Sở TNMT

Tổ chức lồng ghép với công tác tuyên truyền về BVMT hng năm

 

 

 

 

26

Số lượng, diện tích hành lang ĐDSH được thiết lập

Chưa được thiết lập

tnh

2015

Sở NN&PTNT

27

Ngân sách hàng năm chi cho công tác bảo tồn ĐDSH

253.628 triệu đồng

tnh

2011 - 2015

Sở NN&PTNT

28

Sn lượng gỗ và lâm sản ngoài gỗ

989,412 m3 gỗ; 182,27 nghìn cây tre, luồng; lâm sản ngoài gỗ 336,752 tấn

tnh

2010 - 2015

Sở NN&PTNT

29

Sản lượng khai thác thủy sản

47.243 tấn

tnh

2015

Sở NN&PTNT

30

Sản lượng nuôi trồng thủy sản

22.789 tấn

tnh

2015

Sở NN&PTNT

31

Loại hình và số tiền thu được tương ứng từ mỗi loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng

9,687 triệu đồng

tnh

2015

Sở NN&PTNT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biểu 02

CHỈ THỊ/THÔNG SỐ THU THẬP TẠI KHU BẢO TỒN XUÂN LIÊN

(Kèm theo Báo cáo số 67/BC-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh)

STT

Chỉ thị/thông số

Đơn vị tính

Diễn giải

Cấp thực hin

Kỳ công bố

Nguồn số liệu

1

2

3

4

5

6

7

I. Chỉ thị / thông số hiện trạng

1

Diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

- Diện tích rừng đặc dụng: 23.815,5 ha (Trong đó Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 10.455,5 ha; Phân khu phục hồi sinh thái 11.960,2 ha; Phân khu hành chính dịch vụ 1.399,8 ha).

- Diện tích khu bảo tồn nước nội địa, Diện tích khu bảo tồn biển: Không có

Ha

Biểu thị hiệu quả công tác bảo tồn, duy trì các sinh cảnh, hệ sinh thái quan trọng

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

2

Diện tích rừng

 

 

 

 

 

-

Tổng diện tích và tỷ lệ che phủ rừng

+ Tng diện tích có rừng: 22.483,7 ha.

+ Tỷ lệ che phủ rừng: 94%

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

-

Diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Diện tích rừng đặc dng: 23.815.5 ha)

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

-

Diện tích rừng nguyên sinh: 3.737,1 ha

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

-

Diện tích rừng trồng mới tập trung giai đoạn 2013 - 2020: 164 ha

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

-

Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh giai đoạn 2013 - 2020: 579 ha

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

-

Tng diện tích rừng ngập mặn: Không có

Ha

 

 

 

 

-

Diện tích rừng ngập mặn của mỗi khu bảo tồn đất ngập nước ven biển: Không có

Ha

 

 

 

 

3

Diện tích rạn san hô: Tng diện tích rạn san hô và độ phủ; Diện tích rạn san hô và độ phủ của mỗi Khu bảo tồn: Không có

Ha/%

 

 

 

 

Diện tích thảm cỏ biển: Tng diện tích thảm cỏ biển; Diện tích thảm cỏ biển của mỗi Khu bảo tồn: Không có

Ha/%

 

 

 

 

4

Tình trạng loài nguy cấp quý hiếm, bị đe dọa diệt chủng theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

- Kết quả điều tra đã xác định loài nguy cấp quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng gồm:

+ Về thực vật 01 loài: Samu dầu

+ Về động vật 21 loài: Cu li lớn, Cu li nhỏ, Voọc Xám, Vượn đen má trắng, Rái cá vuốt bé, Rái cá thường, Gấu chó, Gấu ngựa, Cầy mực, Báo lửa, Mèo gấm, Báo gm, Báo hoa mai, Hổ, Bò tót, Sơn dương, Gà tiền mặt vàng, Hồng hoàng, Niệc nâu, Rắn hổ mang chúa, Rùa hộp trán vàng

- S loài: 22 loài

- Số cá thể/tần suất bắt gặp. Kết quả điều tra xác định được quần thể Samu dầu phân bố khoảng 4.000 ha; xác định có 40-60 cá thể mang hoạt

- Linh trưởng: 41 đàn/127 cá thể Vượn đen má trắng, 5 đàn/90-110 cá thể Voc Xám

Biu thị hiệu quả bảo tồn các loài sinh vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mức độ thay đổi và suy thoái của cá nguồn gien hiếm

KBT

2010-2015

- Báo cáo tng kết dự án bảo tồn loài Pơ mu, Sa mu năm 2010.

- Báo cáo kết quả dự án Lập danh lục khu hệ động thực vật khu BTTN Xuân Liên năm 2013.

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Mang 2012.

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Vượn đen má trắng 2012.

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Voọc Xám 2013.

5

Số lượng nguồn gien được kim kê, lưu giữ: Đã xác định về thực vật bậc cao có 1.142 loài và 1.631 loài động vật.

Sloài mới được phát hiện: 05 loài

+ 02 loài mới cho khoa học Loài thuộc họ Nam mộc hương (Aristolochiaceae); Loài thuộc chi Giác đế - họ Na (Annonaceae).

+ 03 loài mới cho Việt Nam loài Lữ đằng đứng (Lindernia megaphylla P.C), Thủy thảo trắng (Kailarsenia lineata R.Br) và Song quả lá bắc tím (Didymocarpus pupureobracteatus Smith).

Số lượng kèm danh mục

 

KBT

2013

- Báo cáo kết quả dự án Lập danh lục khu hệ động thực vật khu BTTN Xuân Liên năm 2013.

II. Chỉ thị áp lực

7

Cht lượng môi trường nước: Đảm bảo nguồn nước cho công trình Thủy lợi- Thủy điện Cửa Đặt, cung cấp nguồn nước sạch cho Thành phThanh Hóa và vùng phụ cận, tưới tiêu cho 86.000 ha lúa nước vùng hạ du của tỉnh Thanh Hóa

 

 

KBT

2015

 

8

Diện tích đt/mặt nước của khu BTTN Xuân Liên (rừng đặc dụng, vùng nước nội địa) bị chuyn đi mục đích sử dụng

- Tổng diện tích đất ngập nước tạm giao: 2.438,37 ha (vùng đt ngập lòng hồ Cửa đạt)

- Tổng diện tích đất bán ngập cos 110- 120m: 390,2 ha

Ha

Biểu thị mức độ phân mnh các hệ sinh thái, gây suy thoái hệ sinh thái, thu hẹp diện tích cư trú, làm giảm mức độ đa dạng sinh học.

Đánh giá tác động của con người lên các h sinh thái

KBT

2003

- Quyết định 2834/QĐ-CT, ngày 05/9/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có vviệc thu hi đất các xã: Bát Mọt, Yên Nhân, Xuân Khao, Vạn Xuân, Xuân Liên, Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân, giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên quản lý, sử dụng. Tổng diện tích đất mặt nước tạm giao: 2.828,6 ha;

9

Diện tích rừng bị cháy: Không có

Ha

Áp lực của thiên tai, con người

KBT

2000-2015

Báo cáo tng kết công tác bảo tồn thiên nhiên của Khu bảo tồn hàng năm.

10

Số lượng các loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn theo Thông tư số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT: Hiện trạng kiểm kê rà soát khu bảo tồn phát hiện có 03 loài thực vật ngoại lai xâm hại:

- Cây trinh nữ móc (Mimosa diplotricha)

- Cây Trinh nữ thân gỗ - Mai dương (Mimosa pigra)

- Cỏ lào (Chromolaena odorata)

Số loài: 03

Mức độ phát triển quần thể sinh vật ngoại lai xâm hại, chưa gây xáo trộn các loài bản địa và cạnh tranh nơi cư trú, thức ăn với các giống loài bản đa gần gũi về phân loại học.

KBT

2010-2015

Báo cáo tổng kết công tác bảo tồn thiên nhiên của Khu bảo tồn hàng năm.

Số lượng các loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn theo Thông tư số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT:

Hiện trạng kiểm kê rà soát khu bảo tồn chưa có loài sinh vật ngoại lai xâm hại theo Thông tư.

Số loài: 0

 

KBT

2010-2015

Báo cáo tổng kết công tác bảo tồn thiên nhiên của Khu bảo tồn hàng năm.

11

Svụ vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng; Luật đa dạng sinh học 6 tháng đầu năm 2015: Phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm hành chính

Số vụ

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đầu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

Lâm sản bị tịch thu (gỗ, động vật rừng hoang dã): Lâm sản tịch thu: 20.884 m3 gỗ các loi; 5,5 tấn Na nan thanh

Loại lâm sản, khối lượng/số lượng

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đầu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

Diện tích rừng bị phá: Không

Ha

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đầu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

12

Số lượng vụ khai thác thủy sản trái phép: Không có

 

 

 

 

 

13

Tng diện tích Rạn san hô của cả tỉnh mới bị chết/phá, diện tích Rạn san hô của Khu bảo tồn mới bị chết/phá: Không có

 

 

 

 

 

Tng diện tích thảm cỏ biển của cả tnh mới bị chết/phá, diện tích thảm cỏ biển của Khu bảo tồn mới bị chết/phá: Không có

 

 

 

 

 

14

Slượng người vào rừng khai thác trái phép tại Khu bảo tồn: Không có

 

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đầu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

III. Chỉ thị đáp ứng

15

Slượng và danh mục văn bản đã được ban hành và mới ban hành trong kỳ báo cáo: Ban hành 165 văn bản đi

Số lượng và danh mục

Tác động tích cực đến môi trường sống và đa dạng sinh học, Mức độ đáp ứng kịp thời về pháp lý cho KBT

KBT

2015

Thống kê

16

KBT có áp dụng mô hình đng quản lý không: Hiện nay khu bảo tồn đã thí điểm 01 mô hình tại thôn Hang Cáu

Có

Quản lý bảo vệ rừng hiệu quả và bền vững

KBT

2015

 

17

Khu bảo tồn đã thực hiện quan trắc đa dạng sinh học chưa?: Chưa tiến hành

 

 

 

 

 

18

Khu bảo tồn đã có kế hoạch hoạt động hàng năm và 5 năm chưa? (Nghị định 117/NĐ-CP): Đã có

Quản lý khu bảo tồn hiệu quả

KBT

2013

Quyết định 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

19

Khu BTTN đã đánh giá dịch vụ hệ sinh thái. Các loại dịch vụ HST; giá trị cụ thể của từng loại dịch vụ: Chưa

Số lượng loại dịch vụ, giá trị dịch vụ (VNĐ) 

Xác định được các lợi ích tiềm năng của HST

KBT

2015

 

20

Khu bảo tồn có thực hiện hoặc tham gia thực hiện chương trình bảo tồn các loài.

Bảo tồn loài

KBT

2010-2015

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Pơ mu, Sa mu năm 2010.

- Báo cáo kết quả dự án Lập danh lục khu hệ động thực vật khu BTTN Xuân Liên năm 2013.

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Mang 2012.

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Vượn đen má trắng 2012.

- Báo cáo tổng kết dự án bảo tồn loài Voọc Xám 2013.

- Báo cáo điều tra dự án bảo tồn các loài thuộc họ Khỉ Maccaca 2015.

- Báo cáo điều tra Lan

21

Số lượng và diện tích các cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học: Vườn thực vật khu bảo tồn có diện tích là 79,9 ha

Danh sách, diện tích

Bảo tồn nguyên vị

KBT

2009

 

22

Tại KBT, có thực hiện biện pháp chia sẻ lợi ích thu được từ các loài, nguồn gen không? Loài, nguồn gen nào đang được chia sẻ lợi ích.

Không

 

 

 

 

23

Số lượng các chương trình cổ động chống hành vi khai thác, buôn bán tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã

 

Tuyên truyn nâng cao nhận thức thông qua họp thôn và tập huấn.

KBT

2015

Thống kê

24

Ngân sách hàng năm (năm 2015)

- Chi cho hoạt động nghiên cứu khoa học bảo tồn đa dạng sinh học 2.035.000.000 đồng.

- Chương trình phòng chống cháy rừng: 0 đồng.

- Chi vận hành và cơ sở hạ tầng: 17.000.000.000 đồng.

Triệu đng

Nguồn tài chính đáp ứng cho yêu cầu bảo tồn đa dạng

KBT

2015

Thống kê

25

Loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác đang được thực hiện tại KBT: Khoán cho cộng đng các thôn vùng đệm

10 thôn

Mức đáp ứng cho hoạt động bảo vệ rừng của cộng đồng là rất cao trong công tác bảo vệ rừng do Khu bảo tồn giao khoán

KBT

2015

Thống kê

26

Số lượng cán bộ khu bảo tồn (từng vị trí): 43 cán bộ

43 cán bộ

Nâng cao năng lực quản lý

KBT

2015

Thống kê

IV. Chỉ thị lợi ích

27

Sản lượng gỗ và LSNG ở KBT: Tổng sản lượng gỗ 2.324.225 m3, Sản lượng na: 39.046.000 cây

Loại LSNG: Nứa, tre na

Mức độ phong phú của nguồn lợi sinh vật và các dịch vụ khác của HST rừng

KBT

2013

Quyết đnh 2405/QĐ-UBND, ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020.

28

Sản lượng khai thác thủy sản: Không có

 

 

 

 

 

Sản lượng nuôi trồng thủy sản: Không có

 

 

 

 

 

29

Loại hình và s tin thu được tương ứng từ mỗi loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác nhau tại KBT.

Loại hình chi trả dịch vụ môi trường theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP. Đã giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng với diện tích 22.308 ha rừng với tng kinh phí là 5 tỷ đồng.

Số lượng khách+doanh thu (triệu đồng/năm)

Nhận thức về giá trị của hệ sinh thái và đa dạng sinh học của tầng lớp nhân dân, lợi ích về dịch vụ của các HST.

KBT

2015

Thống kê

30

Loại hình và số tiền thu được tương ứng từ mỗi loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác nhau tại KBT.

Loại hình chi trả dịch vụ môi trường theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP. Đã giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng với diện tích 22.308 ha rừng với tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

5 tỷ đồng

Mức độ chia sẻ lợi ích và huy động nguồn lực cho công tác bảo tồn

KBT

2015

Thống kê

 

Biểu 02

CHỈ THỊ/THÔNG SỐ THU THẬP TẠI VƯỜN QUỐC GIA BẾN EN

(Kèm theo Báo cáo số 67/BC-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh)

STT

Chỉ thị/thông số

Đơn vị tính

Diễn giải

Cấp thực hin

Kỳ công bố

Nguồn số liệu

(i)

(ii)

(iii)

(iv)

(v)

(vi)

(vii)

Chỉ thị / thông số hiện trạng

1.

Diện tích Vườn quốc gia

- Diện tích rừng đặc dụng

Ha

14.734,67 ha, gồm 2 HST chính là HST rừng núi đất đai thấp và HST hồ nước ngọt

VQG

2006-2015

QĐ số 2755/2007/QĐ- UBND ngày 12/9/2007

2.

Diện tích rừng

- Tổng diện tích và tỷ lệ che phủ rừng

- Diện tích rừng ngập mặn

- Diện tích rừng nguyên sinh

- Diện tích rừng trồng mới tập trung

- Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh

Ha

 

DTR: 11.412ha; ĐCP: 77,45%

 

 

100

730

VQG

2013

QĐ số 2409/2013/QĐ- UBND ngày 12/7/2013

3.

Diện tích rạn san hô, diện tích thảm cỏ biển

Ha

Không

 

 

 

4.

Tình trạng loài nguy cấp, quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (Scá thể, tần suất bắt gặp/Xuất hiện)

Số loài

- Tại VQG Bến En có 26 loài nguy cấp nằm trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP (Phụ lục 1)

- Các loài thú lớn tần suất bắt gặp thấp, các loài thú nhỏ tn suất bắt gặp cao hơn.

VQG

2013

QĐ số 2409/2013/QĐ- UBND ngày 12/7/2013

Số cá thể/tần suất bt gặp

Số đàn (nhóm linh trưởng và các loài thú lớn khác)

5.

S lượng nguồn gen được kim kê, lưu giữ và bảo tồn

Slượng kèm danh lục

Có 1,417 loài thực vật bậc cao, và 1,530 loài động vật. (chi tiết tại phụ lục 2)

VQG

2013

Báo cáo bổ sung danh lục động, thực vật VQG Bến En

6.

Số loài mới được phát hiện tại VQG

S loài

Không

VQG

Năm

Khảo sát

Chỉ thị áp lực

7.

Chất lượng môi trường nước

 

Chất lượng môi trường nước đảm bảo an toàn, không bị ô nhiễm.

VQG

2012

Phân tích mẫu nước để triển khai thực hiện dự án cho thuê mặt nước hồ sông Mực để nuôi trồng và đánh bắt thủy sản

8.

Diện tích đất/mặt nước của VQG (rừng đặc dụng, biển, vùng nước nội địa) bị chuyển mục đích sử dụng

Ha

Vườn quốc gia Bến En có 9 thôn nằm trong vùng lõi, do đó việc canh tác của người dân đã làm phân mnh một số khu vực và gây suy thoái rừng tại các khu vực này.

VQG

2013

QĐ số 2409/2013/QĐ- UBND ngày 12/7/2013

9.

Diện tích rừng bị cháy

Ha

Từ năm 2010 đến nay, Vườn quốc gia Bến En không có vụ cháy nào xảy ra. Tuy nhiên áp lực từ người dân sống trong vùng lõi và vùng đệm giáp ranh là rất lớn bi hoạt động canh tác nương rẫy. Do vậy, cháy rừng luôn là nguy cơ thường trực.

VQG

Năm

Thống kê, khảo sát

10.

Số lượng các loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn theo Thông tư số 27/2013/TTLT-BTN&MT-BNN&PTNT

Số loài

04 loài: Ngũ sc, Cỏ lào, Trinh nữ móc, Mai Dương.

VQG

2013

QĐ số 2409/2013/QĐ- UBND ngày 12/7/2013

Số lượng các loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn theo Thông tư số 27/2013/TTLT-BTN&MT-BNN&PTNT

Số loài

02 loài: cây Cứt lợn và cây Keo đậu

VQG

2013

QĐ số 2409/2013/QĐ- UBND ngày 12/7/2013

11.

Svụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Luật đa dạng sinh học

Số vụ

Từ 2010-2014:

- Tổng số vụ vi phạm: 156 vụ

- Lâm sản tịch thu: 161,7m3

- Diện tích bị phá: khoảng 50 ha, tuy nhiên các diện tích này chỉ khai thác chọn, do đó rừng đã phục hồi.

- Số vụ khai thác thủy sản: Không

VQG

Năm

Thống kê

Lâm sản b tch thu (g, động vật rừng hoang dã)

Loại lâm sản, khối lượng/số lượng

VQG

Năm

Thống kê

Diện tích rừng bị phá (loại rừng: đặc dụng, phòng hộ, sản xuất)

Ha

VQG

Năm

Thống kê

12.

Số lượng vụ khai thác thủy sản trái phép

Slượng/khối lượng

KBT nước nội địa, biển

Năm

Thống kê, khảo sát

13.

Diện tích rạn san hô, thảm cỏ biển mới bị chết/phá (cho Khu bảo tồn biển)

Ha

KBT biển

Năm

Thống kê, khảo sát

14.

Số lượng người vào khai thác trái phép tại VQG

Số người

Hàng năm số người vào rừng để thực hiện khai thác trái phép lâm sn hoặc săn bắn, bẩy bắt động vật hoang dã trái phép từ 10-20 người.

VQG

Năm

Thống kê, khảo sát

Chỉ thị đáp ứng

15.

Số lượng và danh mục văn bản đã được ban hành và mới ban hành trong kỳ báo cáo

Số lượng và danh mục

Hàng năm ban hành đầy đủ các văn bản phục vụ kịp thời cho công tác bảo vệ rừng (Chi tiết tại phụ lục 3)

VQG

2010-2015

Thống kê

16.

VQG có áp dụng mô hình đồng quản lý không

Có/Không

Có: Vườn, quốc gia Bến En đã thực hiện chương trình giao khoán BVR, KNTSTN, bảo vệ rừng trồng để cùng tham gia quản lý với Vườn. Mô hình này đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc hạn chế khai thác rừng, đồng thời cũng nâng cao được nhận thức của người dân.

VQG

Năm

- Quyết định 24/QĐ-TTg, ngày 01/6/2012

- Dự án bảo vệ và phát triển rừng.

17.

VQG đã thực hiện quan trắc đa dạng sinh học chưa?

Danh mục loài/nhóm loài + tần suất quan trắc

VQG Bến En đánh giá tình trạng ĐDSH thông qua các đợt điều tra cơ bản, điều tra bổ sung danh lục và điều tra chuyên đề (Các dự án, đề tài khoa học). Chưa có quan trắc đa dạng sinh học cho nhóm loài cụ thể.

VQG

2013

-

Nhóm loài được quan trắc?

Định kỳ quan trắc nhóm loài đó?

18.

VQG đã có kế hoạch hoạt động hàng năm và 5 năm chưa? (Nghị định 117/2010/NĐ-CP)

Có/Không

Có, VQG đã xây dựng kế hoạch hàng năm và kế hoạch giai đoạn 5 năm.

VQG

2010

VQG

19.

VQG đã đánh giá dịch vụ hệ sinh thái chưa?

- Các loại dịch vụ hệ sinh thái?

- Giá trị cụ thể của từng loại dịch vụ?

Có/Không danh sách dịch vụ và giá trị cụ thể

Chưa đánh giá dịch vụ hệ sinh thái

VQG

 

VQG

20.

VQG có thực hiện hoặc tham gia thực hiện chương trình bảo tồn các loài không?

- Loài được bảo tồn trong chương trình bảo tồn loài của VQG?

Có/Không Danh sách loài

Có, VQG đã thực hiện các đề tài, dự án bảo tồn các loài cây gỗ, cây thuốc, các loài Chim nước. (Danh sách các loài bảo tồn tại phụ lục 4)

VQG

2003 - 2015

Thống kê

21.

Số lượng và diện tích các cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học (Vườn động vật, vườn thực vật và trung tâm cứu hộ quốc gia)

Danh sách + Diện tích

- Vườn thực vật: 30ha

VQG

2015

Thống kê

22.

Tại VQG có thực hiện biện pháp chia sẻ lợi ích thu được từ các loài, nguồn gen không? Loài, nguồn gen nào đang được chia sẻ lợi ích

Có/Không Danh sách loài/nguồn gen

Vườn quốc gia Bến En đã thực hiện chuyn giao kỹ thuật gây trồng và nhân nuôi cho người dân vùng đệm, gồm các loài như: Lợn rừng, Gà rừng, Nhím, Hươu Sao, Giổi ăn hạt, Bương mốc, Cỏ VA 06, Ổi, Ngô lai.

VQG

2012-2015

Dự án: ng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất đa canh, đa con cho người dân vùng đệm VQG Bến En.

23.

Slượng các Chương trình cổ động chống hành vi khai thác, buôn bán tiêu thụ trái phép động thực vật hoang dã

Số lượng, danh sách chương trình

Hàng năm VQG Bến En phi hợp với chính quyền địa phương, tổ chức tuyên truyn từ 1 - 2 đợt/năm tại 34 thôn thuộc vùng lõi và vùng đệm giáp ranh về: Các quy định của pháp luật về BVR, PCCCR, bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm, chuyển giao công nghệ

VQG

Năm

Thống kê

24.

Ngân sách hàng năm:

- Chi cho hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học

- Chương trình phòng chống cháy rừng

- Chi vận hành VQG và cơ sở hạ tầng

Triệu đồng

8.229,32 triệu đồng

2.205 triệu đồng

13.426 triệu đồng

VQG

2010-2015

Thống kê

25.

Loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác đang được thực hiện tại VQG

Danh sách

VQG Bến En mới thực hiện việc chi trả dịch vụ môi trường rừng từ năm 2013 đến nay, chưa thực hiện các dịch vụ khác.

VQG

2013 - 2015

Thống kê

26.

Số lượng cán bộ của VQG (từng vị trí)

Số lượng

Hiện nay VQG Bến En có tổng số cán bộ là 71 người. Đđảm bảo năng lực hoạt động quản lý đề nghị Nhà nước cấp định mức biên chế đ75 người. (Chi tiết vị trí việc làm tại phụ lục 5).

VQG

2015

Thống kê

Chỉ thị li ích

27.

Sản lượng lâm sản ngoài gỗ ở VQG và vùng đệm?

Loại LSNG m3 hoặc kg

Sn lượng LSNG tại VQG và vùng đệm đang bị cạn kiệt dần do các hoạt động khai thác trái phép và chuyển đổi mục đích SDR. Các loài LSNG bị khai thác chủ yếu trong vùng gồm: Các loài cây thuốc, Song, Mây, Nứa, Giang,... Sản lượng LSNG gỗ chưa được đánh giá.

VQG

2015

Thống kê, khảo sát

Loại lâm sản ngoài gỗ?

28.

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ở vùng đệm VQG

Danh sách loài hoặc nhóm loài thủy sản cùng với năng suất (Tn/ha)

Không có chăn nuôi quy mô lớn, chỉ nuôi trong các kênh rạch, ao trong vườn hộ. Không thống kê năng suất. Các loài cá nuôi chủ yếu là: Cá Trm, Chép, Mè hoa, Mè trắng, Trôi lai, Rô phi đơn tính..

VQG

2015

Thống kê

29.

Số lượng khách du lịch và doanh thu từ du lịch sinh thái

Số lượng khác + doanh thu (triệu đồng/năm)

VQG Bến En Tổ chức giáo dục môi trường cho du khách thông qua hoạt động du lịch đã góp phần nâng cao nhận thức về giá trị của rừng, môi trường và các hệ sinh thái. Số lượng khách năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ năm 2010 - 2014, doanh thu bq/năm bằng 314 triệu đồng, lượng khách bq/năm bằng 7.843 người/năm

VQG

2010-2014

Thống kê

30.

Loại hình và s tin thu được tương ứng từ mỗi loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác tại VQG

86 triệu đồng

Đáp ứng một phần kinh phí cho hoạt động bảo vệ rừng

VQG

2013 - 2014

Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hóa

 

Biểu 02

CHỈ THỊ/THÔNG SỐ THU THẬP TẠI KHU BẢO TỒN PÙ LUÔNG

(Kèm theo Báo cáo số 67/BC-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh)

STT

Chỉ thị/thông số

Đơn vị tính

Diễn giải

Cấp thực hin

Kỳ công bố

Nguồn số liệu

1

2

3

4

5

6

7

1

Diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

- Diện tích rừng đặc dụng: 17.171,03 ha (Trong đó Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 12.561,6 ha; Phân khu phục hồi sinh thái 4.300,4 ha; Phân khu hành chính dịch vụ 216,03 ha; Đất khác 93 ha).

Ha

Biểu thị hiệu quả công tác bảo tồn, duy trì các sinh cảnh, hệ sinh thái quan trọng

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

2

Diện tích khu bảo tồn nước nội địa, diện tích khu bảo tồn biển: Không có

 

 

 

 

 

3

Diện tích rừng

 

 

 

 

 

-

Tổng diện tích và tỷ lệ che phủ rừng

+ Tng diện tích có rừng: 16.675,34 ha.

+ Tỷ lệ che phủ rừng: 94%

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

-

Diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Diện tích rừng đặc dụng: 16.862 ha)

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

-

Diện tích rừng nguyên sinh: 16.455,34 ha

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

-

Diện tích rừng trồng mới: 220 ha

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

-

Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh giai đoạn 2013 - 2020: 573,34 ha

Ha

 

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

-

Tổng diện tích rừng ngập mặn: Không có

Ha

 

 

 

 

-

Diện tích rừng ngập mặn của mi khu bảo tồn đất ngập nước ven biển: Không có

Ha

 

 

 

 

4

Diện tích rạn san hô: Tng diện tích rạn san hô và độ phủ; Diện tích rạn san hô và độ phủ của mỗi Khu bảo tồn: Không có

Ha/%

 

 

 

 

5

Diện tích thảm cỏ biển: Tổng diện tích thảm cỏ biển; Diện tích thảm cỏ biển của mỗi Khu bảo tồn: Không có

Ha/%

 

 

 

 

6

Tình trạng loài nguy cấp quý hiếm, bị đe dọa tuyệt chủng theo Nghđịnh 160/2013/NĐ-CP.

- Kết quả điều tra đã xác định loài nguy cấp quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng gồm:

+ Về thực vật 07 loài

+ Về động vật 44 loài: Trong đó Chim 02 loài, Bò sát 10 loài, Lưỡng cư 01 loài, Côn trùng 01 loài, Động vật đáy 02 loài, Thú 28 loài.

- S loài: 51 loài

- Số cá thể/tần suất bắt gặp:

+ Sơn dương 39 cá thể.

+ Linh trưởng: 2 đàn/12-20 cá thể Voọc Xám

Biểu thị hiệu quả bảo tồn các loài sinh vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mức độ thay đổi và suy thoái của cá nguồn gien hiếm

KBT

2010-2015

- Báo cáo kết quả dự án Lập danh lục khu hệ động thực vật khu BTTN Pù Luông năm 2013.

- Báo cáo tổng kết dự án Điều tra đánh giá hiện trạng Voọc Xám, Sơn dương 2013.

7

Số lượng nguồn gien được kim kê, lưu giữ: 1.044 mẫu thực vật; 292 mẫu động vật đáy, động vật nổi, cá; 231 mẫu côn trùng; 49 mẫu chim, thú; 78 mẫu lưỡng cư, bò sát

Số lượng kèm danh mục

 

KBT

2013

- Báo cáo kết quả dự án Lập danh lục khu hệ động thực vật khu BTTN Pù Luông năm 2013.

8

Diện tích đất/mặt nước của khu BTTN Pù Luông (rừng đặc dụng, vùng nước nội địa) bị chuyển đổi mục đích sử dụng

- Tổng diện tích đất rừng đặc dụng bị chuyển đổi mục đích sử dụng: 13,2 ha

Ha

Biu thị mức độ phân mảnh các hệ sinh thái, gây suy thoái hệ sinh thái, thu hẹp diện tích cư trú, làm giảm mức độ đa dạng sinh học.

Đánh giá tác động của con người lên các hệ sinh thái

KBT

2010

- Quyết định số 2061/QĐ-UBND ngày 11/6/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thu hồi đất rừng đặc dng của Khu BTTN Pù Luông tại xã Lũng Cao, huyện Bá Thước và cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để UBND huyện Bá Thước tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng; giao đất cho Ban quản lý dự án giao thông III Thanh Hóa thực hiện dự án đường giao thông vào trung tâm các xã chưa có đường ô tô

9

Diện tích rừng bị cháy: Không có

Ha

Áp lực của thiên tai, con người

KBT

2000-2015

Báo cáo tổng kết công tác bảo tồn thiên nhiên của Khu bảo tồn hàng năm.

10

Svụ vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng; Luật đa dạng sinh học 6 tháng đầu năm 2015: Phát hiện và xử lý 07 vụ vi phạm hành chính

Số vụ

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

11

Lâm sản bị tịch thu (gỗ, động vật rừng hoang dã): Lâm sản tịch thu: 3,717 m3 gỗ các loại;

Loại lâm sản, khối lượng/số lượng

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

12

Diện tích rừng bị phá: Không có

Ha

 

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

13

Số lượng vụ khai thác thủy sản trái phép: Không có

 

 

 

 

 

14

Tổng diện tích Rạn san hô của cả tỉnh mới bị chết/phá, diện tích Rạn san hô của Khu bảo tồn mới bị chết/phá: Không có

 

 

 

 

 

15

Tổng diện tích thảm cỏ bin của cả tỉnh mới bị chết/phá, diện tích thảm cỏ biển của Khu bảo tồn mới bị chết/phá: Không có

 

 

 

 

 

16

Số lượng và danh mục văn bản đã được ban hành và mới ban hành trong kỳ báo cáo: Ban hành 159 văn bản đi

Số lượng và danh mục

Tác động tích cực đến môi trường sống và đa dạng sinh học, Mức độ đáp ứng kịp thời về pháp lý cho KBT

KBT

2015

Thống kê

17

Số lượng Khu bảo tồn thiên nhiên có Ban qun lý:

Khu BTTN Pù Luông: 01

 

 

 

 

 

18

Khu bảo tồn đã thực hiện quan trắc đa dạng sinh học chưa?: Chưa tiến hành

 

 

 

 

 

19

Khu bảo tồn đã có kế hoạch hoạt động hàng năm và 5 năm chưa? (Nghđịnh 117/NĐ-CP): Đã có

Quản lý khu bảo tồn hiệu quả

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

20

Khu BTTN đã đánh giá dịch vụ hệ sinh thái. Các loại dịch vụ HST; giá trị cụ thể của từng loại dịch vụ: Du lịch sinh thái cộng đng.

Số lượng loại dịch vụ 01,

Xác định được các lợi ích tiềm năng của HST

KBT

2015

Thống kê

21

Số lượng và din tích các cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học (Vườn thực vật, vườn động vật và Trung tâm cứu hộ) (Chưa có)

Danh sách, diện tích

Bảo tn tại chỗ

KBT

2009

 

22

Số cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận sản xuất bền vững (Chứng chrừng, chứng nhận khai thác thủy sn hợp pháp, Vietgap...)

Chứng chỉ nguồn gc giống: Mỡ Phú Th 2015.

Số lượng: 01

Bảo tồn chuyển chỗ trong công tác phát triển rừng

KBT

2015

 

23

Số lượng nguồn gen được thu thập tư liệu hóa và lập chỉ dẫn địa lý: (Chưa có)

Số lượng, danh mục

Mức độ hiệu quả của hoạt động bảo tồn và sử dụng

KBT

 

 

24

Số lượng các chương trình, các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ĐDSH 6 tháng đầu năm tổ chức 17 cuộc họp thôn với 1.219 lượt người tham gia.

17 cuộc họp thôn/1.219 lượt người tham gia.

Tuyên truyn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ rừng, PCCCR bảo tồn đa dạng sinh học.

KBT

2015

Báo cáo công tác BTTN 6 tháng đầu năm, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cui năm 2015

25

Số lượng hành lang ĐDSH được thiết lập

Có 01 khu bảo tn liền kề: Khu BTTN Ngọc Sơn Ngổ Luông 19.254 ha

01 Khu bảo tồn/19.254 ha

Mức độ kết nối: Khu BTTN Ngọc Sơn NgLuông giáp với ranh giới Khu bảo tồn Pù Luông,

 

 

 

26

Ngân sách hàng năm (2010-2015)

- Chi cho hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học: 74.556.833.817 đồng.

- Chương trình phòng chống cháy rừng: 0 đồng.

Triệu đồng

Nguồn tài chính đáp ứng cho yêu cầu bảo tồn đa dạng

KBT

2010-2015

Thống kê

27

Sản lượng gỗ và LSNG ở KBT: Tổng sản lượng gỗ 1.517.580 m3, Sản lượng tre luồng: 1.500.000 cây

Loại LSNG: Tre luồng

Mức độ phong phú của nguồn lợi sinh vật và các dịch vụ khác của HST rừng

KBT

2013

Quyết định 2463/QĐ-UBND, ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông đến năm 2020.

28

Sản lượng khai thác thủy sản: Không có

 

 

 

 

 

29

Sản lượng nuôi trồng thủy sản: Không có

 

 

 

 

 

30

Loại hình và số tiền thu được tương ứng từ mỗi loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác nhau tại KBT.

Loại hình chi trả dịch vụ môi trường theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP. Đã giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng với diện tích 16.680 ha rừng với tổng kinh phí là 117.777.480 đồng.

117.777.480 đồng

Mức độ chia sẻ lợi ích và huy động nguồn lực cho công tác bảo tồn

KBT

2015

Thống kê

 

Biểu 02

CHỈ SỐ/THÔNG SỐ THU THẬP TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HU

(Kèm theo Báo cáo số 67/BC-UBND ngày 10/8/2015 của UBND tỉnh Thanh Hóa)

STT

Chỉ số/thông số

Đơn vị tính

Diễn giải

Cấp thực hin

Kỳ công bố

Nguồn số liệu

(i)

(ii)

(iii)

(iv)

(v)

(vi)

(vii)

Chỉ số/thông số hiện trạng

1

Diện tích khu bảo tồn thiên nhiên (diện tích rừng đặc dụng)

Ha

22.688,37 ha, trong đó:

+ Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 7.746,89 ha;

+ Phân khu phục hồi sinh thái; 14.811,7 ha;

+ Phân khu hành chính dịch vụ: 129,78 ha.

Pù Hu

Năm 2013

Quyết định số 2410/QĐ- UBND ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Hu đến năm 2020

2

Diện tích rừng

- Tổng diện tích và tỷ lệ che phủ rừng

Diện tích rừng ngập mn

Diện tích rừng nguyên sinh

Diện tích rừng trồng mới tập trung

Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh

Ha

- Tổng diện tích RĐD: 22.688,37 ha;

- DT rừng nguyên sinh: 5.728,92 ha.

- DT được khoanh nuôi TS: 1.555 ha.

- DT rừng trồng mới tập trung: 10 ha.

Pù Hu

Năm 2013

Quyết định số 2410/QĐ- UBND ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Hu đến năm 2020

3

Diện tích rạn san hô: Diện tích thảm cỏ biển cho khu bảo tồn biển

Ha

Không có

Pù Hu

Năm

Thống kê, Khảo sát

4

Tình trạng loài nguy cấp, quý, hiếm bị đe dọa tuyệt chủng theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (số cá thể, tần suất bắt gặp/xuất hiện)

22 loài

Các loài sinh vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ:

Pù Hu

Năm 2013

Thống kê danh lục

Rắn h mang chúa: Ophiophagus hannah

Rùa hộp trán vàng: Cuora galbinifrons Bourret

Gà tiền mặt vàng: Polyplectron bicalcaratum Linnaeus, 1758

Hồng hoàng: Buceros bicornis

Niệc mỏ vn: Aceros undulatus

Cu li lớn: Nycticebus bengalensis (Lacépè, 1800)

Cu li nhỏ: Nycticebus pygmaeus Bonhote, 1907

Voọc xám: Trachypithecus crepusculus (Elliot, 1909)

Vượn đen má trắng: Nomascus leucogenys

Vượn đen tuyền: Nomascus concolor

Chó sói: Cuon alpinus (Pallas, 1811)

Gấu chó: Helarctos malayanus (Raffles, 1821)

Gu ngựa: Ursus thibetanus G. Cuvier, 1823

Rái cá thường: Lutra lutra (Linnaeus, 1758)

Cầy mực: Arctictis binturong (Raffles, 1821)

Beo lửa: Catopuma temmincki (Vigors et. Horsfield, 1827)

Báo gấm: Pardofelis nebulosa (Griffith, 1821)

Báo hoa mai: Panthera pardus (Linnaeus, 1759)

Hổ: Panthera tigris (Linnaeus, 1758)

Bò tót: Bos gaurus (Lambert, 1804)

Sơn dương: Capriconis sumatraensis (Bechstein, 1799)

Tê tê vàng: Manis pentadactyla Linnaeus, 1758

5

Slượng nguồn gen được kiểm kê, lưu giữ và bảo tồn

Số lượng kèm danh mục

Chưa được thực hiện

Pù Hu

Năm

Các báo cáo hàng năm

6

Số loài mới được phát hiện tại VQG, KBT

Số loài

Không có

Pù Hu

Năm

Khảo sát

Chỉ thị áp lực

7

Chất lượng môi trường nước

 

Tốt, không bị ô nhiễm môi trường nước

Pù Hu

Hàng năm

Khảo sát của
Trung tâm TNMT

8

Diện tích đất/mặt nước của khu bảo tồn thiên nhiên (rừng đặc dụng, biển, vùng nước nội địa) bị chuyển đổi mục đích sử dụng

Ha

Không có

Pù Hu

Năm

Theo các quy hoạch trên địa bàn

9

Diện tích rừng bị cháy

Ha

Không có

Pù Hu

Hàng năm

Thống kê

10

Số lượng các loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn theo Thông tư 27/2013/TTLT-BTN&MT-BNN&PTNT

04 loài

Mức độ phát triển trung bình, gây ảnh hưởng đến Đa dạng sinh học.

- Ốc bươu vàng;

- Trinh nữ móc;

- Cỏ lào;

- Cây Lược vàng.

Pù Hu

Hàng năm

Thống kê, Khảo sát

Số lượng các loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn theo Thông tư 27/2013/TTLT-BTN&MT- BNN&PTNT

2 loài

Mức độ phát triển chậm, ít ảnh hưởng

- Cây cứt lợn

- Cây Gừng dại

Pù Hu

Hàng năm

Thống kê, Khảo sát

11

Svụ vi phạm luật bảo vệ và phát trin rừng; Luật đa dạng sinh học

31 vụ

Có 7 vụ vi phạm

Pù Hu

Năm 2011

Báo cáo pháp chế, thanh tra hàng năm

Có 7 vụ vi phạm

Năm 2012

Có 4 vụ vi phạm

Năm 2013

Có 8 vụ vi phạm

Năm 2014

Có 5 vụ vi phạm

Năm 2015

Lâm sản bị tịch thu (gỗ, động vật rừng hoang dã

Loại lâm sản/khối lượng/số lượng

4,535 m3 gỗ xẻ; 0,677m3 gỗ tròn

Pù Hu

Năm 2011

Báo cáo pháp chế, thanh tra hàng năm

3,311 m3 gỗ xẻ; 12,94 m3 gỗ tròn

Năm 2012

1,46 m3 gỗ tròn; 10,446 m3 gỗ xẻ

Năm 2013

48,07 m3 gỗ xẻ; 2,03 m3 gỗ tròn; 17 kg DVHD thông thường

Năm 2014

0,448 m3 gỗ xẻ

Năm 2015

Diện tích rừng bị phá (loại rừng: đặc dụng, phòng hộ, sản xuất)

Ha

Không có

Pù Hu

Hàng tháng

Theo báo cáo hàng tháng

12

Số lượng vụ khai thác thủy sn trái phép

 

Không có

 

 

 

13

Diện tích rạn san hô, thảm cỏ biển mới bị chết/phá (cho khu bảo tồn)

Ha

Không có

 

 

 

14

Số lượng người vào khai thác trái phép tại KBT

32 người

Bao gồm cả vào lấy lâm sản phụ và khai thác trái phép lâm sản, chăn thả gia súc (cả số người bắt được và không bắt được nhưng được phát hiện và

Pu Hu

Từ 2011-2015

Theo báo cáo hàng tháng

Chỉ thị đáp ứng

15

Số lượng và Danh mục văn bản đã được ban hành và mới ban hành trong kỳ báo cáo

05 văn bản

Văn bản ban hành đáp ứng kịp thời về pháp lý cho công tác bảo tồn, gồm các văn bản triển khai chđạo của cấp trên và các văn bản hướng dn, chỉ đạo thực hiện tại đơn vị

Pu Hu

Hàng năm

Thống kê

16

KBT có áp dụng mô hình đồng quản lý không

Quản lý rất hiệu quả thông qua các mô hình đồng quản lý rừng, nhất là cùng với người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng tại các khu vực rừng giáp ranh với cộng đồng

Pu Hu

Hàng năm

Các chương trình, dự án

17

Khu bảo tồn đã được quan trắc đa dạng sinh học chưa?

- Nhóm loài được quan trắc

- Định kỳ quan trắc nhóm loài đó

KBT được quan trắc

Điều tra, lập danh lục khu hệ động thực vật rừng Khu BTTN Pù Hu

Pù Hu

Năm 2013

Báo cáo dự án Lập danh lục

18

Khu bảo tồn đã có kế hoạch hoạt động hàng năm và 5 năm chưa? (Nghị định 117/2010/NĐ-CP)

KBT

Đã có kế hoạch giai đoạn 5 năm và hàng năm. Hiện nay là Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu BTTN Pù Hu đến năm 2020

Pù Hu

Năm 2013

Quyết định số 2410/QĐ-UBND ngày 12/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

19

Khu bảo tồn đã đánh giá dịch vụ hệ sinh thái chưa?

- Các loại dịch vụ hệ sinh thái?

- Giá trị cụ thể của từng loại dịch v?

Chưa xác định được SL và giá dịch vụ

Chưa có đánh giá, nên chưa xác định được các lợi ích tiềm năng của HST

Pù Hu

Năm

Khu bảo tồn

20

KBT có thực hiện hoặc tham gia thực hiện chương trình bảo tồn các loài không?

- Loài nào được bảo tồn trong chương trình bảo tồn loài của KBT?

1. Dự án giám sát các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm

- Loài được bảo tồn là: Lan kim tuyến, Thông tre lá dài, Rùa hộp trán vàng, Gấu ngựa, Gà tiền mặt vàng.

2. Dự án bảo tồn Vàng tâm, Sến mật

- Loài được bảo tồn là Vàng tâm, Sến mật.

Pù Hu

Năm 2014 và năm 2015

Khu bảo tồn

21

Số lượng và diện tích các cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học (vườn động vật, vườn thực vật và trung tâm cứu hộ quốc gia)

slượng/ha

100 ha Vườn thực vật, bảo tồn chuyển chỗ

Pù Hu

Năm 2011

Khu bảo tồn

22

Tại KBT, có thực hiện biện pháp chia sẻ lợi ích thu được từ các loài, nguồn gen không? Loài, nguồn gen nào đang được chia sẻ lợi ích

Không

Không có

Pù Hu

Năm

Thống kê

23

Số lượng các chương trình cổ động chống hành vi khai thác, buôn bán tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã

35

cuộc/tháng

Việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hàng tháng ở mức độ cao. Bình quân 35 cuộc tuyên truyền/tháng. Hiệu quả tuyên truyền rất cao, người dân ý thức tốt được việc chung tay bảo vệ Đa dạng sinh học

Pù Hu

Hàng tháng

Khu bảo tồn

24

Ngân sách hàng năm:

21.700 Triệu đng

Đảm bảo mức tối thiểu: 8.000 triệu đồng

Pù Hu

Hàng năm

Theo quy hoạch và nhu cầu thực tế tại Khu BT

- Chương trình phòng chống cháy rừng

Đảm bảo mức tối thiểu: 500 triệu đồng

- Chi vận hành và cơ sở hạ tầng

Đảm bảo mức tối thiểu: 13.200 triệu đồng

25

Loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác đang được thực hiện tại Khu bảo tồn

Nhà máy Thủy điện Bá Thước II

Chưa đáp ứng được hoạt động bảo vệ rừng, hàng năm bình quân mới được chi trả khoảng từ 6-8 nghìn đồng/ha

Pù Hu

Từ năm 2013

Thống kê và các quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa về chi trả dịch vụ MT rừng

26

Số lượng cán bộ của Khu bảo tồn (Từng v………..

41 người

Các cán bộ cn được nâng cao năng lực cả về chuyện môn lẫn năng lực quản lý. Theo vị trí việc làm thì số lượng cán bộ hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ

Pù Hu

2015

Thống kê hiện tại

Chỉ thị lợi ích

27

Sn lượng lâm sản ngoài gỗ ở Khu bảo tồn và vùng đệm

Loại lâm sản ngoài gỗ?

Chưa xác định được sản lượng; LSNG là cây dược liệu, cây cảnh, cây gia vị,...

Ở khu bảo tồn rất phong phú về LSNG, theo thống kê, khu bảo tồn có 796 loài là lâm sn ngoài gỗ

Pù Hu

Hàng quý

Thống kê, Kho sát

28

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ở vùng đệm KBT

Không thống

Khu bảo tồn không có diện tích đất ngập nước

Pù Hu

 

Thống kê

29

Số lượng khách du lịch và doanh thu từ du lịch sinh thái

25 lượt/năm Chưa thu

Qua thực hiện hoạt động du lịch, kết hợp với tuyên truyền, giáo dục môi trường nhn thức của du khách và cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học được nâng lên, góp phần bảo vệ được các hệ sinh thái rừng của Khu bảo tồn

Pù Hu

Hàng năm

Thống kê

30

Loại hình và số tiền thu được tương ứng từ mỗi loại hình chi trả dịch vụ môi trường rừng và các dịch vụ hệ sinh thái khác tại KBT

Khoảng 175 triệu đồng/năm

Đến thời điểm hiện tại, một năm Thủy điện Bá thước II chi trả cho khu bảo tồn khoảng 6-8 nghìn đồng/ha.

Mức độ chia sẻ lợi ích và huy động nguồn lực xã hội cho công tác bảo tồn còn thấp, do nguồn kinh phí thấp

Pù Hu

Hàng năm

Thống kê từ năm 2013 trđi

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Báo cáo 67/BC-UBND ngày 10/08/2015 tình hình thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học giai đoạn 2010-2015 và chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.035

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 44.201.96.43