ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------
|
Số:
103/2007/QĐ-UBND
|
Vũng
Tàu, ngày 28 tháng 12 năm 2007
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH CHẾ ĐỘ CHI TIÊU ĐÓN TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI,
CHI TIÊU TỔ CHỨC CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO QUỐC TẾ VÀ CHI TIÊU TIẾP KHÁCH TRONG NƯỚC
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân
dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban
nhân dân ngày 03 tháng 12 năm 2004;
Căn cứ Thông tư số 127/2007/TT-BTC ngày 31 tháng 10 năm 2007 của Bộ Tài chính về
việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 57/2007/TT-BTC ngày 11 tháng 6 năm 2007 quy định
chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; chi tiêu tổ
chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chi tiêu tiếp khách trong
nước;
Căn cứ Nghị quyết số 36/2007/NQ-HĐND ngày 14 tháng 12 năm 2007 của Hội đồng
nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về sửa đổi, bổ sung chế độ chi tiếp khách nước
ngoài, chi tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế và chi tiếp khách trong nước;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài chính tại Tờ trình số 2578/STC-HC-VX ngày 29
tháng 11 năm 2007,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định chế độ chi tiêu
đón tiếp khách nước ngoài; chi tiêu tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại
tỉnh và chi tiêu tiếp khách trong nước áp dụng cho các cơ quan, đơn vị nhà nước
trên địa bàn tỉnh.
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, kể từ
ngày ký và thay thế Quyết định số 59/2007/QĐ-UBND ngày 27 tháng 8 năm 2007 của Ủy
ban nhân dân tỉnh ban hành chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài, chi tiêu
tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế và chi tiếp khách trong nước trên địa
bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điều 3.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Thủ trưởng các
cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố; các cơ quan Đảng Cộng sản và cơ quan quản lý nhà nước các cấp
xã, huyện, tỉnh; các đơn vị sự nghiệp công lập, các tổ chức chính trị - xã hội,
các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp; các tổ chức xã hội, các tổ chức xã
hội - nghề nghiệp chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hồ Văn Niên
|
QUY ĐỊNH
CHẾ ĐỘ CHI TIÊU ĐÓN TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI; CHI TIÊU TỔ CHỨC
CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO QUỐC TẾ VÀ CHI TIÊU TIẾP KHÁCH TRONG NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
BÀ RỊA – VŨNG TÀU
(Ban hành kèm theo Quyết định số 103/2007/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2007
của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Ủy ban nhân dân tỉnh quy định chế độ chi tiêu đón tiếp
khách nước ngoài; chi tiêu tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế và chi tiêu
tiếp khách trong nước áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh. Việc mời các đoàn
khách nước ngoài, các tổ chức quốc tế đến thăm và làm việc; tổ chức các hội nghị,
hội thảo quốc tế tại tỉnh thực hiện theo quy định tại Nghị định số
82/2001/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2001 của Chính phủ về nghi lễ nhà nước và
đón tiếp khách nước ngoài; Quyết định số 122/2001/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm
2001 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại
Việt Nam.
Điều 2.
Các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ
quan Đảng Cộng sản Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức
chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có
sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước cấp (dưới đây gọi tắt là cơ quan, đơn vị)
phải thực hiện chế độ chi tiêu tiếp khách nước ngoài; tổ chức hội nghị, hội thảo
quốc tế tại địa bàn tỉnh; tiếp khách trong nước đến công tác tại cơ quan, đơn vị
theo quy định tại Quyết định này.
Điều 3.
Cơ quan, đơn vị đón tiếp các đoàn khách nước ngoài, tổ
chức hội nghị, hội thảo quốc tế cần tận dụng nhà khách, phương tiện đi lại và
cơ sở vật chất sẵn có để phục vụ khách. Trường hợp phải thuê dịch vụ bên ngoài thì
cơ quan, đơn vị phải thực hiện theo mức chi quy định tại Quyết định này.
Điều 4.
Các cơ quan, đơn vị phải thực hành tiết kiệm trong việc
chi tiêu tiếp khách đến công tác, làm việc; mọi khoản chi tiêu, tiếp khách đến
làm việc phải theo đúng chế độ, tiêu chuẩn quy định và thực hiện công khai.
Nghiêm cấm việc sử dụng các loại rượu, bia ngoại để chiêu đãi, tiếp khách. Người
đứng đầu cơ quan, đơn vị tổ chức tiếp khách phải chịu trách nhiệm theo quy định
của pháp luật nếu để xảy ra việc chi tiêu sai quy định.
Điều 5.
Kinh phí đón tiếp khách nước ngoài; tổ chức các hội nghị,
hội thảo quốc tế tại tỉnh là kinh phí không thuộc nội dung giao tự chủ tài
chính cho cơ quan, đơn vị (trừ nội dung chi tiêu tiếp khách trong nước) được
ngân sách các cấp ở địa phương đảm bảo hàng năm.
Điều 6.
Cấp hạng khách quốc tế
Mức chi đón tiếp khách quốc tế
được phân biệt theo cấp hạng khách quốc tế theo quy định tại Chỉ thị số 297/CT
ngày 26 tháng 11 năm 1986 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về việc chi
tiêu đón tiếp khách nước ngoài và căn cứ nghi lễ nhà nước về đón tiếp khách nước
ngoài quy định tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2001 của
Chính phủ. Cấp hạng khách quốc tế theo phụ lục đính kèm Quyết định này.
Chương II
NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Mục 1. CHẾ ĐỘ
CHI TIÊU TIẾP KHÁCH NƯỚC NGOÀI VÀO LÀM VIỆC TẠI TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU
Điều 7.
Đối với các đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại tỉnh
do tỉnh đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại trong tỉnh
1. Chi đón, tiễn khách tại sân
bay:
- Chi tặng hoa: tặng hoa cho các
thành viên đoàn đối với khách hạng đặc biệt và khách hạng A; tặng hoa cho trưởng
đoàn và thành viên đoàn là nữ đối với khách hạng B; tặng hoa cho trưởng đoàn là
nữ đối với khách hạng C;
Mức chi tặng hoa: tối đa 150.000
đồng/1 người.
- Chi thuê phòng chờ tại sân
bay: chỉ áp dụng đối với khách hạng đặc biệt, khách hạng A và khách hạng B theo
hóa đơn hợp pháp.
2. Tiêu chuẩn xe ô tô:
- Khách hạng đặc biệt: sử dụng
xe theo quy chế của Bộ Ngoại giao và các quy định hiện hành có liên quan;
- Đoàn là khách hạng A: Trưởng
đoàn bố trí một xe riêng; Phó đoàn và đoàn viên: 3 người/một xe, riêng trường hợp
phó đoàn và đoàn viên là cấp Thứ trưởng và tương đương 2 người/xe; đoàn tùy
tùng đi xe nhiều chỗ ngồi;
- Đoàn là khách hạng B, hạng C:
Trưởng đoàn bố trí một xe riêng; các đoàn viên trong đoàn đi xe nhiều chỗ ngồi;
Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm
vụ đón tiếp, tiễn đưa đoàn sử dụng phương tiện đi lại sẵn có để phục vụ khách.
Trường hợp cần thiết phải thuê dịch vụ bên ngoài thì giá thuê xe được thanh
toán theo hợp đồng thuê xe và hóa đơn thu tiền của các đơn vị có chức năng cung
cấp dịch vụ vận tải.
3. Tiêu chuẩn về thuê chỗ ở (đã
bao gồm ăn sáng, phí phục vụ):
- Khách hạng đặc biệt: mức chi
do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong chương trình đón đoàn.
- Đoàn là khách hạng A:
+ Trưởng
đoàn
: tối đa 3.000.000 đồng/người/ngày;
+ Phó đoàn và đoàn viên
: tối đa 2.400.000 đồng/người/ngày;
- Đoàn là khách hạng B
+ Trưởng
đoàn
: tối đa 2.400.000 đồng/người/ngày;
+ Đoàn
viên
: tối đa 1.500.000 đồng/người/ngày;
- Đoàn khách hạng C
+ Trưởng
đoàn
: tối đa 1.300.000 đồng/người/ngày;
+ Đoàn
viên
: tối đa 900.000 đồng/người/ngày;
- Khách mời quốc tế khác
: tối đa 200.000 đồng/người/ngày.
4. Tiêu chuẩn ăn hàng ngày (bao
gồm 2 bữa trưa, tối):
- Khách hạng đặc biệt: mức chi
do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong chương trình đón
đoàn.
- Đoàn là khách hạng
A
: tối đa 400.000 đồng/ngày/người;
- Đoàn là khách hạng
B
: tối đa 300.000 đồng/ngày/người;
- Đoàn là khách hạng
C
: tối đa 200.000 đồng/ngày/người;
- Khách mời quốc tế
khác : tối đa 150.000 đồng/ngày/người;
Mức chi ăn hàng ngày nêu trên
bao gồm cả tiền đồ uống (rượu, bia, nước uống sản xuất tại Việt Nam).
5. Tổ chức chiêu đãi:
- Khách hạng đặc biệt: mức chi
do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong chương trình đón
đoàn.
- Đoàn là khách hạng
A
: tối đa 600.000 đồng/lần/người;
- Đoàn là khách hạng
B
: tối đa 400.000 đồng/lần/người;
- Đoàn là khách hạng C: không tổ
chức chiêu đãi, được chi để mời một bữa cơm thân mật hoặc tiệc trà, mức chi
300.000 đồng/lần/người.
Mức chi chiêu đãi trên bao gồm cả
tiền đồ uống (rượu, bia, nước uống sản xuất tại Việt Nam), được áp dụng cho cả
đại biểu và phiên dịch phía Việt Nam tham gia tiếp khách theo đúng thành phần,
số lượng do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.
6. Tiêu chuẩn tiếp xã giao và
các buổi làm việc (02 buổi làm việc) gồm nước uống, hoa quả, bánh ngọt...
- Khách hạng đặc biệt: mức chi
do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong chương trình đón
đoàn;
- Đoàn là khách hạng
A
: tối đa 160.000 đồng/người/ngày;
- Đoàn là khách hạng
B
: tối đa 80.000 đồng/người/ngày;
- Đoàn là khách hạng
C
: tối đa 50.000 đồng/người/ngày;
Mức chi trên được áp dụng cho cả
đại biểu và phiên dịch phía Việt Nam tham gia tiếp khách theo đúng thành phần,
số lượng do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.
7. Chi dịch thuật:
- Dịch viết: mức chi từ 50.000 đồng/trang
– 70.000 đồng/trang (khoảng 300 từ) tùy theo từng ngoại ngữ.
- Dịch nói:
+ Dịch nói thông thường: mức chi
tối đa 80.000 đồng/giờ/người, tương đương không quá 640.000 đồng/ngày/người làm
việc 8 tiếng tùy theo từng ngoại ngữ.
+ Dịch đuổi: mức chi tối đa
200.000 đồng/giờ/người, tương đương 1.600.000 đồng/ngày/người làm việc 8 tiếng
tùy theo từng ngoại ngữ.
Định mức chi dịch thuật nêu trên
chỉ áp dụng trong trường hợp cần thiết phải thuê phiên dịch; không áp dụng cho
phiên dịch là cán bộ của các cơ quan, đơn vị được cử tham gia dịch phục vụ đón
khách.
8. Chi văn hóa, văn nghệ và tặng
phẩm:
Căn cứ tính chất công việc, yêu
cầu đối ngoại của từng đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại tỉnh, Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh quyết định chi văn hóa, văn nghệ và tặng phẩm trên tinh thần
tiết kiệm, không phô trương hình thức; cụ thể như sau:
- Chi văn hóa, văn nghệ:
+ Đối với khách hạng đặc biệt:
do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong chương trình đón
đoàn;
+ Đối với khách hạng A, B và C:
tùy từng trường hợp cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt kế hoạch
đón đoàn, nhưng tối đa mỗi đoàn chỉ chi xem biểu diễn nghệ thuật dân tộc 1 lần
do Đoàn ca múa nhạc của tỉnh thực hiện hoặc theo hợp đồng thuê biểu diễn khi cần
thiết.
- Chi về tặng phẩm: tặng phẩm là
sản phẩm do Việt Nam sản xuất và thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, mức chi cụ
thể như sau:
+ Đối với khách hạng đặc biệt: mức
chi do lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trong chương trình đón
đoàn;
+ Đối với khách hạng A:
Trưởng
đoàn
: tối đa 400.000 đồng/người;
Các đại biểu khác
: tối đa 250.000 đồng/người;
+ Đối với khách hạng B, hạng C:
Trưởng
đoàn
: tối đa 300.000 đồng/người;
Các đại biểu
khác
: tối đa 250.000 đồng/người;
Trong một số trường hợp đặc biệt
mà mức chi tặng phẩm đối với khách hạng A cần vượt quá mức quy định nêu trên
thì lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định bằng văn bản.
9. Đi công tác địa phương và cơ
sở: trường hợp cần thiết phải đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc
cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền quyết định thì tiêu
chuẩn đón tiếp như sau:
- Các địa phương trong tỉnh chủ
trì đón tiếp khách chịu trách nhiệm chi toàn bộ chi phí đưa đón khách từ nơi ở
chính tới địa phương mình và chi phí ăn, nghỉ cho khách trong những ngày khách
làm việc tại địa phương theo các mức chi quy định tại khoản 2, 3, 4, 5 Điều
này.
- Địa phương nơi khách đến thăm
và làm việc chi tiếp khách gồm nước uống, hoa quả, bánh ngọt. Mức chi theo quy
định tại khoản 6 Điều này.
10. Chi đưa khách đi tham quan:
căn cứ tính chất công việc, yêu cầu đối ngoại của từng đoàn, Chủ tịch Ủy ban
nhân dân các cấp quyết định trong kế hoạch đón đoàn việc đưa khách đi tham quan
trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương hình thức. Mức chi đưa đón khách từ
nơi ở chính đến điểm tham quan, chi ăn, nghỉ cho khách trong những ngày đi tham
quan theo các mức chi quy định tại các khoản 2, 3, 4 Điều này.
11. Trường hợp đoàn vào làm việc
với nhiều cơ quan, đơn vị:
Trường hợp đoàn vào làm việc với
nhiều địa phương cơ quan, đơn vị theo chương trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm
quyền phê duyệt, thì cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì trong việc đón
đoàn chịu trách nhiệm về chi phí đón, tiễn; tiền ăn, tiền thuê chỗ ở, đi lại của
đoàn theo mức chi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều này. Các cơ quan,
đơn vị có trong chương trình làm việc với đoàn sẽ chịu trách nhiệm chi phí tiếp
đoàn trong thời gian đoàn làm việc với cơ quan, đơn vị mình theo kế hoạch được
cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mức chi tiếp khách áp dụng theo quy định tại khoản
6 Điều này.
Điều 8.
Đối với các đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại tỉnh
do khách tự túc ăn, ở; tỉnh chi các khoản chi phí lễ tân, chi phí đi lại trong
nước
1. Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm
vụ chủ trì đón tiếp đoàn vào được chi:
Chi đón tiếp tại sân bay; chi
phí về phương tiện đi lại trong thời gian đoàn làm việc tại Việt Nam; chi phí
tiếp xã giao các buổi làm việc theo mức chi cho từng hạng khách được quy định tại
khoản 1, 2, 5, 6 Điều 7 Quy định này.
2. Trường hợp cần thiết phải đưa
khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch
đã được cấp có thẩm quyền quyết định thì thực hiện chi đón tiếp như quy định tại
khoản 9, Điều 7 Quy định này.
3. Trường hợp đoàn làm việc với
nhiều cơ quan, đơn vị theo chương trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê
duyệt thì thực hiện chi đón tiếp như quy định tại khoản 6, điều 7 Quy định này.
Trong trường hợp vì quan hệ đối ngoại xét thấy cần thiết thì Chủ tịch Ủy ban
nhân dân tỉnh phê duyệt chi mời 01 bữa cơm thân mật theo mức chi 200.000 đồng/suất
(được áp dụng cho cả đại biểu và phiên dịch phía Việt Nam tham gia tiếp khách).
Điều 9.
Đối với các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế
khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam
Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm
vụ chủ trì tổ chức mời cơm thân mật khi chia tay, mức chi tối đa 500.000 đồng/người
(bao gồm cả đại diện phía Việt Nam theo thành phần, số lượng do lãnh đạo Tỉnh ủy,
Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt); chi mua tặng phẩm cho khách mức chi tối đa
350.000 đồng/người.
Điều 10.
Đối với các đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại Việt
Nam do khách tự túc mọi chi phí:
Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm
vụ tiếp đoàn chỉ được chi để tiếp xã giao các buổi đoàn đến làm việc, mức chi
như quy định tại khoản 6, Điều 7 Quy định này.
Mục 2. CHI
TIÊU TỔ CHỨC CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO QUỐC TẾ TẠI TỈNH
Điều 11.
Đối với hội nghị, hội thảo quốc tế tổ chức tại tỉnh
1. Hội nghị, hội thảo quốc tế tổ
chức tại tỉnh do phía tỉnh đài thọ toàn bộ chi phí được chi như sau:
- Đối với khách mời là đại biểu
quốc tế do phía tỉnh đài thọ được áp dụng các mức chi quy định tại Điều 7, mục
1, chương II Quy định này;
- Chi giải khát giữa giờ (áp dụng
cho cả đại biểu và phiên dịch phía Việt Nam theo đúng thành phần, số lượng do
lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt): thực hiện theo quy định tại
khoản 6, Điều 7, mục 1, chương II Quy định này;
- Đối với các khoản chi phí khác
như: chi giấy bút, văn phòng phẩm, in ấn tài liệu, tuyên truyền, trang trí,
thuê hội trường hoặc phòng họp, thuê thiết bị (nếu có), tiền làm cờ, phù hiệu hội
nghị, chi thuê phiên dịch, bảo vệ, thuốc y tế, các khoản chi cần thiết khác (nếu
có) phải trên cơ sở thực sự cần thiết và trong dự toán được cơ quan có thẩm quyền
phê duyệt.
2. Hội nghị, hội thảo quốc tế tổ
chức tại tỉnh do phía tỉnh và phía nước ngoài phối hợp tổ chức:
Đối với các hội nghị, hội thảo
này, khi xây dựng dự toán cần làm rõ những nội dung thuộc trách nhiệm của phía
nước ngoài chi, những nội dung thuộc trách nhiệm của phía tỉnh chi để tránh chi
trùng lắp. Đối với những nội dung chi thuộc trách nhiệm của phía tỉnh thì phải
căn cứ vào chế độ chi tiêu hiện hành và các mức chi được quy định tại khoản 1,
Điều 11, mục 2, chương II Quy định này.
3. Đối với hội nghị, hội thảo quốc
tế tổ chức tại tỉnh do phía nước ngoài đài thọ toàn bộ chi phí:
Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm
vụ phối hợp với các tổ chức quốc tế để tổ chức hội nghị, hội thảo không được sử
dụng kinh phí ngân sách nhà nước để chi thêm cho các hội nghị, hội thảo quốc tế
này.
Điều 12.
Về chế độ đối với cán bộ của tỉnh tham gia đón, tiếp
khách quốc tế
1. Cán bộ của tỉnh tham gia đón
tiếp khách quốc tế, phục vụ các hội nghị, hội thảo quốc tế được thanh toán công
tác phí theo quy định của chế độ công tác phí trong nước đối với cán bộ, công
chức nhà nước. Trường hợp làm thêm giờ thì được thanh toán theo quy định hiện
hành.
2. Đối với cán bộ của tỉnh tham
gia các đoàn đàm phán về công tác phân giới, cắm mốc biên giới; đàm phán gia nhập
các Tổ chức Quốc tế, được thanh toán chi bồi dưỡng với mức chi tối đa 70.000 đồng/người/buổi.
Mục 3. CHẾ ĐỘ
CHI TIÊU TIẾP KHÁCH TRONG NƯỚC
Điều 13.
Các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan
Đảng Cộng sản Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức chính trị
xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có sử dụng
kinh phí ngân sách nhà nước cấp phải thực hành tiết kiệm trong việc tiếp khách;
việc tổ chức tiếp khách phải đơn giản, không phô trương hình thức, thành phần
tham dự chỉ là những người trực tiếp liên quan. Nghiêm cấm việc sử dụng các loại
rượu, bia ngoại để chiêu đãi, tiếp khách. Không sử dụng ngân sách để mua quà tặng
đối với các đoàn khách đến làm việc. Mọi khoản chi tiêu tiếp khách phải đúng chế
độ, tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định; phải công khai, minh bạch và phải được
quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị. Người đứng đầu cơ
quan, đơn vị tổ chức tiếp khách phải trực tiếp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra
việc chi tiêu sai quy định.
Điều 14.
Mức chi tiếp khách
1. Đối với khách đến làm việc tại
cơ quan, đơn vị: chi nước uống với mức chi tối đa 10.000 đồng/người/ngày và phải
được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị hoặc được thống
nhất trong toàn đơn vị bằng văn bản (đối với đơn vị chưa giao tự chủ tài
chính).
2. Chi mời cơm: về nguyên tắc,
các cơ quan, đơn vị không tổ chức chi chiêu đãi đối với khách trong nước đến
làm việc tại cơ quan, đơn vị mình. Trường hợp cần thiết thì tổ chức mời cơm
khách theo quy định như sau:
a) Ngân sách các cấp chính quyền
địa phương bổ sung kinh phí cho các đơn vị được giao nhiệm vụ mời cơm khách, cụ
thể:
- Đối tượng khách được mời cơm:
+ Đoàn khách Lão thành cách mạng;
đoàn khách Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; đoàn khách cơ sở là bà con người dân tộc
thiểu số; đoàn khách Già làng, Trưởng bản đến thăm và làm việc tại tỉnh;
+ Đoàn khách của cơ quan Trung
ương; đoàn khách có lãnh đạo cấp tỉnh của các tỉnh bạn đến công tác tại địa
phương và một số trường hợp đặc biệt khác.
- Mức chi: tối đa không quá
150.000đồng/1 suất và phải công khai việc tiếp khách trong cơ quan, đơn vị.
Lãnh đạo cơ quan Đảng hoặc lãnh
đạo Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt về chủ trương, số lượng, thành phần khách
được mời cơm làm cơ sở bổ sung ngân sách cho các đơn vị được giao nhiệm vụ sau
khi nguồn kinh phí của đơn vị không đảm bảo được.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị
đã thực hiện hoặc chưa thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng
biên chế và kinh phí quản lý hành chính theo quy định tại Nghị định số
130/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2005 của Chính phủ; đơn vị sự nghiệp công lập
đã được giao hoặc chưa được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính
theo quy định tại Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2006; các tổ
chức khoa học và công nghệ công lập đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo
Nghị định số 115/2005/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ được quyết định
đối tượng khách được mời cơm và phải quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của
đơn vị hoặc được thống nhất trong toàn đơn vị bằng văn bản, đảm bảo tiết kiệm,
hiệu quả phù hợp với đặc điểm hoạt động và nguồn kinh phí của cơ quan, đơn vị
mình.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 15.
Việc lập dự toán, phân bổ và quyết toán kinh phí chi đón
tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại tỉnh; chế độ chi tiêu tổ chức các hội
nghị, hội thảo quốc tế tại tỉnh; chế độ chi tiêu tiếp khách trong nước đến làm
việc tại các cơ quan, đơn vị thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước
và các văn bản hướng dẫn.
Điều 16.
Những khoản chi tiếp khách nước ngoài, hội nghị, hội thảo
quốc tế, tiếp khách trong nước không đúng quy định tại Quyết định này khi kiểm
tra phát hiện cơ quan quản lý cấp trên, cơ quan tài chính các cấp có quyền xuất
toán và yêu cầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm thu hồi nộp cho công quỹ. Người
ra lệnh chi sai thì người đó phải bồi hoàn toàn bộ số tiền chi sai đó cho cơ
quan, đơn vị, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành
chính theo quy định tại Thông tư số 98/2006/TT-BTC ngày 20 tháng 10 năm 2006 của
Bộ Tài chính hướng dẫn việc bồi thường thiệt hại và xử lý kỷ luật đối với cán bộ,
công chức, viên chức vi phạm pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
và Thông tư số 101/2006/TT-BTC ngày 31 tháng 10 năm 2006 của Bộ Tài chính hướng
dẫn việc xử phạt vi phạm hành chính và bồi thường thiệt hại trong thực hành tiết
kiệm, chống lãng phí.
Điều 17.
Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ đón tiếp khách nước
ngoài; tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế được thanh, quyết toán theo chứng từ
phát sinh thực tế hợp lệ nhưng không vượt quá mức chi tại Quyết định này (đã
bao gồm thuế VAT).
Riêng nội dung chi tiếp khách
trong nước, thực hiện theo quy định sau:
- Đối với các đơn vị sự nghiệp công
lập tự bảo đảm chi phí hoạt động, đơn vị tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động
theo quy định tại Nghị định số 43/2006/NĐ-CP, các tổ chức khoa học và công nghệ
công lập đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định số 115/2005/NĐ-CP
được quyết định mức chi tiếp khách trong nước cao hơn hoặc thấp hơn mức chi được
ban hành theo Quyết định này và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ
của đơn vị, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với nguồn kinh phí, đặc điểm
hoạt động của đơn vị.
- Đối với các cơ quan, đơn vị đã
thực hiện hoặc chưa thực hiện chế độ tự chủ tài chính theo quy định tại Nghị định
số 130/2005/NĐ-CP; đơn vị sự nghiệp công lập chưa được giao hoặc đã được giao
quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính quy định tại Nghị định số
43/2006/NĐ-CP theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước đảm bảo toàn
bộ chi phí hoạt động, được quyết định mức chi tiếp khách trong nước không vượt
quá mức chi quy định tại Quyết định này và phải được quy định trong quy chế chi
tiêu nội bộ của đơn vị hoặc được thống nhất trong toàn đơn vị bằng văn bản, đảm
bảo tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với nguồn kinh phí, đặc điểm hoạt động của
đơn vị.
- Đối với những khoản kinh phí
không giao tự chủ thì thực hiện theo quy định tại Quyết định này.
Điều 18.
Các doanh nghiệp nhà nước được vận dụng quy định tại Quyết
định này để thực hiện chi tiếp khách nước ngoài; hội nghị, hội thảo quốc tế; tiếp
khách trong nước phù hợp với đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị./.